ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਗਾਮੀ ਖਰੀਫ ਫਸਲ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 521.27 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਰਾਜ ਮੋਹਰੀ
23 AUG 2023 10:37AM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 21.08.2023 ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2023-24 ਵਿੱਚ ਖਰੀਫ ਫਸਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਗਾਮੀ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2023-24 ਦੌਰਾਨ 521.27 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 518 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 496 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਦੌਰਾਨ, ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਪੰਜਾਬ (122 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (61 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਡੀਸ਼ਾ (44.28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (44 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਹਰਿਆਣਾ (40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (34 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਬਿਹਾਰ (30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ), ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (24 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ (15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ।
ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਦੌਰਾਨ 33.09 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ/ਮਿਲੇਟਸ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 (ਖਰੀਫ ਅਤੇ ਰਬੀ) ਦੌਰਾਨ 7.37 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਖਰੀਫ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2023-24 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਰਾਗੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ 6 ਛੋਟੇ ਦਾਨੇ ਵਾਲੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਵੰਡ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨੱਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀਰ ਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਛੇ ਛੋਟੇ ਦਾਨੇ ਵਾਲੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਜਾਂ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਵਰ੍ਹੇ-2023 ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਲਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ְ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਟਾਟ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਡਿਪੂਆਂ ਤੋਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਣਕ ਸਟਾਕ ਲਿਮਟ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ (ਫੂਡ) ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ, ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
521.27 LMT rice estimated for procurement during the forthcoming KMS 2023-24 (Kharif Crop)
Seven States leading in terms of estimated procurement of rice including Punjab, Chhattisgarh and Telangana
23 AUG 2023 10:37AM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD), Government of India, chaired a meeting of State Food Secretaries and Food Corporation of India (FCI) on 21.08.2023, to discuss the procurement arrangements for Kharif Crop ensuing Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24.
A quantity of 521.27 LMT rice has been estimated for procurement during the forthcoming KMS 2023-24 (Kharif Crop) as against the previous year estimates of 518 LMT wherein 496 LMT was actually procured during last KMS 2022-23 (Kharif crop). During KMS 2023-24 (Kharif Crop), the leading States in terms of estimated procurement of rice are Punjab (122 LMT), Chhattisgarh (61 LMT) and Telangana (50 LMT) followed by Odisha (44.28 LMT), Uttar Pradesh (44 LMT), Haryana (40 LMT), Madhya Pradesh (34 LMT), Bihar (30 LMT), ndhra Pradesh (25 LMT), West Bengal (24 LMT) and Tamil Nadu (15 LMT).
A quantity of 33.09 LMT of coarse grains /millets (Shri Anna) has been estimated for procurement by the States during the KMS 2023-24 as against actual procurement of 7.37 LMT during KMS 2022-23 (Kharif & Rabi). 6 minor millets have also been introduced to be purchased by the States at MSP of Ragi starting this KMS 2023-24, upto three years. For increasing the procurement & Consumption of millets, Govt of India has revised the distribution period of millets, incorporated inter-state transportation of millets, added provision of advanced subsidy, administrative charges @2% and also revised guidelines for facilitating procurement of six minor millets. States/UTs were advised to focus on procurement of millets, not only on account of International Year of Millet-2023 but also for diversification of crops and enhanced nutrition in dietary patterns.
During the meeting, issues relating to gunny bags requirement, route optimization for transportation of foodgrains from designated depots to Fair Price Shops, improving infrastructure in procurement centres, monitoring of wheat stock limit portal etc. were also discussed.
The meeting was attended by Principal Secretary/Secretary (Food) or Representatives of Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Rajasthan, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. The meeting was also attended by Chairman & Managing Director, FCI & Other officers of FCI, Department of Food & Public Distribution, Indian Metrological Department and Department of Agriculture & Farmers Welfare.