પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સીમાં ભારતના સામાન્ય નાગરિકોની સંભવિતતા બહાર આવી છેઃ પ્રધાનમંત્રી શ્રી
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Ahmedabad
77 પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી રાષ્ટ્રને સંબોધન પ્રધાનમંત્રીએ સ્વતંત્રતા દિવસ પર સમજાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે ભારતના જી-20ના રાષ્ટ્રપતિએ દુનિયાને દેશના સામાન્ય નાગરિકની સંભવિતતા દર્શાવવામાં મદદ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એ નિશ્ચિત છે કે ભારતની સંભવિતતા અને ભારતની સંભાવનાઓ આત્મવિશ્વાસની નવી ઊંચાઈઓને પાર કરવા જઈ રહી છે અને આત્મવિશ્વાસની આ નવી ઊંચાઈઓ નવી સંભવિતતા સાથે લેવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદે વિશ્વને ભારતના સામાન્ય નાગરિકની સંભવિતતાથી વાકેફ કર્યું છે. આજે ભારતને દેશમાં જી-20 સમિટની યજમાની કરવાની તક મળી છે. અને છેલ્લા એક વર્ષથી જે રીતે ભારતના દરેક ખૂણામાં આવા અનેક જી-20 કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, તેનાથી દુનિયાને દેશના સામાન્ય માનવીની ક્ષમતાથી વાકેફ કરી શકાય છે."
પીએમે કહ્યું કે દેશે ભારતની વિવિધતાને દુનિયા સામે રજૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દુનિયા ભારતની વિવિધતાને આશ્ચર્યથી જોઈ રહી છે અને તેના કારણે ભારત પ્રત્યેનું આકર્ષણ વધ્યું છે. ભારતને જાણવાની અને સમજવાની ઇચ્છા વધી છે."
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જી-20 સમિટ માટે બાલીની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી હતી, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વના નેતાઓ ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમની સફળતા વિશે જાણવા આતુર છે. "દરેક જણ ડિજિટલ ઇન્ડિયા વિશે જાણવા માટે ઉત્સુક હતું અને પછી હું તેમને કહેતો હતો કે ભારતે જે ચમત્કારો કર્યા છે તે ફક્ત દિલ્હી, મુંબઇ અથવા ચેન્નાઇ સુધી મર્યાદિત નથી; મારા ટાયર-2, ટાયર-3 શહેરોના યુવાનો પણ ભારત જે ચમત્કારો કરી રહ્યું છે તેમાં સામેલ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનાં યુવાનો દેશની નિયતિને આકાર આપી રહ્યાં છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતનાં યુવાનો દેશની નિયતિને આકાર આપી રહ્યાં છે. "નાના સ્થળોએથી આવતા મારા યુવાનો, અને હું આજે ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે કહું છું કે દેશની આ નવી સંભવિતતા દૃશ્યમાન છે, આપણા આ નાના શહેરો, આપણા શહેરો કદ અને વસ્તીમાં નાના હોઈ શકે છે, પરંતુ તેમની આશા, આકાંક્ષા, પ્રયાસ અને અસર કોઈનાથી ઓછી નથી, તેમનામાં તે ક્ષમતા છે." પ્રધાનમંત્રીએ નવી એપ્સ, નવા સોલ્યુશન્સ અને ટેકનોલોજી ઉપકરણો વિશે વાત કરી હતી, જે યુવાનો દ્વારા બહાર પાડવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને રમતગમતની દુનિયા જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. "ઝૂંપડપટ્ટીમાંથી બહાર આવેલા બાળકો આજે રમતગમતની દુનિયામાં શક્તિ બતાવી રહ્યા છે. નાનાં-નાનાં ગામડાંઓ, નાનાં શહેરો, આપણાં દીકરા-દીકરીઓનાં યુવાનો આજે ચમત્કારો બતાવી રહ્યાં છે."
પીએમે કહ્યું કે દેશમાં 100 સ્કૂલો એવી છે જ્યાં બાળકો સેટેલાઈટ બનાવી રહ્યા છે અને તેને છોડવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે હજારો ટિંકરિંગ લેબ નવા વૈજ્ઞાનિકોની કલ્પના કરી રહી છે. આજે, હજારો ટિંકરિંગ લેબ્સ લાખો બાળકોને વિજ્ઞાન અને તકનીકીનો માર્ગ અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપી રહી છે. "
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને ખાતરી આપી હતી કે, તકોની કોઈ કમી નથી. "તમે ઇચ્છો તેટલી તકો છે, આ દેશ તમને આકાશ કરતા વધુ તકો આપવા માટે સક્ષમ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને દેશને પ્રગતિનાં માર્ગે અગ્રેસર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે જી20માં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનાં વિકાસનાં મુદ્દાને આગળ વધાર્યો છે અને જી20 દેશોએ તેનો સ્વીકાર કર્યો છે અને તેનાં મહત્ત્વને સમજી રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દુનિયા આપણી ફિલોસોફીમાં ભારત સાથે જોડાઈ રહી છે, અમે વૈશ્વિક આબોહવા કટોકટીનો માર્ગ દર્શાવ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત આપણી ફિલોસોફીને દુનિયાની સામે મૂકવામાં સફળ રહ્યું છે અને દુનિયા આ ફિલોસોફી સાથે આપણી સાથે જોડાઈ રહી છે. "અમે કહ્યું કે વન સન, વન વર્લ્ડ, વન ગ્રીડ. રિન્યુએબલ એનર્જીના ક્ષેત્રમાં આપણું નિવેદન ઘણું મોટું છે, આજે દુનિયા તેનો સ્વીકાર કરી રહી છે. કોવિડ -19 પછી, અમે વિશ્વને કહ્યું હતું કે અમારો અભિગમ વન અર્થ, વન હેલ્થ હોવો જોઈએ. "
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભારતે કહ્યું હતું કે, જ્યારે બીમારી દરમિયાન મનુષ્યો, પ્રાણીઓ અને વનસ્પતિઓ પર સમાન રીતે ધ્યાન આપવામાં આવશે, ત્યારે જ સમસ્યાઓનું સમાધાન થશે. "અમે જી-20 સમિટ માટે વિશ્વની સામે વન વર્લ્ડ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર કહ્યું છે, અને અમે આ વિચાર સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. વિશ્વ જે આબોહવાની કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું છે તેનો માર્ગ અમે દર્શાવ્યો છે અને અમે પર્યાવરણ માટે 'લાઇફસ્ટાઇલ'નું મિશન શરૂ કર્યું છે."
