హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో ఆగస్టు 28న జరగనున్న వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ 26వ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించనున్న కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి సహకార మరియు పోటీ సమాఖ్యవాదాన్ని ఉపయోగించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
రాష్ట్రాలకు అధికారం కల్పించడానికి మరియు కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య విధాన చట్రంపై మంచి అవగాహనను పెంపొందించడానికి సహకార సమాఖ్య విధానాన్ని నొక్కి చెప్పిన కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
కేంద్ర హోంమంత్రి అధ్యక్షతన గత సంవత్సరం మొత్తం ఐదు జోనల్ కౌన్సిల్‌ల సమావేశాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ సంవత్సరం ప్రాంతీయ కౌన్సిల్‌ల సమావేశాలకు ముందే ఆయా స్టాండింగ్ కమిటీల అన్ని సమావేశాలు జరిగాయి.
జోనల్ కౌన్సిల్‌లు మౌలిక సదుపాయాలు, మైనింగ్, నీటి సరఫరా, పర్యావరణం, అడవులు, రాష్ట్ర పునర్నిర్మాణం అలాగే ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డిబిటి), టెలికమ్యూనికేషన్స్/ఇంటర్నెట్ విస్తృత విస్తరణ మరియు సాధారణ ప్రాంతీయ ప్రయోజనాల సమస్యలతో సహా అనేక రకాల సమస్యలపై చర్చలు జరుపుతాయి.
27 AUG 2023 1:12PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో 2023 ఆగస్టు 28వ తేదీ సోమవారం జరిగే పశ్చిమ జోనల్ కౌన్సిల్ 26వ సమావేశానికి కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షత వహించనున్నారు. పశ్చిమ జోనల్ కౌన్సిల్‌లో గుజరాత్, గోవా, మహారాష్ట్రలతో పాటు దాద్రానగర్ హవేలీ మరియు డామన్ & డయ్యూ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఉన్నాయి. గుజరాత్ ప్రభుత్వ సహకారంతో భారత ప్రభుత్వ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఇంటర్ స్టేట్ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్ ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తోంది. వెస్ట్రన్ జోనల్ కౌన్సిల్ 26వ సమావేశానికి సభ్యరాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అడ్మినిస్ట్రేటర్, ఒక్కో రాష్ట్రం నుంచి ఇద్దరు సీనియర్ మంత్రులతో పాటు హాజరుకానున్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులు, సలహాదారులు మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు మరియు కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, ఇంటర్ స్టేట్ కౌన్సిల్ సెక్రటరీ మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొంటారు.
రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 1956లోని సెక్షన్ 15-22 ప్రకారం 1957లో ఐదు జోనల్ కౌన్సిల్‌లు ఏర్పాటయ్యాయి. ఈ ఐదు జోనల్ కౌన్సిల్‌లకు కేంద్ర హోంమంత్రి ఛైర్మన్‌గా వ్యవహరిస్తుండగా, రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు సంబంధిత జోనల్ కౌన్సిల్‌లో నిర్వాహకులుగా ఉంటారు. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ దీని సభ్యులు. ప్రతి రాష్ట్రం నుంచి మరో ఇద్దరు మంత్రులను మండలి సభ్యులుగా గవర్నర్ నామినేట్ చేస్తారు. ప్రతి జోనల్ కౌన్సిల్ ప్రధాన కార్యదర్శుల స్థాయిలో స్టాండింగ్ కమిటీని కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి సహకార మరియు పోటీతత్వ సమాఖ్య విధానాన్ని ఉపయోగించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నొక్కి చెప్పారు. బలమైన రాష్ట్రాలు బలమైన దేశాలను తయారు చేయాలనే స్ఫూర్తితో రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలను ప్రభావితం చేసే సమస్యలపై క్రమమైన సంభాషణ మరియు చర్చ కోసం క్రమబద్ధమైన యంత్రాంగం ద్వారా సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి జోనల్ కౌన్సిల్‌లు వేదికను అందిస్తాయి.
రాష్ట్రాలకు అధికారం కల్పించడానికి మరియు కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య విధాన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై మంచి అవగాహనను పెంపొందించడానికి సహకార సమాఖ్య విధానాన్ని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలియజేశారు.వివాదాలను పరిష్కరించడానికి మరియు సహకార సమాఖ్యను ప్రోత్సహించడానికి జోనల్ కౌన్సిల్‌లను ఉపయోగించాలని ఆయన తెలిపారు. కేంద్ర హోంమంత్రి అధ్యక్షతన గత సంవత్సరం మొత్తం ఐదు జోనల్ కౌన్సిల్‌ల సమావేశాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ ఏడాది జోనల్ కౌన్సిల్‌ సమావేశాలకు ముందుగా ఆయా స్టాండింగ్ కమిటీల సమావేశాలన్నీ జరిగాయి.
