ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ 20 ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
24 AUG 2023 9:12AM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ನಮಸ್ಕಾರ!
ಜೈಪುರಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ - ಗುಲಾಬಿ ನಗರ! ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಜನರಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ, ವ್ಯಾಪಾರವು ವಿಚಾರಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜನರನ್ನು ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ತಂದಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತೀಕರಣವು ನೂರಾರು ದಶಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ತೀವ್ರ ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಮುಕ್ತತೆ, ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ನಾವು 2014 ರಲ್ಲಿ ' ಸುಧಾರಣೆ, ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆ ' ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕೆಂಪು ಟೇಪ್ ನಿಂದ ಕೆಂಪು ಕಾರ್ಪೆಟ್ ಗೆ ಸರಿದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಿಐ ಹರಿವನ್ನು ಉದಾರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿವೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನಾವು ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿವೆ. ಜಿ 20 ಆಗಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಆಘಾತಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಜೆನೆರಿಕ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ, ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಲ್ಲಗಳೆಯಲಾಗದು. ಭಾರತವು ಆನ್ ಲೈನ್ ಏಕ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ - ಜಿಎಸ್ ಟಿಗೆ ಬದಲಾದ ನಂತರ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಒಂದೇ ಆಂತರಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನಮ್ಮ ಏಕೀಕೃತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇಂಟರ್-ಫೇಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅಗ್ಗ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ 'ಓಪನ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್', ಇದು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿಗಳ ಇಂಟರ್-ಫೇಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಬಳಕೆಯು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಗುಂಪು ' ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳ ' ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ತತ್ವಗಳು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ಸವಾಲುಗಳೂ ಇವೆ. ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಮಾರಾಟಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮಾನ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಭಾರತವು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ, ಮುಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. 12ನೇ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರಿಂದ ನಾವು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಶೇಕಡ 60 ರಿಂದ 70 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಎಂದರೆ - ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ. ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ - ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ 'ಶೂನ್ಯ ದೋಷ ' ಮತ್ತು ' ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ ' ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ 'ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯ ತಡೆರಹಿತ ಹರಿವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜೈಪುರ ಉಪಕ್ರಮ ' ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಗಳಿಗೆ ಅಸಮರ್ಪಕ ಪ್ರವೇಶದ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರದ ನವೀಕರಣವು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವೂ ನನಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕ್ರಮೇಣ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address during G20 Trade and Investment Ministers’ Meeting
24 AUG 2023 9:12AM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies and Gentlemen, Namaskar!
A very warm welcome to Jaipur - the Pink City! This region is known for its dynamic and enterprising people.
Friends,
Throughout history, trade has led to exchange of ideas, cultures, and technology. It has brought people closer. Trade and globalization have also lifted hundreds of millions out of extreme poverty.
Excellencies,
Today, we see global optimism and confidence in the Indian economy. India is seen as a combination of openness, opportunities and options. During the last nine years, India has become the fifth largest global economy. This is the result of our sustained efforts. We embarked on the journey of ‘Reform, Perform, and Transform’ in 2014. We have increased competitiveness, and enhanced transparency. We have expanded digitization, and promoted innovation. We have established dedicated freight corridors and built industrial zones. We have moved away from red tape to red carpet and liberalized FDI flows. Initiatives like Make in India and Aatma Nirbhar Bharat have given a boost to manufacturing. Above all, we have brought policy stability. We are committed to make India the third largest global economy in the next few years.
Friends,
Current global challenges, from the pandemic to geo-political tensions, have tested the world economy. As G20, it is our responsibility to rebuild confidence in international trade and investments. We must build resilient and inclusive global value chains that can withstand future shocks. In this context, India's proposal to create a Generic Framework for Mapping Global Value Chains is important. This framework aims to assess vulnerabilities, minimize risks, and enhance resilience.
Excellencies,
Technology's transformative power in trade is undeniable. India's shift to an online single indirect tax - the GST - helped create a single internal market boosting inter-state trade. Our Unified Logistics Inter-face Platform makes trade logistics cheaper and more transparent. Another game changer is ‘Open Network for Digital Commerce’, which will democratize our digital marketplace eco-system. We have already done that with our Unified Payments Inter-face for payment systems. Digitizing processes and use of e-commerce have the potential to enhance market access. I am glad that your group is working on the ‘High Level Principles for the Digitalization of Trade Documents’. These principles can help countries in implementing cross-border electronic trade measures, and reduce compliance burdens. As cross-border E-commerce continues to grow, there are challenges as well. We need to work collectively to ensure equitable competition between large and small sellers. We also need to address the problems faced by consumers in fair price discovery and grievance handling mechanisms.
Excellencies,
India believes in a rules-based, open, inclusive, multilateral trading system, with the WTO at its core. India has advocated the concerns of the Global South at the 12th WTO Ministerial Conference. We were able to forge consensus on safeguarding the interests of millions of farmers and small businesses. We must pay more attention to MSMEs, given their key role in the global economy. MSMEs account for 60 to 70 percent of employment and contribute 50 percent to the global GDP. They need our continued support. Their empowerment translates to societal empowerment. For us, MSME means - Maximum Support to Micro, Small, and Medium Enterprises. India has integrated MSMEs into public procurement through our online platform -Government e-marketplace. We have been working with our MSME sector to adopt the ethos of ‘Zero Defect’ and ‘Zero Effect’ on the environment. Increasing their participation in global trade and Global Value Chains has been a priority of the Indian presidency. The proposed ‘Jaipur Initiative to foster seamless flow of information to MSMEs’ will address the challenge of inadequate access to market and business-related information faced by MSMEs. I am also confident that the upgrade of the Global Trade Help Desk will increase participation of MSMEs in global trade.
Excellencies,
It is our collective responsibility as One Family, to restore confidence in international trade and investment processes. I am confident that you will work collectively to ensure that the global trading system gradually transitions into a more representative and inclusive future. I wish you all success in your deliberations. Thank you very much!