ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జి 20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో జి 20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం
ఆరోగ్యం పరమం భాగ్యం స్వాస్త్యం సర్వార్థ సాధనం: ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
"ఈ రోజు ప్రపంచం ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి ఉన్నందున, భవిష్యత్తు ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులను అంచనా వేయడానికి, సిద్ధం చేయడానికి , ప్రతిస్పందించడానికి ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది"
“విజయవంతమైన ఆరోగ్య కార్యక్రమాలలో ప్రజల భాగస్వామ్యం కీలకం; దీనికి భారతదేశ కుష్టు వ్యాధి నిర్మూలన ప్రచారం, టిబి నిర్మూలన కార్యక్రమం నిదర్శనం”
గాంధీనగర్ లో జరిగిన జి 20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం ఫలితాల పత్రానికి ఆమోదం
వైద్య ప్రతిచర్యలకు సమాన ప్రాప్యత సూత్రం ప్రాథమిక హక్కు: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి, వ్యక్తుల సాధికారతకు డిజిటల్ హెల్త్ పై అంతర్జాతీయ చొరవ: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఆన్ డిజిటల్ హెల్త్ స్థానికంగా , ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణను మార్చడంలో సహాయపడుతుంది : డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రేయేసస్, డైరెక్టర్ జనరల్, వరల్డ్ హెల్త్ ఆర్గనైజేషన్
18 AUG 2023 4:57PM by PIB Hyderabad
"భారతదేశంలోని 1.4 బిలియన్ల ప్రజల తరఫున, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంరక్షణ నాయకులకు, ప్రతినిధులకు , భారతదేశానికి, ముఖ్యంగా శక్తివంతమైన రాష్ట్రమైన గుజరాత్ కు నేను హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఇందులో, 2.4 మిలియన్ల వైద్యులు, 3.5 మిలియన్ల నర్సులు, 1.3 మిలియన్ల పారామెడికల్, 1.6 మిలియన్ల ఫార్మసిస్టులు , భారతదేశ విలక్షణ ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి చెందిన అసంఖ్యాకుల తో సహా ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులతో ఆకట్టుకునే సమ్మేళనంతో నేను చేరాను” అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో ప్రారంభ మయిన జి 20 భారత ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో వీడియో సందేశం ద్వారా అన్నారు.
ఆరోగ్యానికి, సామరస్యపూర్వక జీవనానికి మధ్య ఉన్న అంతర్గత సంబంధాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, మహాత్మాగాంధీ తత్వాన్ని ప్రధాని ఉదహరించారు. ఈ భావనను వివరిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి ‘ఆరోగ్యం పరమం భాగ్యం స్వాస్త్యం సర్వార్థ సాధనం‘ (ఆరోగ్యమే అంతిమ సంపద, మంచి ఆరోగ్యంతో ప్రతి పని పూర్తవుతుంది) అనే ప్రాచీన సంస్కృత సామెతను ఉటంకించారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో, ప్రపంచ నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో ఆరోగ్యాన్ని ప్రధానాంశంగా ఉంచాల్సిన ఆవశ్యకతను ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. 100 దేశాలకు 300 మిలియన్ల వ్యాక్సిన్ డోసులను అందించిన వ్యాక్సిన్ మైత్రి కార్యక్రమం ద్వారా అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. "ఈ రోజు ప్రపంచం లోతైన పరస్పర సంబంధం కలిగి ఉన్నందున, భవిష్యత్తు ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులను అంచనా వేయడానికి, సిద్ధం చేయడానికి, ప్రతిస్పందించడానికి ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది" అన్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించి భారతదేశ సమగ్ర విధానం, సాంప్రదాయ వైద్యాన్ని స్వీకరించడం, ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించడం, అందరికీ తక్కువ ఖర్చు ఆరోగ్య సంరక్షణను అందచేయడం గురించి ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. సంపూర్ణ ఆరోగ్యం, వెల్ నెస్ దిశగా అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని నిర్వహించడంతో పాటు గుజరాత్ లో డబ్ల్యూహెచ్ ఒ గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ ను ఏర్పాటు గురించి పేర్కొన్నారు.
