బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ వైద్య ప్ర‌వేశ ప‌రీక్ష - ఎన్ఇఇటి కోసం ఉచిత రెసిడెన్షియ‌ల్ కోచింగ్‌ను అందించ‌నున్న ఎస్ఇసిఎల్‌
ల‌బ్ధి పొంద‌నున్న మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ కోల్‌బెల్ట్ ప్రాంతాల‌కు చెందిన నిరుపేద నేప‌థ్యం ఉన్న విద్యార్ధులు
22 AUG 2023 1:51PM by PIB Hyderabad
ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ కు చెందిన కోల్ ఇండియా అనుబంధ సంస్థ ఎస్ఇసిఎల్ త‌న సిఎస్ఆర్ చొర‌వ అయిన ఎస్ఇసిఎల్ కె సుశ్రూత్ కింద 12వ త‌ర‌గ‌తి విద్యార్ధుల‌కు ఉచితంగా రెసిడెన్షియ‌ల్ మెడిక‌ల్ కోచింగ్‌ను అందించ‌నుంది. జాతీయ వైద్య ప్ర‌వేశ ప‌రీక్ష -నీట్ (ఎన్ఇఇటి)కి త‌యార‌య్యేందుకు కంపెనీ విద్యార్ధుల‌కు మార్గ‌ద‌ర్శ‌నం చేస్తూ, శిక్ష‌ణ‌ను అందిస్తుంది.
ఆర్ధికంగా వెనుక‌బ‌డిన‌వారు, పేద నేప‌థ్య‌మున్న విద్యార్ధుల‌కు ఈ చ‌ర్య ఎంత‌గానో స‌హాయ‌ప‌డుతుంది. ముఖ్యంగా, వైద్యులు కావాల‌ని ఆకాంక్షిస్తున్నా, మెడిక‌ల్ కోచింగ్‌ను పొంద‌లేని మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ బొగ్గు గ‌నులున్న ప్రాంతాల‌లోని గ్రామాల‌కు చెందిన పేద విద్యార్ధుల‌కు ఇది చేయూత అవుతుంది.
శిక్ష‌ణ కోసం విద్యార్ధుల ఎంపిక‌ను నీట్ త‌ర‌హాలో నిర్వ‌హించే పోటీ ప‌రీక్ష ద్వారా ఎంపిక చేస్తారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద మొత్తం 35 విద్యార్ధుల‌తో కూడిన బ్యాచ్‌కి బిలాస్‌పూర్‌లోని ప్రైవేటు శిక్ష‌ణా సం్థ భాగ‌స్వామ్యంతో శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హిస్తారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం పూర్తిగా రెసిడెన్షియ‌ల్ త‌ర‌హాలో బ‌స‌, ఆహార స‌దుపాయాల‌తో ఉండ‌ట‌మే కాక క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా జాతీయ స్థాయి ప‌రీక్ష‌ల‌ను, మార్గ‌ద‌ర్శ‌నాన్ని అందిస్తారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి న‌మోదు చేసుకోవాల‌నుకున్న‌, నిబంధ‌న‌లు, ష‌ర‌తుల‌ను వివ‌ర‌ణాత్మ‌కంగా తెలుసుకోగోరే విద్యార్ధులు ఎస్ఇసిఎల్ వెబ్‌సైట్ ను- https://secl-cil.in/index.php అన్న లింక్ ద్వారా సంద‌ర్శించాలి. ఆన్‌లైన్ లో న‌మోదు చేసుకునేందుకు ఆఖ‌రు తేదీ 6 సెప్టెంబ‌ర్ 2023. ఎంపిక నిమిత్తం 10 సెప్టెంబ‌ర్‌న ప‌రీక్ష‌ను నిర్వ‌హిస్తారు.
కోచింగ్ కోసం ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకోవాలనుకునే విద్యార్ధులు క‌నీసం 60% మార్కుల‌తో 12వ త‌ర‌గ‌తిని 2023లో ఉత్తీర్ణులై ఉండ‌ట‌మే అర్హ‌త‌.
