Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates India MedTech Expo 2023
India has been recognised as the “Pharmacy of the World”. It is now time for India to take the lead in the medical devices sector and become the leader in the manufacturing of affordable, innovative and quality Medical Devices: Dr Mandaviya
“MedTech Expo 2023 draws inspiration from the Hon’ble Prime Minister’s vision of making India Aatmanirbhar. It will be a unique, all-encompassing platform to showcase the strength and potential of the Indian Medical Devices ecosystem”
“Our goal is to become self-reliant in the medical device sector and reduce our import dependency which also perfectly aligns with our vision of Aatmanirbhar Bharat, and “Make in India, Make for the World”
“Export-Promotion Council for Medical Devices and a scheme for Assistance of Medical Device Cluster are important steps taken by the Union Govt to promote infrastructure development and strengthen testing facilities for medical devices in India”
The Indian MedTech sector has accelerated its growth and excellence and it is now at an inflection point to move in the direction of exponential growth in terms of quantity, quality & its reach globally: Dr V K Paul
The pharmaceutical industry in Gujarat ranks number one in India with a 33% share in drug manufacturing and 28% share of drug exports: Shri Bhupendrabhai Patel
17 AUG 2023 4:36PM by PIB Delhi
“India has been recognised as the ‘Pharmacy of the World’. It is now time for India to take the lead in the medical devices sector and become the leader in the manufacturing of affordable, innovative and quality Medical Devices”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, here today during his inaugural address at India’s first medical technology expo, ‘India MedTech Expo 2023’, in Gandhinagar, Gujarat on the sidelines of the G20 Health Ministers’ Meeting. He was also joined by Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat; Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Shri Rushikesh Patel, Minister of Health, Government of Gujarat.
Dr Mandaviya said that “MedTech Expo 2023 draws inspiration from the Hon’ble Prime Minister’s vision of making India Aatmanirbhar. It will be a unique, all-encompassing platform to showcase the strength and potential of the Indian Medical Devices ecosystem”. He also underlined that India is the fastest-growing medical devices market amongst the emerging markets.
The Union Minister said that “our goal is to become self-reliant in the medical device sector and reduce our import dependency which also perfectly aligns with our vision of Aatmanirbhar Bharat, and “Make in India, Make for the World”. FDI up to 100% under the automatic route is permitted for the manufacturing of medical devices.”. He stated that “for the medical devices sector in India, the Government under the able leadership of Hon’ble Prime Minister has undertaken various steps by easing many rules and regulations, focusing on ease of doing business, technological advancements and simplifying investment mechanisms etc”.
Highlighting the new initiatives taken by the Union Government under this sector, Dr Mandaviya said that “besides the National Medical Device Policy 2023, the Government has recently launched the the Export-Promotion Council for Medical Devices and a scheme for Assistance of the Medical Device Cluster to promote infrastructure development and strengthen the testing facilities for medical devices in the country”. He stated that the Production Linked Incentive (PLI) scheme was launched for promoting domestic manufacturing of Medical Devices with total financial outlay of Rs. 3,420 crore for four target segments of medical devices. “We have also come up with the “Promotion of Medical Devices Parks” scheme with a total financial outlay of Rs. 400 crores for the creation of Common Infrastructure Facilities, to give a boost to manufacturing and promote innovation, research and product development”, he further stated. He also informed that under the scheme, final approval for financial assistance of Rs. 100 crores each has been given to the States of Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Madhya Pradesh and Himachal Pradesh.
Dr Mandaviya said that the start-up ecosystem in India’s medical devices sector is diverse and vibrant, with 250+ organisations engaged in innovations, for addressing important health issues. “Just within 2-3 months of COVID-19, the world had witnessed and recognised India’s efforts and support given to other nations by providing medical diagnostic kits, ventilators, Rapid Antigen Test kits, RT-/PCR kits, IR thermometers, PPE kits & N-95 masks at a very fast pace”, he stated. The Union Health Minister also informed that the government is investing hugely in building better infrastructure which will increase the demand for smarter technology and advanced medical devices.
Dr V K Paul highlighted that “the Indian MedTech sector has accelerated its growth and excellence and it is now at an inflection point to move in the direction of exponential growth in terms of quantity, quality & its reach globally”. He stated that the Union Government’s policies are geared towards creating an ecosystem in the country geared towards making India atmanirbhar in the health sector. He stated that the newly launched PLI (Production Linked Incentive) scheme of the Union Government has helped in both promoting the production of APIs (Active Pharmaceutical Ingredients) for manufacturing pharmaceuticals as well as for manufacturing medical devices.
