പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 സാംസ്കാരിക മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
26 AUG 2023 10:08AM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
കാശി എന്നറിയപ്പെടുന്ന വാരണാസിയിലേക്ക് സ്വാഗതം. എന്റെ പാർലമെന്ററി മണ്ഡലമായ വാരാണസിയിൽ നിങ്ങൾ യോഗം ചേരുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കം ചെന്ന നഗരം മാത്രമല്ല കാശി. ശ്രീബുദ്ധൻ തന്റെ ആദ്യ പ്രഭാഷണം നടത്തിയ സാരാനാഥ് ഇവിടെ നിന്ന് വളരെ അകലെയല്ല. അറിവിന്റെയും കടമയുടെയും സത്യത്തിൻ്റെയും നിധിശേഖരമായ ‘‘‘ജ്ഞാനം, ധർമ്മം, സത്യരാശി’’ നഗരമാണ് കാശിയെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഇത് തീർച്ചയായും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവുമായ തലസ്ഥാനമാണ്. ഗംഗാ ആരതി കാണാനും സാരാനാഥ് സന്ദർശിക്കാനും കാശിയിലെ പലഹാരങ്ങൾ ആസ്വദിക്കാനും നിങ്ങളുടെ പരിപാടിയിൽ കുറച്ച് സമയം നിങ്ങൾ സൂക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
സംസ്‌കാരത്തിന് ഏകീകരിക്കാനുള്ള അന്തർലീനമായ കഴിവുണ്ട്. വൈവിധ്യമാർന്ന പശ്ചാത്തലങ്ങളും കാഴ്ചപ്പാടുകളും മനസ്സിലാക്കാൻ ഇത് നമ്മെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ ജോലിക്ക് മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. നമ്മുടെ ശാശ്വതവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ സംസ്‌കാരത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ നാം അഭിമാനിക്കുന്നു. നമ്മുടെ അദൃശ്യമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിനും ഞങ്ങൾ വലിയ മൂല്യം നൽകുന്നു. നമ്മുടെ പൈതൃക സ്ഥലങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാനും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. ദേശീയ തലത്തിൽ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും തലത്തിലും ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ സാംസ്കാരിക ആസ്തികളെയും കലാകാരന്മാരെയും മാപ്പ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ സംസ്കാരം ആഘോഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിരവധി കേന്ദ്രങ്ങളും നിർമ്മിക്കുന്നു. അവയിൽ പ്രധാനം രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലുള്ള ഗോത്ര മ്യൂസിയങ്ങളാണ്. ഈ മ്യൂസിയങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സംസ്കാരം പ്രദർശിപ്പിക്കും. ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഞങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെ മ്യൂസിയമുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ശ്രമമാണിത്. ഞങ്ങൾ ‘യുഗേ യുഗീൻ ഭാരത്’ ദേശീയ മ്യൂസിയവും നിർമ്മിക്കുന്നു. പൂർത്തിയായാൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മ്യൂസിയമായി ഇത് നിലകൊള്ളും. 5000 വർഷത്തെ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രവും സംസ്കാരവും ഇത് പ്രദർശിപ്പിക്കും.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
സാംസ്കാരിക സ്വത്തുക്കൾ തിരിച്ചുനൽകുക എന്നത് ഒരു പ്രധാന പ്രശ്നമാണ്. കൂടാതെ, ഇക്കാര്യത്തിൽ നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, മൂർത്തമായ പൈതൃകം ഭൗതിക മൂല്യം മാത്രമല്ല. അത് ഒരു ജനതയുടെ ചരിത്രവും സ്വത്വവുമാണ്. ഓരോരുത്തർക്കും അവരുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിൽ പ്രവേശിക്കാനും ആസ്വദിക്കാനും അവകാശമുണ്ട്. 2014 മുതൽ, നമ്മുടെ പുരാതന നാഗരികതയുടെ മഹത്വം പ്രകടമാക്കുന്ന നൂറുകണക്കിന് പുരാവസ്തുക്കൾ ഇന്ത്യ തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. 'ജീവനുള്ള പൈതൃക'ത്തിനായുള്ള നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളെയും 'ജീവിതത്തിനായുള്ള സംസ്കാരം' എന്നതിലേക്കുള്ള നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, സാംസ്കാരിക പൈതൃകം എന്നത് കല്ലിൽ ഇട്ടത് മാത്രമല്ല. തലമുറകളായി കൈമാറി വരുന്ന ആചാരങ്ങളും ആചാരങ്ങളും ഉത്സവങ്ങളും കൂടിയാണ്. നിങ്ങളുടെ പ്രയത്‌നങ്ങൾ സുസ്ഥിരമായ രീതികളും ജീവിതരീതികളും വളർത്തിയെടുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിനും പൈതൃകം ഒരു സുപ്രധാന സ്വത്താണെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ മന്ത്രമായ 'വികാസ് ഭി വിരാസത് ഭി'- വികസനവും പൈതൃകവും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ഏകദേശം 3,000 അതുല്യമായ കലകളും കരകൗശലവസ്തുക്കളും ഉള്ള 2,000 വർഷം പഴക്കമുള്ള കരകൗശല പൈതൃകത്തിൽ ഇന്ത്യ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ 'ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉൽപ്പന്നം' സംരംഭം ഇന്ത്യൻ കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ പ്രത്യേകത കാണിക്കുന്നു, അതേസമയം സ്വാശ്രയത്വം വളർത്തുന്നു. സാംസ്കാരികവും ക്രിയാത്മകവുമായ വ്യവസായങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് അഗാധമായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇവയെല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സാമ്പത്തിക വികസനം സുഗമമാക്കുകയും സർഗ്ഗാത്മകതയെയും നവീകരണത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. വരുന്ന മാസത്തിൽ, ഇന്ത്യ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജന അവതരിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. ഒരു പോയിന്റ് എട്ട് ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ പ്രാരംഭ ചെലവ് ഉപയോഗിച്ച്, ഇത് പരമ്പരാഗത കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്ന ഒരു പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കും. അവരുടെ കരകൗശലങ്ങളിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാനും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ സംരക്ഷണത്തിന് സംഭാവന നൽകാനും ഇത് അവരെ പ്രാപ്തരാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സംസ്കാരം ആഘോഷിക്കുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു പ്രധാന സഖ്യകക്ഷിയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു നാഷണൽ ഡിജിറ്റൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് റിപ്പോസിറ്ററി ഉണ്ട്. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ കഥകൾ വീണ്ടും കണ്ടെത്തുന്നതിന് ഇത് സഹായിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക അടയാളങ്ങളുടെ മികച്ച സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക സ്ഥലങ്ങളെ കൂടുതൽ വിനോദസഞ്ചാര സൗഹൃദമാക്കാൻ ഞങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
