Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Celebration of National Handloom Day
07 AUG 2023 4:11PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Narayan Rane ji, sister Darshana Jardosh ji, all friends from the industry and the world of fashion, all entrepreneurs and weavers associated with the vast tradition of handloom and khadi, all the dignitaries present here, ladies and gentlemen!
A few days back, Bharat Mandapam was inaugurated in a grand way. Some of you used to come here before and set up your stalls or tents. Today you must have seen the transformed nation here. And today we are celebrating National Handloom Day in this Bharat Mandapam. In this magnificence of Bharat Mandapam too, India's handloom industry plays an important role. This confluence of the ancient with the modern defines today's India. Today's India is not only vocal towards local, but is also providing a global platform to make it global. A short while ago, I got the opportunity to interact with some of our fellow weavers. From many Handloom Clusters across the country, our weaver brothers and sisters have come here from far and wide to be with us. I heartily welcome and greet all of you at this grand function!
Friends,
This month of August is the month of revolution. This is the time to remember every sacrifice made for freedom. The Swadeshi movement started on this day. This spirit of Swadeshi was not limited to the boycott of foreign clothes only. Rather, it was also a great motivator for our financial independence. It was also a campaign to connect the people of India with its weavers. This was a major reason why our government had decided to celebrate this day as National Handloom Day. Over the years, unprecedented work has been done for the weavers of India and the expansion of India's handloom sector. A new revolution has swept the country in terms of Swadeshi. Naturally one feels like talking about this revolution from the ramparts of the Red Fort especially when 15th August is just around the corner. But today countless weaver friends from all over the country have joined me. So my heart fills with immense pride as I talk about this success achieved by India due to their hard work right in front of them.
Friends,
Our clothes, our dressing style has been linked to our identity. There are different types of clothing styles and one can identify the region they belong to from their dressing style. That is, our diversity is our identity, and in a way this is also an opportunity to celebrate our diversity, and this diversity is first seen in our clothes. People come to know that there is something new or different by looking at the cloth. From our tribal brothers and sisters living in far flung areas of the country to those living around the snow-capped mountains, from the people living near the sea coast, to those in the deserts and the plains of India, we have a beautiful rainbow of clothing styles. And I had once made an appeal to list and compile this variety of clothing styles. Today, I am extremely happy to see that my request has come to fruition here in the form of the ‘Bhartiya Vastra Evam Shilp Kosh’ (Indian Textile Compendium).
Friends,
It is unfortunate that the textile industry, which was so robust in the past centuries, was not given enough attention or enough attempts were not made to revitalize it after independence. The situation was such that even Khadi was left in a dwindling condition. Earlier those wearing Khadi used to attract a disparaging look from the people. Since 2014, our government has been engaged in changing this situation and this mindset. I still remember, in the initial days of the Mann Ki Baat programme, I had requested the country to buy one or the other Khadi item. We are all witnesses to its results today. Khadi production has increased more than 3 times in the last 9 years. The sale of Khadi clothes has also increased more than 5 times. The demand for Khadi clothes is increasing in the country and abroad. I met the CEO of a very big fashion brand in Paris a few days ago. He also told me how the attraction towards Khadi and Indian handlooms is increasing abroad.
Friends,
Nine years ago, the business of Khadi and village industries was worth only around Rs 25 thousand crore, or Rs 30 thousand crore. Today it has reached more than one lakh thirty thousand crore rupees. In the last 9 years, the additional Rs 1 lakh crore that has flowed into this sector, where did this money go? This money has gone to my poor brothers and sisters associated with the handloom sector; this money has gone to the villages; this money has gone to the tribals. And as per NITI Aayog, 13.5 crore people have come out of poverty in India in the last 5 years and this sector has played its part in the task of bringing them out of poverty. Today, with the spirit of Vocal for Local, the countrymen are buying indigenous products wholeheartedly. It has become a mass movement. And I will make an appeal to all the countrymen once again. In the coming days, we will be celebrating festivals of Raksha Bandhan, Ganesh Utsav, Dussehra, Deepawali, Durga Puja. During these festivals, we have to reiterate our swadeshi resolution. And by doing this, we can help our artisans, our weaver brothers and sisters, and the people associated with the world of handlooms. When a sister ties a Rakhi on her brother's wrist during the festival of Rakhi, the brother makes the promise of protecting his sister, but if he presents her something made by a poor mother, then he is also protecting that mother.
Friends,
I am glad that the schemes launched by us for the textile sector are also becoming a major means of social justice. Today lakhs of people are engaged in handloom work in villages and towns across the country. Most of these people come from Dalit, backward sections and tribal society. In the last 9 years, the efforts of the government have not only given them jobs in large numbers, but their income has also increased. The benefits of the schemes related to electricity, water, gas connection, Swachh Bharat have also reached these sections of the society the most. And Modi has given them a guarantee of free ration. And when Modi gives a guarantee, his cooking stove will burn for 365 days. Modi has given them a guarantee of a pucca house. Modi has guaranteed them free treatment of up to Rs 5 lakh. We have ended the decades-long wait of our weaver brothers and sisters for basic amenities.
