പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
*അധ്യാപകദിനത്തിന്റെ പൂർവസന്ധ്യയിൽ 2023ലെ ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരജേതാക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ആശയവിനിമയം നടത്തി*
താ​ഴേത്തട്ടിൽനിന്നു നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്തവരുടെ കഥകൾ കുട്ടികൾക്കു മനസിലാക്കിക്കൊടുക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലെ സംസ്‌കാരവും വൈവിധ്യവും വിദ്യാലയങ്ങളിൽ ആഘോഷിക്കണമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി
അറിവു നേടാനുള്ള ആഗ്രഹം വിദ്യാർഥികളിൽ വളർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി
04 SEP 2023 9:25PM by PIB Thiruvananthpuram
അധ്യാപക ദിനത്തിന്റെ പൂർവസന്ധ്യയിൽ 2023 ലെ ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാര ജേതാക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആശയവ‌ിനിമയം നടത്തി. ഇന്ന് 7 ലോക് കല്യാൺ മാർഗിൽ നടന്ന കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ 75 പുരസ്കാര ജേതാക്കൾ പങ്കെടുത്തു.
രാജ്യത്തെ യുവമനസുകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിൽ അധ്യാപകർ നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. മികച്ച അധ്യാപകരുടെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അവർക്കു വഹിക്കാൻ കഴിയുന്ന പങ്കിനെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. താ​ഴേത്തട്ടിൽ നിന്നു നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്തവരുടെ കഥകൾ കുട്ടികൾക്കു മനസിലാക്കിക്കൊടുത്ത് അവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന് അ​ദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി.
നമ്മുടെ പ്രാദേശിക പൈതൃകത്തിലും ചരിത്രത്തിലും അഭിമാനം കൊള്ളുന്നതിനെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, തങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ ചരിത്രത്തെയും സംസ്‌കാരത്തെയുംകുറിച്ചു പഠിക്കാൻ വിദ്യാർഥികളെ പ്രചോദിപ്പിക്കണമെന്ന് അധ്യാപകരോട് അഭ്യർഥിച്ചു. രാജ്യത്തെ വൈവിധ്യത്തിന്റെ കരുത്ത് ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളുടെ സംസ്‌കാരവും വൈവിധ്യവും വിദ്യാലയങ്ങളിൽ ആഘോഷിക്കാൻ അധ്യാപകരോട് അഭ്യർഥിച്ചു.
അടുത്തിടെ ചന്ദ്രയാൻ-3ന്റെ കാര്യത്തിൽ നേടിയ വിജയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടു സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ നൂറ്റാണ്ടായതിനാൽ ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യകളെക്കുറിച്ചു വിദ്യാർഥികളിൽ ജിജ്ഞാസ വളർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാട്ടി. യുവാക്കളെ നൈപുണ്യമുള്ളവരാക്കി അവരെ ഭാവിയിലേക്കു സജ്ജരാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു.
‘മിഷൻ ലൈഫി’നെക്കുറിച്ചു പരാമർശിക്കവേ, ഉപയോഗശേഷം വലിച്ചെറിയുന്ന സംസ്കാരത്തിനു പകരം പുനരുപയോഗത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ പരിശോധിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി ചർച്ച ചെയ്തു. നിരവധി അധ്യാപകർ വിദ്യാലയങ്ങളിലെ ശുചിത്വ പരിപാടികളെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രിയോടു വിശദീകരിച്ചു. ഔദ്യോഗിക ജീവിതത്തിലുടനീളം പഠിക്കാനും കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്താനും ശ്രമിക്കണമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യാപകരോടു നിർദേശിച്ചു.
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച ചില അധ്യാപകരുടെ അതുല്യസംഭാവനകളെ ആഘോഷിക്കുക എന്നതാണു ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരത്തിന്റെ ഉദ്ദേശ്യം. പ്രതിബദ്ധതയിലൂടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഒപ്പം, വിദ്യാർഥികളുടെ ജീവിതം സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്ത അധ്യാപകരെ ആദരിക്കുക എന്നതും ദേശീയ അധ്യാപക പുരസ്കാരത്തിന്റെ ലക്ഷ്യമാണ്. സ്‌കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ-സാക്ഷരതാ വകുപ്പു തിരഞ്ഞെടുത്ത അധ്യാപകർക്കു പുറമെ, ഈ വർഷം ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പും നൈപുണ്യ വികസന മന്ത്രാലയവും തിരഞ്ഞെടുത്ത അധ്യാപകരെക്കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തി പുരസ്കാരത്തിന്റെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിച്ചു.

Prime Minister's Office
On the eve of Teachers’ Day, PM interacts with winners of National Teachers’ Award 2023
PM emphasised the need of educating children about the success of grassroot achievers
Celebrate culture and diversity of different parts of the country in schools: PM
PM underscored the importance of encouraging curiosity in students
04 SEP 2023 9:25PM by PIB Delhi
On the eve of Teachers’ Day, Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with the winners of National Teachers’ Award 2023 at 7, Lok Kalyan Marg earlier today. 75 award winners participated in the interaction.
Prime Minister appreciated the efforts of teachers in nurturing the young minds of the country. He highlighted the importance of good teachers and the role they can play in shaping the destiny of the country. He emphasised the importance of inspiring children by educating them about the success of the grassroot achievers.
Prime Minister talked about taking pride in our local heritage and history and urged the teachers to inspire students to learn about their region's history and culture. Highlighting the strength of diversity in the country, he requested the teachers to celebrate the culture and diversity of different parts of the country in their schools.
Discussing the recent success of Chandrayaan-3, Prime Minister underscored the importance of encouraging curiosity in students about science and technology as the 21st century is a technology driven century. He also talked about the importance of skilling the youth and making them future ready.
Talking about Mission LiFE, Prime Minister discussed the importance of recycling as opposed to the use and throw culture. Several teachers also briefed the Prime Minister about the Swachhata programmes being held in their schools. Further, Prime Minister advised teachers to constantly learn and upgrade their skills throughout their career.
The purpose of the National Teachers’ Award is to celebrate the unique contribution of some of the finest teachers in the country and to honour those teachers who, through their commitment, have not only improved the quality of education but also enriched the lives of their students. This year, the scope of the award has been expanded from earlier including teachers selected by Department of School Education & Literacy to now also including teachers selected by Department of Higher Education and Ministry of Skill Development.