વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ માટે ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના, 2017 હેઠળ વધારાની જરૂરિયાતને મંજૂરી આપી
રૂ.1164 કરોડના વધારાના નાણાકીય ખર્ચને મંજૂરી
06 SEP 2023 3:50PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ માટે ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના (આઇડીએસ), 2017 માટે રૂ. 1164.53 કરોડની રકમને મંજૂરી આપી છે.
ભારત સરકારે વર્ષ 2018માં, 23 એપ્રિલ ૨૦૧૮ તારીખનાં જાહેરનામા નં.2(2)/2018–એસ.પી.એસ. અંતર્ગત ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના, 2017ની જાહેરાત હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ રાજ્ય માટે કરી હતી, જેમાં આ યોજના હેઠળ કુલ રૂ.131.90 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થયો હતો. આ ફાળવેલ ભંડોળ નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન ખતમ થઈ ગયું છે. ઉપરાંત વર્ષ 2028-2029 સુધી પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવા માટે વધારાનાં ભંડોળની જરૂરિયાત રૂ.1164.53 કરોડ છે. આ વધારાનાં નાણાકીય ખર્ચની ફાળવણી માટે ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના, 2017 હેઠળ મંત્રીમંડળની મંજૂરી માગવામાં આવી હતી.
1. મંત્રીમંડળની આજે યોજાયેલી બેઠકમાં 2028-29 સુધી આ યોજના હેઠળ પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓને પહોંચી વળવા વધારાના ભંડોળની જરૂરિયાત માટે હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ માટે કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના 2017 માટે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર વિભાગનાં પ્રોત્સાહનનાં વિભાગનાં પ્રસ્તાવ પર વિચાર કરીને તેને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ઉપરોક્ત યોજના હેઠળ વધારાના ભંડોળની મંજૂરી અનુસાર, આ યોજના હેઠળ નીચેના પ્રોત્સાહનોને લાભ મળશે.
2. ક્રેડિટની સુલભતા માટે કેન્દ્રીય મૂડી રોકાણ પ્રોત્સાહન (સીસીઆઈઆઈએસી):
તમામ પાત્રતા ધરાવતા નવા ઔદ્યોગિક એકમો અને વર્તમાન ઔદ્યોગિક એકમોને હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડમાં ક્યાંય પણ સ્થિત ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રમાં તેમના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર રૂ. 5.00 કરોડની ઉપલી મર્યાદા સાથે પ્લાન્ટ અને મશીનરીમાં રોકાણના 30 ટકાના દરે એક્સેસ ટુ ક્રેડિટ (સીસીઆઈઆઈએસી) માટે સેન્ટ્રલ કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન્સેન્ટિવ પ્રદાન કરવામાં આવશે.
1. સેન્ટ્રલ કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇન્સ્યોરન્સ ઇન્સેન્ટિવ (સીસીઆઇઆઇ):
એચપી અને ઉત્તરાખંડમાં ક્યાંય પણ સ્થિત તમામ પાત્રતા ધરાવતા નવા ઔદ્યોગિક એકમો અને વર્તમાન ઔદ્યોગિક એકમો તેમના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર વાણિજ્યિક ઉત્પાદન/કામગીરી શરૂ થયાની તારીખથી મહત્તમ 5 વર્ષ માટે મકાન અને પ્લાન્ટ અને મશીનરીના વીમા પર 100 ટકા વીમા પ્રીમિયમની ભરપાઈ માટે પાત્ર બનશે.
1. તેમાં સામેલ ખર્ચઃ
હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ રાજ્ય માટે આઇડીએસ, 2017નો નાણાકીય ખર્ચ ફક્ત રૂ. 131.90 કરોડ હતો, જે વર્ષ 2021-2022 દરમિયાન રીલિઝ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉપરાંત વર્ષ 2028-29 સુધી આ યોજના હેઠળ ભંડોળની વધારાની જરૂરિયાત મારફતે પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓને પહોંચી વળવા મંત્રીમંડળે આ યોજના હેઠળ રૂ. 1164.53 કરોડનાં વધારાનાં નાણાકીય ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
૭૭૪ નોંધાયેલા એકમો દ્વારા લગભગ ૪૮૬૦૭ લોકો માટે સીધી રોજગારની તકો ઉભી થવાની ધારણા છે.

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves additional fund requirement under Industrial Development Scheme, 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand
Additional financial outlay of Rs.1164 crore approved
06 SEP 2023 3:50PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by Hon’ble PM Shri Narendra Modi has approved an amount of Rs. 1164.53 cr. for Industrial Development Scheme (IDS), 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand.
The government of India announced Industrial Development Scheme, 2017, in 2018 vide Notification No.2(2)/2018-SPS dated 23rd April 2018 for the state of Himachal Pradesh and Uttarakhand. Under this scheme,the total financial outlay was Rs.131.90 crore. This allocated fund has been exhausted during the financial year 2021-22. Further, the requirement of an additionalfund to meet the committed liabilities up to 2028-2029 is Rs.1164.53 Crore. For allocation of this additional financial outlay, approval of the Cabinet was solicited under Industrial Development Scheme, 2017.
1. The Cabinet, in its meeting held today, considered and approved the proposal of the Ministry of Commerce and Industry, Department for Promotion of Industry and Internal Trade for Central Sector Scheme for Industrial Development Scheme 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand for additional fund requirement to meet the committed liabilities under the scheme upto 2028-29. As per the approval of additional funds under the above scheme, the following incentives would be benefitted under the scheme.
1. Central Capital Investment Incentive for Access to Credit (CCIIAC):
All eligible new industrial units and existing industrial units on their substantial expansion in the manufacturing and service sector located anywhere in the States of Himachal Pradesh and Uttarakhand will be provided Central Capital Investment Incentive for access to credit (CCIIAC) @ 30% of the investment in Plant and Machinery with an upper limit of Rs.5.00 crore.
1. Central Comprehensive Insurance Incentive (CCII):
All eligible new industrial units and existing industrial units on their substantial expansion located anywhere in the states of HP and Uttarakhand will be eligible for reimbursement of 100% insurance premium on insurance of building and Plant & Machinery for a maximum period of 5 years from the date of commencement of commercial production/operation.
3. Expenditure involved:
The financial outlay of IDS, 2017 for the State of Himachal Pradesh & Uttarakhand was only Rs.131.90 crore,which was released during 2021-2022. Further, to meet the committed liabilities through the additional requirement of funds under the scheme up to 2028-29, the cabinet has approved the additional financial outlay amounting to Rs.1164.53 crore under the scheme.
It is anticipated to generate direct employment opportunities for about 48607 people by 774 registered units.