പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 വ്യാപാര നിക്ഷേപ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
24 AUG 2023 9:12AM by PIB Thiruvananthpuram
മാന്യരേ, മഹതികളേ , നമസ്കാരം!
ജയ്പൂരിലേക്ക് വളരെ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം - പിങ്ക് സിറ്റി! ഈ പ്രദേശം അതിന്റെ ചലനാത്മകവും സംരംഭകരുമായ ആളുകൾക്ക് പേരുകേട്ടതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചരിത്രത്തിലുടനീളം, വ്യാപാരം ആശയങ്ങൾ, സംസ്കാരങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയുടെ കൈമാറ്റത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. അത് ആളുകളെ കൂടുതൽ അടുപ്പിച്ചു. വ്യാപാരവും ആഗോളവൽക്കരണവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ കടുത്ത ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റി.
ശ്രേഷ്ഠതരേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ആഗോള ശുഭാപ്തിവിശ്വാസവും ആത്മവിശ്വാസവും നാം കാണുന്നു. തുറന്ന മനസ്സിന്റെയും അവസരങ്ങളുടെയും സാധ്യതകളുടെയും സംയോജനമായാണ് ഇന്ത്യയെ കാണുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറി. ഇത് ഞങ്ങളുടെ നിരന്തരമായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണ്. ഞങ്ങൾ 2014-ൽ 'പരിഷ്‌ക്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം' എന്ന യാത്ര ആരംഭിച്ചു. ഞങ്ങൾ മത്സരക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിച്ചു, സുതാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ വിപുലീകരിച്ചു, നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ സ്ഥാപിക്കുകയും വ്യവസായ മേഖലകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നാം ചുവപ്പുനാടയിൽ നിന്ന് മാറി ചുവന്ന പരവതാനിയിലേക്കും എഫ്ഡിഐ പ്രവാഹത്തിലേക്കും മാറി. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, ആത്മ നിർഭർ ഭാരത് തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ നിർമ്മാണത്തിന് ഉത്തേജനം നൽകി. എല്ലാത്തിനുമുപരി, ഞങ്ങൾ നയ സ്ഥിരത കൊണ്ടുവന്നു. അടുത്ത ഏതാനും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പാൻഡെമിക് മുതൽ ജിയോ-പൊളിറ്റിക്കൽ ടെൻഷനുകൾ വരെയുള്ള നിലവിലെ ആഗോള വെല്ലുവിളികൾ ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പരീക്ഷിച്ചു. ജി 20 എന്ന നിലയിൽ, അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിലും നിക്ഷേപത്തിലും ആത്മവിശ്വാസം പുനർനിർമ്മിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഭാവിയിലെ ആഘാതങ്ങളെ ചെറുക്കാൻ കഴിയുന്ന പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖലകൾ നാം നിർമ്മിക്കണം. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖലകൾ മാപ്പിംഗിനായി ഒരു ജനറിക് ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശം പ്രധാനമാണ്. ഈ ചട്ടക്കൂട് കേടുപാടുകൾ വിലയിരുത്താനും അപകടസാധ്യതകൾ കുറയ്ക്കാനും പ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
വ്യാപാരത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പരിവർത്തന ശക്തി അനിഷേധ്യമാണ്. ഇൻഡ്യയുടെ ഓൺലൈൻ ഒറ്റയടി പരോക്ഷ നികുതി-ജിഎസ്ടി-യിലേക്കുള്ള മാറ്റം അന്തർ-സംസ്ഥാന വ്യാപാരം ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്ന ഒരൊറ്റ ആഭ്യന്തര വിപണി സൃഷ്ടിക്കാൻ സഹായിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ ഏകീകൃത ലോജിസ്റ്റിക്സ് ഇന്റർഫേസ് പ്ലാറ്റ്ഫോം വ്യാപാര ലോജിസ്റ്റിക്സിനെ വിലകുറഞ്ഞതും കൂടുതൽ സുതാര്യവുമാക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ മാർക്കറ്റ്‌പ്ലെയ്‌സ് ഇക്കോ സിസ്റ്റത്തെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കുന്ന 'ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്ക് ഫോർ ഡിജിറ്റൽ കൊമേഴ്‌സ്' ആണ് മറ്റൊരു ഗെയിം ചേഞ്ചർ. പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനങ്ങൾക്കായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ് ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ അത് ഇതിനകം ചെയ്തുകഴിഞ്ഞു. ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്ന പ്രക്രിയകൾക്കും ഇ-കൊമേഴ്‌സിന്റെ ഉപയോഗത്തിനും മാർക്കറ്റ് ആക്‌സസ് വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. 'വ്യാപാര രേഖകളുടെ ഡിജിറ്റലൈസേഷനായുള്ള ഉന്നതതല തത്വങ്ങളിൽ' നിങ്ങളുടെ ഗ്രൂപ്പ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഇലക്‌ട്രോണിക് വ്യാപാര നടപടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും പാലിക്കൽ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഈ തത്വങ്ങൾക്ക് രാജ്യങ്ങളെ സഹായിക്കാനാകും. അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഇ-കൊമേഴ്‌സ് വളരുന്നത് തുടരുമ്പോൾ, വെല്ലുവിളികളും ഉണ്ട്. വലുതും ചെറുതുമായ വിൽപ്പനക്കാർക്കിടയിൽ തുല്യമായ മത്സരം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ കൂട്ടായി പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ന്യായവില കണ്ടെത്തുന്നതിലും പരാതി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സംവിധാനങ്ങളിലും ഉപഭോക്താക്കൾ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
ലോക വ്യാപാര സംഘടന അതിന്റെ കാതലായ നിയമങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള, തുറന്ന, ഉൾക്കൊള്ളുന്ന, ബഹുമുഖ വ്യാപാര സംവിധാനത്തിൽ ഇന്ത്യ വിശ്വസിക്കുന്നു. 12-ാമത് ഡബ്ല്യുടിഒ മന്ത്രിതല സമ്മേളനത്തിൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ആശങ്കകൾ ഇന്ത്യ വാദിച്ചു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരുടെയും ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെയും താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സമവായം ഉണ്ടാക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ എംഎസ്‌എംഇകളുടെ പ്രധാന പങ്ക് കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ നാം അതിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തണം. എംഎസ്എംഇകൾ 60 മുതൽ 70 ശതമാനം വരെ തൊഴിലവസരങ്ങളും ആഗോള ജിഡിപിയിൽ 50 ശതമാനവും സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. അവർക്ക് ഞങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ പിന്തുണ ആവശ്യമാണ്. അവരുടെ ശാക്തീകരണം സാമൂഹിക ശാക്തീകരണത്തിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, MSME അർത്ഥമാക്കുന്നത് - മൈക്രോ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾക്ക് പരമാവധി പിന്തുണ. ഞങ്ങളുടെ ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്‌പ്ലേസ് വഴി ഇന്ത്യ MSME-കളെ പൊതു സംഭരണത്തിലേക്ക് സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതിയിൽ 'സീറോ ഡിഫെക്റ്റ്', 'സീറോ ഇഫക്റ്റ്' എന്നിവയുടെ ധാർമ്മികത സ്വീകരിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ എംഎസ്എംഇ മേഖലയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ആഗോള വ്യാപാരത്തിലും ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖലയിലും അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നത് ഇന്ത്യൻ പ്രസിഡൻസിയുടെ മുൻഗണനയാണ്. എംഎസ്‌എംഇകൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന മാർക്കറ്റ്, ബിസിനസ് സംബന്ധിയായ വിവരങ്ങൾ എന്നിവയിലേക്കുള്ള അപര്യാപ്തമായ പ്രവേശനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതാണ് ‘എംഎസ്എംഇകളിലേക്കുള്ള വിവരങ്ങളുടെ തടസ്സമില്ലാത്ത ഒഴുക്ക് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ജയ്പൂർ ഇനിഷ്യേറ്റീവ്’. ഗ്ലോബൽ ട്രേഡ് ഹെൽപ്പ് ഡെസ്‌കിന്റെ നവീകരണം ആഗോള വ്യാപാരത്തിൽ MSME-കളുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിലും നിക്ഷേപ പ്രക്രിയകളിലും ആത്മവിശ്വാസം പുനഃസ്ഥാപിക്കുക എന്നത് ഒരു കുടുംബമെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ആഗോള വ്യാപാര സമ്പ്രദായം ക്രമേണ കൂടുതൽ പ്രാതിനിധ്യസ്വഭാവമുള്ളതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഭാവിയിലേക്ക് മാറുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ നിങ്ങൾ കൂട്ടായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ കൂടിയാലോചനകളിൽ എല്ലാ വിജയവും ഞാൻ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address during G20 Trade and Investment Ministers’ Meeting
