Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
G20 Health Minister’s Meeting inaugurated in Gandhinagar, Gujarat
आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्: Prime Minister Shri Narendra Modi
“There is a need for bolstering global health systems to anticipate, prepare, and respond to future health emergencies, together, as the world is interconnected today”
“Public participation is instrumental in successful health initiatives, evidenced by India's leprosy eradication campaign and TB elimination program”
Health Minister’s Meeting Outcome Document Adopted at the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar
The principle of equitable access to medical countermeasures, is a fundamental right: Dr. Mansukh Mandaviya
Global Initiative on Digital Health to strengthen health systems, and empower individuals: Dr. Mansukh Mandaviya
Global Initiative on Digital Health can help transform healthcare locally and globally: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization
18 AUG 2023 4:57PM by PIB Delhi
“On behalf of the 1.4 billion people of India, I extend a heartfelt welcome to esteemed global healthcare leaders, delegates, and participants to India, and particularly to the vibrant state of Gujarat. In this, I am joined by an impressive collective of healthcare professionals, including 2.4 million doctors, 3.5 million nurses, 1.3 million paramedics, 1.6 million pharmacists, and countless others from India's dynamic healthcare sector.” Prime Minister Shri Narendra Modi stated in a video message at the G20 India Health Ministers' Meeting, which was inaugurated today at Gandhinagar, Gujarat.
The Prime Minister invoked Mahatma Gandhi's philosophy, highlighting the intrinsic connection between health and harmonious living. Echoing this sentiment, the Prime Minister quoted an ancient Sanskrit proverb, "आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्" (Health is the ultimate wealth, and with good health every task can be accomplished).
In the wake of the global Covid-19 pandemic, the Prime Minister underscored the imperative of placing health at the core of global decision-making. He lauded international cooperation exemplified through the Vaccine Maitri initiative, which provided 300 million vaccine doses to over 100 countries, underscoring the value of resilience and collaboration. In this regard he said, “There is a need for bolstering global health systems to anticipate, prepare, and respond to future health emergencies, together, as the world is deeply interconnected today.”
The Prime Minister detailed India's comprehensive approach to healthcare, embracing traditional medicine, expanding healthcare infrastructure, and ensuring affordable healthcare for all. The International Year of Millets was highlighted as a pivotal step toward holistic health and wellness, complemented by the establishment of the WHO Global Centre for Traditional Medicine in Gujarat.
Acknowledging the interplay between health and the environment, the Prime Minister commended the launch of the Climate and Health Initiative, and efforts against Anti-Microbial Resistance. He championed the "One Earth, One Health" vision, uniting the health of ecosystems, humans, animals, and plants.
Highlighting the importance of public participation in healthcare, the Prime Minister said, “Public participation is instrumental in successful health initiatives, evidenced by India's leprosy eradication campaign and TB elimination program.” The Prime Minister encouraged global innovation and digital solutions, exemplified by India's e-Sanjeevani platform and the groundbreaking COWIN system, which facilitated a historic vaccination drive. The Prime Minister concluded with an ancient Indian aspiration for humanity, wishing all to be happy and free from illness. He expressed optimism in the outcomes of the summit's deliberations.
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, at the inaugural event announced the finalization of the negotiations, and the adoption of the Health Minister’s Meeting Outcome Document. Concurrence was achieved on all paragraphs barring one geopolitical paragraph on Ukraine. He thanked the G20 Nations for their cooperation during the negotiations, and looked forward to it’s implementation in the coming future in the face of emerging health challenges. He was joined by Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization, Mr. Katsunobu Kato, Health Minister of Japan, and Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar, and Prof. SP Singh Baghel. The G20 Health Ministers’ Meeting will be a two-day event, between 18th-19th August, 2023 which will focus on the 3 Health Priorities set under India’s G20 Presidency. The 3 priorities include Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response (with focus on One Health & AMR); Strengthening Cooperation in Pharmaceutical Sector with focus on Access and Availability to safe, effective, quality and Affordable Medical Countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics); and Digital Health Innovations and Solutions to Aid Universal Health Coverage and Improve Healthcare Service Delivery. This follows the G20 Deputies Health Minister’s Meeting inaugurated a day prior.
