ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ చేనేత దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
07 AUG 2023 4:11PM by PIB Hyderabad
మంత్రివర్గ నా సహచరులు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ గారు, నారాయణ్ రాణే గారు, సోదరి దర్శన జర్దోష్ గారు, పరిశ్రమ మరియు ఫ్యాషన్ ప్రపంచానికి చెందిన మిత్రులు, చేనేత, ఖాదీ ల విస్తారమైన సంప్రదాయంతో సంబంధం ఉన్న పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు నేత కార్మికులు, ఇక్కడ ఉన్న ప్రముఖులందరూ, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
కొద్ది రోజుల క్రితం భరత్ మండపాన్ని ఘనంగా ప్రారంభించారు. మీలో కొందరు ఇంతకు ముందు ఇక్కడకు వచ్చి మీ స్టాల్స్ లేదా టెంట్లు ఏర్పాటు చేసేవారు. ఈ రోజు మీరు ఇక్కడ పరివర్తన చెందిన దేశాన్ని చూసి ఉంటారు. ఈ రోజు ఈ భారత మండపంలో జాతీయ చేనేత దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాం. ఈ భారత మండపం వైభవంలో కూడా భారత చేనేత పరిశ్రమ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ప్రాచీన, ఆధునిక నదుల సంగమం నేటి భారతదేశాన్ని నిర్వచిస్తుంది. నేటి భారతదేశం స్థానికుల పట్ల గళం విప్పడమే కాకుండా, దానిని గ్లోబల్ గా మార్చడానికి ఒక ప్రపంచ వేదికను కూడా అందిస్తోంది. కొన్నాళ్ల క్రితం తోటి నేత కార్మికులతో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక హ్యాండ్లూమ్ క్లస్టర్ల నుంచి మన చేనేత సోదరులు, సోదరీమణులు మనతో ఉండటానికి సుదూర ప్రాంతాల నుంచి ఇక్కడికి వచ్చారు. ఈ మహత్తర కార్యక్రమానికి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ ఆగస్టు మాసం విప్లవ మాసం. స్వాతంత్య్రం కోసం చేసిన ప్రతి త్యాగాన్ని స్మరించుకోవాల్సిన తరుణమిది. ఈ రోజున స్వదేశీ ఉద్యమం ప్రారంభమైంది. స్వదేశీ స్ఫూర్తి కేవలం విదేశీ వస్త్రాల బహిష్కరణకే పరిమితం కాలేదు. బదులుగా, ఇది మా ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యానికి గొప్ప ప్రేరణ కూడా. ఇది భారత ప్రజలను దాని నేత కార్మికులతో అనుసంధానించడానికి ఒక ప్రచారం కూడా. ఈ రోజును జాతీయ చేనేత దినోత్సవంగా జరుపుకోవాలని మన ప్రభుత్వం నిర్ణయించడానికి ఇది ప్రధాన కారణం. కొన్నేళ్లుగా, భారతదేశంలోని నేత కార్మికుల కోసం మరియు భారతదేశ చేనేత రంగం విస్తరణ కోసం అపూర్వమైన కృషి జరిగింది. స్వదేశీ పరంగా దేశంలో కొత్త విప్లవం విజృంభించింది. ముఖ్యంగా ఆగస్టు 15 సమీపిస్తున్న సమయంలో ఎర్రకోటపై నుంచి ఈ విప్లవం గురించి మాట్లాడటం సహజంగానే అనిపిస్తుంది. కానీ ఈ రోజు దేశం నలుమూలల నుండి లెక్కలేనన్ని నేత మిత్రులు నాతో చేరారు. కాబట్టి వారి ముందు వారి కృషి కారణంగా భారతదేశం సాధించిన ఈ విజయం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు నా హృదయం చాలా గర్వంతో నిండిపోతుంది.