ఆరోగ్యం , పర్యావరణం మధ్య పరస్పర చర్యను ప్రస్తావిస్తూ, క్లైయిమేట్ అండ్ హెల్త్ ఇనిషియేటివ్ ను ప్రారంభించడాన్ని, యాంటీ మైక్రోబియల్ రెసిస్టెన్స్ కు వ్యతిరేకంగా చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అభినందించారు. పర్యావరణ వ్యవస్థలు, మానవులు, జంతువులు మొక్కల ఆరోగ్యాన్ని ఏకం చేసే "వన్ ఎర్త్, వన్ హెల్త్" దార్శనికత ను సమర్థించారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణలో ప్రజల భాగస్వామ్యం ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, " కుష్టు వ్యాధి నిర్మూలన ప్రచారం , టిబి నిర్మూలన కార్యక్రమం వంటి భారతదేశ విజయవంతమైన ఆరోగ్య చొరవలో ప్రజల భాగస్వామ్యం కీలక పాత్ర నిరూపితమైందని" ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ , డిజిటల్ సొల్యూషన్స్ ను ప్రధాన మంత్రి ప్రోత్సహిస్తారు, దీనికి ఉదాహరణగా భారతదేశం యొక్క ఈ సంజీవని ప్లాట్ ఫామ్ మరియు చారిత్రాత్మక వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ ను సులభతరం చేసే అద్భుతమైన నాణేల వ్యవస్థ ఉన్నాయి. మానవాళి కోసం ప్రాచీన భారతీయ ఆకాంక్షను ప్రధాని అంగీకరించారు, అందరూ సంతోషంగా మరియు అనారోగ్యం లేకుండా ఉండాలని ఆకాంక్షించారు. శిఖరాగ్ర సదస్సు ఫలితాలపై ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశ ఇ-సంజీవని ప్లాట్‌ఫారమ్ చారిత్రాత్మక టీకా డ్రైవ్‌ను సులభతరం చేసిన అద్భుతమైన కొవిన్ వ్యవస్థ ద్వారా ఉదహరించబడిన ప్రపంచ ఆవిష్కరణలు డిజిటల్ పరిష్కారాలను ఎంతో ప్రోత్సాహకర మైనవిగా ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. మానవాళి కోసం ప్రాచీన భారతీయ ఆకాంక్షను వ్యక్తం చేస్తూ ప్రధాని తన సందేశం ముగించారు. అందరూ సంతోషంగా , అనారోగ్యం లేకుండా ఉండాలని ఆకాంక్షించారు. శిఖరాగ్ర సదస్సు ఫలితాలపై ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం లో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, చర్చల ఖరారు, ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం నివేదికకు ఆమోదం గురించి ప్రకటించారు. ఉక్రెయిన్ పై ఒక భౌగోళిక రాజకీయ పేరాగ్రాఫ్ మినహా అన్ని పేరాగ్రాఫ్ లపై ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తం అయింది. చర్చల సందర్భంగా సహకరించినందుకు జి20 దేశాలకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఆరోగ్య సవాళ్లు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో భవిష్యత్తులో దీని అమలు కోసం ఎదురు చూస్తున్నట్టు చెప్పారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ టెడ్రోస్ అధనోమ్ ఘెబ్రెయేసస్, జపాన్ ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి కట్సునోబు కాటో, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్, ప్రొఫెసర్ ఎస్పీ సింగ్ బఘెల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
2023 ఆగస్టు 18-19 తేదీల మధ్య రెండు రోజుల పాటు జరిగే జి 20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో భారత్ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ కింద నిర్దేశించిన మూడు ఆరోగ్య ప్రాధాన్యాలపై దృష్టి సారించనున్నారు. మూడు ప్రాధాన్యతలలో - హెల్త్ ఎమర్జెన్సీల నివారణ, సంసిద్ధత , ప్రతిస్పందన (వన్ హెల్త్అండ్ ఎఎమ్ఆర్ పై దృష్టి పెట్టడం); సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, నాణ్యమైన, తక్కువ ఖర్చు వైద్య ప్రతిచర్యలకు (టీకాలు, చికిత్స, రోగనిర్ధారణ) ప్రాప్యత , లభ్యతపై దృష్టి సారించి ఔషధ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం; సార్వత్రిక ఆరోగ్య పరిధి ని జోడించడానికి, ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల అందజేత ను మెరుగుపరచడానికి డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్నోవేషన్ సొల్యూషన్స్ కనుగొనడం- ఉన్నాయి. ఒక రోజు ముందు ప్రారంభమైన జి 20 డిప్యూటీ ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం తరువాత ఇది జరిగింది.
