આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેન્દ્રીય કેબિનેટે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતના પરંપરાગત કારીગરો અને કારીગરોને ટેકો આપવા માટે નવી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 'PM વિશ્વકર્મા'ને મંજૂરી આપી
રૂ.13,000 કરોડના નાણાકીય ખર્ચની યોજના
PM વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રથમ ઉદાહરણમાં 18 પરંપરાગત વેપારને આવરી લેવામાં આવશે
16 AUG 2023 4:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે પાંચ વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28) માટે રૂ. 13,000 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે નવી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના “PM વિશ્વકર્મા”ને મંજૂરી આપી છે.) આ યોજનાનો હેતુ કારીગરો અને કારીગરો દ્વારા તેમના હાથ અને સાધનો વડે કામ કરતા ગુરુ-શિષ્ય પરમ્પરા અથવા પરંપરાગત કૌશલ્યોની કુટુંબ આધારિત પ્રથાને મજબૂત અને સંવર્ધન કરવાનો છે. આ યોજનાનો હેતુ ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે, તેમજ કારીગરો અને કારીગરોનાં ઉત્પાદનો અને સેવાઓની પહોંચ અને વિશ્વકર્મા સ્થાનિક અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા સાથે સંકલિત છે તેની ખાતરી કરવાનો છે.
પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ, કારીગરો અને કારીગરોને પીએમ વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્ર અને આઈડી કાર્ડ દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવશે, 5%ના રાહત દર સાથે રૂ. 1 લાખ (પ્રથમ હપ્તો) અને રૂ.2 લાખ (બીજો હપ્તો) સુધીની ક્રેડિટ સપોર્ટ આપવામાં આવશે. આ યોજના આગળ કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન, ટૂલકિટ પ્રોત્સાહન, ડિજિટલ વ્યવહારો માટે પ્રોત્સાહન અને માર્કેટિંગ સપોર્ટ પ્રદાન કરશે.
આ યોજના સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોના કારીગરો અને કારીગરોને સહાય પૂરી પાડશે. પીએમ વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રથમ ઉદાહરણમાં 18 પરંપરાગત વેપારોને આવરી લેવામાં આવશે. આ વ્યવસાયોમાં (i) સુથાર (સુથાર); (ii) બોટ મેકર; (iii) આર્મરર; (iv) લુહાર (લોહાર); (v) હેમર અને ટૂલ કીટ મેકર; (vi) લોકસ્મિથ; (vii) સુવર્ણકાર (સોનાર); (viii) કુંભાર (કુમ્હાર); (ix) શિલ્પકાર (મૂર્તિકર, પથ્થર કોતરનાર), પથ્થર તોડનાર; (x) મોચી(ચાર્મકર)/ જૂતા/ચંપલનો કારીગર; (xi) મેસન (રાજમિસ્ત્રી); (xii) બાસ્કેટ/મેટ/બ્રૂમ મેકર/કોયર વીવર; (xiii) ડોલ અને ટોય મેકર (પરંપરાગત); (xiv) વાળંદ (નાઈ); (xv) માળા બનાવનાર (મલાકાર); (xvi) ધોબી (ધોબી); (xvii) દરજી (દરજી); અને (xviii) ફિશિંગ નેટ મેકર.