మిత్రులారా,
మన బట్టలు, డ్రెస్సింగ్ స్టైల్ మన ఐడెంటిటీతో ముడిపడి ఉన్నాయి. వివిధ రకాల దుస్తుల శైలులు ఉన్నాయి మరియు వారి డ్రెస్సింగ్ శైలి నుండి అవి ఏ ప్రాంతానికి చెందినవో గుర్తించవచ్చు. అంటే, మన వైవిధ్యమే మన గుర్తింపు, ఒక రకంగా ఇది మన వైవిధ్యాన్ని సెలబ్రేట్ చేసుకోవడానికి కూడా ఒక అవకాశం, మరియు ఈ వైవిధ్యం మొదట మన బట్టలలో కనిపిస్తుంది. బట్టను చూడటం ద్వారా ప్రజలు ఏదో కొత్తది లేదా భిన్నమైనది ఉందని తెలుసుకుంటారు. దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న మన గిరిజన సోదర సోదరీమణుల నుండి, మంచుతో కప్పబడిన పర్వతాల చుట్టూ నివసించే ప్రజల వరకు, సముద్ర తీరానికి సమీపంలో నివసించే ప్రజల నుండి, భారతదేశంలోని ఎడారులు మరియు మైదానాలలో నివసించే వారి వరకు, మనకు అందమైన వస్త్ర శైలులు ఉన్నాయి. ఈ వెరైటీ దుస్తులను జాబితా చేసి సంకలనం చేయాలని నేను ఒకసారి విజ్ఞప్తి చేశాను. ఈ రోజు నా అభ్యర్థన 'భారతీయ వస్త్ర ఏవమ్ శిల్ప్ కోష్' (ఇండియన్ టెక్స్ టైల్ కాంపెండియం) రూపంలో ఇక్కడ ఫలించినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
గత శతాబ్దాలుగా ఎంతో బలంగా ఉన్న వస్త్ర పరిశ్రమకు తగినంత శ్రద్ధ ఇవ్వకపోవడం, స్వాతంత్య్రానంతరం దాన్ని పునరుజ్జీవింపజేసేందుకు తగిన ప్రయత్నాలు చేయకపోవడం దురదృష్టకరం. ఖాదీ కూడా దిక్కుతోచని స్థితిలో ఉన్న పరిస్థితి. గతంలో ఖాదీ ధరించిన వారు ప్రజల నుంచి అసహ్యకరమైన రూపాన్ని పొందేవారు. 2014 నుంచి మా ప్రభుత్వం ఈ పరిస్థితిని, మనస్తత్వాన్ని మార్చే పనిలో నిమగ్నమైంది. మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమం ప్రారంభ రోజుల్లో ఏదో ఒక ఖాదీ వస్తువును కొనుగోలు చేయాలని నేను దేశాన్ని కోరిన విషయం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ఈ రోజు దాని ఫలితాలకు మనమందరం సాక్షులం. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తి 3 రెట్లు పెరిగింది. ఖాదీ దుస్తుల అమ్మకాలు కూడా 5 రెట్లు పెరిగాయి. దేశవిదేశాల్లో ఖాదీ వస్త్రాలకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. కొద్ది రోజుల క్రితం పారిస్ లో ఓ పెద్ద ఫ్యాషన్ బ్రాండ్ సీఈఓను కలిశాను. విదేశాల్లో ఖాదీ, భారతీయ చేనేత పట్ల ఆకర్షణ ఎలా పెరుగుతోందో కూడా ఆయన నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
తొమ్మిదేళ్ల క్రితం ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల వ్యాపారం విలువ సుమారు రూ.25 వేల కోట్లు లేదా రూ.30 వేల కోట్లు మాత్రమే. నేడు అది లక్షా ముప్పై వేల కోట్ల రూపాయలకు చేరింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ రంగానికి అదనంగా రూ.లక్ష కోట్లు వచ్చాయని, ఈ డబ్బు ఎక్కడికి వెళ్లిందని ప్రశ్నించారు. ఈ డబ్బు చేనేత రంగంతో సంబంధం ఉన్న నా పేద సోదర సోదరీమణులకు వెళ్లింది. ఈ డబ్బు గ్రామాలకు వెళ్లింది. ఈ డబ్బు గిరిజనులకు వెళ్లింది. నీతి ఆయోగ్ ప్రకారం గత ఐదేళ్లలో భారతదేశంలో 13.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుండి బయటకు వచ్చారని, వారిని పేదరికం నుండి బయటకు తీసుకురావడంలో ఈ రంగం తన వంతు పాత్ర పోషించిందని తెలిపింది. నేడు వోకల్ ఫర్ లోకల్ స్ఫూర్తితో దేశ ప్రజలు స్వదేశీ ఉత్పత్తులను మనస్ఫూర్తిగా కొనుగోలు చేస్తున్నారు. ఇది ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది. దేశ ప్రజలందరికీ మరోసారి విజ్ఞప్తి చేస్తాను. రాబోయే రోజుల్లో రక్షా బంధన్, గణేష్ ఉత్సవ్, దసరా, దీపావళి, దుర్గా పూజ పండుగలను జరుపుకుంటాం. ఈ పండుగల సందర్భంగా మన స్వదేశీ తీర్మానాన్ని పునరుద్ఘాటించాలి. ఇలా చేయడం ద్వారా మన చేతివృత్తుల వారికి, చేనేత సోదర సోదరీమణులకు, చేనేత ప్రపంచంతో సంబంధమున్న వారికి సహాయపడవచ్చు. రాఖీ పండుగ సందర్భంగా సోదరి తన సోదరుడి మణికట్టుకు రాఖీ కట్టినప్పుడు, సోదరుడు తన సోదరిని కాపాడతానని వాగ్దానం చేస్తాడు, కానీ అతను పేద తల్లి చేసినదాన్ని ఆమెకు బహుమతిగా ఇస్తే, అతను ఆ తల్లిని కూడా రక్షిస్తాడు.