He stated that future lies in forging partnerships between industry and government towards making India the global hub for medical devices. “The future of Medical Devices is poised to undergo huge transformations, driven by ongoing technological revolutions, miniaturization of devices, integration with IOT, 3D printing & customized medical devices”, he further said.
Shri Bhupendrabhai Patel noted that “under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is making huge strides in healthcare”. He lauded the new initiatives brought about by the Union Govt in the healthcare sector and underlined that the sector is poised for rapid growth in the coming years.
Highlighting that Gujarat hosts the leading manufacturers of pharmaceuticals and medical devices in the country, he stated that “the pharmaceutical industry in Gujarat ranks number one in India with a 33% share in drug manufacturing and 28% share of drug exports”.
Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals said, “the medical devices sector is one of the fastest growing segments today. Recognizing the potential of this sector, the Union Govt has initiated a slew of schemes to provide impetus to the industry for domestic manufacturing of medical devices. These interventions have boosted the domestic capacity of medical devices manufacturing with 30 unique products being manufactured in the country today, including high end products like CT Scan machines.”
The Union Pharma Secretary noted that “the Government has come up with a multi-pronged approach to healthcare to cater to both the manufacturing and demand side of medical devices. This approach is leading to India now producing the entire gamut of medical equipment from syringe to stents. This MedTech expo is part of that approach to promote manufacturing of medical devices”. She informed that four new industrial parks are being constructed across the country for medical devices manufacturing. She also highlighted the establishment of the National Medical Devices Export Promotion Council to promote exports of medical devices. She further encouraged the medical devices manufacturers to ensure quality, affordability and patient centralism of their products.
The dignitaries also unveiled a MedTech Expo Compendium, a booklet of Future & R&D Pavilion and a coffee table book on India’s Pharmaceutical Sector on the occasion as a testament to the boundless potential of R&D in the field of Med Tech in the future.
Shri Raj Kumar, Chief Secretary, Govt of Gujarat; Shri S J Haider, Additional Chief Secretary, Industries, Govt. of Gujarat; Shri Kamlesh Kumar Pant, Chairman, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA); Shri Tushar Sharma, Chair, FICCI (Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry) Medical Device Committee; Shri Suresh Vazirani, Managing Director, Transasia Biomedicals and other delegates from the Government, Industry and Media were present on the occasion.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
G20 ભારત પ્રેસિડેન્સી
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023નું ઉદઘાટન કર્યું
ભારતને "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે ભારત મેડિકલ ડિવાઇસીસ સેક્ટરમાં આગેવાની લે અને સસ્તા, ઇનોવેટિવ અને ક્વોલિટી મેડિકલ ડિવાઇસના ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર બને: ડો.માંડવિયા
"મેડટેક એક્સ્પો 2023માં માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં ભારતને 'અખંડ' બનાવવાનાં વિઝનમાંથી પ્રેરણા મળી છે. તે ભારતીય ચિકિત્સા ઉપકરણની ઇકોસિસ્ટમની ક્ષમતા અને ક્ષમતાને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક વિશિષ્ટ, સર્વસમાવેશક પ્લેટફોર્મ હશે"
"અમારું લક્ષ્ય ચિકિત્સા ઉપકરણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવાનું અને આપણી આયાત પરની નિર્ભરતાને ઘટાડવાનું છે, જે ' આત્મનિર્ભર ભારત' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'ના અમારા વિઝન સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે
"નિકાસ-સંવર્ધન પરિષદ ફોર મેડિકલ ડિવાઇસીસ અને મેડિકલ ડિવાઇસ ક્લસ્ટરની સહાય માટેની યોજના ભારતમાં માળખાગત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને તબીબી ઉપકરણો માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓને મજબૂત કરવા કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાં છે"
ભારતીય મેડટેક ક્ષેત્રે તેના વિકાસ અને ઉત્કૃષ્ટતાને વેગ આપ્યો છે અને હવે વૈશ્વિક સ્તરે જથ્થા, ગુણવત્તા અને તેની પહોંચની દ્રષ્ટિએ ઘાતાંકીય વૃદ્ધિની દિશામાં આગળ વધવાનું તે એક વળાંક પર છે: ડો. વી કે પૌલ