మంత్రులకు, తన సొంత రాష్ట్రమైన గుజరాత్ ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలుకుతున్నామని, ప్రపంచ నలుమూలల నుంచి వచ్చిన నాయకులకు గర్వంతో, గౌరవంతో, శక్తిమంతమైన గుజరాత్ రాష్ట్రంలోని చారిత్రాత్మక నగరమైన గాంధీనగర్ కు సాదర స్వాగతం పలుకుతున్నామని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు. “జాతిపిత మహాత్మాగాంధీ వారసత్వాన్ని, అహింస, సత్యం, సార్వజనీన అభ్యున్నతి సిద్ధాంతాలకు కట్టుబడి ఉండేందుకు ఈ సదస్సు ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది” అన్నారు.
సురక్షితమైన, నాణ్యమైన, ఖర్చు తక్కువ, సమర్థవంతమైన వ్యాక్సిన్లు, చికిత్సలు, రోగనిర్ధారణలకు సకాలంలో ప్రాప్యతను నిర్ధారించడానికి సంపూర్ణ వైద్య ప్రతిచర్యల సమన్వయ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలనే సమిష్టి సంకల్పంపై మంత్రి మాట్లాడుతూ, "వైద్య ప్రతిచర్యలకు సమాన ప్రాప్యత సూత్రం, జి 20 గా మనం అచంచలంగా కట్టుబడి ఉన్న ప్రాథమిక హక్కు. ఈ క్లిష్టమైన అంశంపై జి 7 , జి 20 మధ్య సమన్వయం డబ్ల్యూహెచ్ఓ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఆన్ ఇంటర్నేషనల్ హెల్త్ రెగ్యులేషన్స్, ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ సంప్రదింపుల కమిటీ సూచించిన సూత్రాల ద్వారా ప్రపంచ ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించడానికి మన భాగస్వామ్య అంకితభావానికి నిదర్శనం”అన్నారు.
నేడు ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న విభిన్న ఆరోగ్య సవాళ్లపై డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, "కోవిడ్ -19 మహమ్మారి డిజిటల్ ఆరోగ్య అన్వయం, అమలు ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పింది . ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంలో, వ్యక్తులను సాధికారం చేయడంలో దాని సామర్థ్యాన్ని మనం గుర్తించాము. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భాగస్వామ్యంతో, గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఆన్ డిజిటల్ హెల్త్ ఏర్పాటయింది. ఈ పరివర్తనాత్మక దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి దేశాలు సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందిస్తుంది” అన్నారు.
సరిహద్దులు, విభేదాలకు అతీతంగా అందరికీ ఆరోగ్యకరమైన భవిష్యత్తును రూపొందించడానికి ఈ సమయాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుందామని, ప్రతి ఒక్కరి శ్రేయస్సును నిలబెట్టే ప్రపంచాన్ని సృష్టిద్దామని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రెయేసస్ మాట్లాడుతూ, జి 20 శిఖరాగ్ర సదస్సుకు భారతదేశ సాదర ఆతిథ్యం, దూరదృష్టి గల నాయకత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజీని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో భారతదేశం తీసుకున్న చర్యలు , ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య భరోసా చొరవ అయిన ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం విజయవంతం కావడాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. గాంధీనగర్ లోని హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్ (హెచ్ డబ్ల్యూసి )ని సందర్శించిన తన అనుభవాన్ని, హెచ్ డబ్ల్యూసీ ద్వారా 1000 కుటుంబాలకు అందిస్తున్న ప్రాథమిక ఆరోగ్య సేవలు తనను ఆకట్టుకున్న తీరును వివరించారు.స్థానికంగానే ప్రిస్క్రిప్షన్లు, చికిత్స అందించే టెలీమెడిసిన్ సేవలను అభినందిస్తున్నానని చెప్పారు. ‘నేడు భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ పరివర్తన స్వభావానికి ఇది ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ‘ అన్నారు. డిజిటల్ ఆరోగ్యంపై గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, "డిజిటల్ టెక్నాలజీ స్థానికంగా , ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యాన్ని మారుస్తుంది. భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ కింద ప్రారంభించే గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఆన్ డిజిటల్ హెల్త్ డిజిటల్ ఆరోగ్యంపై డబ్ల్యూహెచ్ ఒ వ్యూహానికి మద్దతు ఇస్తుంది" అని అన్నారు.