మిత్రులారా,
టెక్స్ టైల్ రంగం కోసం మేం ప్రవేశపెట్టిన పథకాలు కూడా సామాజిక న్యాయానికి ప్రధాన సాధనంగా మారడం సంతోషంగా ఉంది. నేడు దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాలు, పట్టణాల్లో లక్షలాది మంది చేనేత పనుల్లో నిమగ్నమయ్యారు. వీరిలో అత్యధికులు దళిత, వెనుకబడిన వర్గాలు, గిరిజన సమాజానికి చెందినవారే. గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో ప్రభుత్వం చేసిన కృషి వల్ల వారికి పెద్ద ఎత్తున ఉద్యోగాలు లభించడమే కాకుండా ఆదాయం కూడా పెరిగింది. విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్ కనెక్షన్, స్వచ్ఛభారత్ వంటి పథకాల ప్రయోజనాలు కూడా ఈ వర్గాలకు ఎక్కువగా చేరాయి. వారికి ఉచిత రేషన్ ఇస్తామని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. మోదీ గ్యారంటీ ఇస్తే 365 రోజుల పాటు ఆయన వంట పొయ్యి మండుతుంది. మోదీ వారికి పక్కా ఇల్లు ఇస్తామని హామీ ఇచ్చారు. వారికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందిస్తామని హామీ ఇచ్చారు. మౌళిక వసతుల కోసం చేనేత సోదర సోదరీమణుల దశాబ్దాల నిరీక్షణకు తెరపడింది.
మిత్రులారా,
టెక్స్ టైల్ రంగానికి సంబంధించిన సంప్రదాయాలు సజీవంగా ఉండటమే కాకుండా కొత్త అవతారంలో ప్రపంచాన్ని ఆకర్షించేలా మన ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. అందుకే ఈ రంగానికి సంబంధించిన స్నేహితుల విద్య, శిక్షణ, సంపాదనకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. నేత కార్మికులు, చేతివృత్తుల పిల్లల ఆకాంక్షలకు రెక్కలు ఇవ్వాలనుకుంటున్నాం. నేత కార్మికుల పిల్లలకు నైపుణ్య శిక్షణ కోసం టెక్స్ టైల్ సంస్థల్లో రూ.2 లక్షల వరకు స్కాలర్ షిప్ లు ఇస్తున్నాం. గత తొమ్మిదేళ్లలో 600కు పైగా చేనేత క్లస్టర్లను అభివృద్ధి చేశామన్నారు. వీటిలో కూడా వేలాది మంది నేత కార్మికులకు శిక్షణ ఇచ్చారు. నేత కార్మికుల పనిని సులభతరం చేయడం, మెరుగైన నాణ్యత మరియు ఎల్లప్పుడూ వినూత్నమైన డిజైన్లతో అధిక ఉత్పాదకతను నిర్ధారించడం మా నిరంతర ప్రయత్నం. అందుకే వారికి కంప్యూటర్ ఆధారిత పంచింగ్ యంత్రాలను కూడా అందిస్తున్నారు. దీంతో కొత్త డిజైన్లను త్వరితగతిన రూపొందించుకోవచ్చు. మోటరైజ్డ్ యంత్రాలతో నేత పని కూడా సులువవుతోంది. ఇలా ఎన్నో పరికరాలు, ఇలాంటి యంత్రాలు నేత కార్మికులకు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. చేనేత కార్మికులకు ముడిసరుకు అంటే నూలును ప్రభుత్వం రాయితీపై అందిస్తోంది. ముడిసరుకు రవాణాకు అయ్యే ఖర్చును కూడా ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది. ముద్ర యోజన ద్వారా నేత కార్మికులకు బ్యాంకు గ్యారంటీ లేకుండా రుణాలు పొందడం సాధ్యమైంది.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్లుగా గుజరాత్ లో ఉంటూ తోటి నేత కార్మికులతో గడిపాను. మొత్తం కాశీ ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థకు చేనేత ఎంతో దోహదం చేసిందని, ఈ ప్రాంతం నుంచి తాను పార్లమెంటు సభ్యుడినని చెప్పారు. నేను తరచూ వారిని కలుస్తాను మరియు వారితో మాట్లాడతాను. అందుకే క్షేత్రస్థాయి వాస్తవాలు నాకు తెలుసు. మా నేత కార్మికులు ఒక పెద్ద సవాలును ఎదుర్కొంటున్నారు - వారు ఉత్పత్తిని తయారు చేస్తారు, కానీ సరఫరా గొలుసు మరియు మార్కెటింగ్ సమస్యను ఎదుర్కొన్నారు. వారిని కూడా ఈ సమస్య నుంచి గట్టెక్కించేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. చేనేత ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ పై కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. ప్రతిరోజూ ఏదో ఒక మూల మార్కెటింగ్ ఎగ్జిబిషన్ నిర్వహిస్తున్నారు. భరత్ మండపం తరహాలోనే నేడు దేశంలోని వివిధ నగరాల్లో ఎగ్జిబిషన్ వేదికలను నిర్మిస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా రోజువారీ భత్యాలతో పాటు ఉచిత స్టాల్స్ కూడా అందిస్తున్నారు. నేడు మన యువత, మన కొత్త తరం, కొత్త స్టార్టప్ లు చేనేత, హస్తకళలు, మన కుటీర పరిశ్రమలతో తయారైన ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కోసం అనేక కొత్త పద్ధతులు, కొత్త నమూనాలు, కొత్త వ్యవస్థలతో ముందుకు రావడం చాలా సంతోషకరమైన విషయం. కాబట్టి దాని భవిష్యత్తుపై నాకు కొత్త ఆసక్తి కనిపిస్తోంది.
