వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సెప్టెంబర్ 8, 2023 నుండి తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ మూడవ దశను నోటిఫై చేసిన కేంద్రం
మూడవ దశలో తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ పరిథి కిందకు అదనంగా 55 జిల్లాలు
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Hyderabad
బంగారం ఆభరణాలు, బంగారం కళాకృతుల హాల్‌మార్కింగ్ (మూడవ సవరణ) ఆర్డర్, 2023 ప్రకారం తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ మూడవ దశ నేడు 8వ తేదీ సెప్టెంబర్ 8వ తేదీ నుండి అమల్లోకి వచ్చింది. తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ ఆర్డర్ రెండవ దశ అమలు తర్వాత హాల్‌మార్కింగ్ కేంద్రం ఏర్పాటు చేశారు. తద్వారా తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ కింద కవర్ అయ్యే మొత్తం జిల్లాల సంఖ్య 343కి చేరింది. తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ కింద కొత్తగా జోడించిన 55 జిల్లాల జాబితా భారతీయ ప్రమాణాల బ్యూరో (బిఐఎస్) వెబ్‌సైట్‌ www.bis.gov.in లో హాల్‌మార్కింగ్ విభాగం కింద పొందుపరిచారు.
సెప్టెంబరు 8, 2023న భారత ప్రభుత్వం ఈ ఉత్తర్వును నోటిఫై చేసింది. 23 జూన్ 2021 నుండి అమలులోకి వచ్చిన తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్‌ను దేశంలోని 256 జిల్లాల్లో అమలు చేయడంలో బిఐఎస్ విజయవంతమైంది. మొదటి దశలో, 32 జిల్లాల్లో 04 ఏప్రిల్ 2022 నుండి అమలులోకి వచ్చింది , రెండవ దశలో 4 లక్షలకు పైగా బంగారు వస్తువులు ఉన్నాయి. ప్రతిరోజు హెచ్యుఐడితో హాల్‌మార్క్ చేయడం జరుగుతోంది. తప్పనిసరి హాల్‌మార్కింగ్ అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత నమోదిత ఆభరణాల సంఖ్య 34,647 నుండి 1, 81,590కి పెరిగింది, అయితే అస్సేయింగ్, హాల్‌మార్కింగ్ కేంద్రాలు (ఏహెచ్సిలు) 945 నుండి 1471కి పెరిగాయి. 26 కోట్లకు పైగా బంగారం వస్తువులు ఇప్పటివరకు హెచ్యుఐడి తో హాల్‌మార్క్ చేశారు.
ప్లే స్టోర్ నుండి డౌన్‌లోడ్ చేసుకోగలిగే బిఐఎస్ కేర్ యాప్‌లో 'వెరిఫై హెచ్యుఐడి'ని ఉపయోగించి కొనుగోలు చేసిన హెచ్యుఐడి నంబర్‌తో హాల్‌మార్క్ చేయబడిన బంగారు ఆభరణాల ప్రామాణికత, స్వచ్ఛతను ధృవీకరించమని వినియోగదారులను ప్రోత్సహించడం జరుగుతోంది.
బిఐఎస్ కేర్ యాప్ డౌన్‌లోడ్‌ల సంఖ్య 2021-22లో 2.3 లక్షల నుండి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 12.4 లక్షలకు పెరిగింది. అంతేకాకుండా, బిఐఎస్ కేర్ యాప్‌లో 'వెరిఫై హెచ్యుఐడి ' కోటి కంటే ఎక్కువ హిట్‌లు గత 2 సంవత్సరాల వ్యవధిలో నమోదయ్యాయి.
రెండవ దశ తర్వాత అస్సేయింగ్, హాల్‌మార్కింగ్ కేంద్రాలు
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies third phase of mandatory hallmarking from September 8, 2023
Third phase to cover additional 55 districts under mandatory hallmarking
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
The third phase of the mandatory hallmarking vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts (Third Amendment) Order, 2023 comes into force from September 8, 2023
The third phase of the mandatory hallmarking will cover additional 55 new districts under the mandatory hallmarking system, wherein a hallmarking centre has been setup post implementation of the second phase of the mandatory hallmarking order thereby making the total number of districts covered under mandatory hallmarking as 343. The State wise list of newly added 55 districts under the mandatory hallmarking is available on the website of Bureau of Indian Standards (BIS), www.bis.gov.in under hallmarking section.
The Government of India notified the order on September 8, 2023.
BIS has been successful in implementation of Mandatory Hallmarking in 256 districts of the country with effect from 23 June 2021, in the first phase and in the additional 32 districts with effect from 04 April 2022, in second phase wherein more than 4 lakh gold articles are being hallmarked with HUID every day.
Since the implementation of mandatory hallmarking, number of registered jewellers have increased from 34,647 to 1, 81,590, while Assaying and Hallmarking Centers (AHCs) have increased from 945 to 1471. More than 26 crore articles of gold jewellery have been hallmarked with HUID so far.
Consumers are encouraged to verify the authenticity and purity of the hallmarked gold jewellery items with HUID number purchased by using ‘verify HUID’ in BIS Care app which can be downloaded from the play store.
The number of downloads of BIS Care App have increased from 2.3 lakhs during 2021-22 to 12.4 lakhs in the current FY. Further, more than one crore hits of ‘verify HUID’ in the BIS Care App have been recorded as of date in the span of last 2 years.
List of 55 deficient districts having AHC/OSC post second phase
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar
1
83
34
4
Parbhani
1
94
35
5
Yavatmal
1
190
36
Punjab
1
Fazilka
3
92
37
2
Malerkotla
1
22
38
3
Moga
2
49
39
Rajasthan
1
Jalore
1
61
40
Tamilnadu
1
Nagapattinam
2
149
41
2
Tirupathur
1
104
42
3
Tiruvarur
2
156
43
Telangana
1
Medchal-
Malkajgiri
1
27
44
2
Nizamabad
2
39
45
3
Karimnagar
1
47
46
4
Mahabubnagar
1
78
47
Uttar Pradesh
1
Ambedkar Nagar
1
96
48
2
Etawah
1
63
49
3
Faizabad
2
128
50
4
Raebareli
1
121
51
5
Basti
1
60
52
Uttarakhand
1
Haridwar
1
370
53
2
Nainital
3
191
54
West Bengal
1
Alipurduar
2
389
55
2
Jalpaiguri
2
719