Welcoming the Ministers, and delegates to Gujarat, his home state, Dr. Mandaviya said, “It is with immense pride and honor that we extend a warm welcome to esteemed leaders from around the world to the historic city of Gandhinagar in the vibrant state of Gujarat. This gathering holds special significance as we come together to commemorate the enduring legacy of the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, and his principles of non-violence, truth, and universal upliftment.”
On the collective resolve to establishing an end-to-end medical countermeasures coordination mechanism, ensuring timely access to safe, quality, affordable, and effective vaccines, therapeutics, and diagnostics, the Minister said, “The principle of equitable access to medical countermeasures, is a fundamental right that we, as the G20, stand unwaveringly committed to. The alignment between the G7 and G20 on this critical issue is a testament to our shared dedication to safeguarding global health through the principles outlined by the WHO's Working Group on International Health Regulations and the Intergovernmental Negotiating Body.”
On the diverse health challenges faced by the world today, Dr. Mandaviya said, “The COVID-19 pandemic has underscored the imperative of digital health adoption and implementation, and we recognize its potential in strengthening health systems and empowering individuals. In partnership with the World Health Organization, the Global Initiative on Digital Health has been established, fostering collaboration among nations and organizations to realize this transformative vision.”
To conclude, Dr. Mandaviya said, “Let us seize this moment to collectively shape a healthier future for all, transcending boundaries and differences to create a world where the well-being of every individual is upheld.”
At the event, Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus thanked India for it’s gracious hospitality and visionary leadership in hosting the G20 Summit. He further commended India for their steps in advancing Universal Health Coverage and the success of the Ayushman Bharat scheme which is the world 's largest health assurance initiative. He spoke of his experience of visiting a Health and Wellness Centre (HWC) here in Gandhinagar and how he was impressed by the primary healthcare services being provided to 1000 households by the HWC. He further said, “I commend the telemedicine services being provided here, which provide prescriptions and treatment locally. It is an excellent example of the transforming nature of healthcare in India today.” Highlighting the significance of the Global Initiative on Digital Health, Dr. Ghebreyesus said, “Digital technology can transform health locally and globally, and the Global Initiative on Digital Health to be launched under India’s G20 Presidency, will support the WHO Strategy on Digital Health.”
Health Ministers from the troika countries of Indonesia, and Brazil, led by their Health Minister Mr. Budi Gunadi Sadikin, and Ms. Nísia Trindade, shared their opening remarks at the inauguration event.
The day saw a session on the first health priority to further build resilient health systems to prepare for, and prevent any further pandemics. Two Interphase sessions were also held as part of the Global Summit on Traditional Medicine, as well as the need for promoting value based healthcare beyond borders.
The event was attended by Ministers of the Troika countries of Indonesia and Brazil, and Ministers and delegates of the G20 and Invited Countries. Shri VK Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr. Rajeev Bahl, Director General, Indian Council of Medical Research, Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, Ministry of External Affairs and India’s G20 Presidency Sous Sherpa, and senior officials from the Ministry of Health also participated in the inaugural event.