నేడు వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ స్కీమ్ కింద ప్రతి జిల్లాలో ప్రత్యేక ఉత్పత్తులను ప్రమోట్ చేస్తున్నారు. ఇలాంటి ఉత్పత్తుల విక్రయం కోసం దేశంలోని రైల్వే స్టేషన్లలో ప్రత్యేక స్టాళ్లను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ప్రతి రాష్ట్రం, జిల్లా హస్తకళలు, చేనేత ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం ఏక్తా మాల్ ను కూడా నిర్మిస్తోంది. ఏక్తా మాల్ లో ఆ రాష్ట్రానికి చెందిన హస్తకళల ఉత్పత్తులు ఒకే గొడుగు కింద ఉంటాయి. చేనేత రంగంతో సంబంధం ఉన్న మన సోదర సోదరీమణులకు కూడా ఇది ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. గుజరాత్ లోని స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని చూసే అవకాశం మీలో ఎవరికైనా వచ్చిందో లేదో తెలియదు కానీ అక్కడ ఏక్తా మాల్ ను నిర్మించారు. భారతదేశంలోని నేత కార్మికులు, చేతివృత్తుల వారు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులు దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి లభించే ఉత్పత్తులు అక్కడ లభిస్తాయి. కాబట్టి ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించే పర్యాటకుడు కూడా ఐక్యతను అనుభవిస్తాడు మరియు అతను భారతదేశంలోని ఏ మూలకు అయినా ప్రవేశించవచ్చు. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల రాజధానుల్లో ఇలాంటి ఏక్తా మాల్స్ ఏర్పాటుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ విషయాలు మనకు ఎంత ముఖ్యమైనవి? నేను ప్రధానిగా విదేశాలకు వెళ్లినప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖులకు ఒక గిఫ్ట్ ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలకు నేను ఇచ్చే ప్రతి బహుమతి మీ స్నేహితులందరూ చేసేదే అని నేను నిర్ధారించుకుంటాను. వారు సంతోషించడమే కాదు, అలాంటి గ్రామ ప్రజలు దీనిని తయారు చేశారని నేను చెప్పినప్పుడు, వారు కూడా చాలా ఇంప్రెస్ అవుతారు.
మిత్రులారా,
చేనేత రంగంలోని సోదరసోదరీమణులకు డిజిటల్ ఇండియా ప్రయోజనాలు అందేలా కృషి చేస్తున్నామన్నారు. ఉత్పత్తుల క్రయవిక్రయాల కోసం ప్రభుత్వం ఒక పోర్టల్ ను రూపొందించిందని మీకు ఇప్పటికే తెలుసు - గవర్నమెంట్ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ అంటే జిఈఎమ్. జిఈఎమ్ లో, చిన్న చేతివృత్తిదారుడు, హస్తకళాకారుడు, నేత కార్మికుడు కూడా తన వస్తువులను నేరుగా ప్రభుత్వానికి విక్రయించవచ్చు. దీన్ని పెద్ద సంఖ్యలో నేత కార్మికులు సద్వినియోగం చేసుకున్నారు. నేడు చేనేత, హస్తకళలకు సంబంధించిన సుమారు 2 లక్షల సంస్థలు జిఈఎం పోర్టల్ తో అనుసంధానమై ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
చేనేత కార్మికులకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మార్కెట్ ను అందించేందుకు మా ప్రభుత్వం స్పష్టమైన వ్యూహంతో పనిచేస్తోంది. నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన కంపెనీలు భారతదేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలు, నేత కార్మికులు, చేతివృత్తులు మరియు రైతుల ఉత్పత్తులను ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్కెట్లకు తీసుకెళ్లడానికి ముందుకు వస్తున్నాయి. ఇలాంటి అనేక కంపెనీల నాయకులతో నేరుగా చర్చలు జరిపాను. వారికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెద్ద దుకాణాలు, రిటైల్ సరఫరా గొలుసులు, పెద్ద మాల్స్ మరియు దుకాణాలు ఉన్నాయి. ఆన్లైన్ ప్రపంచంలో కూడా వీరి సామర్థ్యం భారీగా ఉంది. అలాంటి