AYUSH
Union Minister Sarbananda Sonowal calls for Integrated Ayush Medicine Departments in leading state hospitals of NER
Rich flora of Himalayan region can unlock potential in Ayush sector, generate employment: Sarbananda Sonowal
26 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
* All states of NER attended the Regional Review Meeting on National Ayush Mission
* “Invest, innovate and integrate traditional medicine with modern medicine to develop a holistic line of healthcare solutions aimed at enriching the quality of life”: Sarbananda Sonowal
* Arunachal Pradesh to set up Directorate of Ayush Health Services soon: Alo Libang
* Special Panchakarma Centre in the middle of Loktak lake: Dr Sapam Ranjan Singh
The Regional Review Meeting of NERern states of India was ceremonially inaugurated by the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Sarbananda Sonowal along with Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma here today. The ceremony was also attended by health ministers of Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Sikkim, Tripura along with senior officials from Meghalaya, Nagaland as well as other states of the region. The Union Minister of State for Ayush and Women & Child Development, Dr. Mahendrabhai Munjapara along with Secretary of Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha and other senior officials from the ministry, state governments were also present.
The Union Ayush Minister, Sarbananda Sonowal chaired the Regional Review Meeting of NERern states here today. During the meeting, all the participating states - Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim & Tripura presented detailed presentations on the state of Ayush and progress of leading Ayush programmes under implementation. The Health Ministers of the states who physically attended and deliberated in the brainstorming session were Alo Libang of Arunachal Pradesh; Dr Sapam Ranjan Singh of Manipur; Dr R Lalthangliana of Mizoram; Kunga Nima Lepcha of Sikkim and Finance Minister of Tripura, Pranajit Singha Roy.
Speaking on the occasion, the Union Minister, Sarbananda Sonowal said, “Today, we had a very fruitful discussion on the promotion and propagation of Ayush system of medicine in the country. Along with the rest of the world, the importance and popularity of traditional system of medicine has risen significantly in our beautiful Himalayan region. Under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, India has made significant progress in reinventing the age old and proven benefits of traditional system of medicine to enrich the quality of lives of the people. Modi ji has not only encouraged the use of traditional medicine in India but has also led a global movement to invest, innovate and integrate traditional medicine with modern medicine to develop a holistic line of healthcare solutions. In this spirit, I would like to call all the states of NER India to explore the possibility of setting up an Integrated Ayush Department in all its leading state hospitals, in line with the setting up of similar departments in all 19 AIIMS, under the guidance of Modi ji. Today, we are presented with this unique opportunity to kick start a movement to set up integrated medicine departments in all our leading state hospitals, thereby popularising and implementing the concept of Integrated medicine to be emulated by the whole country. We can realise the vision of Modi ji by further boosting traditional medicine practices and become hub of an Ayush led economic growth, promoting employment & trade, especially in the Himalayan region of our country.”
During the deliberations, the Health Minister of Arunachal Pradesh, Alo Libang said that the state is planning to set up a full fledged Directorate of Ayush Healthcare Services to promote traditional medicine in the Himalayan state. A Special Panchakarma Centre in the middle of Loktak lake was proposed to be set up, as confirmed by the Health Minister of Manipur, Dr Sapam Ranjan Singh. The Mizoram Health Minister, Dr R Lalthangliana also applauded the benefit of traditional medicine and how Ayush gram initiative and Jan Arogya Samiti is popularising the Ayush system of medicine in the state.
Ministry of Ayush is supporting the efforts of State/UT Governments for implementation of different activities as proposed by the States through their respective State Annual Action Plans (SAAPs) through Centrally Sponsored Scheme (CSS) of National Ayush Mission (NAM). NAM is the flagship scheme of Ministry of Ayush, Govt of India.

ఆయుష్
ఈశాన్య ప్రాంతంలో అన్ని ప్రధాన ఆసుపత్రులలో సమగ్ర ఆయుష్ వైద్య విభాగాలు ఏర్పాటు కావాలి.. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
హిమాలయ ప్రాంతంలో లభిస్తున్న విలువైన వృక్షజాలం ఆయుష్ వైద్య విధానం మరింత సమర్థంగా సహకరిస్తాయి...శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
26 AUG 2023 2:14PM by PIB Hyderabad
* జాతీయ ఆయుష్ మిషన్‌పై జరిగిన ప్రాంతీయ సమీక్ష సమావేశానికి హాజరైన ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు
* “జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థని అభివృద్ధి చేయడానికి ఆధునిక వైద్యంతో సంప్రదాయ వైద్య వ్యవస్థను సమ్మిళితం చేసి పెట్టుబడులు , ఆవిష్కరణలు సాధించాలి ”:... సర్బానంద సోనోవాల్
* అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో త్వరలో డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఆయుష్ హెల్త్ సర్వీసెస్ ఏర్పాటు: ఆలో లిబాంగ్
* లోక్‌తక్ సరస్సు మధ్యలో ప్రత్యేక పంచకర్మ కేంద్రం: డాక్టర్ సపం రంజన్ సింగ్
....
ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రాంతీయ సమీక్ష సమావేశాన్ని కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా,జలమార్గాలు, ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, అస్సాం ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ హిమంత బిస్వా శర్మతో కలిసి ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించారు.సమీక్ష సమావేశానికి వేడుకకు అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, సిక్కిం, త్రిపుర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులు మేఘాలయ, నాగాలాండ్‌తో పాటు ఈ ప్రాంతంలోని ఇతర రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు. కేంద్ర ఆయుష్ , మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్ర భాయ్ ముంజ పరా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కోటేచా మరియు మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు కూడా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఈశాన్య ప్రాంత ప్రాంతీయ సమీక్ష సమావేశానికి అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు తమ రాష్ట్రాల్లో అమలు జరుగుతున్న ఆయుష్ కార్యక్రమాల వివరాలు, సాధించిన పురోగతిపై వివరణాత్మక ప్రదర్శనలను అందించారు. సమావేశంలో పాల్గొన్న రాష్ట్రాల ఆరోగ్య మంత్రులు మేధోమధన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కు చెందిన ఆలో లిబాంగ్, మణిపూర్‌కు చెందిన డాక్టర్ సపమ్ రంజన్ సింగ్; మిజోరాం కు చెందిన డాక్టర్ ఆర్ లాల్తాంగ్లియానా; సిక్కింకు చెందిన కుంగ నిమా లెప్చా, త్రిపుర ఆర్థిక మంత్రి ప్రణజిత్ సింఘా రాయ్ కార్యక్రమంలో పాల్గొని తమ అభిప్రాయాలు తెలియజేసారు.
ఈ సందర్బంగా మాట్లాడిన శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ 'ఆయుష్ వైద్య విధానం ప్రాముఖ్యత, ఆయుష్ వైద్య విధానాన్ని మరింత ప్రోత్సహించడానికి సమావేశంలో విలువైన చర్చలు జరిగాయి. ప్రపంచంలోని అన్ని భారతదేశం, హిమాలయ ప్రాంతంలో సంప్రదాయ వైద్య విధానానికి గుర్తింపు లభిస్తోంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు మెరుగు పరచడం లక్ష్యంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం సంప్రదాయ వైద్య విధానాలకు గత వైభవం తీసుకు రావడానికి కృషి ప్రారంభించింది. భారతదేశంలో సాంప్రదాయ ఔషధాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న శ్రీ నరేంద్ర మోదీ , సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఆధునిక వైద్య రంగంతో పాటు సంప్రదాయ వైద్యాన్ని పెట్టుబడి, ఆవిష్కరణలు తీసుకురావడానికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు" అని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి సూచనల మేరకు దేశంలో మొత్తం 19 ఎయిమ్స్‌లో విభాగాల ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించామని మంత్రి తెలిపారు. అన్ని ప్రముఖ రాష్ట్ర ఆసుపత్రుల్లో సమగ్ర ఆయుష్ విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించామని తెలిపారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఉన్న అన్ని ప్రముఖ ఆసుపత్రుల్లో సమగ్ర ఆయుష్ విభాగం ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాలకు సూచించారు. ఈ ప్రతిపాదనను ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో పరిశీలించామని మంత్రి వివరించారు. దేశంలో అన్ని ప్రాంతాలలో సమగ్ర ఆయుష్ విభాగం ఏర్పాటుకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాలు సహకరించాలని ఆయన కోరారు. ఆయుష్ వైద్య విధానం కేంద్రంగా భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశిస్తున్నారని మంత్రి తెలిపారు. సంప్రదాయ వైద్య విధానాలను ప్రోత్సహించడం వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరిగి ప్రాంతీయ అభివృద్ధి సాధ్యం అవుతుందని శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ పేర్కొన్నారు.
హిమాలయ రాష్ట్రంలో సాంప్రదాయ వైద్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి పూర్తి స్థాయి ఆయుష్ హెల్త్‌కేర్ సర్వీసెస్ డైరెక్టరేట్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్నట్లు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఆరోగ్య మంత్రి అలో లిబాంగ్ చెప్పారు. లోక్‌తక్ సరస్సు మధ్యలో ప్రత్యేక పంచకర్మ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేస్తామని మణిపూర్ ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ సపమ్ రంజన్ సింగ్ తెలిపారు. సంప్రదాయ వైద్యం ప్రయోజనాలు వివరించిన మిజోరం ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ ఆర్ లాల్తాంగ్లియానా ఆయుష్ వైద్య విధానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి తమ రాష్ట్రంలో గ్రామ స్థాయిలో ఏర్పాటైన జన్ ఆరోగ్య సమితి కృషి చేస్తుందని తెలిపారు.
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంగా జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల ద్వారా వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలో రాష్ట్రాలు ప్రతిపాదించిన వివిధ కార్యకలాపాల అమలు కోసం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారం అందిస్తోంది. కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తన ప్రధాన పథకంగా జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ ను అమలు చేస్తోంది.