ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
ਭਾਰਤ “ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁਕਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਵਾਲੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ: ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਆ
“ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ 2023 ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ, ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਮੰਚ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
“ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ” ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ”
ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁਕੇ ਗਏ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡਟੈੱਕ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ
17 AUG 2023 4:36PM by PIB Chandigarh
“ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁਕਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ।” ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ‘ਇੰਡੀਆ ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ 2023’ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਸਮੇਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਪਟੇਲ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ 2023 ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ, ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਮੰਚ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਬਜਾਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਨਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ” ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਮਾਰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਕੇ, ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।”
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁਕੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਨੀਤੀ 2023 ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ-ਸੰਵਰਧਨ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3,420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਖੰਡਾਂ (four target segments) ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਈਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ “ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ” ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ –ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਗਠਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਈਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। “ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 2-3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨਿਦਾਨ ਕਿਟਸ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਿਟ, ਆਰਟੀ-/ਪੀਸੀਆਰ ਕਿਟ, ਆਈਆਰ ਥਰਮਾਮੀਟਰ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟ ਅਤੇ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਬਹੁਤ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।” ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ।
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਇਆ, “ਭਾਰਤੀ ਮੈਡਟੈੱਕ ਖੇਤਰ ਆਪਣਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੇ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪੀਐੱਲਆਈ (ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ) ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਏਪੀਆਈ ( ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਘੂਕਰਣ, ਆਈਓਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ, 3ਡੀ ਪ੍ਰੀਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਡਰੱਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।"
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ. ਅਪਰਣਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 30 ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਸਕੈਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਹੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਫਾਰਮਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਰਿੰਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟੈਂਟ ਤੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਲੜੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਕੇਂਦਰਿਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ ਕੰਪੇਂਡੀਅਮ, ਫਿਊਚਰ ਅਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮੇਡ ਟੈਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਦੀਆਂ ਅਸੀਮਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਜੇ. ਹੈਦਰ, ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸੈਕਟਰੀ, ਉਦਯੋਗ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪੰਤ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਪੀਪੀਏ); ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਫਿੱਕੀ (ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ) ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਕਮੇਟੀ; ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਏਸ਼ੀਆ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਵਜ਼ੀਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੈਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates India MedTech Expo 2023
India has been recognised as the “Pharmacy of the World”. It is now time for India to take the lead in the medical devices sector and become the leader in the manufacturing of affordable, innovative and quality Medical Devices: Dr Mandaviya
“MedTech Expo 2023 draws inspiration from the Hon’ble Prime Minister’s vision of making India Aatmanirbhar. It will be a unique, all-encompassing platform to showcase the strength and potential of the Indian Medical Devices ecosystem”
“Our goal is to become self-reliant in the medical device sector and reduce our import dependency which also perfectly aligns with our vision of Aatmanirbhar Bharat, and “Make in India, Make for the World”
“Export-Promotion Council for Medical Devices and a scheme for Assistance of Medical Device Cluster are important steps taken by the Union Govt to promote infrastructure development and strengthen testing facilities for medical devices in India”
The Indian MedTech sector has accelerated its growth and excellence and it is now at an inflection point to move in the direction of exponential growth in terms of quantity, quality & its reach globally: Dr V K Paul
The pharmaceutical industry in Gujarat ranks number one in India with a 33% share in drug manufacturing and 28% share of drug exports: Shri Bhupendrabhai Patel
17 AUG 2023 4:36PM by PIB Delhi
“India has been recognised as the ‘Pharmacy of the World’. It is now time for India to take the lead in the medical devices sector and become the leader in the manufacturing of affordable, innovative and quality Medical Devices”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, here today during his inaugural address at India’s first medical technology expo, ‘India MedTech Expo 2023’, in Gandhinagar, Gujarat on the sidelines of the G20 Health Ministers’ Meeting. He was also joined by Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat; Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Shri Rushikesh Patel, Minister of Health, Government of Gujarat.
Dr Mandaviya said that “MedTech Expo 2023 draws inspiration from the Hon’ble Prime Minister’s vision of making India Aatmanirbhar. It will be a unique, all-encompassing platform to showcase the strength and potential of the Indian Medical Devices ecosystem”. He also underlined that India is the fastest-growing medical devices market amongst the emerging markets.