Watch the PM address at the G20 Health Minister’s Meeting here:

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં G20 આરોગ્ય મંત્રીની બેઠકનું ઉદ્ઘાટન
आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थ साधनम् : પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
"આજે વિશ્વ એકબીજા સાથે જોડાયેલું હોવાથી, ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટીના પૂર્વાનુમાન, સજ્જતા અને પ્રતિસાદ આપવા માટે વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલીઓને એકસાથે મજબૂત કરવાની જરૂર છે"
"સફળ સ્વાસ્થ્ય પહેલમાં જાહેર ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે, જેના પુરાવા ભારતના રક્તપિત્ત નાબૂદી અભિયાન અને ટીબી નાબૂદી કાર્યક્રમ દ્વારા મળે છે"
ગાંધીનગરમાં G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં પરિણામ દસ્તાવેજ અપનાવવામાં આવ્યો
તબીબી પ્રતિરોધ માટે સમાન પહોંચનો સિદ્ધાંત, મૂળભૂત અધિકાર છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
આરોગ્ય તંત્રને મજબૂત બનાવવા અને લોકોને સશક્ત બનાવવા માટે ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે આરોગ્ય સંભાળમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરી શકે છે: ડૉ. ટેડ્રોસ અધાનમ ઘેબ્રેયેસસ, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના મહાનિદેશક
18 AUG 2023 4:57PM by PIB Ahmedabad
“ભારતના 1.4 અબજ લોકો વતી, હું આદરણીય વૈશ્વિક આરોગ્ય સંભાળ અગ્રણીઓ, પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓનું ભારતમાં અને ખાસ કરીને વાઇબ્રન્ટ રાજ્ય ગુજરાતમાં હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. આમાં, હું 2.4 મિલિયન ડૉક્ટરો, 3.5 મિલિયન નર્સો, 1.3 મિલિયન પેરામેડિક્સ, 1.6 મિલિયન ફાર્માસિસ્ટ અને ભારતના ગતિશિલ આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રના અસંખ્ય અન્ય લોકો સહિત આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસાયિકોના પ્રભાવશાળી સમૂહ સાથે જોડાયો છું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવેલી G-20 ભારત આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં વીડિયો સંદેશમાં જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ મહાત્મા ગાંધીની વિચારધારાની વાત કરી હતી, જેમાં આરોગ્ય અને સુમેળપૂર્ણ જીવન વચ્ચેના આંતરિક જોડાણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ ભાવનાને પડઘો પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ એક પ્રાચીન સંસ્કૃત કહેવત, "आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थ साधनम्" (સ્વાસ્થ્ય એ અંતિમ સંપત્તિ છે અને સારા સ્વાસ્થ્ય સાથે દરેક કાર્ય પૂર્ણ કરી શકાય છે) ટાંકી હતી.
વૈશ્વિક કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક નિર્ણયો લેવાની પ્રક્રિયામાં આરોગ્યને કેન્દ્રમાં સ્થાન આપવાની અનિવાર્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રસી મૈત્રી પહેલ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની પ્રશંસા કરી, જેમાં 100 કરતાં પણ વધુ દેશોને 300 મિલિયન રસીના ડોઝ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા, જે સ્થિતિસ્થાપકતા અને સહયોગના મૂલ્યને રેખાંકિત કરે છે. આ સંદર્ભમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આજે વિશ્વ ઊંડે ઊંડે એકબીજા સાથે જોડાયેલું હોવાથી, ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટીના પૂર્વાનુમાન, સજ્જતા અને પ્રતિસાદ આપવા માટે વૈશ્વિક આરોગ્ય તંત્રને એકસાથે મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે."
પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય સંભાળ માટેના ભારતના બહોળા અભિગમ, પરંપરાગત દવા અપનાવવી, આરોગ્ય સંભાળ માળખાના વિસ્તરણ અને સૌના માટે પરવડે તેવી આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાની વિગતવાર માહિતી આપી હતી. ગુજરાતમાં પરંપરાગત દવા માટે WHO વૈશ્વિક કેન્દ્રની સ્થાપના દ્વારા પૂરક, સર્વગ્રાહી આરોગ્ય અને સુખાકારીની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલાં તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય બરછટ અનાજ વર્ષ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય અને પર્યાવરણ વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સ્વીકારીને, આબોહવા અને આરોગ્ય પહેલના પ્રારંભ અને એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર સામેના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઇકોસિસ્ટમ્સ, માણસો, પ્રાણીઓ અને છોડના સ્વાસ્થ્યને એક કરીને "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય"ની