Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari launches Bharat NCAP(New Car Assessment Programme)
This is a landmark step towards empowering our consumers for being able to make a better choice for buying safer cars: Shri Gadkari
The new safety regime under BHARAT NCAP and AIS-197 is a mutual win-win for manufacturers and consumers: Shri Gadkari
The program to commence from 1st Oct 2023
22 AUG 2023 2:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari launched the Bharat New Car Assessment Programme (Bharat NCAP) today in New Delhi aiming to enhance road safety by elevating vehicle safety standards for up to 3.5-tonne vehicles in India.
Addressing the gathering he said this is a landmark step towards empowering our consumers for being able to make a better choice for buying safer cars.
Shri Gadkari said BHARAT NCAP will also greatly push the safety and quality of the vehicles in India, while simultaneously promoting a healthy competition among OEMs to manufacture safer vehicles. He said the new safety regime under BHARAT NCAP and AIS-197 is a mutual win-win for manufacturers and consumers and an instrumental step towards safeguarding lives of our citizens and making our Automobile Industry the number one auto manufacturing hub in the world.
The Program is applicable to type approved motor vehicles of M1 category less than 3.5T GVW. This is a voluntary program in which the base variants of a given model shall be tested.
This program will commence from 1st Oct 2023 and will be based on Automotive Industry Standard (AIS) 197. Program aims to create ecosystem of competitive safety enhancements leading to increased awareness among consumers. Consumers can take an informed decision by making a comparative assessment on vehicle performance under crash test conditions.
NCAP brings the opportunity to the OEMs to manufacture vehicles of global safety standards. Program will be anchored by Central Institute of Road Transport (CIRT) .This program has been evolved based on stakeholder consultations .

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਏਪੀ (ਨਿਊ ਕਾਰ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
ਭਾਰਤ ਐੱਨਸੀਏਪੀ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਸ-197 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਵਿਵਸਥਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 01 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
22 AUG 2023 2:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਊ ਕਾਰ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਭਾਰਤ ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 3.5 ਟਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਾਫਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਐੱਨਸੀਏਪੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਓਈਐੱਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਐੱਨਸੀਏਪੀ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਸ-197 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਵਿਵਸਥਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੋਟਰ-ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 3.5ਟੀ ਜੀਵੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੀ ਐੱਮ-1 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਵਾਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਲੰਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੋਡਲ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਓਟੋਮੋਟਿਵ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡ (ਏਆਈਐੱਸ) 197 ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਧੇ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਪਭੋਗਤਾ ‘ਕ੍ਰੈਸ਼-ਟੈਸਟ’ ਦੁਆਰਾ ਵਾਹਨ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਕੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਏਪੀ ਸਾਰੇ ਓਈਐੱਮਸ ਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਸੀਆਈਆਰਟੀ) ਦੇ ਤਤਵਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਕਨਸਲਟੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।