દવા ઉત્પાદનમાં 33 ટકા અને દવાની નિકાસમાં 28 ટકા હિસ્સા સાથે ગુજરાતમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ ભારતમાં પ્રથમ ક્રમે છેઃ શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ
17 AUG 2023 4:36PM by PIB Ahmedabad
"ભારતને 'ફાર્મસી ઓફ ધ વર્લ્ડ' તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે ભારતે મેડિકલ ડિવાઇસીસ ક્ષેત્રે આગેવાની લેવી જોઈએ અને વાજબી, નવીન અને ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનમાં અગ્રણી બને. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે જી-20 સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓની બેઠકની સાથે સાથે ગાંધીનગરમાં ભારતનાં પ્રથમ મેડિકલ ટેકનોલોજી એક્સ્પો, 'ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023'માં પોતાનાં ઉદઘાટન સંબોધન દરમિયાન આ વાત કરી હતી. તેમની સાથે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો. વી. કે. પૌલ અને ગુજરાત સરકારના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી રૂષિકેશ પટેલ પણ જોડાયા હતા.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે"મેડટેક એક્સ્પો 2023 માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના ભારતને 'આત્મનિર્ભર' બનાવવાના વિઝનમાંથી પ્રેરણા મળી છે. તે ભારતીય ચિકિત્સા ઉપકરણની ઇકોસિસ્ટમની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરવા માટે એક વિશિષ્ટ, સર્વસમાવેશક પ્લેટફોર્મ હશે.". તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, હુંએનડિયા એ ઉભરતા બજારોમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું તબીબી ઉપકરણોનું બજાર છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારું લક્ષ્ય તબીબી ઉપકરણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવાનું છે. અને આપણી આયાત પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે, જે સંપૂર્ણપણે તેની સાથે સુસંગત છે અમારું 'આત્મનિર્ભર ભારત' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'નું અમારું વિઝન છે. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદન માટે 100 ટકા સુધી એફડીઆઈને મંજૂરી આપવામાં આવી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે "ભારતમાં તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્ર માટે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ઘણા નિયમો અને નિયમોને સરળ બનાવીને, વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા, તકનીકી પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિવિધ પગલાં લીધા છે અને રોકાણની વ્યવસ્થા વગેરેને સરળ બનાવવી."
આ ક્ષેત્ર હેઠળ કેન્દ્ર સરકારે હાથ ધરેલી નવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "નેશનલ મેડિકલ ડિવાઇસ પોલિસી 2023 ઉપરાંત સરકારે તાજેતરમાં જ શરૂ કરી છે. મેડિકલ ડિવાઇસીસ માટે એક્સપોર્ટ-પ્રમોશન કાઉન્સિલ અને મેડિકલ ડિવાઇસ ક્લસ્ટરની સહાય માટેની યોજના છે. માળખાગત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને મજબૂત કરવા માટે દેશમાં તબીબી ઉપકરણો માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓ ". તેમણે જણાવ્યું હતું કે ચિકિત્સા ઉપકરણોના ચાર લક્ષિત સેગમેન્ટ માટે કુલ રૂ. 3,420 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે ચિકિત્સા ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. "અમે "પ્રમોશન ઓફ મેડિકલ ડિવાઇસીસ પાર્ક્સ" યોજના પણ લઈને આવ્યા છીએ. ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોમન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓના નિર્માણ માટે કુલ રૂ. 400 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે અને નવીનતા, સંશોધન અને ઉત્પાદન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે." તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, આ યોજના હેઠળ, દરેકને રૂ. 100 કરોડની નાણાકીય સહાય માટે અંતિમ મંજૂરી ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, મધ્યપ્રદેશ અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યોને આપવામાં આવી છે.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતના તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ સ્વાસ્થ્યને લગતી મહત્ત્વપૂર્ણ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે 250થી વધારે સંસ્થાઓ નવીનતાઓ સાથે સંકળાયેલી છે, જે વૈવિધ્યપૂર્ણ અને વાઇબ્રન્ટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોવિડ-19ના 2-3 મહિનાની અંદર જ દુનિયાએ ભારતના પ્રયાસોને જોયા હતા અને તેને માન્યતા આપી હતી. અને મેડિકલ ડાયગ્નોસ્ટિક કિટ્સ, વેન્ટિલેટર્સ, રેપિડ એન્ટિજન ટેસ્ટ કિટ્સ, આરટી-/પીસીઆર કિટ્સ, આઇઆર થર્મોમીટર, પીપીઇ કિટ્સ અને એન-95 માસ્ક ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ પ્રદાન કરીને અન્ય દેશોને સહાય કરવામાં આવી." કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે સરકાર વધુ સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં મોટા પાયે રોકાણ કરી રહી છે જે સ્માર્ટ ટેકનોલોજી અને અદ્યતન તબીબી ઉપકરણોની માંગમાં વધારો કરશે.
