Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Our vision is clear, our goals are ambitious, and our determination is unyielding: Dr. Mansukh Mandaviya
“Healthcare is not just a sector, but a mission”
“With India supplying around 60% of the world's vaccine needs and 20-22% of generic exports, the country is dedicated to providing affordable, high-quality drugs and contribute to global accessibility”
Dr. Mansukh Mandaviya unveils Vision for Healthcare Innovation and Global Collaboration at interaction with G20 Health Ministers’ and Industry leaders
Dr. Mandaviya leads G20 delegation on a visit to Jan Aushadhi Kendras
Successful bilateral held between Dr. Mansukh Mandaviya, and Indonesian Health Minister, Mr. Budi G Sadikin
The medicines manufactured in India saves lives- in Netherlands, in Europe and across the world: Dr. Ernst Kuipers, Health Minister of Netherlands
India 's Jan Aushadhi Kendra model is the best in the world in terms of providing quality, accessibility and affordability of medicines to the people: Budi Gunadi Sadikin, Indonesian Health Minister
20 AUG 2023 12:51PM by PIB Delhi
“Our vision is clear, our goals are ambitious, and our determination is unyielding.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers in his keynote address to the Indian Industry leaders in pharmaceuticals, and G20 Ministers and Delegates, on the sidelines of the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar.
Dr. Mandaviya proudly acknowledged India's prowess in the pharmaceuticals and medical devices field, emphasizing its role as a global hub for pharmaceutical excellence. "India is recognized as a cornerstone in the global pharmaceutical landscape," he stated. The country's dedication to providing affordable, high-quality drugs and its significant contribution to global accessibility were underscored, with India supplying around 60% of the world's vaccine needs and 20-22% of generic exports.
Dr. Mandaviya underscored India's unwavering commitment to the well-being of humanity, particularly demonstrated during the COVID-19 pandemic. "In the battle against the pandemic, India supplied essential drugs to approximately 185 countries," he proudly shared, emphasizing India's role as a global leader.
The keynote address focused on India's vision for the future of healthcare, centered around a transition from volume-based approaches to a value-based leadership model. "Our commitment to quality, accessibility, and affordability in healthcare is unwavering," he added. Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, India's government is resolute in driving meaningful change in the healthcare sector.
Acknowledging the paramount importance of research and development in healthcare advancement, Dr. Mandaviya announced India's strides in fostering an innovative environment. He stated that India is in the final stages of introducing a national policy to promoting research and development and innovation in the pharma-medical devices sectors.
Dr. Mandaviya’s call to action resonated throughout his address, inviting countries, government bodies, industry leaders, healthcare professionals, and researchers to join forces in a united effort. "Our collective strength has the potential to elevate the pharmaceutical and medical devices sectors to unprecedented heights," he proclaimed. Dr. Mandaviya emphasized, “Healthcare is not just a sector, but a mission, one that aligns with India's commitment to providing the highest quality healthcare to every citizen. Our pharmaceutical and medical devices industry stands as a vital partner in this mission," he reaffirmed.
Mr. Budi G Sadikin, Minister of Health for the Republic of Indonesia, and Dr. Ernst Kuipers, Minister of Netherlands in their opening remarks highlighted India’ success in health, and pharmacology, and stressed the need for collaboration between nations. “The medicines manufactured in India saves lives- in Netherlands, in Europe and across the world. I look forward to intensified collaboration with India. There are tremendous opportunities for partnership in innovative medicines. With the capacity and knowledge that India has in generic and specific drugs, we look forward to more integrated collaboration with India.” Dr. Kuipers said.
Dr. Mandaviya also had a successful bilateral meeting with the Indonesian Health Minister today. They discussed several issues of cooperation and collaboration in the health sector.
Ms. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, at the event, highlighted that a platform like this provides an opportunity for industry, and governments across the global to learn from each other, and to support each other towards a common goal of Universal Health Coverage.
She also stressed on the lessons learnt from the Covid-19 pandemic, and said, “The pandemic has taught us that the response to health emergencies cannot be created at will, they require long term development and investment.”
Dr. Mandaviya also led a delegation of G20 delegates and ministers, including the Indonesian Health Minister, Mr. Budi G Sadikin to a Jan Aushadhi Kendra to share with them India’s success in providing, accessible, affordable, and quality medicines to it’s citizens.
Mr. Budi Gunadi Sadikin after the visit said, "I want to give the best medicines to my people in Indonesia. I have seen many models of different countries, and India 's Jan Aushadhi Kendra model the best in the world in terms of providing quality, accessibility and affordability of medicines to the people. "

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం అధ్యక్షతన జీ-20 సమావేశం
మా విధానం స్పష్టం.. మా లక్ష్యాలు ప్రతిష్టాత్మకం.. లక్ష్య సాధన మా సంకల్పం.. డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"ఆరోగ్య సంరక్షణ అనేది ఒక రంగం కాదు, ఒక లక్ష్యం"
"ప్రపంచ వ్యాక్సిన్ అవసరాలలో 60% , సాధారణ ఎగుమతుల్లో 20-22% అవసరాలు తీరుస్తున్న భారతదేశం ప్రపంచానికి అధిక-నాణ్యత ఔషధాలు సరఫరా చేసి ఆరోగ్య సంరక్షణకు అంకిత భావంతో పని చేస్తుంది"
జీ-20 ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులు,, ఆరోగ్య రంగ ప్రతినిధులతో జరిపిన చర్చల్లో ఆరోగ్య రంగంలో వినూత్న ఆవిష్కరణలు, ప్రపంచ సహకారంపై భారతదేశం విధానాన్ని వివరించిన డాక్టర్ మాండవీయ
డాక్టర్ మాండవీయ నేతృత్వంలో జన ఔషధ కేంద్రాలను సందర్శించిన జీ-20 ప్రతినిధుల బృందం
డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, ఇండోనేషియా ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ బుడి జి సాదికిన్ ల మధ్య విజయవంతంగా ముగిసిన ద్వైపాక్షిక చర్చలు
నెదర్లాండ్స్‌లో, యూరప్‌లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజల ప్రాణాలను భారతదేశంలో తయారైన మందులు రక్షిస్తున్నాయి..నెదర్లాండ్స్ ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ ఎర్నెస్ట్ కైపర్స్
ప్రజలకు నాణ్యమైన ఔషధాలను సరసమైన ధరలకు అందించడానికి భారతదేశం అమలు చేస్తున్న జన్ ఔషధీ విధానం ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమమ
20 AUG 2023 12:51PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో జరుగుతున్న జీ-20 ఆరోగ్య శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో కేంద్ర రసాయనాలు , ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ పాల్గొన్నారు. జీ-20 దెహస్లా ఆరోగ్య శాల మంత్రులు, ప్రతినిధులు, భారత ఫార్మాస్యూటికల్ రంగానికి చెందిన ప్రముఖులు, ప్రతినిధులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. సమావేశంలో ప్రసంగించిన డాక్టర్ మాండవీయ 'మా విధానం స్పష్టం.. మా లక్ష్యాలు ప్రతిష్టాత్మకం.. లక్ష్య సాధన మా సంకల్పం" అని ప్రకటించారు.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ వైద్య పరికరాల రంగంలో భారతదేశం సాధించిన అభివృద్ధిని, నైపుణ్యాన్ని డాక్టర్ మాండవీయ తన ప్రసంగంలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఔషధాల నైపుణ్యానికి ప్రపంచ కేంద్రంగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందిందన్నారు. "ప్రపంచ ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో భారతదేశం ఒక మూల స్తంభం గా గుర్తింపు పొందింది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు. సరసమైన, అధిక-నాణ్యత కలిగిన ఔషధాలను అందించడానికి ప్రభుత్వం అంకితభావంతో చర్యలు అమలు చేస్తుందన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు అవసరమైన ఔషధాలను తక్కువ ధరకు అందించడంలో భారతదేశం విజయం సాధించింది అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. ప్రపంచ వ్యాక్సిన్ అవసరాలలో 60% సాధారణ ఎగుమతుల్లో 20-22% అవసరాలను తీరుస్తున్న భారతదేశం ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో తిరుగులేని శక్తిగా అవతరించిందన్నారు.
ప్రపంచ మానవాళి శ్రేయస్సు కోసం భారతదేశం కృషి చేస్తుందని డాక్టర్ మాండవీయ హామీ ఇచ్చారు. కోవిడ్-19 సమయంలో భారతదేశం అనేక దేశాలకు వ్యాక్సిన్ సరఫరా చేసి తన నిబద్ధత చాటిందన్నారు.
"మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా జరిగిన యుద్ధంలో, భారతదేశం సుమారు 185 దేశాలకు అవసరమైన మందులు సరఫరా చేసింది," అని మంత్రి తెలిపారు. ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో ప్రపంచ శక్తిగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందిందని మంత్రి అన్నారు.
పరిమాణం -ఆధారిత విధానం నుంచి విలువ-ఆధారిత విధానం అనుసరించి ప్రపంచ ఆరోగ్య రంగంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని డాక్టర్ మాండవీయ వివరించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఆరోగ్య రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకు రావడానికి కృషి చేస్తున్నామని తెలిపిన డాక్టర్ మాండవీయ "ఆరోగ్య సంరక్షణలో నాణ్యత, ప్రాప్యత మరియు స్థోమత అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతాయి,"అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ పురోగతిలో పరిశోధన , అభివృద్ధి అత్యంత పాత్ర పోషిస్తాయని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. ఫార్మాస్యూటికల్ రంగం అభివృద్ధికి అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకుంటామని అన్నారు.. ఫార్మా-మెడికల్ పరికరాల రంగాల్లో పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు ఆవిష్కరణలు ప్రోత్సహించడానికి త్వరలో జాతీయ విధానాన్ని రూపొందిస్తామని మంత్రి తెలిపారు.