24 AUG 2023 9:12AM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies and Gentlemen, Namaskar!
A very warm welcome to Jaipur - the Pink City! This region is known for its dynamic and enterprising people.
Friends,
Throughout history, trade has led to exchange of ideas, cultures, and technology. It has brought people closer. Trade and globalization have also lifted hundreds of millions out of extreme poverty.
Excellencies,
Today, we see global optimism and confidence in the Indian economy. India is seen as a combination of openness, opportunities and options. During the last nine years, India has become the fifth largest global economy. This is the result of our sustained efforts. We embarked on the journey of ‘Reform, Perform, and Transform’ in 2014. We have increased competitiveness, and enhanced transparency. We have expanded digitization, and promoted innovation. We have established dedicated freight corridors and built industrial zones. We have moved away from red tape to red carpet and liberalized FDI flows. Initiatives like Make in India and Aatma Nirbhar Bharat have given a boost to manufacturing. Above all, we have brought policy stability. We are committed to make India the third largest global economy in the next few years.
Friends,
Current global challenges, from the pandemic to geo-political tensions, have tested the world economy. As G20, it is our responsibility to rebuild confidence in international trade and investments. We must build resilient and inclusive global value chains that can withstand future shocks. In this context, India's proposal to create a Generic Framework for Mapping Global Value Chains is important. This framework aims to assess vulnerabilities, minimize risks, and enhance resilience.
Excellencies,
Technology's transformative power in trade is undeniable. India's shift to an online single indirect tax - the GST - helped create a single internal market boosting inter-state trade. Our Unified Logistics Inter-face Platform makes trade logistics cheaper and more transparent. Another game changer is ‘Open Network for Digital Commerce’, which will democratize our digital marketplace eco-system. We have already done that with our Unified Payments Inter-face for payment systems. Digitizing processes and use of e-commerce have the potential to enhance market access. I am glad that your group is working on the ‘High Level Principles for the Digitalization of Trade Documents’. These principles can help countries in implementing cross-border electronic trade measures, and reduce compliance burdens. As cross-border E-commerce continues to grow, there are challenges as well. We need to work collectively to ensure equitable competition between large and small sellers. We also need to address the problems faced by consumers in fair price discovery and grievance handling mechanisms.
Excellencies,
India believes in a rules-based, open, inclusive, multilateral trading system, with the WTO at its core. India has advocated the concerns of the Global South at the 12th WTO Ministerial Conference. We were able to forge consensus on safeguarding the interests of millions of farmers and small businesses. We must pay more attention to MSMEs, given their key role in the global economy. MSMEs account for 60 to 70 percent of employment and contribute 50 percent to the global GDP. They need our continued support. Their empowerment translates to societal empowerment. For us, MSME means - Maximum Support to Micro, Small, and Medium Enterprises. India has integrated MSMEs into public procurement through our online platform -Government e-marketplace. We have been working with our MSME sector to adopt the ethos of ‘Zero Defect’ and ‘Zero Effect’ on the environment. Increasing their participation in global trade and Global Value Chains has been a priority of the Indian presidency. The proposed ‘Jaipur Initiative to foster seamless flow of information to MSMEs’ will address the challenge of inadequate access to market and business-related information faced by MSMEs. I am also confident that the upgrade of the Global Trade Help Desk will increase participation of MSMEs in global trade.
Excellencies,
It is our collective responsibility as One Family, to restore confidence in international trade and investment processes. I am confident that you will work collectively to ensure that the global trading system gradually transitions into a more representative and inclusive future. I wish you all success in your deliberations. Thank you very much!