ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
26 AUG 2023 10:08AM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಕಾಶಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಸುಸ್ವಾಗತ. ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರುವ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಕಾಶಿ ಕೇವಲ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಜೀವಂತ ನಗರವಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿ ಬುದ್ಧನು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಧರ್ಮೋಪದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ ಸಾರನಾಥ ಇದೆ. ಕಾಶಿಯನ್ನು "सुज्ञान, धर्म, और सत्यराशि'’ (ಸುಜ್ಞಾನ್, ಧರ್ಮ, ಔರ್ ಸತ್ಯರಾಶಿ) ಎಂದರೆ, ಜ್ಞಾನ, ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ನಿಧಿ ನಗರ ಎಂದು ಕೂಡಾ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಆರತಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು, ಸಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಖಾದ್ಯಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸವಿರುಚಿ ಆಸ್ವಾದನೆ ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸನಾತನ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನವಾದದ್ದು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಯುಗ ಯುಗಾಂತರದ ಭಾರತ ( 'ಯುಗೇ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್') ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಮ್ಮೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಇದು 5000 ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಳು,
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯ ವಿಷಯವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪರಂಪರೆಯು ವಸ್ತು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಗುರುತು ಕೂಡ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅರಿಯುವ, ಅನುಭವಿಸುವ ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸುವ ಹಕ್ಕಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ವೈಭವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ನೂರಾರು ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತಂದಿದೆ. 'ಜೀವಂತ ಪರಂಪರೆ' ಮತ್ತು 'ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ' ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಕೇವಲ ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ಎರಕಹೊಯ್ದದ್ದಲ್ಲ. ಇದು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳು ಹೀಗೆ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಜನರು ಜೊತೆಗೆ ಬಂದಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಮಹನೀಯರೇ,
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪರಂಪರೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾದ 'ವಿಕಾಸ್ ಭಿ ವಿರಾಸತ್ ಭಿ' - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ 2,000 ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಕರಕುಶಲ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ, ಸುಮಾರು 3,000 ಅನನ್ಯ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು. ನಮ್ಮ 'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತೀಯ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆಳವಾದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇವುಗಳು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊರತರಲಿದೆ. 1.8 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ಗಳ ಆರಂಭಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಮಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ರೆಪೊಸಿಟರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಮರುಶೋಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳ ಉತ್ತಮ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಹನೀಯರು,
ನಿಮ್ಮ ಗುಂಪು 'ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಮ್ - ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಿ20 ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನೀವು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ನಾಲ್ಕು "ಸಿ"ಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ - ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ.... ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇವುಗಳು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಸಭೆಯನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದ!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at G20 Culture Ministers’ Meeting
26 AUG 2023 10:08AM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome to Varanasi, also known as Kashi. I am delighted that you are meeting in Varanasi, which happens to be my Parliamentary Constituency. Kashi is not just the world's oldest living city. Not far from here is Sarnath, where Lord Buddha delivered his first sermon. Kashi is said to be the city of ‘'सुज्ञान, धर्म, और सत्यराशि'’ - a treasure chest of knowledge, duty, and truth. It is indeed the cultural and spiritual capital of India. I hope you have kept some time in your program to watch the Ganga Aarti, to visit Sarnath, and sample the delicacies of Kashi.
Excellencies,
Culture has an inherent potential to unite. It enables us to understand diverse backgrounds and perspectives. And therefore, your work holds immense significance for entire humanity. We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our Intangible Cultural Heritage. We have been working hard to preserve and revitalize our heritage sites. We have mapped our cultural assets and artists, not just at the national level, but also at the level of all villages in India. We are also building several centers to celebrate our culture. Prime among them are the tribal museums in different parts of the country. These museums will showcase the vibrant culture of India's tribal communities. In New Delhi, we have the Prime Ministers’ Museum. This is a one of its kind effort which showcases India's democratic heritage. We are also building the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum. Once completed, it will stand as the world's largest museum. It will showcase India's history and culture spanning over 5000 years.
Excellencies,
The issue of restitution of cultural property is an important one. And, I welcome your efforts in this regard. After all, tangible heritage is not only of material value. It is also the history and identity of a nation. Everyone has the right to access and enjoy their cultural heritage. Since 2014, India has brought back hundreds of such artefacts that showcase the glory of our ancient civilization. I also commend your efforts towards ‘living heritage’ as well as your contributions to ‘Culture for LiFE’. After all, cultural heritage is not just what is cast in stone. It is also the traditions, customs and festivals that are handed down the generations. I am confident that your efforts will foster sustainable practices and lifestyles.
Excellencies,
We believe that heritage is a vital asset for economic growth and diversification. This is echoed in our mantra, ‘Vikas Bhi Virasat Bhi’- Development as well as Heritage. India takes pride in its 2,000 years old craft heritage, with nearly 3,000 unique arts and crafts. Our ‘One District, One Product’ initiative showcases the uniqueness of Indian crafts, while fostering self-reliance. Your efforts towards promoting Cultural and Creative Industries hold profound significance. These will facilitate inclusive economic development, and support creativity and innovation. In the coming month, India is going to roll out the PM Vishwakarma Yojana. With an initial outlay of one point eight billion dollars, it will create an eco-system of support for traditional artisans. It will enable them to flourish in their crafts and contribute to the preservation of India's rich cultural heritage.
Friends,
Technology is an important ally in celebrating culture. In India, we have a National Digital District Repository. It is helping to re-discover the stories of our freedom struggle. We are using technology to ensure better preservation of our cultural landmarks. We are also using technology to make our cultural places more tourist friendly.
Excellencies,
I am glad that your group has launched the ‘Culture Unites All’ campaign. It encapsulates the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam - One Earth, One Family, One Future. I also commend the pivotal role you are playing to shape a G20 Action Plan with tangible outcomes. Your work reflects the importance of the four Cs - Culture, Creativity, Commerce and Collaboration. It will enable us to harness the power of culture to build a compassionate, inclusive and peaceful future. I wish you all a very productive and successful meeting.
Thank You!