ఇండోనేషియా, బ్రెజిల్ దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు తమ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ బుడి గుణాడి సాదికిన్ , శ్రీమతి నిసియా ట్రిండాడే ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో తమ ప్రారంభ వ్యాఖ్యలను పంచుకున్నారు.
ఈ రోజు మొదటి ఆరోగ్య ప్రాధాన్యతపై సెషన్ జరిగింది, ఇది మరింత అంటువ్యాధులను ఎదుర్కోవటానికి, నిరోధించడానికి స్థితిస్థాపక ఆరోగ్య వ్యవస్థలను మరింత నిర్మించడానికి. సంప్రదాయ వైద్యంపై గ్లోబల్ సమ్మిట్ లో భాగంగా రెండు ఇంటర్ ఫేజ్ సెషన్ లు జరిగాయి, అలాగే సరిహద్దులకు అతీతంగా విలువ ఆధారిత ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఇండోనేషియా, బ్రెజిల్ దేశాల మంత్రులు, జీ20, ఆహ్వానిత దేశాల మంత్రులు, ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) శ్రీ వి.కె.పాల్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్ష్ పంత్, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజీవ్ బహల్, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అభయ్ ఠాకూర్, భారత దేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ సౌస్ షెర్పా, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
(జీ20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో ప్రధాని ప్రసంగాన్ని ఇక్కడ చూడండి:)

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
G20 Health Minister’s Meeting inaugurated in Gandhinagar, Gujarat
आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्: Prime Minister Shri Narendra Modi
“There is a need for bolstering global health systems to anticipate, prepare, and respond to future health emergencies, together, as the world is interconnected today”
“Public participation is instrumental in successful health initiatives, evidenced by India's leprosy eradication campaign and TB elimination program”
Health Minister’s Meeting Outcome Document Adopted at the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar
The principle of equitable access to medical countermeasures, is a fundamental right: Dr. Mansukh Mandaviya
Global Initiative on Digital Health to strengthen health systems, and empower individuals: Dr. Mansukh Mandaviya
Global Initiative on Digital Health can help transform healthcare locally and globally: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization
18 AUG 2023 4:57PM by PIB Delhi
“On behalf of the 1.4 billion people of India, I extend a heartfelt welcome to esteemed global healthcare leaders, delegates, and participants to India, and particularly to the vibrant state of Gujarat. In this, I am joined by an impressive collective of healthcare professionals, including 2.4 million doctors, 3.5 million nurses, 1.3 million paramedics, 1.6 million pharmacists, and countless others from India's dynamic healthcare sector.” Prime Minister Shri Narendra Modi stated in a video message at the G20 India Health Ministers' Meeting, which was inaugurated today at Gandhinagar, Gujarat.
The Prime Minister invoked Mahatma Gandhi's philosophy, highlighting the intrinsic connection between health and harmonious living. Echoing this sentiment, the Prime Minister quoted an ancient Sanskrit proverb, "आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्" (Health is the ultimate wealth, and with good health every task can be accomplished).
In the wake of the global Covid-19 pandemic, the Prime Minister underscored the imperative of placing health at the core of global decision-making. He lauded international cooperation exemplified through the Vaccine Maitri initiative, which provided 300 million vaccine doses to over 100 countries, underscoring the value of resilience and collaboration. In this regard he said, “There is a need for bolstering global health systems to anticipate, prepare, and respond to future health emergencies, together, as the world is deeply interconnected today.”
The Prime Minister detailed India's comprehensive approach to healthcare, embracing traditional medicine, expanding healthcare infrastructure, and ensuring affordable healthcare for all. The International Year of Millets was highlighted as a pivotal step toward holistic health and wellness, complemented by the establishment of the WHO Global Centre for Traditional Medicine in Gujarat.
Acknowledging the interplay between health and the environment, the Prime Minister commended the launch of the Climate and Health Initiative, and efforts against Anti-Microbial Resistance. He championed the "One Earth, One Health" vision, uniting the health of ecosystems, humans, animals, and plants.
