ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਆਗਮਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਏਐੱਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 AUG 2023 8:13AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਬੁਲਵਾਇਓ (ਬੋਲਿਓ), ਜੈ ਜਵਾਨ – ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਜਵਾਨ – ਜੈ ਕਿਸਾਨ,
ਅੱਗੇ ਮੈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਜਵਾਨ - ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਜਵਾਨ - ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ।
ਸੂਰਯੋਦਯ ਦੀ ਬੇਲਾ ਹੋ (ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਦਾ ਵੇਲਾ ਹੋਵੇ) ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਇਹ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੌਗਾਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ। ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ, ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਭ ਲੋਕ ਇਤਨੇ ਹੀ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਸੁਬ੍ਹਾ- ਸੁਬ੍ਹਾ ਇਤਨਾ ਜਲਦੀ ਆਏ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈ ਇੱਥੋਂ ਦੂਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਹੁਣ ਇਤਨੀ ਦੂਰ ਤੋਂ ਆਉਣਾ ਸੀ ਤਾਂ ਕਦੋਂ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ 5-50 ਮਿੰਟ ਇੱਧਰ ਉੱਧਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨਾ ਜਲਦੀ-ਜਲਦੀ ਕਸ਼ਟ ਮਤ (ਨਾ) ਉਠਾਓ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਕੇ ਚਲਾ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਧੀਵਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਆਵਾਂਗਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ(ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ) ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਭਾਉਣ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਉਦਬੋਧਨ (उद्बोधन-ਉਪਦੇਸ਼) ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਮਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁਣ ਭੀ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਜੀ ਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨੀ ਸੁਬ੍ਹਾ- ਸੁਬ੍ਹਾ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਜੈ ਜਵਾਨ – ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਜਵਾਨ – ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਜਵਾਨ – ਜੈ ਕਿਸਾਨ। ਹੁਣ ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ – ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech on receiving a warm welcome outside HAL airport in Bengaluru post his arrival to India
26 AUG 2023 8:13AM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Kindly raise this slogan with me, Jai Jawan – Jai Kisan, Jai Jawan – Jai Kisan,
Next, I will be saying something more. I will say Jai Vigyan (science), and you shall say Jai Anusandhan (research). Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan! Jai Jawan – Jai Kisan, Jai Jawan – Jai Kisan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan!
With the beautiful sunrise and this splendid view in Bengaluru, when the scientists of the country offer such a great gift to the country, and make such a remarkable achievement, I witnessed the same scene also in Greece which I am witnessing in Bengaluru today. And it was the same in Johannesburg and in every corner of the world. Not only those who believe in Indian science, and can see the future, but everyone else dedicated to humanity are also full of such zeal and enthusiasm. You have come here early in the morning. I couldn't stop myself because I was in a foreign land, far away from here. So, I thought that when I return to India, I would first visit Bengaluru to salute those scientists. Now when you are travelling such a long distance, sometimes there is a delay of a few minutes. I had requested the respected Chief Minister, Deputy Chief Minister, and Governor here to not be bothered about attending the event so early in the morning, because I would leave soon after saluting the scientists. So, I had requested them; when I would come to Karnataka formally, the Chief Minister, the Deputy Chief Minister could follow the protocol. They cooperated and I express my gratitude to them and thank them.
Friends,
This is not the time for delivering my speech here, as I am very eager to meet those scientists. But I thank you because the people of Bengaluru are still living that moment with a lot of vigour and enthusiasm. I can even see small children here early in the morning. They are the future of India. Say along with me again; Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai, Jai Jawan-Jai Kisan, Jai Jawan-Jai Kisan, Jai Jawan-Jai Kisan. Now, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan, Jai Vigyan - Jai Anusandhan!
My heartiest thanks, friends.