સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'મેરી માટી-મેરા દેશ' અભિયાન અંતર્ગત અમૃત કળશ યાત્રાનો શુભારંભ કરાવ્યો
દેશ ભાગ્યશાળી છે કે તેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જેવા નેતા મળ્યા છે જેઓ દેશનાં ભવિષ્ય સાથે અને દેશના વિકાસ સાથે પોતાના પ્રયાસો દ્વારા દરેક વ્યક્તિને ભાવનાત્મક રીતે જોડવાનું કામ કરી રહ્યા છે
'મેરી માટી - મેરા દેશ' એ માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી, પરંતુ દેશનાં ભવિષ્ય સાથે પોતાને જોડવાનું અને દેશને વધુ મહાન બનાવવાની પ્રક્રિયાનો એક ભાગ બનવાનું એક માધ્યમ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' કાર્યક્રમ દ્વારા નાગરિકોમાં દેશભક્તિની ભાવનાને ફરી જીવંત કરી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમામ ભારતીયોને 'પંચ પ્રણ' લેવાનો આગ્રહ કર્યો હતો, જે એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવા માટેના ધોરીમાર્ગો છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશ વિકાસનાં નવાં નવાં ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી રહ્યો છે: શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ
02 SEP 2023 11:59AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'મેરી માટી-મેરા દેશ' અભિયાન અંતર્ગત અમૃત કળશ યાત્રાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, વિદેશ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખી અને સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયના સચિવ સહિત ઘણા મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ કંઈક અંશે એક સાંજ જેવો છે, કારણ કે તે એવા સમયે થઈ રહ્યો છે જ્યારે ભારતે આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી અમૃતકાલ અને "સંકલ્પ સે સિદ્ધિ" 15 ઑગસ્ટ, 2047 સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે દરેક ક્ષેત્રમાં મોખરે મૂકશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીએ જે ભારતની કલ્પના કરી હતી, તેનું નિર્માણ આગામી 25 વર્ષમાં થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 75 વર્ષમાં ભારતે ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે, પણ તે પર્યાપ્ત નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, લાંબા સમય સુધી ગુલામીમાં રહ્યા પછી અને લાખો-કરોડો લોકોનાં બલિદાન પછી આપણને આઝાદી મળી છે અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દરેક ભારતીયને એકત્ર થવાની અને વધારે મહાન ભારતનાં નિર્માણમાં મદદ કરવાની તક આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મેરી માટી-મેરા દેશ કાર્યક્રમ પોતાનાં નામ દ્વારા જ પોતાનો અર્થ વ્યક્ત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે આપણે સ્વતંત્ર ભારતમાં જીવી રહ્યાં છીએ અને આ માટે લાખો લોકોએ બલિદાન આપ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 1857થી 1947 સુધી 90 વર્ષ સુધી આઝાદી માટે લાંબી લડત લડવામાં આવી હતી અને અસંખ્ય જાણ્યા અને અજાણ્યા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ આ ઉદ્દેશ માટે પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જેવા હૃદયમાં દેશભક્તિથી ભરપૂર વ્યક્તિ જ હાથમાં 'મિટ્ટી " સાથે સંકલ્પ લઈને અને જેમણે બલિદાન આપ્યું છે તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપીને' સંકલ્પ સે સિદ્ધિ"ની આ યાત્રાની શરૂઆત કરવાની કલ્પના કરી શક્યા હોત. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ પાછળનો વિચાર એ છે કે દરેક વ્યક્તિ, પરિવાર, નાગરિક અને બાળકે મહાન ભારતનાં નિર્માણના વિચાર સાથે ભાવનાત્મક રીતે જોડાવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 1-30 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન દરેક ઘર, વોર્ડ અને ગામ એક ઘડામાં 'મિટ્ટી' અથવા અનાજ એકઠું કરશે, ત્યારબાદ 1-13 ઑક્ટોબર સુધી બ્લોકમાં અને પછી 22-27 ઑક્ટોબર સુધી રાજ્ય સ્તરે અને આખરે 28-30 ઑક્ટોબર સુધી આ 7,500 કળશ દેશની રાજધાની નવી દિલ્હી પહોંચશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આ અમૃત કળશની માટી આપણા મહાન વીરોનાં સન્માનમાં દિલ્હીમાં નિર્મિત અમૃત વાટિકામાં મૂકશે, જે દરેક નાગરિકને યાદ અપાવતું રહેશે કે અમૃતકાલના સમયગાળા દરમિયાન આપણે ભારતને મહાન બનાવવું જ જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ પહેલમાં કેટલાંક કાર્યક્રમોને સંકલિત કર્યા છે અને દરેક ભારતીયને આ પહેલનો ભાગ બનવાની તક પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પોતાની જાતને દેશને પુનઃ સમર્પિત કરવાના હેતુથી 5 કાર્યક્રમો દ્વારા નવી શ્રેણી બનાવવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમો હેઠળ દેશનાં દરેક ગામમાં શિલાલેખો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, દેશના કરોડો નાગરિકોએ 'પંચ પ્રણ"નો સંકલ્પ લીધો છે, જે ભારતને મહાન બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરશે, અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીમાં વસુધાવંદન કાર્યક્રમ હેઠળ 75 વૃક્ષો રોપવામાં આવ્યાં છે અને વીરોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું છે અને રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન 2 લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનાં આયોજનથી સમગ્ર દેશમાં ફરી એક વખત દેશભક્તિની ભાવના જાગૃત થઈ છે અને મેરી માટી-મેરા દેશ કાર્યક્રમ સાથે આ કાર્યક્રમોનું સમાપન થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી તમામ દેશવાસીઓને 'પંચ પ્રણ' લેવા- વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય, ગુલામીની માનસિકતા દૂર કરવા, આપણી પરંપરાઓ પર ગર્વ કરવા, એકતા અને અખંડિતતા માટે સંપૂર્ણ જીવન સમર્પિત કરવા તથા દરેક નાગરિકનાં મનમાં કર્તવ્યની ભાવના જગાવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ 'પંચ પ્રણ' એક મહાન ભારતનાં નિર્માણના રાજમાર્ગો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'હર ઘર તિરંગા અભિયાન'નું આહ્વાન કર્યાં પછી દેશભરમાં 23 કરોડ મકાનો, કાર્યાલયો અને ઇમારતોને તિરંગાથી સુશોભિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં આહ્વાનનું સન્માન કરીને આખો દેશ હર ઘર તિરંગા અભિયાનમાં જોડાયો હતો અને આ દેશભક્તિની ભાવનાનું પરિણામ એ આવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં જ આપણું ચંદ્રયાન ચંદ્ર પર શિવશક્તિ પોઇન્ટ પર પહોંચ્યું છે, જે તમામ દેશવાસીઓ માટે ગર્વની ક્ષણ છે. તેમણે કહ્યું કે, દરેક ઘરમાં તિરંગા અભિયાનથી દેશના દરેક વ્યક્તિનાં મનમાં ગૌરવની ભાવના જાગી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિને દેશનાં ભવિષ્ય સાથે જોડવી, તેની લાગણીઓને દેશની પ્રગતિ સાથે જોડવી અને દરેક વ્યક્તિના પ્રયાસોને દેશની પ્રગતિ અને વિકાસ સાથે જોડવું એ નેતૃત્વ અને તેની જવાબદારીની કસોટી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આખો દેશ ભાગ્યશાળી છે કે લાંબા સમય બાદ આપણને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જેવા એવા નેતા મળ્યા છે, જે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન દેશને વિશ્વમાં પ્રથમ બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આપણી અર્થવ્યવસ્થા દુનિયામાં 11મા સ્થાનેથી પાંચમા ક્રમે પહોંચી ગઈ છે અને ટૂંક સમયમાં જ આપણે ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનીશું. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતના દરેક નાગરિકનાં મનમાં જે આત્મવિશ્વાસ જાગ્યો છે, તે આ પ્રકારનાં કાર્યક્રમો મારફતે થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારના કાર્યક્રમો મારફતે દરેક ભારતીય નાગરિકનાં મનમાં આત્મવિશ્વાસ પેદા થયો છે, જે આપણા સાહસિક સૈનિકોને સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક કરવા માટે પ્રેરણારૂપ છે, આપણા વૈજ્ઞાનિકોને કોવિડ-19 રસી વિકસાવવા સક્ષમ બનાવે છે તથા ઇસરોના વૈજ્ઞાનિકોને ચંદ્ર અને સૂર્યની ભ્રમણકક્ષા સુધી પહોંચવા માટે હિંમત પૂરી પાડે છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, મેરી માટી - મેરા દેશ માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી, પરંતુ દેશનાં ભવિષ્ય સાથે પોતાને જોડવાનું માધ્યમ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ પોતાની જાતને દેશને મહાન બનાવવાની પ્રક્રિયાનો હિસ્સો બનાવવાનું માધ્યમ બની શકે તેમ છે અને 25 વર્ષ પછી જ્યારે વર્તમાન પેઢી મહાન ભારતનું નેતૃત્વ કરશે, ત્યારે તેમને મનમાં સંતોષ થશે કે અગાઉની પેઢીએ ખૂબ જ મજબૂત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરી હતી.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે જણાવ્યું હતું કે, મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન એ ભારતના સમગ્ર ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને વીરોનાં બલિદાનને યાદ કરવાનો સમય છે. તે આપણી સામૂહિક ઓળખની ઉજવણી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત વિવિધતાનો દેશ છે, અલગ-અલગ બોલી, ભાષા અને અલગ-અલગ વેશભૂષાના પ્રદેશો હોવા છતાં આપણી પાસે એક સમાન વારસો છે. એટલા માટે જ અમે કહ્યું છે કે 'વિવિધતામાં એકતા ભારતની વિશેષતા છે'. ભારત દુનિયાનો એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં લોકો ધરતીને માતા કહે છે. આપણે બધા ભારતીયો કહીએ છીએ કે આ માટી મારી માતા છે અને હું તેનો પુત્ર છું, તેથી જ આ કાર્યક્રમનું મહત્વ વધુ વધે છે. શ્રી મેઘવાલે જણાવ્યું હતું કે, આજે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશ વિકાસનાં નવાં ઉદાહરણો સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગઈ છે. હવે આપણે પાંચ ટ્રિલિયન ઇકોનોમી તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીનાં આહ્વાન પર આપણે સૌએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવ્યો અને 2047ના સમયગાળાને અમૃત કાલ તરીકે જાહેર કર્યો, તેને ચાલુ રાખીને અમે મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન શરૂ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આપણી સંસ્કૃતિમાં પૃથ્વીની આ માટીને માતા તરીકે ગણવામાં આવે છે, તેથી સ્વામી વિવેકાનંદ શિકાગોમાં ભારતીય સંસ્કૃતિનો ધ્વજ ફરકાવીને ભારત આવે છે ત્યારે તેઓ અહીંની માટી પર પરત ફરે છે અને ભારત માતાને સલામ કરે છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ચાલી રહેલા ગુંજારવની વચ્ચે આપણા શહીદ વીર પુરુષો અને વીરાંગનાઓનાં સન્માન માટે મહાન અભિયાન 'મેરી માટી મેરા દેશ' શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Culture
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launched the Amrit Kalash Yatra under the 'Meri Maati-Mera Desh' campaign in New Delhi, today
The country is fortunate that it has got a leader like Prime Minister Shri Narendra Modi who is working to connect every person emotionally with the future of the country and through his efforts with the development of country
'Meri Mati - Mera Desh' is not just a programme but a medium to connect oneself with future of country and be a part of the process of making the country greater
Prime Minister Narendra Modi has rekindled the spirit of patriotism among the citizens through the 'Azadi ka Amrit Mahotsav' programme
Prime Minister Shri Narendra Modi had urged all the Indians to take ‘Panch Pran’, which are the highways to building a great India
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the country is setting new paradigms of development: Shri Arjun Ram Meghwal
01 SEP 2023 6:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launched the Amrit Kalash Yatra under the 'Meri Mati-Mera Desh' campaign in New Delhi, today. Many dignitaries including the Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for External Affairs, Smt. Meenakshi Lekhi and Secretary, Ministry of Culture were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that today's event is somewhat like an evening, as it is happening at a time when India has completed 75 years of independence. He said that upcoming Amritkal and “Sankalp Se Siddhi” will put India at the forefront in every field globally by August 15, 2047. Shri Shah said that India, as envisioned by our freedom fighter, will be created in the next 25 years. He added that over the past 75 years, India has got many achievements, but they are not sufficient. Shri Shah said that after a long period of subjugation and the sacrifices of millions, we gained independence, and in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, every Indian has been given the opportunity to come together and help create a greater India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Meri Mati-Mera Desh programme expresses its meaning through its name itself. He said that now we are living in independent India, and for this, millions have made sacrifices. He added that from 1857 to 1947, for 90 years, a long struggle for freedom was fought, and countless known and unknown freedom fighters sacrificed their life to the cause. He said that only a person like Prime Minister Shri Narendra Modi, who is full of patriotism in his heart, could have imagined initiating this journey of “Sankalp se Siddhi”, by taking a pledge with ‘Mitti’’ in his hand and paying homage to those who have made the sacrifices. Shri Shah said that the idea behind this programme is that every individual, family, citizen, and child should connect emotionally with the idea of creation of great India. He said that from 1-30th September, every household, ward, and village will collect the ‘Mitti’ or grains in a pot, following it up from 1-13th October at the block and later from 22-27th October at state level, and finally, from 28-30th October these 7,500 pots will reach New Delhi, the capital of the country. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi will put soil from these Amrit Kalash in the Amrit Vatika created at Delhi honour of our great veers, which will keep on reminding every citizen that we must make India great during the period of Amritkal.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has integrated several programmes into this initiative, and has providing every Indian with an opportunity to become part of the initiative. He said that a new series has been made by 5 programmes aimed at re-dedicating oneself to the country. Under these progarmmes inscription have been installed in every village of the country, crores of citizens of the country have taken the pledge of ‘Panch Pran’ which will pave the way to make India great, 75 trees have been planted in the celebration of Amrit Mahotsav under the Vasudha Vandan programme and honouring the heroes and hoisting the national flag has been done.