Friends,
Our government is trying to ensure that the traditions associated with the textile sector should not only stay alive but also attract the world in a new avatar. That's why we are laying emphasis on the education, training and earnings of the friends associated with this sector. We want to give wings to the aspirations of the children of weavers and artisans. For the skill training of the children of weavers, we are giving scholarships of up to Rs 2 lakh in textile institutes. More than 600 handloom clusters have been developed in the last 9 years. Thousands of weavers have been trained in these too. It is our constant endeavour to make the work of weavers easy, to ensure high productivity with better quality and ever-innovative designs. Therefore, computer operated punching machines are also being provided to them. This allows new designs to be created quickly. Weaving is also becoming easier with motorized machines. Many such equipment, many such machines are being made available to the weavers. The government is also providing raw material i.e. yarn to handloom weavers at concessional rates. The government also bears the cost of transporting the raw material. It has become possible for weavers to get loans without bank guarantee through Mudra Yojana.
Friends,
I have spent time with my fellow weavers over the years while living in Gujarat. Handloom has made a huge contribution to the economy of the entire Kashi region and I am the Member of Parliament from this region. I often meet them and talk to them. That's why I am aware of the ground realities. Our weavers had been facing a major challenge - they would make the product, but faced the problem of supply chain and marketing. Our government is trying to get them out of this problem as well. The government is also laying emphasis on marketing of handmade products. Every day a marketing exhibition is being organized in some or the other corner of the country. Similar to the Bharat Mandapam, exhibition venues are being constructed today in different cities of the country. Under this, besides the daily allowances, free stalls are also being provided. And today it is a matter of great joy that our youth, our new generation and the new startups are coming up with many new techniques, new patterns, new systems for its marketing for the products made from handlooms, handicrafts, and our cottage industry. And so I see a renewed interest in its future.
Today, under the One District One Product scheme, special products are being promoted in every district. Special stalls are also being set up at railway stations of the country for the sale of such products. In order to promote handicrafts and handloom products from every state and district, the government is also building an Ekta Mall. Ekta Mall will have handicraft products from that state under one roof. This will also be of great benefit to our brothers and sisters associated with the handloom sector. I don't know if any of you have had the opportunity to see the Statue of Unity in Gujarat, but there is an Ekta Mall built there. Products from every corner of the country made by the weavers and artisans of India are available there. So the tourist who visits the place also experiences unity and he can get access to any corner of India he wants. Efforts are underway to set up such Ekta Malls in all the State capitals of the country. How important are these things to us? When I go abroad as the Prime Minister, I have to take a gift for the dignitaries around the world. I make sure that every gift I am presenting to the people around the world is something that all of you friends make. They are not only pleased but when I tell them that it was made by the people of such-and-such village, they get very impressed too.
Friends,
Efforts are on to ensure that our brothers and sisters in the handloom sector get the benefits of Digital India. You are already aware that the government has created a portal for buying and selling products – Government e-Marketplace i.e. GeM. On GeM, even the smallest artisan, craftsman, weaver can sell his goods directly to the government. A large number of weavers have taken advantage of this. Today, about 2 lakh organizations related to handloom and handicrafts are linked to the GeM portal.
Friends,
Our government is also working with a clear strategy to provide the world's biggest market to its weavers. Today, major companies around the world are coming forward to take the products of MSMEs, weavers, artisans and farmers of India to the markets across the world. I have had direct discussions with the leadership of many such companies. They have big stores, retail supply chains, big malls, and shops all over the world. Their potential is massive even in the online world. Such companies have now resolved to take the local products of India to every nook and corner of the world. Our Millets which are now known as Shri Anna, be it the food grains, or our handloom products will be taken to the markets across the world by these big international companies. That means the product will be from India; it will be made in India; it will hold the aroma of the sweat of the people of India but the supply chains will be of these multinational companies. And every person associated with this sector of our country is going to be highly benefited.
Friends,
In the midst of these efforts of the government, today I would like to say one thing to the friends from the textile industry and fashion world. Today, as we have taken steps to be among the top-3 economies of the world, we have to expand the scope of our thinking and work. We want to make our handloom, our khadi and our textile sector world champions. But everyone's effort is necessary for the same. Be it a worker, a weaver, a designer or an industry, everyone will have to make dedicated efforts. You link the skill of the weavers of India with the scale. You connect the skill of the weavers of India with technology. Today we are seeing the rise of a neo middle class in India. A huge young consumer class is being created in India for every product. This is certainly a huge opportunity for textile companies in India. Therefore, it is also the responsibility of these companies to strengthen the local supply chain and invest in it. We should not support the mindset of importing ready-made goods from outside. Today, as we are commemorating the works of Mahatma Gandhi, once again we will have to take the resolve that we cannot resort to the approach of importing from other countries for our needs. This approach is not right. The stalwarts of this sector cannot make excuses as to how it will happen so soon, or how the local supply chain will be developed so quickly. If we want to reap the benefits in the future, then we have to invest in the local supply chain today. This is the way to build a developed India, and this is the way to fulfil our dream of a developed India, to fulfil the dream of a 5 trillion economy, and the dream of getting India among the top three economies of the world. And if we look at the emotional aspect, then by following this path, we will be able to fulfil the dreams of our freedom fighters; we will be able to make the dream of Swadeshi come true.