The Union Minister said that “our goal is to become self-reliant in the medical device sector and reduce our import dependency which also perfectly aligns with our vision of Aatmanirbhar Bharat, and “Make in India, Make for the World”. FDI up to 100% under the automatic route is permitted for the manufacturing of medical devices.”. He stated that “for the medical devices sector in India, the Government under the able leadership of Hon’ble Prime Minister has undertaken various steps by easing many rules and regulations, focusing on ease of doing business, technological advancements and simplifying investment mechanisms etc”.
Highlighting the new initiatives taken by the Union Government under this sector, Dr Mandaviya said that “besides the National Medical Device Policy 2023, the Government has recently launched the the Export-Promotion Council for Medical Devices and a scheme for Assistance of the Medical Device Cluster to promote infrastructure development and strengthen the testing facilities for medical devices in the country”. He stated that the Production Linked Incentive (PLI) scheme was launched for promoting domestic manufacturing of Medical Devices with total financial outlay of Rs. 3,420 crore for four target segments of medical devices. “We have also come up with the “Promotion of Medical Devices Parks” scheme with a total financial outlay of Rs. 400 crores for the creation of Common Infrastructure Facilities, to give a boost to manufacturing and promote innovation, research and product development”, he further stated. He also informed that under the scheme, final approval for financial assistance of Rs. 100 crores each has been given to the States of Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Madhya Pradesh and Himachal Pradesh.
Dr Mandaviya said that the start-up ecosystem in India’s medical devices sector is diverse and vibrant, with 250+ organisations engaged in innovations, for addressing important health issues. “Just within 2-3 months of COVID-19, the world had witnessed and recognised India’s efforts and support given to other nations by providing medical diagnostic kits, ventilators, Rapid Antigen Test kits, RT-/PCR kits, IR thermometers, PPE kits & N-95 masks at a very fast pace”, he stated. The Union Health Minister also informed that the government is investing hugely in building better infrastructure which will increase the demand for smarter technology and advanced medical devices.
Dr V K Paul highlighted that “the Indian MedTech sector has accelerated its growth and excellence and it is now at an inflection point to move in the direction of exponential growth in terms of quantity, quality & its reach globally”. He stated that the Union Government’s policies are geared towards creating an ecosystem in the country geared towards making India atmanirbhar in the health sector. He stated that the newly launched PLI (Production Linked Incentive) scheme of the Union Government has helped in both promoting the production of APIs (Active Pharmaceutical Ingredients) for manufacturing pharmaceuticals as well as for manufacturing medical devices.
He stated that future lies in forging partnerships between industry and government towards making India the global hub for medical devices. “The future of Medical Devices is poised to undergo huge transformations, driven by ongoing technological revolutions, miniaturization of devices, integration with IOT, 3D printing & customized medical devices”, he further said.
Shri Bhupendrabhai Patel noted that “under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is making huge strides in healthcare”. He lauded the new initiatives brought about by the Union Govt in the healthcare sector and underlined that the sector is poised for rapid growth in the coming years.
Highlighting that Gujarat hosts the leading manufacturers of pharmaceuticals and medical devices in the country, he stated that “the pharmaceutical industry in Gujarat ranks number one in India with a 33% share in drug manufacturing and 28% share of drug exports”.
Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals said, “the medical devices sector is one of the fastest growing segments today. Recognizing the potential of this sector, the Union Govt has initiated a slew of schemes to provide impetus to the industry for domestic manufacturing of medical devices. These interventions have boosted the domestic capacity of medical devices manufacturing with 30 unique products being manufactured in the country today, including high end products like CT Scan machines.”
The Union Pharma Secretary noted that “the Government has come up with a multi-pronged approach to healthcare to cater to both the manufacturing and demand side of medical devices. This approach is leading to India now producing the entire gamut of medical equipment from syringe to stents. This MedTech expo is part of that approach to promote manufacturing of medical devices”. She informed that four new industrial parks are being constructed across the country for medical devices manufacturing. She also highlighted the establishment of the National Medical Devices Export Promotion Council to promote exports of medical devices. She further encouraged the medical devices manufacturers to ensure quality, affordability and patient centralism of their products.
The dignitaries also unveiled a MedTech Expo Compendium, a booklet of Future & R&D Pavilion and a coffee table book on India’s Pharmaceutical Sector on the occasion as a testament to the boundless potential of R&D in the field of Med Tech in the future.
Shri Raj Kumar, Chief Secretary, Govt of Gujarat; Shri S J Haider, Additional Chief Secretary, Industries, Govt. of Gujarat; Shri Kamlesh Kumar Pant, Chairman, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA); Shri Tushar Sharma, Chair, FICCI (Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry) Medical Device Committee; Shri Suresh Vazirani, Managing Director, Transasia Biomedicals and other delegates from the Government, Industry and Media were present on the occasion.