നിങ്ങളുടെ ഗ്രൂപ്പ് 'സംസ്‌കാരം എല്ലാവരെയും ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു' എന്ന കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് വസുധൈവ കുടുംബകത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു - ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി. പ്രത്യക്ഷമായ ഫലങ്ങളോടെ ഒരു G20 ആക്ഷൻ പ്ലാൻ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് നിങ്ങൾ വഹിക്കുന്ന സുപ്രധാന പങ്കിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സംസ്കാരം, സർഗ്ഗാത്മകത, വാണിജ്യം, സഹകരണം എന്നീ നാല് സികളുടെ പ്രാധാന്യത്തെ നിങ്ങളുടെ പ്രവൃത്തി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അനുകമ്പയുള്ളതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സമാധാനപൂർണവുമായ ഒരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ സംസ്കാരത്തിന്റെ ശക്തി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അത് നമ്മെ പ്രാപ്തരാക്കും. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ ഫലപ്രദവും വിജയകരവുമായ സമ്മേളനം ഞാൻ ആശംസിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at G20 Culture Ministers’ Meeting
26 AUG 2023 10:08AM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome to Varanasi, also known as Kashi. I am delighted that you are meeting in Varanasi, which happens to be my Parliamentary Constituency. Kashi is not just the world's oldest living city. Not far from here is Sarnath, where Lord Buddha delivered his first sermon. Kashi is said to be the city of ‘'सुज्ञान, धर्म, और सत्यराशि'’ - a treasure chest of knowledge, duty, and truth. It is indeed the cultural and spiritual capital of India. I hope you have kept some time in your program to watch the Ganga Aarti, to visit Sarnath, and sample the delicacies of Kashi.
Excellencies,
Culture has an inherent potential to unite. It enables us to understand diverse backgrounds and perspectives. And therefore, your work holds immense significance for entire humanity. We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our Intangible Cultural Heritage. We have been working hard to preserve and revitalize our heritage sites. We have mapped our cultural assets and artists, not just at the national level, but also at the level of all villages in India. We are also building several centers to celebrate our culture. Prime among them are the tribal museums in different parts of the country. These museums will showcase the vibrant culture of India's tribal communities. In New Delhi, we have the Prime Ministers’ Museum. This is a one of its kind effort which showcases India's democratic heritage. We are also building the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum. Once completed, it will stand as the world's largest museum. It will showcase India's history and culture spanning over 5000 years.
Excellencies,
The issue of restitution of cultural property is an important one. And, I welcome your efforts in this regard. After all, tangible heritage is not only of material value. It is also the history and identity of a nation. Everyone has the right to access and enjoy their cultural heritage. Since 2014, India has brought back hundreds of such artefacts that showcase the glory of our ancient civilization. I also commend your efforts towards ‘living heritage’ as well as your contributions to ‘Culture for LiFE’. After all, cultural heritage is not just what is cast in stone. It is also the traditions, customs and festivals that are handed down the generations. I am confident that your efforts will foster sustainable practices and lifestyles.
Excellencies,
We believe that heritage is a vital asset for economic growth and diversification. This is echoed in our mantra, ‘Vikas Bhi Virasat Bhi’- Development as well as Heritage. India takes pride in its 2,000 years old craft heritage, with nearly 3,000 unique arts and crafts. Our ‘One District, One Product’ initiative showcases the uniqueness of Indian crafts, while fostering self-reliance. Your efforts towards promoting Cultural and Creative Industries hold profound significance. These will facilitate inclusive economic development, and support creativity and innovation. In the coming month, India is going to roll out the PM Vishwakarma Yojana. With an initial outlay of one point eight billion dollars, it will create an eco-system of support for traditional artisans. It will enable them to flourish in their crafts and contribute to the preservation of India's rich cultural heritage.
Friends,
Technology is an important ally in celebrating culture. In India, we have a National Digital District Repository. It is helping to re-discover the stories of our freedom struggle. We are using technology to ensure better preservation of our cultural landmarks. We are also using technology to make our cultural places more tourist friendly.
Excellencies,
I am glad that your group has launched the ‘Culture Unites All’ campaign. It encapsulates the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam - One Earth, One Family, One Future. I also commend the pivotal role you are playing to shape a G20 Action Plan with tangible outcomes. Your work reflects the importance of the four Cs - Culture, Creativity, Commerce and Collaboration. It will enable us to harness the power of culture to build a compassionate, inclusive and peaceful future. I wish you all a very productive and successful meeting.
Thank You!