પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની બ્રિક્સ-આફ્રિકા આઉટરીચ અને બ્રિક્સ પ્લસ સંવાદમાં ભાગીદારી
24 AUG 2023 11:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 24 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ જોહાનિસબર્ગમાં બ્રિક્સ-આફ્રિકા આઉટરીચ અને બ્રિક્સ પ્લસ ડાયલોગમાં ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠકમાં બ્રિક્સ દેશોના નેતાઓની સાથે આફ્રિકા, એશિયા અને લેટિન અમેરિકાના મહેમાન દેશોમાંથી પણ ભાગ લીધો હતો.
તેમના હસ્તક્ષેપ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ બ્રિક્સને વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ બનવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે આફ્રિકા સાથે ભારતની ગાઢ ભાગીદારીને રેખાંકિત કરી અને એજન્ડા 2063 હેઠળ આફ્રિકાને તેની વિકાસ યાત્રામાં સમર્થન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ બહુ-ધ્રુવીય વિશ્વને મજબૂત કરવા માટે વધુ સહકારની હાકલ કરી હતી અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓને પ્રતિનિધિ અને સુસંગત રાખવા માટે તેમને સુધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નેતાઓને આતંકવાદ વિરોધી, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, આબોહવા કાર્યવાહી, સાયબર સુરક્ષા, ખાદ્ય અને આરોગ્ય સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાના ક્ષેત્રોમાં સહકાર માટે વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, વન સન વન વર્લ્ડ વન ગ્રીડ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન, વન અર્થ વન હેલ્થ, બિગ કેટ એલાયન્સ અને ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલનો ભાગ બનવા માટે દેશોને આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું. તેમણે ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટેકને શેર કરવાની પણ ઓફર કરી.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the BRICS-Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue
24 AUG 2023 11:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi participated in the BRICS-Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue, on 24 August, 2023 in Johannesburg.
The meeting saw participation from the guest countries of Africa, Asia and Latin America, along with the leaders of the BRICS countries.
During his intervention, Prime Minister called for the BRICS to be the voice of the Global South. He underlined India’s close partnership with Africa and reaffirmed India’s commitment to support Africa in its development journey under Agenda 2063.
Prime Minister called for further cooperation to strengthen multi-polar world and emphasised the need to reform the global institutions to keep them representative and relevant. He urged the leaders for cooperation in the domains of counter-terrorism, environment conservation, climate action, cybersecurity, food & health security and resilient supply chains. Prime Minister also extended invitation to countries to be a part of international initiatives such as International Solar Alliance, One Sun One World One Grid, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, One Earth One Health, Big Cat Alliance and Global Centre for Traditional Medicine. He also offered to share India’s Digital Public Infrastructure Stack.