ડો. વી. કે. પૌલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય મેડટેક ક્ષેત્રએ તેના વિકાસ અને ઉત્કૃષ્ટતાને વેગ આપ્યો છે અને હવે તે વૈશ્વિક સ્તરે જથ્થા, ગુણવત્તા અને તેની પહોંચની દ્રષ્ટિએ ઝડપથી વૃદ્ધિની દિશામાં આગળ વધવાના વળાંક પર છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારની નીતિઓ દેશમાં એક એવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા સજ્જ છે, જે ભારતને આરોગ્ય ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આગળ ધપાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારની નવી શરૂ થયેલી પીએલઆઈ (પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ) યોજનાએ ફાર્માસ્યુટિકલ્સનાં ઉત્પાદન માટે તેમજ તબીબી ઉપકરણોનાં ઉત્પાદન માટે એપીઆઇ (એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ)નાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતને તબીબી ઉપકરણો માટેનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા તરફ ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે ભાગીદારી કરવામાં ભવિષ્યનું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "તબીબી ઉપકરણોનું ભવિષ્ય વિશાળ પરિવર્તનોમાંથી પસાર થવા માટે તૈયાર છે, જે ચાલુ તકનીકી ક્રાંતિઓ, ઉપકરણોના લઘુચિત્રકરણ, આઇઓટી સાથે સંકલન, 3ડી પ્રિન્ટિંગ અને કસ્ટમાઇઝ્ડ મેડિકલ ઉપકરણો દ્વારા સંચાલિત છે."
શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે નોંધ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતે હેલ્થકેર ક્ષેત્રે હરણફાળ ભરી છે." તેમણે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવેલી નવી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં ઝડપી વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે.
દેશમાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસના અગ્રણી ઉત્પાદકોનું આયોજન ગુજરાત કરે છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે "ગુજરાતમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ ભારતમાં પ્રથમ ક્રમાંકે છે અને દવાના ઉત્પાદનમાં 33 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને દવાની નિકાસમાં 28 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે."
ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગના સચિવ શ્રીમતી એસ અપર્ણાએ જણાવ્યું હતું કે, "તબીબી ઉપકરણોનું ક્ષેત્ર આજે સૌથી ઝડપથી વિકસતા સેગમેન્ટમાંનું એક છે. આ ક્ષેત્રની સંભવિતતાને ઓળખીને, કેન્દ્ર સરકારે તબીબી ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે ઉદ્યોગને વેગ આપવા માટે ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. આ હસ્તક્ષેપોએ તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનની સ્થાનિક ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, જેમાં આજે દેશમાં 30 વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં સીટી સ્કેન મશીન જેવા ઉચ્ચ કક્ષાના ઉત્પાદનોનો પણ સમાવેશ થાય છે."
કેન્દ્રીય ફાર્મા સચિવે નોંધ્યું હતું કે, "સરકાર તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદન અને માંગ એમ બંને પાસાને પહોંચી વળવા હેલ્થકેર માટે બહુઆયામી અભિગમ સાથે આવી છે. આ અભિગમ હવે ભારત તરફ દોરી રહ્યો છે, જે હવે સિરિંજથી લઈને સ્ટેન્ટ્સ સુધીના તબીબી ઉપકરણોના સંપૂર્ણ ગમટનું ઉત્પાદન કરે છે. આ મેડટેક એક્સ્પો એ તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાના અભિગમનો એક ભાગ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદન માટે દેશભરમાં ચાર નવા ઓદ્યોગિક ઉદ્યાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે તબીબી ઉપકરણોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેશનલ મેડિકલ ડિવાઇસીસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલની સ્થાપના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને દર્દીનું કેન્દ્રીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે મહાનુભાવોએ મેડટેક એક્સ્પો કોમ્પેન્ડિયમ, ફ્યુચર એન્ડ આરએન્ડડી પેવેલિયનની પુસ્તિકા અને ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટર પરની કોફી ટેબલ બુકનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું, જે ભવિષ્યમાં મેડ ટેકના ક્ષેત્રમાં આરએન્ડડીની અસીમ સંભવિતતાનો પુરાવો છે.
શ્રી રાજ કુમાર, મુખ્ય સચિવ, ગુજરાત સરકાર; શ્રી એસ જે હૈદર, અધિક મુખ્ય સચિવ, ઉદ્યોગો, ગુજરાત સરકાર; શ્રી કમલેશ કુમાર પંત, ચેરમેન, નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (એનપીપીએ); ફિક્કી (ફેડરેશન ઑફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી) મેડિકલ ડિવાઇસ કમિટીના અધ્યક્ષ શ્રી તુષાર શર્મા; આ પ્રસંગે ટ્રાન્સએશિયા બાયોમેડિકલ્સના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સુરેશ વઝિરાની અને સરકાર, ઉદ્યોગ અને મીડિયાના અન્ય પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.