కంపెనీలు ఇప్పుడు భారతదేశం యొక్క స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లాలని సంకల్పించాయి. ఇప్పుడు శ్రీ అన్నగా పిలువబడే మన చిరుధాన్యాలు, అది ఆహార ధాన్యాలు కావచ్చు, లేదా మన చేనేత ఉత్పత్తులు కావచ్చు, ఈ పెద్ద అంతర్జాతీయ కంపెనీలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్కెట్లకు తీసుకువెళతాయి. అంటే ఉత్పత్తి భారతదేశం నుండి ఉంటుంది; ఇది భారతదేశంలో తయారవుతుంది; ఇది భారత ప్రజల చెమట వాసనను కలిగి ఉంటుంది, కానీ సరఫరా గొలుసులు ఈ బహుళజాతి కంపెనీలవి. మన దేశంలో ఈ రంగంతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరనుంది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, ఈ రోజు నేను టెక్స్టైల్ పరిశ్రమ మరియు ఫ్యాషన్ ప్రపంచంలోని స్నేహితులకు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేడు, ప్రపంచంలోని టాప్ -3 ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉండటానికి మనం చర్యలు తీసుకున్నందున, మన ఆలోచన మరియు పని పరిధిని విస్తరించాలి. మన చేనేత, ఖాదీ, టెక్స్ టైల్ రంగాన్ని ప్రపంచ ఛాంపియన్లుగా తీర్చిదిద్దాలనుకుంటున్నాం. అయితే అందుకు ప్రతి ఒక్కరి కృషి అవసరం. కార్మికుడైనా, నేతవాడైనా, డిజైనర్ అయినా, పరిశ్రమ అయినా ప్రతి ఒక్కరూ అంకితభావంతో కృషి చేయాలి. మీరు భారతదేశంలోని నేత కార్మికుల నైపుణ్యాన్ని స్కేల్ తో లింక్ చేస్తారు. భారతదేశంలోని నేత కార్మికుల నైపుణ్యాన్ని మీరు టెక్నాలజీతో అనుసంధానం చేస్తారు. ఈ రోజు భారతదేశంలో నయా మధ్యతరగతి పెరుగుదలను మనం చూస్తున్నాము. ప్రతి ఉత్పత్తికి భారతదేశంలో ఒక భారీ యువ వినియోగదారు తరగతి సృష్టించబడుతోంది. భారత్ లోని టెక్స్ టైల్ కంపెనీలకు ఇదొక గొప్ప అవకాశం. అందువల్ల, స్థానిక సరఫరా గొలుసును బలోపేతం చేయడం మరియు దానిలో పెట్టుబడులు పెట్టడం కూడా ఈ సంస్థల బాధ్యత. రెడీమేడ్ వస్తువులను బయటి నుంచి దిగుమతి చేసుకునే మనస్తత్వానికి మద్దతివ్వకూడదు. నేడు మహాత్మాగాంధీ రచనలను స్మరించుకుంటున్న తరుణంలో మన అవసరాల కోసం ఇతర దేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకునే విధానాన్ని అవలంబించకూడదనే సంకల్పం మరోసారి తీసుకోవాలి. ఈ విధానం సరికాదన్నారు. ఇంత త్వరగా ఎలా జరుగుతుందో, స్థానిక సరఫరా గొలుసు ఇంత త్వరగా ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందో ఈ రంగ పెద్దలు సాకులు చెప్పలేరు. మనం భవిష్యత్తులో ప్రయోజనాలు పొందాలనుకుంటే, ఈ రోజు స్థానిక సరఫరా గొలుసులో పెట్టుబడి పెట్టాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ఇది మార్గం, మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క మా కలను నెరవేర్చడానికి, 5 ట్రిలియన్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ కలను నెరవేర్చడానికి మరియు భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా తీసుకురావాలనే కలను నెరవేర్చడానికి ఇది మార్గం. భావోద్వేగ కోణాన్ని పరిశీలిస్తే, ఈ మార్గాన్ని అనుసరించడం ద్వారా, మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కలలను సాకారం చేయగలుగుతాము; స్వదేశీ కలను సాకారం చేయగలం.
మిత్రులారా,
తన గురించి, తన దేశం గురించి గర్వపడే ఉన్నత గౌరవం, గర్వం కలిగిన వ్యక్తికి ఖాదీ వస్త్రం అని నేను గట్టిగా నమ్ముతాను. కానీ అదే సమయంలో స్వావలంబన భారత్ కలను అల్లుకునే, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'కు ప్రాధాన్యమిచ్చే ఆయనకు ఈ ఖాదీ కేవలం వస్త్రం మాత్రమే కాదు, ఆయుధం కూడా.
