કોલસા મંત્રાલય
એસઇસીએલ રાષ્ટ્રીય તબીબી પ્રવેશ પરીક્ષા – નીટ માટે નિઃશુલ્ક નિવાસી કોચિંગ પ્રદાન કરશે
મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢના કોલસા પટ્ટાવાળા વિસ્તારોમાં નબળી આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓને લાભ મળશે
22 AUG 2023 1:51PM by PIB Ahmedabad
છત્તીસગઢ સ્થિત કોલ ઇન્ડિયાની પેટાકંપની, એસઈસીએલ ધોરણ 12ના વિદ્યાર્થીઓને નિઃશુલ્ક નિવાસી તબીબી કોચિંગ પ્રદાન કરશે. કંપની તેની સીએસઆર પહેલ, "SECL કે સુશ્રુત", હેઠળ વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્રીય તબીબી પ્રવેશ પરીક્ષા - નીટની તૈયારીમાં મદદ કરવા માટે માર્ગદર્શન આપશે અને કોચિંગ પ્રદાન કરશે.
આ પગલાથી ગરીબ આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓને મોટો ફાયદો થશે, ખાસ કરીને મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢના કોલસા પટ્ટાવાળા વિસ્તારોના ગામોમાં, જેઓ ડૉક્ટર બનવાની ઇચ્છા ધરાવે છે, પરંતુ તેઓ તબીબી કોચિંગ માટે અસમર્થ છે.
કોચિંગ માટે વિદ્યાર્થીઓની પસંદગી નીટ જેવી જ પેટર્નના આધારે સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષા દ્વારા કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત બિલાસપુર સ્થિત એક ખાનગી કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સાથે ભાગીદારીમાં કુલ 35 વિદ્યાર્થીઓની બેચને કોચિંગ આપવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ નિયમિત રાષ્ટ્રીય કક્ષાની ટેસ્ટ શ્રેણી અને માર્ગદર્શન સાથે નિવાસી હશે અને તેમાં રહેવાની અને બોર્ડિંગની સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
વિગતવાર નિયમો અને શરતો માટે અને પ્રોગ્રામ માટે નોંધણી કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓએ એસ..સી.એલ. વેબસાઇટની મુલાકાત લેવાની રહેશે - https://secl-cil.in/index.php. ઓનલાઈન રજિસ્ટ્રેશનની છેલ્લી તારીખ 6 સપ્ટેમ્બર, 2023 છે. પસંદગી કસોટી 10 સપ્ટેમ્બરે યોજાશે.
કોચિંગ માટે અરજી કરવા માટે લાયક બનવા માટે વિદ્યાર્થીએ 2023 માં ઓછામાં ઓછા 60% ગુણ સાથે ધોરણ 12 પાસ કરેલ હોવું આવશ્યક છે.
અરજદાર એમપી અથવા છત્તીસગઢમાં વસવાટ કરતા હોવા જોઈએ, અને તેઓ ફક્ત મધ્યપ્રદેશના કોરબા, રાયગઢ, કોરિયા, સરગુજા, સૂરજપુર, બલરામપુર અને માનેન્દ્રગઢ-ચિરમીરી-ભરતપુર જિલ્લાઓના સંચાલન જિલ્લાઓમાં એસઈસીએલ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટના 25 કિ.મી.ની ત્રિજ્યામાં સ્થિત હોવી જોઈએ અથવા તેમની શાળા હોવી જોઈએ.
અરજદારની માતાપિતા/વાલીઓની ઉપરોક્ત કુલ આવક ઉપરાંત ₹ 8,00,000/- (રૂપિયા આઠ લાખ પ્રતિ વર્ષ)થી વધુ ન હોવી જોઈએ. યોગ્ય સરકારી સત્તાધિકારી/ગરીબી રેખા નીચે (બીપીએલ) કાર્ડ/ અંત્યોદય અન્ન યોજના કાર્ડમાં નોંધાયેલા વાલીઓના આવકવેરા રીટર્ન અથવા વોર્ડના નામનું આવકનું પ્રમાણપત્ર કોચિંગ પ્રોગ્રામમાં પ્રવેશ પહેલાં સબમિટ કરવાનું રહેશે.
કોચિંગ અનામત માટે આપવામાં આવતી કુલ બેઠકોમાં કોલસા મંત્રાલયની નીતિ મુજબ પણ લાગુ કરવામાં આવશે, જેમાં એસસી માટે 14 ટકા, એસટી માટે 23 ટકા અને ઓબીસી માટે 13 ટકા બેઠકો અનામત રાખવામાં આવશે.

Ministry of Coal
SECL to provide free residential coaching for national medical entrance exam – NEET
Students from poor economic background in coal belt areas of Madhya Pradesh and Chhattisgarh to benefit
22 AUG 2023 1:51PM by PIB Delhi
Chhattisgarh-based Coal India Subsidiary, SECL will provide free residential medical coaching to students of Class 12th Under its CSR initiative, “SECL ke Sushrut”, the company will mentor and provide coaching to students to help them prepare for the national medical entrance exam – NEET.
The move will greatly benefit students from poor economic background, especially in villages in coal belt areas of Madhya Pradesh and Chhattisgarh, aspiring to become doctors but are unable to afford medical coaching.
The selection of students for the coaching will be through a competitive exam based on the same pattern as NEET. Under the programme coaching will be provided to a total batch of 35 students in partnership with a Bilaspur-based private coaching institute. The program will be residential with regular national-level test series and mentoring and will include lodging and boarding facilities.
For detailed terms and conditions and to register for the programme students will need to visit SECL website - https://secl-cil.in/index.php. The last date for online registration is September 6th, 2023. The selection test will be held on September 10th.
To be eligible to apply for the coaching the student must have passed Class 12th in 2023 with minimum 60% marks.
The applicant must be domiciled in MP or Chhattisgarh, and they must reside in or their school must be located within 25 km radius of SECL Establishment in the Operating Districts of Korba, Raigarh, Koriya, Surguja, Surajpur, Balrampur & Manendragarh-Chirmiri-Bharatpur Districts of Chhattisgarh & Umaria, Annuppur & Shahdol Districts of Madhya Pradesh only.
In addition to above Gross Income of the Parents/Guardians of the applicant should not be more than ₹ 8,00,000/- (Rupees Eight lakhs per Annum). Income Certificate from appropriate Government authority/Income Tax Return of Parents or Ward’s Name registered in Below Poverty Line (BPL) Card/ Antyodaya Anna Yojana Card will have to be submitted before admission to coaching programme.
In the total seats offered for coaching reservation will also be implemented as per Ministry of Coal’s policy whereby 14% seats for SC, 23% for ST, and 13% seats for OBC will be reserved.