ద‌ర‌ఖాస్తుదారు ఎంపి లేదా ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ వాసి అయి ఉండ‌ట‌మే కాక ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌లో జిల్లాలైన కోర్బా, రాయ్‌గ‌ఢ్‌, కొరియా, సుర్గుజా, సురాజ్‌పూర్‌, బ‌ల‌రాంపూర్ & మ‌నేంద్ర గ‌ఢ్‌- చిర్మిరి - భ‌ర‌త్‌పూర్ జిల్లాలు, ఉత్త‌ర్‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన ఉమేరియా, అన్నుపూర్ & ష‌హ‌దోల్ జిల్లాల‌లో ఎస్ఇసిఎల్ సంస్థ కార్య క‌లాపాలు సాగించే ప్రాంతానికి 25 కిమీల ప‌రిధిలో గ‌ల పాఠ‌శాల‌ల్లో చ‌దివి ఉండాలి, లేదా నివ‌సిస్తూ ఉండాలి.
ఇందుకు అద‌నంగా, ఈ ద‌ర‌ఖాస్తుదారు త‌ల్లిదండ్రులు/ గార్డియ‌న్‌ల స్థూల ఆదాయం రూ.8,00,000 (ఏడాదికి ఎనిమిది ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌లు)క‌న్నా ఎక్కువ‌గా ఉండ‌కూడ‌దు. కోచింగ్ కార్య‌క్ర‌మంలో ప్ర‌వేశానికి ముందు స‌ముచిత ప్ర‌భుత్వ అధికారి/న‌ఉంచి ఆదాయ ధృవీక‌ర‌ణ ప‌త్రం/ త‌ల్లిదండ్రుల ఆదాయ‌పు ప‌న్ను రిట‌ర్న్ లేదా విద్యార్ధి పేరు జోడించిన దారిద్య్ర‌రేఖ‌కు దిగువ‌న (బిపిఎల్‌) కార్డు/ అంత్యోద‌య అన్న యోజ‌న కార్డ్‌ను స‌మ‌ర్పించాలి.
కోచింగ్ కోసం ఉద్దేశించిన మొత్తం సీట్ల‌లో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ విధానం ప్ర‌కారం ఎస్‌సీల‌కు 14%, ఎస్టీల‌కు 23%, ఒబిసిల‌కు 13% సీట్ల‌ను రిజ‌ర్వ్ చేస్తారు.

Ministry of Coal
SECL to provide free residential coaching for national medical entrance exam – NEET
Students from poor economic background in coal belt areas of Madhya Pradesh and Chhattisgarh to benefit
22 AUG 2023 1:51PM by PIB Delhi
Chhattisgarh-based Coal India Subsidiary, SECL will provide free residential medical coaching to students of Class 12th Under its CSR initiative, “SECL ke Sushrut”, the company will mentor and provide coaching to students to help them prepare for the national medical entrance exam – NEET.
The move will greatly benefit students from poor economic background, especially in villages in coal belt areas of Madhya Pradesh and Chhattisgarh, aspiring to become doctors but are unable to afford medical coaching.
The selection of students for the coaching will be through a competitive exam based on the same pattern as NEET. Under the programme coaching will be provided to a total batch of 35 students in partnership with a Bilaspur-based private coaching institute. The program will be residential with regular national-level test series and mentoring and will include lodging and boarding facilities.
For detailed terms and conditions and to register for the programme students will need to visit SECL website - https://secl-cil.in/index.php. The last date for online registration is September 6th, 2023. The selection test will be held on September 10th.
To be eligible to apply for the coaching the student must have passed Class 12th in 2023 with minimum 60% marks.
The applicant must be domiciled in MP or Chhattisgarh, and they must reside in or their school must be located within 25 km radius of SECL Establishment in the Operating Districts of Korba, Raigarh, Koriya, Surguja, Surajpur, Balrampur & Manendragarh-Chirmiri-Bharatpur Districts of Chhattisgarh & Umaria, Annuppur & Shahdol Districts of Madhya Pradesh only.
In addition to above Gross Income of the Parents/Guardians of the applicant should not be more than ₹ 8,00,000/- (Rupees Eight lakhs per Annum). Income Certificate from appropriate Government authority/Income Tax Return of Parents or Ward’s Name registered in Below Poverty Line (BPL) Card/ Antyodaya Anna Yojana Card will have to be submitted before admission to coaching programme.
In the total seats offered for coaching reservation will also be implemented as per Ministry of Coal’s policy whereby 14% seats for SC, 23% for ST, and 13% seats for OBC will be reserved.