మిత్రులారా,
మరుసటి రోజు ఆగస్టు 9. నేటి తేదీ స్వదేశీ ఉద్యమంతో ముడిపడి ఉంది, ఆగస్టు 9 భారతదేశం యొక్క గొప్ప ఉద్యమాలలో ఒకదానికి సాక్షిగా ఉంది. ఆగస్టు 9న పూజ్య బాపూజీ నాయకత్వంలో క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం ప్రారంభమైంది. గౌరవనీయులైన బాపు బ్రిటిష్ వారికి స్పష్టంగా చెప్పారు - క్విట్ ఇండియా. ఇది జరిగిన కొద్దికాలానికే దేశంలో అలాంటి మేల్కొలుపు వాతావరణం ఏర్పడి చివరకు బ్రిటీష్ వారు భారతదేశాన్ని విడిచి వెళ్ళవలసి వచ్చింది. నేడు గౌరవనీయులైన బాపూజీ ఆశీస్సులతో అదే సంకల్పశక్తితో ముందుకు సాగాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందన్నారు. బ్రిటీష్ వారిని తరిమికొట్టగల మంత్రం ఇక్కడి నుంచి కూడా ఇలాంటి శక్తులను తరిమికొట్టడానికి ఒక కారణం కావచ్చు. ఈ రోజు మనకు ఒక కల, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం ఉంది. అయితే ఈ తీర్మానం ముందు కొన్ని చెడు శక్తులు అడ్డంకులు సృష్టిస్తున్నాయి. అందుకే ఈ రోజు భారతదేశం ఈ చెడు శక్తులను ఒకే గొంతుతో చెప్తోంది - క్విట్ ఇండియా. ఈ రోజు భారతదేశం అంటోంది- అవినీతి, క్విట్ ఇండియా!. నేడు భారతదేశం అంటోంది- వారసత్వ రాజకీయాలు, క్విట్ ఇండియా! ఈ రోజు భారతదేశం చెబుతోంది- బుజ్జగింపు రాజకీయాలు, క్విట్ ఇండియా! భారత్ లో జరుగుతున్న ఈ దురాచారాలు దేశానికి పెను ముప్పుగా పరిణమిస్తున్నాయి. దేశానికి పెద్ద సవాలు కూడా ఉంది. మనమందరం మన ప్రయత్నాలతో ఈ దురాచారాలను అంతం చేసి ఓడిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను. అప్పుడు భారత్ విజయం సాధిస్తుంది. దేశానికి, ప్రతి దేశస్థుడికి విజయం ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
'ఆగస్టు 15 - హర్ ఘర్ తిరంగా'. కొన్నేళ్లుగా దేశంలో త్రివర్ణ పతాకాన్ని తయారు చేసే పనిలో నిమగ్నమైన ఆ సోదరీమణులను కలిసే అవకాశం కూడా ఈ రోజు నాకు లభించింది. వారిని పలకరించి మాట్లాడే అవకాశం కూడా లభించింది. గతసారి మాదిరిగానే, ప్రతి సంవత్సరం 'హర్ ఘర్ తిరంగా'ను మనం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి, పైకప్పుపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినప్పుడు, అది రెపరెపలాడినప్పుడు, అది మనస్సులో కూడా రెపరెపలాడుతుంది.
మరోసారి మీ అందరికీ జాతీయ చేనేత దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Celebration of National Handloom Day
07 AUG 2023 4:11PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Narayan Rane ji, sister Darshana Jardosh ji, all friends from the industry and the world of fashion, all entrepreneurs and weavers associated with the vast tradition of handloom and khadi, all the dignitaries present here, ladies and gentlemen!
A few days back, Bharat Mandapam was inaugurated in a grand way. Some of you used to come here before and set up your stalls or tents. Today you must have seen the transformed nation here. And today we are celebrating National Handloom Day in this Bharat Mandapam. In this magnificence of Bharat Mandapam too, India's handloom industry plays an important role. This confluence of the ancient with the modern defines today's India. Today's India is not only vocal towards local, but is also providing a global platform to make it global. A short while ago, I got the opportunity to interact with some of our fellow weavers. From many Handloom Clusters across the country, our weaver brothers and sisters have come here from far and wide to be with us. I heartily welcome and greet all of you at this grand function!
Friends,
This month of August is the month of revolution. This is the time to remember every sacrifice made for freedom. The Swadeshi movement started on this day. This spirit of Swadeshi was not limited to the boycott of foreign clothes only. Rather, it was also a great motivator for our financial independence. It was also a campaign to connect the people of India with its weavers. This was a major reason why our government had decided to celebrate this day as National Handloom Day. Over the years, unprecedented work has been done for the weavers of India and the expansion of India's handloom sector. A new revolution has swept the country in terms of Swadeshi. Naturally one feels like talking about this revolution from the ramparts of the Red Fort especially when 15th August is just around the corner. But today countless weaver friends from all over the country have joined me. So my heart fills with immense pride as I talk about this success achieved by India due to their hard work right in front of them.
Friends,
Our clothes, our dressing style has been linked to our identity. There are different types of clothing styles and one can identify the region they belong to from their dressing style. That is, our diversity is our identity, and in a way this is also an opportunity to celebrate our diversity, and this diversity is first seen in our clothes. People come to know that there is something new or different by looking at the cloth. From our tribal brothers and sisters living in far flung areas of the country to those living around the snow-capped mountains, from the people living near the sea coast, to those in the deserts and the plains of India, we have a beautiful rainbow of clothing styles. And I had once made an appeal to list and compile this variety of clothing styles. Today, I am extremely happy to see that my request has come to fruition here in the form of the ‘Bhartiya Vastra Evam Shilp Kosh’ (Indian Textile Compendium).
