ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने अनिवार्य प्रमाणीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्याची घोषणा केली; 8 सप्टेंबर 2023 पासून होणार लागू
अनिवार्य प्रमाणीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यात अंतर्गत आणखी 55 जिल्ह्यांचा समावेश
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Mumbai
सोन्याचे दागिने आणि सोन्याच्या कलाकुसरीच्या वस्तूंचे प्रमाणीकरण (तृतीय सुधारणा) आदेश, 2022 नुसार अनिवार्य असलेल्या प्रमाणीकरणाचा तिसरा टप्पा 8 सप्टेंबर 2023 पासून अमलात येईल.
अनिवार्य प्रमाणीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यात अनिवार्य हॉलमार्किंग प्रणाली अंतर्गत आणखी 55 जिल्ह्यांचा समावेश करण्यात आला असून दुसऱ्या टप्प्याच्या अंमलबजावणीनंतर हॉलमार्किंग केंद्रांची स्थापना करण्यात आली आहे . यामुळे अनिवार्य हॉलमार्किंग अंतर्गत समाविष्ट असलेल्या जिल्ह्यांची एकूण संख्या 343 झाली आहे. नव्याने समाविष्ट झालेल्या 55 जिल्ह्यांची यादी राज्यांनुसार भारतीय मानक ब्युरो, BIS च्या www.bis.gov.in या संकेतस्थळावर हॉलमार्किंग विभागानंतर्गत उपलब्ध आहे.
केंद्र सरकारने हा आदेश 8 सप्टेंबर 2023 रोजी जारी केला.
BIS ने 23 जून 2021 पासून देशाच्या 256 जिल्ह्यांत आणि दुसऱ्या टप्प्यात 4 एप्रिल 2022 पासून अतिरिक्त 32 जिल्ह्यांमध्ये अनिवार्य प्रमाणीकरणाची यशस्वीपणे अंमलबजावणी केली आहे, ज्यात HUID सोबत रोज 4 लाखाहून जास्त सोन्याच्या वस्तूंचे प्रमाणीकरण करण्यात आले आहे.
अनिवार्य हॉलमार्किंगची अंमलबजावणी झाल्यापासून नोंदणीकृत दागिने विक्रत्यांच्या संख्येत 34,647 वरून 1, 81,590 इतकी वाढ झाली आहे, तर असेयिंग आणि हॉलमार्किंग केंद्रांची संख्या 945 वरून 1471 वर पोहोचली आहे. आतापर्यंत 26 कोटींहून अधिक सोन्याचे दागिने HUID सह हॉलमार्क केले गेले आहेत.
ग्राहकांनी बीआयएस केयर ॲपवरून ‘व्हेरिफाय एचयूआयडी’ वापरून खरेदी केलेल्या हॉलमार्क केलेल्या सोन्याच्या दागिन्यांची सत्यता आणि शुद्धता पडताळून पाहण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहित केले जात आहे. हे ॲप प्ले स्टोअरवरून डाउनलोड केले जाऊ शकते.
बीआयएस केअर ॲपच्या डाउनलोड केलेल्यांची संख्या 2021-22 मध्ये 2.3 लाखांवरून चालू आर्थिक वर्षात 12.4 लाख इतकी झाली आहे. याशिवाय, गेल्या 2 वर्षांच्या कालावधीत बीआयएस केअर ॲपमध्ये ‘व्हेरिफाय एचयूआयडी’वर एक कोटीहून अधिक हिट्सची नोंद करण्यात आली आहे.
दुसऱ्या टप्प्यानंतर असेयिंग आणि हॉलमार्किंग केंद्रा /ओ एस सी असणा-या 55 जिल्ह्यांमध्ये महाराष्ट्रातील चंद्रपूर, जालना, नंदुरबार, परभणी आणि यवतमाळ चा समावेश आहे. चंद्रपूरमध्ये दोन तर उर्वरित जिल्ह्यांमध्ये प्रत्येकी एक हॉलमार्किंग केंद्र आहे. तर या जिल्ह्यातील नोंदणीकृत ज्वेलर्स केंद्रांची संख्या पुढीलप्रमाणे आहे : चंद्रपूर 122, जालना 65, नंदुरबार 83, परभणी 94, यवतमाळ 190.
