Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies third phase of mandatory hallmarking from September 8, 2023
Third phase to cover additional 55 districts under mandatory hallmarking
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Delhi
The third phase of the mandatory hallmarking vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts (Third Amendment) Order, 2023 comes into force from September 8, 2023
The third phase of the mandatory hallmarking will cover additional 55 new districts under the mandatory hallmarking system, wherein a hallmarking centre has been setup post implementation of the second phase of the mandatory hallmarking order thereby making the total number of districts covered under mandatory hallmarking as 343. The State wise list of newly added 55 districts under the mandatory hallmarking is available on the website of Bureau of Indian Standards (BIS), www.bis.gov.in under hallmarking section.
The Government of India notified the order on September 8, 2023.
BIS has been successful in implementation of Mandatory Hallmarking in 256 districts of the country with effect from 23 June 2021, in the first phase and in the additional 32 districts with effect from 04 April 2022, in second phase wherein more than 4 lakh gold articles are being hallmarked with HUID every day.
Since the implementation of mandatory hallmarking, number of registered jewellers have increased from 34,647 to 1, 81,590, while Assaying and Hallmarking Centers (AHCs) have increased from 945 to 1471. More than 26 crore articles of gold jewellery have been hallmarked with HUID so far.
Consumers are encouraged to verify the authenticity and purity of the hallmarked gold jewellery items with HUID number purchased by using ‘verify HUID’ in BIS Care app which can be downloaded from the play store.
The number of downloads of BIS Care App have increased from 2.3 lakhs during 2021-22 to 12.4 lakhs in the current FY. Further, more than one crore hits of ‘verify HUID’ in the BIS Care App have been recorded as of date in the span of last 2 years.
List of 55 deficient districts having AHC/OSC post second phase
Sl.
No.
State/UT
Sl.
No.
District
Number of hallmarking centres in the district
Number of Registered Jewellers centres in the
district
1
Andhra Pradesh
1
Annamayya
1
6
2
2
Dr. B. R. Ambedkar
Konaseema
1
1
3
3
Eluru
2
15
4
4
N.T.R
13
24
5
5
Nandyal
1
13
6
Assam
1
Nagaon
1
148
7
2
Siva Sagar
1
131
8
Bihar
1
East Champaran
1
83
9
2
Khagaria
1
41
10
3
Kishanganj
1
19
11
4
Madhubani
1
88
12
5
Saharsa
1
66
13
6
Siwan
1
79
14
7
Madhepura
1
62
15
8
Purnea
1
71
16
Gujarat
1
Sabarkantha
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
Haryana
1
Charkhi Dadri
1
8
19
2
Kurukshetra
1
143
20
3
Palwal
2
48
21
Jammu & Kashmir
1
Kathua
2
165
22
2
Samba
1
58
23
3
Udhampur
1
131
24
Jharkhand
1
Garhwa
1
30
25
2
Deoghar
1
83
26
Karnataka
1
Bagalkot
1
77
27
2
Chikkamagaluru
1
59
28
3
Bellary
1
153
29
Madhya Pradesh
1
Chhindwara
1
191
30
2
Katni(OSC)
1
62
31
Maharashtra
1
Chandrapur
2
122
32
2
Jalna
1
65
33
3
Nandurbar
1
83
34
4
Parbhani
1
94
35
5
Yavatmal
1
190
36
Punjab
1
Fazilka
3
92
37
2
Malerkotla
1
22
38
3
Moga
2
49
39
Rajasthan
1
Jalore
1
61
40
Tamilnadu
1
Nagapattinam
2
149
41
2
Tirupathur
1
104
42
3
Tiruvarur
2
156
43
Telangana
1
Medchal-
Malkajgiri
1
27
44
2
Nizamabad
2
39
45
3
Karimnagar
1
47
46
4
Mahabubnagar
1
78
47
Uttar Pradesh
1
Ambedkar Nagar
1
96
48
2
Etawah
1
63
49
3
Faizabad
2
128
50
4
Raebareli
1
121
51
5
Basti
1
60
52
Uttarakhand
1
Haridwar
1
370
53
2
Nainital
3
191
54
West Bengal
1
Alipurduar
2
389
55
2
Jalpaiguri
2
719

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8, 2023 ರಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ನ ಮೂರನೇ ಹಂತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 55 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು
08 SEP 2023 11:38AM by PIB Bengaluru
ಚಿನ್ನದ ಆಭರಣಗಳು ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದ ಕಲಾಕೃತಿಗಳ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ (ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಆದೇಶ, 2023 ರ ಮೂಲಕ ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ನ ಮೂರನೇ ಹಂತವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8, 2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ನ ಮೂರನೇ ಹಂತವು ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 55 ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಆದೇಶದ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಒಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 343 ಆಗಿದೆ. ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ 55 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪಟ್ಟಿ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8, 2023 ರಂದು ಆದೇಶವನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಬಿಐಎಸ್ 2021 ರ ಜೂನ್ 23 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ದೇಶದ 256 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 04 ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 32 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ, ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಿನ್ನದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಎಚ್ಯುಐಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕಡ್ಡಾಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ನೋಂದಾಯಿತ ಆಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 34,647 ರಿಂದ 1,81,590 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಅಸ್ಸೇಯಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಎಚ್ಸಿ) 945 ರಿಂದ 1471 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ 26 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಿನ್ನದ ಆಭರಣಗಳನ್ನು ಎಚ್ ಯುಐಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಾಲ್ ಮಾರ್ಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ನಿಂದ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿ 'ವೆರಿಫೈ ಎಚ್ಯುಐಡಿ' ಬಳಸಿ ಖರೀದಿಸಿದ ಎಚ್ಯುಐಡಿ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕ್ ಚಿನ್ನದ ಆಭರಣಗಳ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ 2.3 ಲಕ್ಷದಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 12.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ 'ವೆರಿಫೈ ಎಚ್ ಯುಐಡಿ' ನ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಿಟ್ ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಹಂತದ ನಂತರ ಎಎಚ್ ಸಿ / ಒಎಸ್ ಸಿ ಹೊಂದಿರುವ 55 ಕೊರತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ
SL.