દૂરંદેશીનું સમર્થન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય સંભાળમાં જનભાગીદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, "સફળ સ્વાસ્થ્ય પહેલમાં જનભાગીદારીનું ખૂબ જ મહત્વ હોય છે, જેના પુરાવા ભારતમાં હાથ ધરવામાં આવેલા રક્તપિત્ત નાબૂદી અભિયાન અને ટીબી નાબૂદી કાર્યક્રમ દ્વારા મળે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક આવિષ્કાર અને ડિજિટલ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, અને ભારતના ઇ-સંજીવની પ્લેટફોર્મ અને ઐતિહાસિક રસીકરણ અભિયાનની સુવિધા પૂરી પાડનારા ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ COWIN (કો-વિન) સિસ્ટમ દ્વારા ઉદાહરણ સાથે તે સમજાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ માનવજાત માટેની પ્રાચીન ભારતીય આકાંક્ષા સાથે પોતાની વાતનું સમાપન કર્યું હતું, અને બધાને ખુશ તેમજ બીમારીથી મુક્ત રહેવાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે સંમેલનની ચર્ચાના પરિણામોમાં આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં, વાટાઘાટોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની અને આરોગ્ય મંત્રીની બેઠકના પરિણામ દસ્તાવેજને અપનાવવાની જાહેરાત કરી હતી. યુક્રેન પરના એક ભૌગોલિક રાજકીય ફકરાને બાદ કરતા તમામ ફકરાઓ પર સંમતિ પ્રાપ્ત થઇ હતી. તેમણે આ વાટાઘાટો દરમિયાન G20 દેશોએ આપેલા સહયોગ બદલ તેમનો સૌનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને નવા ઉભરતા સ્વાસ્થ્ય પડકારોનો સામનો કરીને આગામી ભવિષ્યમાં તેના અમલીકરણ પર ધ્યાન આપવાની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી. તેમની સાથે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના મહાનિદેશક ડૉ. ટેડ્રોસ અધનોમ ઘેબ્રેયસસ, જાપાનના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી કાત્સુનોબુ કાટો અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રીઓ ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર તેમજ પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલ જોડાયા હતા. 18-19 ઓગસ્ટ 2023 દરમિયાન બે દિવસીય કાર્યક્રમ તરીકે G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક યોજાશે જે ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ 3 આરોગ્ય સંબંધિત પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ ત્રણ પ્રાથમિકતાઓમાં આરોગ્ય કટોકટી નિવારણ, તૈયારી અને પ્રતિભાવ (એક આરોગ્ય અને AMR પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને); સલામત, અસરકારક, ગુણવત્તાપૂર્ણ અને પરવડે તેવી તબીબી પ્રતિરોધકતા (રસીઓ, ઉપચારશાસ્ત્ર અને નિદાન)ની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સહકારનું મજબૂતીકરણ; અને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજમાં મદદ કરવા અને આરોગ્ય સંભાળ સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ હેલ્થ આવિષ્કાર અને ઉકેલ છે. આ એક દિવસ પહેલાં ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવેલી G-20 ડેપ્યુટી આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકને પગલે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાના ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતમાં મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતા જણાવ્યું હતું કે, “અત્યંત ગૌરવ અને સન્માન સાથે અમે દુનિયાભરના આદરણીય અગ્રણીઓનું વાઇબ્રન્ટ રાજ્યના ઐતિહાસિક શહેર ગાંધીનગરમાં હાર્દિક સ્વાગત કરીએ છીએ. ગુજરાત. આ સંમેલનનું વિશેષ મહત્વ છે કારણ કે આપણે રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીના અવિશ્વસનીય વારસા અને અહિંસા, સત્ય અને સાર્વત્રિક ઉત્કર્ષના તેમના સિદ્ધાંતોને યાદ કરવા માટે એકજૂથ થયા છીએ."
સલામત, ગુણવત્તાપૂર્ણ, પરવડે તેવી અને અસરકારક રસીઓ, ઉપચાર અને નિદાનની સમયસર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આરંભ-થી-અંત સુધી તબીબી પ્રતિરોધક સંકલન પદ્ધતિની સ્થાપના કરવાના સામૂહિક સંકલ્પ પર, મંત્રીશ્રી એ જણાવ્યું હતું કે, "તબીબી પ્રતિરોધ માટે સમાન પહોંચનો સિદ્ધાંત, એ મૂળભૂત અધિકાર છે જેના માટે અમે, G20 તરીકે, અતૂટપણે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ નિર્ણાયક મુદ્દા પર G7 અને G20 વચ્ચેનું સંરેખણ એ WHOના આંતરરાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નિયમો અને આંતર-સરકારી વાટાઘાટો સંસ્થાના કાર્યકારી જૂથ દ્વારા દર્શાવેલ સિદ્ધાંતો દ્વારા વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્યને સુરક્ષિત રાખવા માટેના અમારા સહિયારા સમર્પણનો પુરાવો છે."