Friends,
It is unfortunate that the textile industry, which was so robust in the past centuries, was not given enough attention or enough attempts were not made to revitalize it after independence. The situation was such that even Khadi was left in a dwindling condition. Earlier those wearing Khadi used to attract a disparaging look from the people. Since 2014, our government has been engaged in changing this situation and this mindset. I still remember, in the initial days of the Mann Ki Baat programme, I had requested the country to buy one or the other Khadi item. We are all witnesses to its results today. Khadi production has increased more than 3 times in the last 9 years. The sale of Khadi clothes has also increased more than 5 times. The demand for Khadi clothes is increasing in the country and abroad. I met the CEO of a very big fashion brand in Paris a few days ago. He also told me how the attraction towards Khadi and Indian handlooms is increasing abroad.
Friends,
Nine years ago, the business of Khadi and village industries was worth only around Rs 25 thousand crore, or Rs 30 thousand crore. Today it has reached more than one lakh thirty thousand crore rupees. In the last 9 years, the additional Rs 1 lakh crore that has flowed into this sector, where did this money go? This money has gone to my poor brothers and sisters associated with the handloom sector; this money has gone to the villages; this money has gone to the tribals. And as per NITI Aayog, 13.5 crore people have come out of poverty in India in the last 5 years and this sector has played its part in the task of bringing them out of poverty. Today, with the spirit of Vocal for Local, the countrymen are buying indigenous products wholeheartedly. It has become a mass movement. And I will make an appeal to all the countrymen once again. In the coming days, we will be celebrating festivals of Raksha Bandhan, Ganesh Utsav, Dussehra, Deepawali, Durga Puja. During these festivals, we have to reiterate our swadeshi resolution. And by doing this, we can help our artisans, our weaver brothers and sisters, and the people associated with the world of handlooms. When a sister ties a Rakhi on her brother's wrist during the festival of Rakhi, the brother makes the promise of protecting his sister, but if he presents her something made by a poor mother, then he is also protecting that mother.
Friends,
I am glad that the schemes launched by us for the textile sector are also becoming a major means of social justice. Today lakhs of people are engaged in handloom work in villages and towns across the country. Most of these people come from Dalit, backward sections and tribal society. In the last 9 years, the efforts of the government have not only given them jobs in large numbers, but their income has also increased. The benefits of the schemes related to electricity, water, gas connection, Swachh Bharat have also reached these sections of the society the most. And Modi has given them a guarantee of free ration. And when Modi gives a guarantee, his cooking stove will burn for 365 days. Modi has given them a guarantee of a pucca house. Modi has guaranteed them free treatment of up to Rs 5 lakh. We have ended the decades-long wait of our weaver brothers and sisters for basic amenities.
Friends,
Our government is trying to ensure that the traditions associated with the textile sector should not only stay alive but also attract the world in a new avatar. That's why we are laying emphasis on the education, training and earnings of the friends associated with this sector. We want to give wings to the aspirations of the children of weavers and artisans. For the skill training of the children of weavers, we are giving scholarships of up to Rs 2 lakh in textile institutes. More than 600 handloom clusters have been developed in the last 9 years. Thousands of weavers have been trained in these too. It is our constant endeavour to make the work of weavers easy, to ensure high productivity with better quality and ever-innovative designs. Therefore, computer operated punching machines are also being provided to them. This allows new designs to be created quickly. Weaving is also becoming easier with motorized machines. Many such equipment, many such machines are being made available to the weavers. The government is also providing raw material i.e. yarn to handloom weavers at concessional rates. The government also bears the cost of transporting the raw material. It has become possible for weavers to get loans without bank guarantee through Mudra Yojana.
Friends,
I have spent time with my fellow weavers over the years while living in Gujarat. Handloom has made a huge contribution to the economy of the entire Kashi region and I am the Member of Parliament from this region. I often meet them and talk to them. That's why I am aware of the ground realities. Our weavers had been facing a major challenge - they would make the product, but faced the problem of supply chain and marketing. Our government is trying to get them out of this problem as well. The government is also laying emphasis on marketing of handmade products. Every day a marketing exhibition is being organized in some or the other corner of the country. Similar to the Bharat Mandapam, exhibition venues are being constructed today in different cities of the country. Under this, besides the daily allowances, free stalls are also being provided. And today it is a matter of great joy that our youth, our new generation and the new startups are coming up with many new techniques, new patterns, new systems for its marketing for the products made from handlooms, handicrafts, and our cottage industry. And so I see a renewed interest in its future.