ಇಲ್ಲ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
SL.
ಇಲ್ಲ.
ಜಿಲ್ಲೆ
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ನೋಂದಾಯಿತ ಆಭರಣ ಮಳಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಜಿಲ್ಲೆ
1
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
1
ಅನ್ನಮಯ್ಯ
1
6
2
2
ಡಾ. ಬಿ. ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್
ಕೋನಸೀಮಾ
1
1
3
3
ಎಲೂರು
2
15
4
4
ಎನ್.ಟಿ.ಆರ್.
13
24
5
5
ನಂದ್ಯಾಲ್
1
13
6
ಅಸ್ಸಾಂ
1
ನಾಗಾನ್
1
148
7
2
ಶಿವ ಸಾಗರ್
1
131
8
ಬಿಹಾರ
1
ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್
1
83
9
2
ಖಗರಿಯಾ
1
41
10
3
ಕಿಶನ್ಗಂಜ್
1
19
11
4
ಮಧುಬನಿ
1
88
12
5
ಸಹರ್ಸಾ
1
66
13
6
ಸಿವಾನ್
1
79
14
7
ಮಾಧೇಪುರ
1
62
15
8
ಪೂರ್ಣಿಯಾ
1
71
16
ಗುಜರಾತ್
1
ಸಬರ್ಕಾಂತ
2
156
17
2
Tapi(OSC)
1
27
18
ಹರಿಯಾಣ
1
ಚಾರ್ಖಿ ದಾದ್ರಿ
1
8
19
2
ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ
1
143
20
3
ಪಲ್ವಾಲ್
2
48
21
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
1
ಕಥುವಾ
2
165
22
2
ಸಾಂಬಾ
1
58
23
3
ಉಧಂಪುರ
1
131
24
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1
ಗರ್ಹ್ವಾ
1
30
25
2
ದಿಯೋಘರ್
1
83
26
ಕರ್ನಾಟಕ
1
ಬಾಗಲಕೋಟೆ
1
77
27
2
ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು
1
59
28
3
ಬಳ್ಳಾರಿ
1
153
29
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
1
ಚಿಂದ್ವಾರಾ
1
191
30
2
ಕಟ್ನಿ (OSC)
1
62
31
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1
ಚಂದ್ರಾಪುರ
2
122
32
2
ಜಲ್ನಾ
1
65
33
3
ನಂದೂರ್ಬಾರ್
1
83
34
4
ಪರ್ಭಾನಿ
1
94
35
5
ಯವತ್ಮಾಲ್
1
190
36
ಪಂಜಾಬ್
1
ಫಾಜಿಲ್ಕಾ
3
92
37
2
ಮಲೆರ್ ಕೋಟ್ಲಾ
1
22
38
3
ಮೊಗಾ
2
49
39
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1
ಜಲೋರ್
1
61
40
ತಮಿಳುನಾಡು
1
ನಾಗಪಟ್ಟಿಣಂ
2
149
41
2
ತಿರುಪತ್ತೂರು
1
104
42
3
ತಿರುವರೂರು
2
156
43
ತೆಲಂಗಾಣ
1
ಮೆಡ್ಚಲ್-
ಮಲ್ಕಾಜ್ಗಿರಿ
1
27
44
2
ನಿಜಾಮಾಬಾದ್
2
39
45
3
ಕರೀಂನಗರ್
1
47
46
4
ಮೆಹಬೂಬ್ ನಗರ
1
78
47
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
1
ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ನಗರ
1
96
48
2
ಇಟಾವಾ
1
63
49
3
ಫೈಜಾಬಾದ್
2
128
50
4
ರಾಯ್ಬರೇಲಿ
1
121
51
5
ಬಸ್ತಿ
1
60
52
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
1
ಹರಿದ್ವಾರ
1
370
53
2
ನೈನಿತಾಲ್
3
191
54
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1
ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್
2
389
55
2
ಜಲ್ಪೈಗುರಿ
2
719