ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ઑગસ્ટ, 2023 મહિના માટે સ્થાનિક ક્વોટામાં 2 LMT ખાંડની વધારાની ફાળવણી કરી
22 AUG 2023 5:09PM by PIB Ahmedabad
ઓણમ, રક્ષાબંધન અને કૃષ્ણ જન્માષ્ટમીના આગામી તહેવારો માટે ખાંડની મજબૂત માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, 2 LMT નો વધારાનો ક્વોટા (ઓગસ્ટ, 2023 મહિના માટે અગાઉથી ફાળવેલ 23.5 LMT થી વધુ) ઓગસ્ટ, 2023 મહિના માટે ફાળવવામાં આવી રહ્યો છે. સ્થાનિક બજારમાં વધારાની ખાંડ સમગ્ર દેશમાં વાજબી ભાવો સુનિશ્ચિત કરશે.
છેલ્લા એક વર્ષમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ખાંડના ભાવમાં 25%નો વધારો થયો હોવા છતાં, દેશમાં ખાંડની સરેરાશ છૂટક કિંમત આશરે ₹43.30 પ્રતિ કિલો છે અને તે એ જ રેન્જમાં જ રહેવાની શક્યતા છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં દેશમાં ખાંડના ભાવમાં વાર્ષિક 2%થી ઓછો ફુગાવો રહ્યો છે.
વર્તમાન સુગર સિઝન (ઓક્ટો-સપ્ટેમ્બર) 2022-23 દરમિયાન, ભારતમાં ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે લગભગ 43 LMTના ડાયવર્ઝન પછી 330 LMT ખાંડનું ઉત્પાદન થવાનો અંદાજ છે. સ્થાનિક વપરાશ લગભગ 275 LMT રહેવાની ધારણા છે.
વર્તમાન તબક્કે, ભારત પાસે વર્તમાન SS 2022-23ના બાકીના મહિનાઓ માટે તેની સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે પૂરતો ખાંડનો સ્ટોક છે અને આ સિઝનના અંતે એટલે કે 30.09.2023માં 60 LMT (2 ½ મહિના માટે ખાંડના વપરાશને પહોંચી વળવા માટે પર્યાપ્ત) નો મહત્તમ બંધ સ્ટોક ઉપલબ્ધ થશે.
ખાંડના ભાવમાં તાજેતરનો વધારો દર વર્ષે જુલાઇ-સપ્ટેમ્બર દરમિયાન ટૂંક સમયમાં જ ઠંડો પડી જશે, આગલી સીઝન પહેલા ભાવ વધે છે અને પછી શેરડી પિલાણ શરૂ થતાં નીચે આવે છે. આમ, ખાંડના ભાવમાં વધારો ખૂબ જ નજીવો અને ટૂંકા ગાળા માટે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre provides additional allotment of 2 LMT sugar in domestic quota for the month of August, 2023
22 AUG 2023 5:09PM by PIB Delhi
Keeping in view the strong demand for sugar for upcoming festivals of Onam, Raksha Bandhan, and Krishna Janamashtami, additional quota of 2 LMT (over and above 23.5 LMT already allocated for the month of August, 2023) is being allocated for the month of August, 2023. The additional sugar in domestic market will ensure reasonable prices all over the country.
Despite 25% increase in international sugar prices in last one year, the average retail price of sugar in the country is about ₹ 43.30 per kg and is likely to remain in range bound only. There has been less than 2% annual inflation in the country in sugar prices in last 10 years.
During the current Sugar Season (Oct-Sep) 2022-23, India is estimated to have production of 330 LMT sugar after diversion of about 43 LMT for ethanol production. Domestic consumption is expected to be around 275 LMT.
At present stage, India has sufficient sugar stock to meet its domestic demand for remaining months of current SS 2022-23 and optimum closing stock of 60 LMT (sufficient to meet sugar consumption for 2 ½ months) will be available at the end of this season i.e. 30.09.2023.
Recent increase in sugar prices will cool down soon as each year during Jul-Sep, just before next season, prices increase and then come down on start of cane crushing. Thus, price rise in sugar is very nominal and for short duration.