ఫార్మాస్యూటికల్ రంగం అభివృద్ధికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయతనాలకు శాలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, పరిశోధకులు సహకరించాలని డాక్టర్ మాండవీయ కోరారు. సమిష్టి కృషితో ఫార్మాస్యూటికల్ రంగం ఆకాశమే హద్దుగా అభివృద్ధి సాధించడానికి అవకాశం ఉందన్నారు. “భారతదేశం దృష్టిలో ఆరోగ్య సంరక్షణ అనేది ఒక రంగం మాత్రమే కాదు. ప్రతి పౌరునికి అత్యున్నత నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించడం లక్ష్యంగా అమలు జరుగుతున్న ఒక బృహత్తర కార్యక్రమం. దేశ ఫార్మాస్యూటికల్, వైద్య పరికరాల పరిశ్రమ ఈ మిషన్‌లో కీలక భాగస్వామిగా ఉంటాయి " అని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ఇండోనేషియా ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ బుడి జి సాదికిన్ , నెదర్లాండ్స్ మంత్రి డాక్టర్ ఎర్నెస్ట్ కైపర్స్ వారి ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో ఆరోగ్యం , ఫార్మకాలజీ రంగాలలో భారతదేశం సాధించిన విజయాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఆరోగ్యం , ఫార్మకాలజీ రంగాలలో దేశాల మధ్య సహకారం అవసరం అన్నారు. “భారతదేశంలో తయారయ్యే మందులు నెదర్లాండ్స్‌లో, యూరప్‌లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజల ప్రాణాలు రక్షిస్తున్నాయి. భారతదేశం తో కలిసి పని చేయడానికి నెదర్లాండ్స్ సిద్ధంగా ఉంది. . వినూత్న ఔషధాలలోకలిసి పనిచేయడానికి అవకాశాలు ఉన్నాయి. జెనరిక్, నిర్దిష్ట ఔషధాలలో భారతదేశానికి ఉన్న సామర్థ్యం, పరిజ్ఞానం నెదర్లాండ్స్ కు ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి" అని డాక్టర్ కైపర్స్ చెప్పారు.
ఈరోజు ఇండోనేషియా ఆరోగ్య మంత్రి తో డాక్టర్ మాండవియా జరిపిన ద్వైపాక్షిక చార్వ్చాలు విజయవంతం అయ్యాయి. ఆరోగ్య రంగంలో సహకారానికి సంబంధించిన పలు అంశాలపై వారు చర్చించారు.
సమావేశంలో రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖలోని ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీమతి ఎస్ అపర్ణ మాట్లాడుతూ ఇలాంటి వేదిక పరిశ్రమలకు, వివిధ దేశాలకు అభిప్రాయాలు పంచుకోవడానికి సహకరించుకోవడానికి అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది అన్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి అనుభవాలు ప్రసవించిన శ్రీమతి అపర్ణ "ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులకు ప్రతిస్పందనను వెంటవెంటనే అభివృద్ధి చేయడం సాధ్యం కాదు అని భారతదేశం గుర్తించింది. దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధి మరియు పెట్టుబడి అవసరమని మహమ్మారి గుర్తుచేసింది." అని అన్నారు.
డాక్టర్ మాండవీయ నేతృత్వంలో జన ఔషధ కేంద్రాలను జీ-20 ప్రతినిధుల బృందం సందర్శించింది. బృందంలో ఇండోనేషియా ఆరోగ్య మంత్రి బుడి జి సాదికిన్ , నెదర్లాండ్స్ మంత్రి డాక్టర్ ఎర్నెస్ట్ కైపర్స్, ఇతర దేశాలకు చెందిన మంత్రులు, ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
సందర్శన అనంతరం శ్రీ బుడి గుణది సాదికిన్ మాట్లాడుతూ " దేశ ప్రజలకు ఇండోనేషియా ప్రభుత్వం ఉత్తమమైన మందులు అందించడానికి కృషి చేస్తోంది. దీనికోసం వివిధ దేశాలకు చెందిన అనేక నమూనాలను పరిశీలించాము. ప్రజలకు నాణ్యత గల మందులను సరసమైన ధరలకు అందించడానికి భారతదేశం అమలు చేస్తున్న జన్ ఔషధి కేంద్రం విధానం ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమమైనది." అని అన్నారు.