List of 55 deficient districts having AHC/OSC post second phase
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar
1
83
34
4
Parbhani
1
94
35
5
Yavatmal
1
190
36
Punjab
1
Fazilka
3
92
37
2
Malerkotla
1
22
38
3
Moga
2
49
39
Rajasthan
1
Jalore
1
61
40
Tamilnadu
1
Nagapattinam
2
149
41
2
Tirupathur
1
104
42
3
Tiruvarur
2
156
43
Telangana
1
Medchal-
Malkajgiri
1
27
44
2
Nizamabad
2
39
45
3
Karimnagar
1
47
46
4
Mahabubnagar
1
78
47
Uttar Pradesh
1
Ambedkar Nagar
1
96
48
2
Etawah
1
63
49
3
Faizabad
2
128
50
4
Raebareli
1
121
51
5
Basti
1
60
52
Uttarakhand
1
Haridwar
1
370
53
2
Nainital
3
191
54
West Bengal
1
Alipurduar
2
389
55
2
Jalpaiguri
2
719

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies third phase of mandatory hallmarking from September 8, 2023
Third phase to cover additional 55 districts under mandatory hallmarking
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
The third phase of the mandatory hallmarking vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts (Third Amendment) Order, 2023 comes into force from September 8, 2023
The third phase of the mandatory hallmarking will cover additional 55 new districts under the mandatory hallmarking system, wherein a hallmarking centre has been setup post implementation of the second phase of the mandatory hallmarking order thereby making the total number of districts covered under mandatory hallmarking as 343. The State wise list of newly added 55 districts under the mandatory hallmarking is available on the website of Bureau of Indian Standards (BIS), www.bis.gov.in under hallmarking section.
The Government of India notified the order on September 8, 2023.
BIS has been successful in implementation of Mandatory Hallmarking in 256 districts of the country with effect from 23 June 2021, in the first phase and in the additional 32 districts with effect from 04 April 2022, in second phase wherein more than 4 lakh gold articles are being hallmarked with HUID every day.
Since the implementation of mandatory hallmarking, number of registered jewellers have increased from 34,647 to 1, 81,590, while Assaying and Hallmarking Centers (AHCs) have increased from 945 to 1471. More than 26 crore articles of gold jewellery have been hallmarked with HUID so far.
Consumers are encouraged to verify the authenticity and purity of the hallmarked gold jewellery items with HUID number purchased by using ‘verify HUID’ in BIS Care app which can be downloaded from the play store.
The number of downloads of BIS Care App have increased from 2.3 lakhs during 2021-22 to 12.4 lakhs in the current FY. Further, more than one crore hits of ‘verify HUID’ in the BIS Care App have been recorded as of date in the span of last 2 years.
List of 55 deficient districts having AHC/OSC post second phase
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar
1
83
34
4
Parbhani
1
94
35
5
Yavatmal
1
190
36
Punjab
1
Fazilka
3
92
37
2
Malerkotla
1
22
38
3
Moga
2
49
39
Rajasthan
1
Jalore
1
61
40
Tamilnadu
1
Nagapattinam
2
149
41
2
Tirupathur
1
104
42
3
Tiruvarur
2
156
43
Telangana
1
Medchal-
Malkajgiri
1
27
44
2
Nizamabad
2
39
45
3
Karimnagar
1
47
46
4
Mahabubnagar
1
78
47
Uttar Pradesh
1
Ambedkar Nagar
1
96
48
2
Etawah
1
63
49
3
Faizabad
2
128
50
4
Raebareli
1
121
51
5
Basti
1
60
52
Uttarakhand
1
Haridwar
1
370
53
2
Nainital
3
191
54
West Bengal
1
Alipurduar
2
389
55
2
Jalpaiguri
2
719