પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શિક્ષક દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર 2023ના વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
પીએમે બાળકોને પાયાના સ્તરે સિદ્ધિઓની સફળતા વિશે શિક્ષિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો
શાળાઓમાં દેશના વિવિધ ભાગોની સંસ્કૃતિ અને વિવિધતાની ઉજવણી કરો: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસાને પ્રોત્સાહિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
04 SEP 2023 9:25PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષક દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર 2023ના વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો. 75 એવોર્ડ વિજેતાઓએ આ વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશના યુવા દિમાગને ઉછેરવામાં શિક્ષકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે સારા શિક્ષકોના મહત્વ અને દેશના ભાગ્યને ઘડવામાં તેઓ જે ભૂમિકા ભજવી શકે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ગ્રાસરૂટ સિદ્ધિઓની સફળતા વિશે બાળકોને શિક્ષિત કરીને પ્રેરણા આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આપણા સ્થાનિક વારસા અને ઈતિહાસ પર ગર્વ લેવાની વાત કરી અને શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓને તેમના પ્રદેશના ઈતિહાસ અને સંસ્કૃતિ વિશે શીખવા માટે પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી. દેશમાં વિવિધતાની તાકાત પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે શિક્ષકોને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમની શાળાઓમાં દેશના વિવિધ ભાગોની સંસ્કૃતિ અને વિવિધતાની ઉજવણી કરે.
ચંદ્રયાન-3ની તાજેતરની સફળતાની ચર્ચા કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી વિશે વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસાને પ્રોત્સાહિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો કારણ કે 21મી સદી એ ટેક્નોલોજી આધારિત સદી છે. તેમણે યુવાનોને કૌશલ્ય બનાવવા અને તેમને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવાના મહત્વ વિશે પણ વાત કરી હતી.
મિશન લાઇફ વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઉપયોગ અને ફેંકવાની સંસ્કૃતિના વિરોધમાં રિસાયક્લિંગના મહત્વ વિશે ચર્ચા કરી. કેટલાક શિક્ષકોએ પણ પ્રધાનમંત્રીને તેમની શાળાઓમાં યોજાઈ રહેલા સ્વચ્છતા કાર્યક્રમો વિશે માહિતી આપી હતી. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષકોને સલાહ આપી કે તેઓ તેમની સમગ્ર કારકિર્દી દરમિયાન તેમની કુશળતા સતત શીખે અને અપગ્રેડ કરે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કારનો હેતુ દેશના કેટલાક શ્રેષ્ઠ શિક્ષકોના અનન્ય યોગદાનની ઉજવણી કરવાનો છે અને એવા શિક્ષકોનું સન્માન કરવાનો છે કે જેમણે તેમની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા માત્ર શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો નથી પરંતુ તેમના વિદ્યાર્થીઓના જીવનને પણ સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે. . આ વર્ષે, પુરસ્કારનો વ્યાપ અગાઉ શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા પસંદ કરાયેલા શિક્ષકોથી વધારીને હવે ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ અને કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા પસંદ કરાયેલા શિક્ષકોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.

Prime Minister's Office
On the eve of Teachers’ Day, PM interacts with winners of National Teachers’ Award 2023
PM emphasised the need of educating children about the success of grassroot achievers
Celebrate culture and diversity of different parts of the country in schools: PM
PM underscored the importance of encouraging curiosity in students
04 SEP 2023 9:25PM by PIB Delhi
On the eve of Teachers’ Day, Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with the winners of National Teachers’ Award 2023 at 7, Lok Kalyan Marg earlier today. 75 award winners participated in the interaction.
Prime Minister appreciated the efforts of teachers in nurturing the young minds of the country. He highlighted the importance of good teachers and the role they can play in shaping the destiny of the country. He emphasised the importance of inspiring children by educating them about the success of the grassroot achievers.
Prime Minister talked about taking pride in our local heritage and history and urged the teachers to inspire students to learn about their region's history and culture. Highlighting the strength of diversity in the country, he requested the teachers to celebrate the culture and diversity of different parts of the country in their schools.
Discussing the recent success of Chandrayaan-3, Prime Minister underscored the importance of encouraging curiosity in students about science and technology as the 21st century is a technology driven century. He also talked about the importance of skilling the youth and making them future ready.
Talking about Mission LiFE, Prime Minister discussed the importance of recycling as opposed to the use and throw culture. Several teachers also briefed the Prime Minister about the Swachhata programmes being held in their schools. Further, Prime Minister advised teachers to constantly learn and upgrade their skills throughout their career.
The purpose of the National Teachers’ Award is to celebrate the unique contribution of some of the finest teachers in the country and to honour those teachers who, through their commitment, have not only improved the quality of education but also enriched the lives of their students. This year, the scope of the award has been expanded from earlier including teachers selected by Department of School Education & Literacy to now also including teachers selected by Department of Higher Education and Ministry of Skill Development.