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, organisation of over 2 lakh programmes during the Azadi ka Amrit Mahotsav have once again awakened the spirit of patriotism in the entire nation and these programmes will conclude with Meri Mati-Mera Desh programme. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi had called upon all the countrymen from the ramparts of the Red Fort to take ‘Panch Pran’ – the goal of a developed India, to remove the mentality of slavery, to be proud of our traditions, to dedicate whole life for unity and integrity, and, to awaken a sense of duty in the mind of every citizen. Shri Shah said that these ‘Panch Pran’ are the highway to building a great India. He said that 23 crore houses, offices and buildings across the country were beautified with the Tricolour after Prime Minister Shri Narendra Modi's call for 'Har Ghar Tiranga Abhiyan'. Shri Shah said that the whole country joined the Har Ghar Tiranga Abhiyan by respecting the call of Prime Minister Shri Narendra Modi and the result of this patriotic feeling was that recently our Chandrayaan reached the Shivshakti point on the Moon, which is a very proud moment for all the countrymen. He said that the feeling of pride in the mind of every person of the country has arisen with the tricolor campaign in every house.
Shri Amit Shah said that connecting every person with the future of the country, connecting his feelings with the progress of the country and connecting the efforts of every person with the progress and development of the country is the test of leadership and its responsibility. He said that the whole country is fortunate that after a long time, we have got such a leader like Prime Minister Shri Narendra Modi, who is paving the way to make the country first in the world during Azadi ka Amrit Mahotsav. Shri Shah said that today our economy has moved from 11th to 5th position in the world and soon we will become the 3rd largest economy. He said that the self-confidence that has been awakened in the mind of every citizen of India has happened through such programmes. Shri Shah said that the confidence instilled in the minds of every Indian citizen through such programmes serves as inspiration for our courageous soldiers to carry out surgical strikes, empowers our scientists to develop the COVID-19 vaccine, and provides the courage for ISRO scientists to reach the Moon and the orbit of Sun.
The Home Minister said that Meri Mati - Mera Desh is not just a programme, but it is a medium to connect oneself with the future of the country. Shri Shah said that this programme can become a medium to make oneself a part of the process of making the country great and after 25 years when the present generation will lead a great India, then they will have the satisfaction in their mind that previous generation had helped make a very strong India.
On this occasion, Union Minister of State for Culture Shri Arjun Ram Meghwal said that Meri Mati Mera Desh campaign is the time to remember India's entire history, culture, and sacrifices of the heroes. It is a celebration of our collective identity. He said that India is a country of diversity, despite having different dialects, languages, and different costume regions, we have a common heritage. That's why we have said 'Unity in diversity is the specialty of India'. India is the only country in the world where the people call the land Mother. We all Indians say that this land is my mother and I am her son, that's why the importance of this program increases further. Shri Meghwal said that today under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the country is setting new paradigms of development. The economy has become the fifth largest economy in the world. Now we are moving towards the five trillion Economy. On the call of the Prime Minister, we all celebrated the Azadi ka Amrit Mahotsav and declared the period of 2047 as Amrit Kaal, in continuation of this we are starting the Meri Mati Mera Desh campaign. He further said that in our culture, this soil of the earth is considered as mother, hence when Swami Vivekananda comes to India after hoisting the flag of Indian culture in Chicago, he returns to the soil here and salutes Mother India.
In the midst of the ongoing reverberations of Azadi Ka Amrit Mahotsav great campaign 'Meri Maati Mera Desh' was launched to honour our martyred braveheart men and women.