Friends,
And I firmly believe that Khadi is the cloth for the one with high dignity and pride, who is proud of himself and his country. But at the same time, the one who weaves the dream of a self-reliant India, who lays an emphasis on 'Make in India', for him this khadi is not just a garment, it is a weapon as well.
Friends,
Day after tomorrow is August 9th. Today's date is associated with the Swadeshi movement, while August 9 had been a witness to one of the greatest movements of India. It was on August 9 that the Quit India Movement was launched under the leadership of Pujya Bapu. Respected Bapu had clearly told the British – Quit India. Shortly after this, such an atmosphere of awakening was created in the country that finally the British had to leave India. Today, with the blessings of respected Bapu, we have to move forward with the same willpower and it is the need of the hour. The mantra that could drive away the British can become a reason to drive away similar elements from here too. Today we have a dream, a resolve to build a developed India. However, some bad elements are creating obstacles in front of this resolution. That's why today India is telling these bad elements in one voice - Quit India. Today India is saying- corruption, quit India!. Today India is saying- Dynastic politics, quit India! Today India is saying- Appeasement politics, Quit India! These evils in India are posing a great danger for the country. There is also a major challenge for the country. I believe, we all will end and defeat these evils with our efforts. And then there will be victory for India; there will be victory for the country, and for every countryman.
Friends,
'15th August - Har Ghar Tiranga'. Today I also got a chance to meet those sisters who have been engaged in the work of making the tricolour flag in the country for years. I also got a chance to greet them and talk to them. Just like the last time and every year to come, we have to take forward 'Har Ghar Tiranga' and when the tricolour is hoisted on the roof and it flutters, it flutters in the mind as well. Once again I wish you all a very Happy National Handloom Day. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ കൈത്തറി ദിനാചരണത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ രൂപം
07 AUG 2023 4:11PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ ക്യാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ ജി, നാരായൺ റാണെ ജി, സഹോദരി ദർശന ജർദോഷ് ജി, വ്യവസായത്തിലെയും ഫാഷൻ ലോകത്തെയും എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളേ , കൈത്തറിയുടെയും ഖാദിയുടെയും വിപുലമായ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സംരംഭകരേ നെയ്ത്തുകാരേ , ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ , മാന്യരേ മഹതികളേ !
ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഭാരതമണ്ഡപം ഗംഭീരമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. നിങ്ങളിൽ ചിലർ മുമ്പ് ഇവിടെ വന്ന് നിങ്ങളുടെ സ്റ്റാളുകളോ ടെന്റുകളോ സ്ഥാപിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ഇവിടെ രൂപാന്തരപ്പെട്ട രാഷ്ട്രത്തെ കണ്ടിരിക്കണം. ഈ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ഇന്ന് നാം ദേശീയ കൈത്തറി ദിനം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഭാരത് മണ്ഡപത്തിന്റെ ഈ മഹത്വത്തിലും ഇന്ത്യയിലെ കൈത്തറി വ്യവസായം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. പുരാതനവും ആധുനികവുമായ ഈ സംഗമം ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയെ നിർവചിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ പ്രാദേശികതയ്‌ക്കെതിരെ ശബ്ദമുയർത്തുക മാത്രമല്ല, അതിനെ ആഗോളമാക്കാൻ ഒരു ആഗോള വേദിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കുറച്ച് മുമ്പ്, ഞങ്ങളുടെ ചില നെയ്ത്തുകാരുമായി സംവദിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി കൈത്തറി ക്ലസ്റ്ററുകളിൽ നിന്ന്, ഞങ്ങളുടെ നെയ്ത്തുകാരൻ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരിക്കാൻ വിദൂരദിക്കുകളിൽ നിന്നും ഇവിടെ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ മഹത്തായ ചടങ്ങിലേക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ ഓഗസ്റ്റ് മാസം വിപ്ലവത്തിന്റെ മാസമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് വേണ്ടി