પીએમે કહ્યું કે આપણે સૌ મળીને દુનિયાની સામે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનની રચના કરી અને આજે દુનિયાના ઘણા દેશો આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનનો ભાગ બની રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જૈવ-વિવિધતાનાં મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને અમે બિગ કેટ એલાયન્સની વ્યવસ્થાને આગળ વધારી છે. ગ્લોબલ વોર્મિંગને કારણે અને કુદરતી આફતોને કારણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને થયેલા નુકસાનને પહોંચી વળવા માટે આપણે દૂરગામી વ્યવસ્થાઓની જરૂર છે. અને તેથી, કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સીડીઆરઆઈએ વિશ્વને એક સમાધાન આપ્યું છે. " પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયા દરિયાને સંઘર્ષનું કેન્દ્ર બનાવી રહી છે, જેના પર અમે દુનિયાને મહાસાગરોનું પ્લેટફોર્મ આપ્યું છે, જે વૈશ્વિક દરિયાઈ શાંતિ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ભારતે પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિ પર ભાર મૂકીને ભારતમાં ડબ્લ્યુએચઓનું વૈશ્વિક સ્તરનું કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવાની દિશામાં કામ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે યોગ અને આયુષ મારફતે વિશ્વ કલ્યાણ અને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય માટે કામ કર્યું છે. આજે ભારત મંગળ જગતનો મજબૂત પાયો નાખી રહ્યું છે. આ મજબૂત પાયાને આગળ વધારવાનું કામ આપણા સૌનું છે. આ અમારી સહિયારી જવાબદારી છે."

Prime Minister's Office
India’s G20 Presidency has brought out the potential of India’s common citizens: PM
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Delhi
Addressing the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, the Prime Minister explained how India’s G20 Presidency has helped show the world the potential of the common citizen of the country. The PM said that it is certain that India's potential and India's possibilities are going to cross new heights of confidence and that these new heights of confidence should be taken with new potential. “India’s G20 presidency has made the world aware of the potential of India’s common citizen. Today, India has got the opportunity to host the G-20 Summit in the country. And for the last one year, the way many such G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country.”
The PM said that the nation has presented India’s diversity to the world. “The world is watching India's diversity with wonder and because of that the attraction towards India has increased. The desire to know and understand India has risen.”
The Prime Minister recalled his visit to Bali for the G-20 Summit, where he said that the world leaders were eager to know about the success of the Digital India Programme. “Everyone was keen to know about Digital India and then I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai or Chennai; even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are involved in the wonders India is doing.”
“Youth of India are shaping the destiny of the country”
The Prime Minister said that the youth of India are today shaping the destiny of the country. “My youth from small places, and I say with great confidence today that this new potential of the country is visible, these small cities of ours, our towns may be small in size and population, but the hope and aspiration, effort and impact they have are second to none, they have that potential.” The PM spoke of new apps, new solutions and technology devices which are brought out by the youth.
The PM exhorted citizens to look at the world of sports. “The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today.”
The PM said that there are 100 schools in the country where children are making satellites and making preparations to release them. “Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.”
The PM assured the youth that there is no dearth of opportunities. “There are as many opportunities as you want, this country is capable of giving you more opportunities than the sky.”
The Prime Minister underlined the importance of women-led development and how it is essential to take the country forward. The PM said that he has taken forward the issue of Women-Led Development at G20 and that the G20 countries have accepted it and are recognizing its importance.
“The world is joining India in our philosophy, we have shown way for global climate crisis”
The PM said that India has been successful in placing our philosophy in front of the world, and the world is joining us with that philosophy. “We said One Sun, One World, One Grid. Our statement is very big in the field of renewable energy, today the world is accepting it. After COVID-19, we told the world that our approach should be One Earth, One Health.”
The PM recalled that India said that problems will be solved only when humans, animals and plants are addressed equally during illness. “We have said One World, One Family, One Future in front of the world for the G-20 Summit, and we are moving forward with this thought. We have shown the way for the climate crisis the world is facing, and we have launched mission Lifestyle for Environment.”
The PM said that together, we formed the International Solar Alliance in front of the world and today many countries of the world are becoming a part of the International Solar Alliance. “Seeing the importance of bio-diversity, we have taken forward the arrangement of Big Cat Alliance. We need far-reaching arrangements to address the damage caused to the infrastructure due to global warming and due to natural calamities. And so, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, CDRI has given the world a solution.” The PM added that today, the world is making seas the centre of conflict, upon which we have given the world the platform of oceans, which can help guarantee global maritime peace.
The PM informed that India has worked towards setting up a global level centre of WHO in India by giving emphasis to the traditional system of medicine. “We have worked towards world welfare and world health through Yoga and AYUSH. Today, India is laying a strong foundation for World Mars. It is the job of all of us to take this strong foundation forward. It is our shared responsibility.”