మౌలిక సదుపాయాలు, మైనింగ్, నీటి సరఫరా, పర్యావరణం మరియు అడవులు మరియు రాష్ట్ర పునర్నిర్మాణం, అలాగే ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డిబిటి), టెలికమ్యూనికేషన్స్/ఇంటర్నెట్ విస్తృత విస్తరణ మరియు సాధారణ ప్రాంతీయ ప్రయోజనాల సమస్యలతో సహా అనేక రకాల సమస్యలపై జోనల్ కౌన్సిల్‌లు చర్చలు జరుపుతాయి.
ప్రతి జోనల్ కౌన్సిల్‌ సమావేశంలో జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అనేక అంశాలు కూడా చర్చించబడతాయి. స్త్రీలు మరియు పిల్లలపై లైంగిక నేరం/అత్యాచారాల కేసుల సత్వర విచారణ, అత్యాచారం మరియు పోక్సో చట్టం కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించేందుకు ఫాస్ట్ ట్రాక్ స్పెషల్ కోర్టుల (ఎఫ్‌టిఎస్‌సిలు) పథకం అమలు, 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో బ్యాంకులు/ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్ బ్యాంక్ శాఖలను సులభతరం చేయడం, ప్రతి గ్రామంలో పోషణ్ అభియాన్ ద్వారా పిల్లలలో పోషకాహార లోపాన్ని పరిష్కరించడం, పాఠశాల విద్యార్థుల డ్రాప్-అవుట్ రేటును తగ్గించడం, ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజనలో ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల భాగస్వామ్యం మరియు జాతీయ స్థాయిలో ప్రధాన్యత ఉన్న సాధారణ అంశాలు ఇందులో ఉన్నాయి.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will Chair the 26th meeting of the Western Zonal Council at Gandhinagar, Gujarat on Monday, August 28
Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed on the need to leverage cooperative and competitive federalism for all round development of the country
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has stressed on the cooperative federalism approach to empower states and promote better understanding on the policy framework between the Centre and the states
Under the Chairmanship of Union Home Minister, meetings of all five Zonal Councils were organized last year, this year, all meetings of the respective standing committees have been held prior to the meetings of the regional councils
Zonal Councils hold discussions on a wide range of issues including infrastructure, mining, water supply, environment and forests and state-restructuring, as well as direct benefit transfer (DBT), wider expansion of telecommunications/internet and issues of general regional interests
27 AUG 2023 1:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, will chair the 26th meeting of the Western Zonal Council on Monday, 28th August, 2023 at Gandhinagar, Gujarat. The Western Zonal Council comprises the states of Gujarat, Goa, Maharashtra and the Union Territories of Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu. The meeting is being organized by the Inter State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Government of Gujarat. The 26th meeting of the Western Zonal Council will be attended by the Chief Ministers of the member states and the Administrator of the Union Territories, along with two senior ministers from each state. The Chief Secretaries, Advisors and other senior officers of the State Governments and Union Territories and Union Home Secretary, Secretary Inter State Council and other senior officers of the Central Government will also participate in the meeting.
Five Zonal Councils were established in the year 1957 under Section 15-22 of the States Reorganization Act, 1956. Union Home Minister is the Chairman of these five Zonal Councils, while the Chief Ministers of the States included in the respective Zonal Council and the Administrator/Lieutenant Governor of the Union Territories are its members. Two more ministers from each state are nominated by the Governor as members of the council. Each Zonal Council has also constituted a Standing Committee at the level of Chief Secretaries.
Prime Minister Shri Narendra Modi, has stressed the need to leverage cooperative and competitive federalism for the all-round development of the country. In the spirit that strong States make strong nations, Zonal Councils provide a platform to enhance cooperation through a systematic mechanism for regular dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Center and the States.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has stressed on the cooperative federalism approach to empower states and promote better understanding on the policy framework between the Centre and the States. He has advocated using Zonal Councils to resolve disputes and promote cooperative federalism. Under the Chairmanship of Union Home Minister, meetings of all five Zonal Councils were organized last year. This year, all meetings of the respective standing committees have been held prior to the meetings of the Zonal Councils.
The Zonal Councils hold discussions on a wide range of issues including infrastructure, mining, water supply, environment and forests and state-restructuring, as well as direct benefit transfer (DBT), wider expansion of telecommunications/internet and issues of general regional interests.
Many issues of national importance are also discussed in each meeting of the Zonal Councils. These include speedy investigation of cases of sexual offence/rape against women and children, Implementation of the Scheme of Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious disposal of rape and POCSO Act cases, facilitation of banks/India Post Payment Bank branches within 5 kms in each village, addressing malnutrition among children through Poshan Abhiyan, reducing drop-out rate of school children, participation of government hospitals in Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana and issues of general interest at national level.