Highlighting the importance of public participation in healthcare, the Prime Minister said, “Public participation is instrumental in successful health initiatives, evidenced by India's leprosy eradication campaign and TB elimination program.” The Prime Minister encouraged global innovation and digital solutions, exemplified by India's e-Sanjeevani platform and the groundbreaking COWIN system, which facilitated a historic vaccination drive. The Prime Minister concluded with an ancient Indian aspiration for humanity, wishing all to be happy and free from illness. He expressed optimism in the outcomes of the summit's deliberations.
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, at the inaugural event announced the finalization of the negotiations, and the adoption of the Health Minister’s Meeting Outcome Document. Concurrence was achieved on all paragraphs barring one geopolitical paragraph on Ukraine. He thanked the G20 Nations for their cooperation during the negotiations, and looked forward to it’s implementation in the coming future in the face of emerging health challenges. He was joined by Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization, Mr. Katsunobu Kato, Health Minister of Japan, and Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar, and Prof. SP Singh Baghel. The G20 Health Ministers’ Meeting will be a two-day event, between 18th-19th August, 2023 which will focus on the 3 Health Priorities set under India’s G20 Presidency. The 3 priorities include Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response (with focus on One Health & AMR); Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Access and Availability to safe, effective, quality and Affordable Medical Countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics); and Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery. This follows the G20 Deputies Health Minister’s Meeting inaugurated a day prior.
Welcoming the Ministers, and delegates to Gujarat, his home state, Dr. Mandaviya said, “It is with immense pride and honor that we extend a warm welcome to esteemed leaders from around the world to the historic city of Gandhinagar in the vibrant state of Gujarat. This gathering holds special significance as we come together to commemorate the enduring legacy of the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, and his principles of non-violence, truth, and universal upliftment.”
On the collective resolve to establishing an end-to-end medical countermeasures coordination mechanism, ensuring timely access to safe, quality, affordable, and effective vaccines, therapeutics, and diagnostics, the Minister said, “The principle of equitable access to medical countermeasures, is a fundamental right that we, as the G20, stand unwaveringly committed to. The alignment between the G7 and G20 on this critical issue is a testament to our shared dedication to safeguarding global health through the principles outlined by the WHO's Working Group on International Health Regulations and the Intergovernmental Negotiating Body.”
On the diverse health challenges faced by the world today, Dr. Mandaviya said, “The COVID-19 pandemic has underscored the imperative of digital health adoption and implementation, and we recognize its potential in strengthening health systems and empowering individuals. In partnership with the World Health Organization, the Global Initiative on Digital Health has been established, fostering collaboration among nations and organizations to realize this transformative vision.”
To conclude, Dr. Mandaviya said, “Let us seize this moment to collectively shape a healthier future for all, transcending boundaries and differences to create a world where the well-being of every individual is upheld.”
At the event, Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus thanked India for it’s gracious hospitality and visionary leadership in hosting the G20 Summit. He further commended India for their steps in advancing Universal Health Coverage and the success of the Ayushman Bharat scheme which is the world 's largest health assurance initiative. He spoke of his experience of visiting a Health and Wellness Centre (HWC) here in Gandhinagar and how he was impressed by the primary healthcare services being provided to 1000 households by the HWC. He further said, “I commend the telemedicine services being provided here, which provide prescriptions and treatment locally. It is an excellent example of the transforming nature of healthcare in India today.” Highlighting the significance of the Global Initiative on Digital Health, Dr. Ghebreyesus said, “Digital technology can transform health locally and globally, and the Global Initiative on Digital Health to be launched under India’s G20 Presidency, will support the WHO Strategy on Digital Health.”
Health Ministers from the troika countries of Indonesia, and Brazil, led by their Health Minister Mr. Budi Gunadi Sadikin, and Ms. Nísia Trindade, shared their opening remarks at the inauguration event.
The day saw a session on the first health priority to further build resilient health systems to prepare for, and prevent any further pandemics. Two Interphase sessions were also held as part of the Global Summit on Traditional Medicine, as well as the need for promoting value based healthcare beyond borders.
The event was attended by Ministers of the Troika countries of Indonesia and Brazil, and Ministers and delegates of the G20 and Invited Countries. Shri VK Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr. Rajeev Bahl, Director General, Indian Council of Medical Research, Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, Ministry of External Affairs and India’s G20 Presidency Sous Sherpa, and senior officials from the Ministry of Health also participated in the inaugural event.
Watch the PM address at the G20 Health Minister’s Meeting here: