వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రాబోయే ఖరీఫ్ కాలంలో 2023-24 (ఖరీఫ్ పంట)లో 521.27 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం సేకరణ జరుగుతుందని అంచనా
బియ్యం సేకరణలో ముందంజలో ఉన్న పంజాబ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, తెలంగాణతో సహా ఏడు రాష్ట్రాలు
23 AUG 2023 10:37AM by PIB Hyderabad
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కేఎంఎస్) 2023-24 ఖరీఫ్ పంటల సేకరణ ఏర్పాట్లను చర్చించడానికి, భారత ప్రభుత్వ ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ (డిఎఫ్పిడి) కార్యదర్శి, రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శులు, భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్సిఐ) సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. గత సంవత్సరం అంచనాల ప్రకారం 518 లక్ష మెట్రిక్ టన్నులకు గాను రాబోయే కేఎంఎస్ 2023-24 (ఖరీఫ్ పంట)లో 521.27 లక్ష మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం సేకరణ కోసం అంచనా వేయడం జరిగింది. అయితే 496 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు గత కేఎంఎస్ సమయంలో సేకరించారు. 2023-24 (ఖరీఫ్ పంట) సమయంలో, వరి సేకరణలో అగ్రగామి రాష్ట్రాలు పంజాబ్ (122ఎల్ఎంటి), ఛత్తీస్‌గఢ్ (61 ఎల్ఎంటి), తెలంగాణ (50 ఎల్ఎంటి) తర్వాత ఒడిశా (44.28 ఎల్ఎంటి), ఉత్తరప్రదేశ్ (44 ఎల్ఎంటి ), హర్యానా (40 ఎల్ఎంటి), మధ్యప్రదేశ్ (34 ఎల్ఎంటి), బీహార్ (30 ఎల్ఎంటి), ఆంధ్రప్రదేశ్ (25 ఎల్ఎంటి), పశ్చిమ బెంగాల్ (24 ఎల్ఎంటి), తమిళనాడు (15 ఎల్ఎంటి).
కెఎంఎస్ 2022-23 (ఖరీఫ్, రబీ) సమయంలో 7.37 ఎల్ఎంటి వాస్తవ సేకరణకు గాను కేఎంఎస్ 2023-24 సమయంలో రాష్ట్రాలు 33.09 ఎల్ఎంటి ముతక ధాన్యాలు / మిల్లెట్‌ల (శ్రీ అన్న) సేకరణ కోసం అంచనా వేశారు. ఈ కేఎంఎస్ 2023-24 నుండి మూడు సంవత్సరాల వరకు రాగి ఎంఎస్పి వద్ద రాష్ట్రాలు కొనుగోలు చేయడానికి 6 మైనర్ మిల్లెట్లను కూడా ప్రవేశపెట్టారు. మినుముల సేకరణ, వినియోగాన్ని పెంచడం కోసం, భారత ప్రభుత్వం మినుముల పంపిణీ వ్యవధిని సవరించింది, మినుముల అంతర్-రాష్ట్ర రవాణాను చేర్చింది, అధునాతన సబ్సిడీని జోడించింది, పరిపాలనా ఛార్జీలు @2 శాతం, ఆరు మైనర్ మిల్లెట్ల సేకరణను సులభతరం చేయడానికి మార్గదర్శకాలను సవరించింది. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరం-2023 దృష్ట్యా మాత్రమే కాకుండా పంటల వైవిధ్యం, ఆహార విధానాలలో మెరుగైన పోషకాహారం కోసం కూడా మిల్లెట్ల సేకరణపై దృష్టి పెట్టాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సూచించడం జరిగింది.
ఈ సమావేశానికి ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, రాజస్థాన్, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, పంజాబ్, తమిళనాడు, తెలంగాణ, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ/సెక్రటరీ (ఆహారం) లేదా ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. ఎఫ్‌సిఐ చైర్మన్ & మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, అగ్రికల్చర్ & ఫార్మర్స్ వెల్ఫేర్ ఇతర అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
521.27 LMT rice estimated for procurement during the forthcoming KMS 2023-24 (Kharif Crop)
Seven States leading in terms of estimated procurement of rice including Punjab, Chhattisgarh and Telangana
23 AUG 2023 10:37AM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD), Government of India, chaired a meeting of State Food Secretaries and Food Corporation of India (FCI) on 21.08.2023, to discuss the procurement arrangements for Kharif Crop ensuing Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24.
A quantity of 521.27 LMT rice has been estimated for procurement during the forthcoming KMS 2023-24 (Kharif Crop) as against the previous year estimates of 518 LMT wherein 496 LMT was actually procured during last KMS 2022-23 (Kharif crop). During KMS 2023-24 (Kharif Crop), the leading States in terms of estimated procurement of rice are Punjab (122 LMT), Chhattisgarh (61 LMT) and Telangana (50 LMT) followed by Odisha (44.28 LMT), Uttar Pradesh (44 LMT), Haryana (40 LMT), Madhya Pradesh (34 LMT), Bihar (30 LMT), ndhra Pradesh (25 LMT), West Bengal (24 LMT) and Tamil Nadu (15 LMT).
A quantity of 33.09 LMT of coarse grains /millets (Shri Anna) has been estimated for procurement by the States during the KMS 2023-24 as against actual procurement of 7.37 LMT during KMS 2022-23 (Kharif & Rabi). 6 minor millets have also been introduced to be purchased by the States at MSP of Ragi starting this KMS 2023-24, upto three years. For increasing the procurement & Consumption of millets, Govt of India has revised the distribution period of millets, incorporated inter-state transportation of millets, added provision of advanced subsidy, administrative charges @2% and also revised guidelines for facilitating procurement of six minor millets. States/UTs were advised to focus on procurement of millets, not only on account of International Year of Millet-2023 but also for diversification of crops and enhanced nutrition in dietary patterns.
During the meeting, issues relating to gunny bags requirement, route optimization for transportation of foodgrains from designated depots to Fair Price Shops, improving infrastructure in procurement centres, monitoring of wheat stock limit portal etc. were also discussed.
The meeting was attended by Principal Secretary/Secretary (Food) or Representatives of Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Rajasthan, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. The meeting was also attended by Chairman & Managing Director, FCI & Other officers of FCI, Department of Food & Public Distribution, Indian Metrological Department and Department of Agriculture & Farmers Welfare.