Today, under the One District One Product scheme, special products are being promoted in every district. Special stalls are also being set up at railway stations of the country for the sale of such products. In order to promote handicrafts and handloom products from every state and district, the government is also building an Ekta Mall. Ekta Mall will have handicraft products from that state under one roof. This will also be of great benefit to our brothers and sisters associated with the handloom sector. I don't know if any of you have had the opportunity to see the Statue of Unity in Gujarat, but there is an Ekta Mall built there. Products from every corner of the country made by the weavers and artisans of India are available there. So the tourist who visits the place also experiences unity and he can get access to any corner of India he wants. Efforts are underway to set up such Ekta Malls in all the State capitals of the country. How important are these things to us? When I go abroad as the Prime Minister, I have to take a gift for the dignitaries around the world. I make sure that every gift I am presenting to the people around the world is something that all of you friends make. They are not only pleased but when I tell them that it was made by the people of such-and-such village, they get very impressed too.
Friends,
Efforts are on to ensure that our brothers and sisters in the handloom sector get the benefits of Digital India. You are already aware that the government has created a portal for buying and selling products – Government e-Marketplace i.e. GeM. On GeM, even the smallest artisan, craftsman, weaver can sell his goods directly to the government. A large number of weavers have taken advantage of this. Today, about 2 lakh organizations related to handloom and handicrafts are linked to the GeM portal.
Friends,
Our government is also working with a clear strategy to provide the world's biggest market to its weavers. Today, major companies around the world are coming forward to take the products of MSMEs, weavers, artisans and farmers of India to the markets across the world. I have had direct discussions with the leadership of many such companies. They have big stores, retail supply chains, big malls, and shops all over the world. Their potential is massive even in the online world. Such companies have now resolved to take the local products of India to every nook and corner of the world. Our Millets which are now known as Shri Anna, be it the food grains, or our handloom products will be taken to the markets across the world by these big international companies. That means the product will be from India; it will be made in India; it will hold the aroma of the sweat of the people of India but the supply chains will be of these multinational companies. And every person associated with this sector of our country is going to be highly benefited.
Friends,
In the midst of these efforts of the government, today I would like to say one thing to the friends from the textile industry and fashion world. Today, as we have taken steps to be among the top-3 economies of the world, we have to expand the scope of our thinking and work. We want to make our handloom, our khadi and our textile sector world champions. But everyone's effort is necessary for the same. Be it a worker, a weaver, a designer or an industry, everyone will have to make dedicated efforts. You link the skill of the weavers of India with the scale. You connect the skill of the weavers of India with technology. Today we are seeing the rise of a neo middle class in India. A huge young consumer class is being created in India for every product. This is certainly a huge opportunity for textile companies in India. Therefore, it is also the responsibility of these companies to strengthen the local supply chain and invest in it. We should not support the mindset of importing ready-made goods from outside. Today, as we are commemorating the works of Mahatma Gandhi, once again we will have to take the resolve that we cannot resort to the approach of importing from other countries for our needs. This approach is not right. The stalwarts of this sector cannot make excuses as to how it will happen so soon, or how the local supply chain will be developed so quickly. If we want to reap the benefits in the future, then we have to invest in the local supply chain today. This is the way to build a developed India, and this is the way to fulfil our dream of a developed India, to fulfil the dream of a 5 trillion economy, and the dream of getting India among the top three economies of the world. And if we look at the emotional aspect, then by following this path, we will be able to fulfil the dreams of our freedom fighters; we will be able to make the dream of Swadeshi come true.
Friends,
And I firmly believe that Khadi is the cloth for the one with high dignity and pride, who is proud of himself and his country. But at the same time, the one who weaves the dream of a self-reliant India, who lays an emphasis on 'Make in India', for him this khadi is not just a garment, it is a weapon as well.
Friends,
Day after tomorrow is August 9th. Today's date is associated with the Swadeshi movement, while August 9 had been a witness to one of the greatest movements of India. It was on August 9 that the Quit India Movement was launched under the leadership of Pujya Bapu. Respected Bapu had clearly told the British – Quit India. Shortly after this, such an atmosphere of awakening was created in the country that finally the British had to leave India. Today, with the blessings of respected Bapu, we have to move forward with the same willpower and it is the need of the hour. The mantra that could drive away the British can become a reason to drive away similar elements from here too. Today we have a dream, a resolve to build a developed India. However, some bad elements are creating obstacles in front of this resolution. That's why today India is telling these bad elements in one voice - Quit India. Today India is saying- corruption, quit India!. Today India is saying- Dynastic politics, quit India! Today India is saying- Appeasement politics, Quit India! These evils in India are posing a great danger for the country. There is also a major challenge for the country. I believe, we all will end and defeat these evils with our efforts. And then there will be victory for India; there will be victory for the country, and for every countryman.
Friends,
'15th August - Har Ghar Tiranga'. Today I also got a chance to meet those sisters who have been engaged in the work of making the tricolour flag in the country for years. I also got a chance to greet them and talk to them. Just like the last time and every year to come, we have to take forward 'Har Ghar Tiranga' and when the tricolour is hoisted on the roof and it flutters, it flutters in the mind as well. Once again I wish you all a very Happy National Handloom Day. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.