ചെയ്യുന്ന ഓരോ ത്യാഗവും ഓർക്കേണ്ട സമയമാണിത്. ഈ ദിവസമാണ് സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചത്. സ്വദേശിയുടെ ഈ മനോഭാവം വിദേശവസ്ത്ര ബഹിഷ്കരണത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങിയില്ല. മറിച്ച്, അത് നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് വലിയ പ്രചോദനം കൂടിയായിരുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളെ നെയ്ത്തുകാരുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം കൂടിയായിരുന്നു ഇത്. ഈ ദിവസം ദേശീയ കൈത്തറി ദിനമായി ആഘോഷിക്കാൻ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനിച്ചതിന്റെ ഒരു പ്രധാന കാരണം ഇതാണ്. വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യയിലെ നെയ്ത്തുകാർക്കും ഇന്ത്യയുടെ കൈത്തറി മേഖലയുടെ വിപുലീകരണത്തിനും വേണ്ടി അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി. സ്വദേശിയുടെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യത്ത് ഒരു പുതിയ വിപ്ലവം ഉണ്ടായി. സ്വാഭാവികമായും ഒരാൾക്ക് ഈ വിപ്ലവത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ തോന്നുന്നത് ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന്, പ്രത്യേകിച്ച് ഓഗസ്റ്റ് 15-ന് അടുത്തിരിക്കുമ്പോൾ. എന്നാൽ ഇന്ന് രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എണ്ണമറ്റ നെയ്ത്തുകാരായ സുഹൃത്തുക്കൾ എന്നോടൊപ്പം ചേർന്നു. അവരുടെ മുന്നിൽ വെച്ച് അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്താൽ ഇന്ത്യ നേടിയ ഈ വിജയത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ എന്റെ ഹൃദയം അഭിമാനത്താൽ നിറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ വസ്ത്രങ്ങളും വസ്ത്രധാരണ രീതിയും നമ്മുടെ വ്യക്തിത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വ്യത്യസ്ത തരത്തിലുള്ള വസ്ത്ര ശൈലികൾ ഉണ്ട്, അവരുടെ വസ്ത്രധാരണ ശൈലിയിൽ നിന്ന് അവർ ഉൾപ്പെടുന്ന പ്രദേശം തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയും. അതായത്, നമ്മുടെ വൈവിധ്യമാണ് നമ്മുടെ ഐഡന്റിറ്റി, ഒരു തരത്തിൽ ഇത് നമ്മുടെ വൈവിധ്യത്തെ ആഘോഷിക്കാനുള്ള അവസരം കൂടിയാണ്, ഈ വൈവിധ്യം ആദ്യം കാണുന്നത് നമ്മുടെ വസ്ത്രങ്ങളിലാണ്. പുതുമയോ വ്യത്യസ്‌തമോ ഉണ്ടെന്ന് തുണിയിൽ നിന്ന് ആളുകൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ മുതൽ മഞ്ഞുമൂടിയ പർവതങ്ങൾക്ക് ചുറ്റും താമസിക്കുന്നവർ വരെ, കടൽ തീരത്തിനടുത്തുള്ള ആളുകൾ മുതൽ, മരുഭൂമികളിലും സമതലങ്ങളിലും ഉള്ളവർ വരെ, നമുക്ക് മനോഹരമായ മഴവില്ല് ഉണ്ട്. വസ്ത്ര ശൈലികൾ. ഈ വൈവിധ്യമാർന്ന വസ്ത്ര ശൈലികൾ പട്ടികപ്പെടുത്താനും സമാഹരിക്കാനും ഒരിക്കൽ ഞാൻ ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തിയിരുന്നു. ഇന്ന്, 'ഭാരതീയ വസ്ത്ര ഏവം ശിൽപ് കോഷ്' (ഇന്ത്യൻ ടെക്സ്റ്റൈൽ കോമ്പൻഡിയം) എന്ന രൂപത്തിൽ എന്റെ അഭ്യർത്ഥന ഇവിടെ ഫലവത്താകുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ വളരെ ശക്തമായി നിലനിന്നിരുന്ന വസ്ത്രവ്യവസായത്തിന് വേണ്ടത്ര ശ്രദ്ധ കൊടുക്കുകയോ സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം അതിനെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ വേണ്ടത്ര ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയോ ചെയ്തില്ല എന്നത് ഖേദകരമാണ്. ഖാദി പോലും ശോഷിക്കുന്ന അവസ്ഥയിലായി. മുമ്പ് ഖാദി ധരിക്കുന്നവർ ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് നിന്ദ്യമായ നോട്ടം ആകർഷിക്കുമായിരുന്നു. 2014 മുതൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ അവസ്ഥയും ഈ ചിന്താഗതിയും മാറ്റുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു, മൻ കി ബാത്ത് പരിപാടിയുടെ ആദ്യ ദിവസങ്ങളിൽ, ഒന്നോ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റേതെങ്കിലും ഖാദി ഇനം വാങ്ങാൻ ഞാൻ രാജ്യത്തോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് അതിന്റെ ഫലത്തിന് നാമെല്ലാം സാക്ഷികളാണ്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ഖാദി ഉൽപ്പാദനം മൂന്നിരട്ടിയിലേറെ വർധിച്ചു. ഖാദി വസ്ത്രങ്ങളുടെ വിൽപ്പനയും അഞ്ചിരട്ടിയിലേറെ വർധിച്ചു. രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തും ഖാദി വസ്ത്രങ്ങൾക്ക് ആവശ്യക്കാരേറെയാണ്. വളരെ വലിയ ഒരു ഫാഷൻ ബ്രാൻഡിന്റെ സി.ഇ.ഒ.യെ ഞാൻ കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പാരീസിൽ വെച്ച് കണ്ടു. വിദേശത്ത് ഖാദി, ഇന്ത്യൻ കൈത്തറി എന്നിവയോടുള്ള ആകർഷണം എങ്ങനെ വർദ്ധിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എന്നോട് പറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒമ്പത് വർഷം മുമ്പ്, ഖാദി, ഗ്രാമ വ്യവസായങ്ങളുടെ ബിസിനസ്സ് ഏകദേശം 25,000 കോടി രൂപ മാത്രമായിരുന്നു, അതായത് 30,000 കോടി രൂപ. ഇന്നത് ഒരു ലക്ഷത്തി മുപ്പതിനായിരം കോടി രൂപയിലേറെയായി. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ഈ മേഖലയിലേക്ക് അധികമായി ഒഴുകിയ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ, ഈ പണം എവിടെപ്പോയി? ഈ പണം കൈത്തറി മേഖലയുമായി ബന്ധമുള്ള എന്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങൾക്കാണ് പോയത്; ഈ പണം ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് പോയി; ഈ പണം ആദിവാസികൾക്കാണ് പോയത്. നിതി ആയോഗ് പറയുന്നതനുസരിച്ച്, കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയിൽ 13.5 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറി, അവരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാനുള്ള ദൗത്യത്തിൽ ഈ മേഖല അതിന്റെ പങ്ക് വഹിച്ചു. ഇന്ന്, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ എന്ന സ്പിരിറ്റോടെ, സ്വദേശികൾ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുന്നു. അതൊരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എല്ലാ രാജ്യക്കാരോടും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ രക്ഷാബന്ധൻ, ഗണേഷ് ഉത്സവ്, ദസറ, ദീപാവലി, ദുർഗ്ഗാ പൂജ തുടങ്ങിയ ആഘോഷങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ആഘോഷിക്കും. ഈ ആഘോഷവേളകളിൽ, നമ്മുടെ സ്വദേശി പ്രമേയം ആവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇതുവഴി നമ്മുടെ കരകൗശല തൊഴിലാളികളെയും നെയ്ത്തുകാരായ സഹോദരങ്ങളെയും കൈത്തറി ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളെയും സഹായിക്കാനാകും. രാഖി പെരുന്നാളിൽ ഒരു സഹോദരി തന്റെ സഹോദരന്റെ കൈത്തണ്ടയിൽ രാഖി കെട്ടുമ്പോൾ, സഹോദരൻ തന്റെ സഹോദരിയെ സംരക്ഷിക്കുമെന്ന് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു, എന്നാൽ ഒരു പാവപ്പെട്ട അമ്മ ഉണ്ടാക്കിയ എന്തെങ്കിലും അവൾക്ക് സമ്മാനിച്ചാൽ, അവൻ ആ അമ്മയെയും സംരക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽ മേഖലയ്‌ക്കായി ഞങ്ങൾ ആവിഷ്‌കരിച്ച പദ്ധതികളും സാമൂഹിക നീതിയുടെ പ്രധാന മാർഗമായി മാറുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിലും പട്ടണങ്ങളിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ കൈത്തറി ജോലിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ദളിത്, പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നും ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ നിന്നുമുള്ളവരാണ്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി, സർക്കാരിന്റെ പ്രയത്‌നങ്ങൾ അവർക്ക് വലിയ തോതിൽ ജോലി നൽകുന്നുവെന്ന് മാത്രമല്ല, അവരുടെ വരുമാനവും വർദ്ധിച്ചു. വൈദ്യുതി, വെള്ളം, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, സ്വച്ഛ് ഭാരത് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനങ്ങളും സമൂഹത്തിലെ ഈ വിഭാഗങ്ങളിലേക്കാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ എത്തിയിരിക്കുന്നത്. കൂടാതെ മോദി അവർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മോദി ഗ്യാരണ്ടി നൽകുമ്പോൾ 365 ദിവസവും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പാചക സ്റ്റൗ കത്തിക്കും. മോദി അവർക്ക് ഒരു പക്കാ വീട് ഉറപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സയാണ് ഇവർക്ക് മോദി ഉറപ്പ് നൽകിയത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള ഞങ്ങളുടെ നെയ്ത്തുകാരുടെ പതിറ്റാണ്ടുകൾ നീണ്ട കാത്തിരിപ്പിന് വിരാമമിട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പാരമ്പര്യങ്ങൾ സജീവമായി നിലകൊള്ളുക മാത്രമല്ല, ഒരു പുതിയ അവതാരത്തിൽ ലോകത്തെ ആകർഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ശ്രമിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം, വരുമാനം എന്നിവയിൽ ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. നെയ്ത്തുകാരുടെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കുട്ടികളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് ചിറകുനൽകാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നെയ്ത്തുകാരുടെ മക്കളുടെ നൈപുണ്യ പരിശീലനത്തിന് ടെക്സ്റ്റൈൽ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ 2 ലക്ഷം രൂപ വരെ സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ 600-ലധികം കൈത്തറി ക്ലസ്റ്ററുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. ഇവയിലും ആയിരക്കണക്കിന് നെയ്ത്തുകാരെ പരിശീലിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. നെയ്ത്തുകാരുടെ ജോലി എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും മികച്ച നിലവാരമുള്ളതും എക്കാലത്തെയും നൂതനവുമായ ഡിസൈനുകളോടെ ഉയർന്ന ഉൽപ്പാദനക്ഷമത ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ നിരന്തരമായ പരിശ്രമമാണ്. അതിനാൽ കംപ്യൂട്ടർ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്ന പഞ്ചിങ് മെഷീനുകളും ഇവർക്കു നൽകുന്നുണ്ട്. പുതിയ ഡിസൈനുകൾ വേഗത്തിൽ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇത് അനുവദിക്കുന്നു. മോട്ടോർ ഘടിപ്പിച്ച യന്ത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് നെയ്ത്തും എളുപ്പമാവുകയാണ്. അത്തരം നിരവധി ഉപകരണങ്ങൾ, അത്തരം നിരവധി യന്ത്രങ്ങൾ നെയ്ത്തുകാർക്ക് ലഭ്യമാക്കുന്നു. കൈത്തറി നെയ്ത്തുകാർക്ക് സർക്കാർ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളും അതായത് നൂലും ഇളവ് നിരക്കിൽ നൽകുന്നുണ്ട്. അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ചെലവും സർക്കാർ വഹിക്കും. മുദ്ര യോജനയിലൂടെ നെയ്ത്തുകാർ ക്ക് ബാങ്ക് ഗ്യാരന്റി ഇല്ലാതെ വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് സാധ്യമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗുജറാത്തിൽ താമസിക്കുമ്പോൾ വർഷങ്ങളായി ഞാൻ എന്റെ സഹ നെയ്ത്തുകാരോടൊപ്പം സമയം ചെലവഴിച്ചു. മുഴുവൻ കാശി മേഖലയുടെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ കൈത്തറി വലിയ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ ഈ പ്രദേശത്തെ പാർലമെന്റ് അംഗമാണ്. ഞാൻ പലപ്പോഴും അവരെ കാണുകയും സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യാറുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് അടിസ്ഥാന യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് എനിക്ക് ബോധ്യമുള്ളത്. ഞങ്ങളുടെ നെയ്ത്തുകാർ ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നു - അവർ ഉൽപ്പന്നം നിർമ്മിക്കും, പക്ഷേ വിതരണ ശൃംഖലയുടെയും വിപണനത്തിന്റെയും പ്രശ്നം നേരിട്ടു. അവരെയും ഈ പ്രശ്‌നത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാനാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ ശ്രമിക്കുന്നത്. കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വിപണനത്തിനും സർക്കാർ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. എല്ലാ ദിവസവും രാജ്യത്തിന്റെ ഏതെങ്കിലുമൊരു കോണിൽ ഒരു വിപണന പ്രദർശനം സംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഭാരത് മണ്ഡപത്തിന് സമാനമായി, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ നഗരങ്ങളിൽ ഇന്ന് പ്രദർശന വേദികൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതിന് കീഴിൽ ദിവസ അലവൻസുകൾക്ക് പുറമെ സൗജന്യ സ്റ്റാളുകളും നൽകുന്നുണ്ട്. കൈത്തറി, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, കുടിൽ വ്യവസായം എന്നിവയിൽ നിന്ന് നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വിപണനത്തിനായി നമ്മുടെ യുവാക്കളും നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയും പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും നിരവധി പുതിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകളും പുതിയ പാറ്റേണുകളും പുതിയ സംവിധാനങ്ങളും ഇന്ന് കൊണ്ടുവരുന്നത് വളരെ സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്. അതിനാൽ അതിന്റെ ഭാവിയിൽ ഒരു പുതിയ താൽപ്പര്യം ഞാൻ കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം എന്ന പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ എല്ലാ ജില്ലയിലും പ്രത്യേക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇത്തരം ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വിൽപ്പനയ്ക്കായി രാജ്യത്തെ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിൽ പ്രത്യേക സ്റ്റാളുകളും ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും ജില്ലകളിൽ നിന്നുമുള്ള കരകൗശല ഉൽപന്നങ്ങളും കൈത്തറി ഉൽപന്നങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ ഏകതാ മാൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഏകതാ മാളിൽ ആ സംസ്ഥാനത്തെ കരകൗശല ഉത്പന്നങ്ങൾ ഒരു കുടക്കീഴിലുണ്ടാകും. കൈത്തറി മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ സഹോദരങ്ങൾക്കും ഇത് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഗുജറാത്തിലെ സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി കാണാൻ നിങ്ങളിൽ ആർക്കെങ്കിലും അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല, അവിടെ ഒരു ഏകതാ മാൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ നെയ്ത്തുകാരും കരകൗശല വിദഗ്ധരും നിർമ്മിച്ച രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ അവിടെ ലഭ്യമാണ്. അതിനാൽ ഇവിടം സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരിക്കും ഐക്യം അനുഭവപ്പെടുകയും അയാൾക്ക് ഇന്ത്യയുടെ ഏത് കോണിലേക്കും പ്രവേശനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനങ്ങളിലും ഇത്തരം ഏകതാ മാളുകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഈ കാര്യങ്ങൾ നമുക്ക് എത്രത്തോളം പ്രധാനമാണ്? പ്രധാനമന്ത്രിയായി വിദേശത്ത് പോകുമ്പോൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രമുഖർക്ക് സമ്മാനം വാങ്ങണം. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്ന ഓരോ സമ്മാനവും സുഹൃത്തുക്കളായ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഉണ്ടാക്കുന്ന ഒന്നാണെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പാക്കുന്നു. അവർ സന്തോഷിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇത് അങ്ങനെയുള്ള ഗ്രാമത്തിലെ ആളുകൾ ഉണ്ടാക്കിയതാണെന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറയുമ്പോൾ, അവർക്കും അത് വളരെ മതിപ്പുളവാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൈത്തറി മേഖലയിലെ നമ്മുടെ സഹോദരങ്ങൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുകയാണ്. ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിനും വിൽക്കുന്നതിനുമായി സർക്കാർ ഒരു പോർട്ടൽ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഇതിനകം തന്നെ അറിയാം - സർക്കാർ ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസ് അതായത് ജെം . ജെമ്മിൽ , ഏറ്റവും ചെറിയ കരകൗശല തൊഴിലാളി, കരകൗശല തൊഴിലാളി, നെയ്ത്തുകാരൻ എന്നിവർക്ക് പോലും തന്റെ സാധനങ്ങൾ സർക്കാരിന് നേരിട്ട് വിൽക്കാൻ കഴിയും. വലിയൊരു വിഭാഗം നെയ്ത്തുകാരാണ് ഇത് മുതലെടുത്തത്. ഇന്ന്, കൈത്തറി, കരകൗശല വസ്തുക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏകദേശം 2 ലക്ഷം സ്ഥാപനങ്ങൾ ജെം പോർട്ടലുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ വിപണി അതിന്റെ നെയ്ത്തുകാര്ക്ക് നൽകാനുള്ള വ്യക്തമായ തന്ത്രവുമായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തെമ്പാടുമുള്ള പ്രമുഖ കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിലെ എംഎസ്എംഇകൾ, നെയ്ത്തുകാരൻമാർ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, കർഷകർ എന്നിവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിപണികളിൽ എത്തിക്കാൻ മുന്നോട്ടുവരുന്നു. അത്തരം പല കമ്പനികളുടെയും നേതൃത്വവുമായി ഞാൻ നേരിട്ട് ചർച്ച നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവർക്ക് ലോകമെമ്പാടും വലിയ സ്റ്റോറുകൾ, റീട്ടെയിൽ വിതരണ ശൃംഖലകൾ, വലിയ മാളുകൾ, ഷോപ്പുകൾ എന്നിവയുണ്ട്. ഓൺലൈൻ ലോകത്ത് പോലും അവരുടെ സാധ്യത വളരെ വലുതാണ്. അത്തരം കമ്പനികൾ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും എത്തിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ ശ്രീ അന്ന എന്നറിയപ്പെടുന്ന നമ്മുടെ മില്ലറ്റുകൾ, അത് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളായാലും, നമ്മുടെ കൈത്തറി ഉൽപന്നങ്ങളായാലും, ഈ വൻകിട അന്താരാഷ്ട്ര കമ്പനികൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിപണികളിൽ എത്തിക്കും. അതായത് ഉൽപ്പന്നം ഇന്ത്യയിൽ നിന്നായിരിക്കും; ഇത് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കും; അത് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ വിയർപ്പിന്റെ സുഗന്ധം ഉൾക്കൊള്ളും എന്നാൽ വിതരണ ശൃംഖല ഈ ബഹുരാഷ്ട്ര കമ്പനികളുടേതായിരിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഓരോ വ്യക്തിക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗവൺമെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഇന്ന് ഞാൻ തുണി വ്യവസായത്തിലെയും ഫാഷൻ ലോകത്തെയും സുഹൃത്തുക്കളോട് ഒരു കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച 3 സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നാകാനുള്ള നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചതിനാൽ, നമ്മുടെ ചിന്തയുടെയും പ്രവർത്തനത്തിന്റെയും വ്യാപ്തി വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ കൈത്തറി, ഖാദി, ടെക്സ്റ്റൈൽ മേഖല എന്നിവയെ ലോക ചാമ്പ്യന്മാരാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നാൽ എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നം അതിന് ആവശ്യമാണ്. അത് തൊഴിലാളിയോ നെയ്ത്തുകാരനോ ഡിസൈനറോ വ്യവസായമോ ആകട്ടെ, എല്ലാവരും സമർപ്പിതമായി പരിശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ നെയ്ത്തുകാരുടെ കഴിവിനെ സ്കെയിലുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ നെയ്ത്തുകാരുടെ വൈദഗ്ധ്യത്തെ നിങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഒരു നവ മധ്യവർഗത്തിന്റെ ഉദയമാണ് നാം കാണുന്നത്. ഓരോ ഉൽപ്പന്നത്തിനും ഇന്ത്യയിൽ ഒരു വലിയ യുവ ഉപഭോക്തൃ ക്ലാസ് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് തീർച്ചയായും ഇന്ത്യയിലെ ടെക്സ്റ്റൈൽ കമ്പനികൾക്ക് വലിയ അവസരമാണ്. അതിനാൽ, പ്രാദേശിക വിതരണ ശൃംഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും അതിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതും ഈ കമ്പനികളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. പുറത്തുനിന്ന് റെഡിമെയ്ഡ് സാധനങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന മാനസികാവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കരുത്. ഇന്ന്, മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ അനുസ്മരിക്കുന്നതിനാൽ, നമ്മുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന സമീപനം അവലംബിക്കാനാവില്ലെന്ന് ഒരിക്കൽ കൂടി നമുക്ക് ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യേണ്ടിവരും. ഈ സമീപനം ശരിയല്ല. ഇത് എങ്ങനെ പെട്ടെന്ന് സംഭവിക്കുമെന്നോ പ്രാദേശിക വിതരണ ശൃംഖല എങ്ങനെ വേഗത്തിൽ വികസിപ്പിക്കുമെന്നോ ഈ മേഖലയിലെ പ്രമുഖർക്ക് ഒഴികഴിവ് പറയാൻ കഴിയില്ല. ഭാവിയിൽ നമുക്ക് നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യണമെങ്കിൽ, ഇന്ന് നമ്മൾ പ്രാദേശിക വിതരണ ശൃംഖലയിൽ നിക്ഷേപിക്കണം. വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള വഴി ഇതാണ്, വികസിത ഇന്ത്യയെന്ന നമ്മുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാനും 5 ട്രില്യൺ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാനും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഇന്ത്യയെ എത്തിക്കാനും ഇതാണ് വഴി. വൈകാരിക വശം നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഈ പാത പിന്തുടരുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയും; സ്വദേശി എന്ന സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തന്നെയും തന്റെ രാജ്യത്തെയും കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കുന്ന ഉയർന്ന അന്തസ്സും അഭിമാനവുമുള്ളവന്റെ തുണിയാണ് ഖാദിയെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാൽ അതേ സമയം, ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം നെയ്യുന്ന, 'മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' എന്നതിൽ ഊന്നൽ കൊടുക്കുന്ന ഒരാൾക്ക് ഈ ഖാദി ഒരു വസ്ത്രമല്ല, ആയുധം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാളെ കഴിഞ്ഞാൽ ആഗസ്റ്റ് 9 ആണ്. ഇന്നത്തെ തീയതി സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതേസമയം ഓഗസ്റ്റ് 9 ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ്. ആഗസ്റ്റ് 9നാണ് പൂജ്യ ബാപ്പുവിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യാ സമരം ആരംഭിച്ചത്. ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പു ബ്രിട്ടീഷുകാരോട് വ്യക്തമായി പറഞ്ഞിരുന്നു - ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യ. ഇതിന് തൊട്ടുപിന്നാലെ, ബ്രിട്ടീഷുകാർക്ക് ഇന്ത്യ വിടേണ്ടി വന്ന അത്തരമൊരു ഉണർവിന്റെ അന്തരീക്ഷം രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പുവിന്റെ അനുഗ്രഹത്തോടെ, അതേ ഇച്ഛാശക്തിയോടെ നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്, അത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ബ്രിട്ടീഷുകാരെ തുരത്താൻ കഴിയുന്ന മന്ത്രം ഇവിടെ നിന്നും സമാനമായ ഘടകങ്ങളെ തുരത്താൻ ഒരു കാരണമായി മാറും. ഇന്ന് നമുക്ക് ഒരു സ്വപ്നം ഉണ്ട്, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം. എന്നിരുന്നാലും, ചില മോശം ഘടകങ്ങൾ ഈ പ്രമേയത്തിന് മുന്നിൽ തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഈ മോശം ഘടകങ്ങളെ ഒരേ സ്വരത്തിൽ പറയുന്നത് - ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യ. ഇന്ന് ഇന്ത്യ പറയുന്നു- അഴിമതി, ഇന്ത്യ വിടൂ!. ഇന്ന് ഇന്ത്യ പറയുന്നു- രാജവംശ രാഷ്ട്രീയം, ഇന്ത്യ വിടൂ! ഇന്ന് ഇന്ത്യ പറയുന്നു- പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം, ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യ! ഇന്ത്യയിലെ ഈ ദുഷ്പ്രവണതകൾ രാജ്യത്തിന് വലിയ അപകടമാണ് ഉണ്ടാക്കുന്നത്. രാജ്യത്തിന് വലിയ വെല്ലുവിളിയുമുണ്ട്. ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, നാമെല്ലാവരും ഈ തിന്മകളെ നമ്മുടെ പ്രയത്നത്തിലൂടെ അവസാനിപ്പിക്കുകയും പരാജയപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. പിന്നെ ഇന്ത്യക്ക് വിജയം; രാജ്യത്തിനും എല്ലാ ദേശവാസികൾക്കും വിജയം ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഓഗസ്റ്റ് 15 - ഹർ ഘർ തിരംഗ'. വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്ത് ത്രിവർണ പതാക നിർമിക്കുന്ന ജോലിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സഹോദരിമാരെ കാണാൻ ഇന്ന് എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു. അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യാനും അവരോട് സംസാരിക്കാനും എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ തവണത്തേയും വരാനിരിക്കുന്ന എല്ലാ വർഷത്തേയും പോലെ 'ഹർ ഘർ തിരംഗ' നമുക്ക് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം, മേൽക്കൂരയിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുമ്പോൾ അത് പറന്നുയരുമ്പോൾ അത് മനസ്സിലും ഇളകുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ദേശീയ കൈത്തറി ദിന ആശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!