ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2023 ਦੇ ਲਾਈਵ ਕਵਰੇਜ਼ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 40 ਵਿੱਚੋਂ 5 ਰੋਬੋਟਿਕ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ 360-ਡਿਗਰੀ ਦੇ 2 ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ
15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6.15 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
14 AUG 2023 3:39PM by PIB Chandigarh
77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 15 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਫਸੀਲ਼ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਥਿਤ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕੇ। 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਨ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਦੂਰਸਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 14 ਅਗਸਤ, ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਲਈ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 41 ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਅਤੇ 5 ਨੂੰ ਰਾਜਘਾਟ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ 5 ਰੋਬੋਟਿਕ ਕੈਮਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਟਅੱਪ ਵਿੱਚ 360-ਡਿਗਰੀ ਵਿਯੂ ਦੇ 2 ਕੈਮਰੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਕੈਮਰਾ ਐਂਗਲ ਦੇਣ ਲਈ ਜਿਮੀ ਜਿਬਸ ‘ਤੇ 4 ਅਤੇ ਸਿਜ਼ਰ ਕ੍ਰੇਨ ‘ਤੇ 1 ਕੈਮਰਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਟੀਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਵੇਰੇ 6.15 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੈਮਰਾ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹਿਲਾ ਕੈਮਰਾਪਰਸਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਲਾਈਲ ਸਟ੍ਰੀਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਨਲ ਪੂਰੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਖਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹਾਲ ਦੱਸਣਗੇ। ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati all set for Live coverage of Independence Day 2023
5 robotic cameras in a total of 40 and 2 360- degree cameras to cover every angle of the festivities
Live coverage to begin 6:15 am on 15th August
14 AUG 2023 3:39PM by PIB Delhi
Ahead of 77th Independence Day, Prasar Bharati has made elaborate arrangements for the live coverage of the festivities from Red Fort. Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating the 77th Independence Day from the iconic Red Fort in Delhi on August 15, 2023. He will unfurl the National Flag and deliver the customary address to the nation from the ramparts of the historic monument.
This year’s Independence Day will culminate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations, which were launched by the Prime Minister from Sabarmati Ashram in Ahmedabad, Gujarat on March 12, 2021 and will, once again, usher the country into ‘Amrit Kaal’ with renewed vigor to realize Shri Narendra Modi’s dream of making India a developed country by 2047. A number of new initiatives have been taken to celebrate the 77th Independence Day. A large number of guests have been invited as compared to last year.
DD and AIR coverage of Independence Day celebrations will begin with the broadcast of President of India Smt Droupadi Murmu’s message to the nation on the eve of Independence Day, 14th August at 7 PM.
Doordarshan’s live coverage of Independence Day celebrations this 15th August will be covered by more than 40 camera views to give a rich and wide perspective of the historical moment when Prime Minister Modi unfurls the Tricolour at the Red Fort.
To bring you such mesmerizing experience, Doordarshan has deployed 41 Cameras. Of these 36 have been deployed at Red Fort and 5 at Rajghat. This includes 5 robotic unmanned cameras. The intricate setup also has in addition two 360-degree view cameras. 4 cameras have been mounted on Jimmy Jibs and 1 on Scissor Crane to give dynamic camera angles to the event.
A strong and experienced team has been deployed for the live coverage of Prime Minister’s speech on 15th August, with the live scheduled to start at 6:15 am. The deployed camera team includes two female camerapersons. The live coverage will be carried across the network of Doordarshan with sign language translation on Doordarshan News. The coverage will be accompanied by a simultaneous live stream on YouTube.
National channels of All India Radio will broadcast the entire celebration Live in English and Hindi commentary. All India Radio will broadcast various patriotic and cultural programmes throughout the day.
The regional stations of Doordarshan and Akashwani in different states will broadcast local Independence Day celebrations in their respective states.
Saurabh Singh