આજે વિશ્વના વિવિધ આરોગ્યલક્ષી પડકારો અંગે, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “કોવિડ-19 મહામારીએ ડિજિટલ આરોગ્ય અપનાવવા અને અમલીકરણની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો છે અને અમે આરોગ્ય તંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે અને લોકોનું સશક્તિકરણ કરવાની તેમાં રહેલી ક્ષમતાને ઓળખીએ છીએ. વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન સાથે ભાગીદારીમાં, ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે આ પરિવર્તનકારી દૂરંદેશીને સાકાર કરવા માટે દેશો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે."
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ચાલો આપણે આ ક્ષણને સામૂહિક રીતે સૌના માટે તંદુરસ્ત ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે, સીમાઓ અને મતભેદોને ઓળંગીને એક એવી દુનિયાની રચના કરીએ કે જ્યાં દરેક વ્યક્તિની સુખાકારી જળવાઇ રહે."
આ કાર્યક્રમમાં, ડૉ. ટેડ્રોસ અધાનમ ઘેબ્રેયસસે G20 સંમેલનની યજમાનીમાં ભારતના ઉદાર આતિથ્ય અને સ્વપ્નદૃષ્ટા નેતૃત્વ માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને આગળ ધપાવવા બદલ અને વિશ્વની સૌથી મોટી આરોગ્યની સુનિશ્ચિતતા કરતી પહેલ એટલે કે આયુષ્માન ભારત યોજનાની સફળતા બદલ ભારતની પ્રશંસા કરી હતી છે.
તેમણે ગાંધીનગરમાં આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર (HWC)ની મુલાકાત લેવાના તેમના અનુભવ વિશે વાત કરી હતી અને HWC દ્વારા 1000 ઘરોને પૂરી પાડવામાં આવતી પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓથી તેઓ કેવી રીતે પ્રભાવિત થયા તે વિશે વાત કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “હું અહીં સ્થાનિક રીતે પ્રિસ્ક્રિપ્શન અને સારવાર પૂરી પાડતી ટેલિમેડિસિન સેવાઓની પ્રશંસા કરું છું. આજે ભારતમાં આરોગ્ય સંભાળની પરિવર્તનશીલ પ્રકૃતિનું તે ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.ડિજિટલ હેલ્થ અંગે વૈશ્વિક પહેલના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. ઘેબ્રેયસસે જણાવ્યું હતું કે, "ડિજિટલ ટેક્નોલોજી સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે આરોગ્યમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે, અને ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ શરૂ થનારી ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલ, ડિજિટલ હેલ્થ પર WHO વ્યૂહરચનાનું સમર્થન કરશે."
ટ્રોઇકા દેશો ઇન્ડોનેશિયા અને બ્રાઝિલના આરોગ્ય મંત્રીઓએ, તેમના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી બુડી ગુનાદી સાદીકિન અને સુશ્રી નિસિયા ટ્રિન્ડાડેના નેતૃત્વ હેઠળ, આ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ શેર કરી હતી.
ભવિષ્યમાં કોઇપણ મહામારી માટે તૈયારી કરવા અને તેને રોકવા માટે સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય તંત્રોનું નિર્માણ કરવાની પ્રથમ આરોગ્ય અગ્રતા અંગે દિવસ દરમિયાન એક સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વૈશ્વિક સંમેલનના ભાગ રૂપે પરંપરાગત દવાઓ, તેમજ સરહદોથી આગળ ઓળંગીને મૂલ્ય આધારિત આરોગ્ય સંભાળને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર બે ઇન્ટરફેસ સત્રો પણ યોજવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ટ્રોઇકા દેશોના ઇન્ડોનેશિયા અને બ્રાઝિલના મંત્રીઓ તેમજ G20 અને આમંત્રિત દેશોના મંત્રીઓ અને પ્રતિધિનિધીઓએ હાજરી આપી હતી. શ્રી વી.કે. પૌલ, સભ્ય (આરોગ્ય), નીતિ આયોગ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સુધાંશ પંત, ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદના મહાનિદેશક ડૉ. રાજીવ બહલ, વિદેશ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી અભય ઠાકુર અને ભારતની G20ની અધ્યક્ષતાના સોસ શેરપા તેમજ આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
G20 આરોગ્ય મંત્રીની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન અહીં જુઓ: