ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Bengaluru
77 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ವಿಶ್ವಾಸದ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ದಾಟಲಿವೆ ಎಂಬುದು ಖಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಈ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂಇಂತಹ ಅನೇಕ ಜಿ -20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ರೀತಿ, ಇದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.‘‘ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದತ್ತ ಆಕರ್ಷಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಯಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಬಾಲಿಗೆ ತಾವು ನೀಡಿದ್ದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ‘‘ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಭಾರತ ಮಾಡಿದ ಅದ್ಭುತಗಳು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಅಥವಾ ಚೆನ್ನೈಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ; ನನ್ನ ಶ್ರೇಣಿ -2, ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳ ಯುವಕರು ಸಹ ಭಾರತ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅದ್ಭುತಗಳಲ್ಲಿಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ,’’ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
‘‘ಭಾರತದ ಯುವಕರು ದೇಶದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ’’
ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಇಂದು ದೇಶದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಸಣ್ಣ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಬಂದ ನನ್ನ ಯುವಕರು, ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದು ಬಹಳ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ದೇಶದ ಈ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಈ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳು, ನಮ್ಮ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿಚಿಕ್ಕದಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆ, ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವು ಯಾರಿಗೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿದೆ,’’ ಎಂದರು. ಜತೆಗೆ ಯುವಕರು ಹೊರತಂದಿರುವ ಹೊಸ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಹೊಸ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಾಧನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ‘‘ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದ ಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಯುವಕರು, ನಮ್ಮ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ,’’ ಎಂದರು
ದೇಶದಲ್ಲಿ100 ಶಾಲೆಗಳಿವೆ, ಅಲ್ಲಿಮಕ್ಕಳು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಟಿಂಕರಿಂಗ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಹೊಸ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಸಾವಿರಾರು ಟಿಂಕರಿಂಗ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ‘‘ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ, ಈ ದೇಶವು ನಿಮಗೆ ಆಕಾಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜಿ 20 ಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯವನ್ನು ತಾವು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
‘‘ನಮ್ಮ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ’’
ನಮ್ಮ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಇಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಆ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ನಾವು ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್‌ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್‌-19 ನಂತರ, ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾನವರು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ‘‘ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ನಾವು ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮಿಷನ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ,’’ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೋಡಿ, ನಾವು ಬಿಗ್‌ ಕ್ಯಾಟ್‌ ಅಲೈಯನ್ಸ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಮಗೆ ದೂರಗಾಮಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ, ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ,’’ ಎಂದರು. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಸಮುದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಘರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಮೇಲೆ ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಗರಗಳ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಕಡಲ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಭಾರತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ‘‘ನಾವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ಮಂಗಳ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕೆಲಸ. ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ,’’ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.

Prime Minister's Office
India’s G20 Presidency has brought out the potential of India’s common citizens: PM
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Delhi
Addressing the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, the Prime Minister explained how India’s G20 Presidency has helped show the world the potential of the common citizen of the country. The PM said that it is certain that India's potential and India's possibilities are going to cross new heights of confidence and that these new heights of confidence should be taken with new potential. “India’s G20 presidency has made the world aware of the potential of India’s common citizen. Today, India has got the opportunity to host the G-20 Summit in the country. And for the last one year, the way many such G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country.”
The PM said that the nation has presented India’s diversity to the world. “The world is watching India's diversity with wonder and because of that the attraction towards India has increased. The desire to know and understand India has risen.”
The Prime Minister recalled his visit to Bali for the G-20 Summit, where he said that the world leaders were eager to know about the success of the Digital India Programme. “Everyone was keen to know about Digital India and then I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai or Chennai; even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are involved in the wonders India is doing.”
“Youth of India are shaping the destiny of the country”
The Prime Minister said that the youth of India are today shaping the destiny of the country. “My youth from small places, and I say with great confidence today that this new potential of the country is visible, these small cities of ours, our towns may be small in size and population, but the hope and aspiration, effort and impact they have are second to none, they have that potential.” The PM spoke of new apps, new solutions and technology devices which are brought out by the youth.
The PM exhorted citizens to look at the world of sports. “The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today.”
The PM said that there are 100 schools in the country where children are making satellites and making preparations to release them. “Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.”
The PM assured the youth that there is no dearth of opportunities. “There are as many opportunities as you want, this country is capable of giving you more opportunities than the sky.”
The Prime Minister underlined the importance of women-led development and how it is essential to take the country forward. The PM said that he has taken forward the issue of Women-Led Development at G20 and that the G20 countries have accepted it and are recognizing its importance.
“The world is joining India in our philosophy, we have shown way for global climate crisis”
The PM said that India has been successful in placing our philosophy in front of the world, and the world is joining us with that philosophy. “We said One Sun, One World, One Grid. Our statement is very big in the field of renewable energy, today the world is accepting it. After COVID-19, we told the world that our approach should be One Earth, One Health.”
The PM recalled that India said that problems will be solved only when humans, animals and plants are addressed equally during illness. “We have said One World, One Family, One Future in front of the world for the G-20 Summit, and we are moving forward with this thought. We have shown the way for the climate crisis the world is facing, and we have launched mission Lifestyle for Environment.”
The PM said that together, we formed the International Solar Alliance in front of the world and today many countries of the world are becoming a part of the International Solar Alliance. “Seeing the importance of bio-diversity, we have taken forward the arrangement of Big Cat Alliance. We need far-reaching arrangements to address the damage caused to the infrastructure due to global warming and due to natural calamities. And so, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, CDRI has given the world a solution.” The PM added that today, the world is making seas the centre of conflict, upon which we have given the world the platform of oceans, which can help guarantee global maritime peace.
The PM informed that India has worked towards setting up a global level centre of WHO in India by giving emphasis to the traditional system of medicine. “We have worked towards world welfare and world health through Yoga and AYUSH. Today, India is laying a strong foundation for World Mars. It is the job of all of us to take this strong foundation forward. It is our shared responsibility.”