പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയുടെ G20 പ്രസിഡൻസി ഇന്ത്യയിലെ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ അന്തര്‍ലീന ശക്തികൾ പുറത്തെടുത്തു: പ്രധാനമന്ത്രി
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Thiruvananthpuram
77-ാമത് സ്വാതന്ത്ര്യ ദിനത്തിൽ ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്റെ കഴിവുകൾ ലോകത്തെ കാണിക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസി എങ്ങനെ സഹായിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളും ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളും ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ താണ്ടാൻ പോകുന്നുവെന്നത് ഉറപ്പാണെന്നും ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ ഈ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ പുതിയ സാധ്യതകളോടെ ഏറ്റെടുക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 പ്രസിഡൻസി ഇന്ത്യയുടെ സാധാരണ പൗരന്റെ സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് ലോകത്തെ ബോധവാന്മാരാക്കി. ജി-20 ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാനുള്ള അവസരം ഇന്ന് ഇന്ത്യക്ക് ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷമായി, ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ കോണിലും ഇത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി ജി-20 പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചത് രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരന്റെ കഴിവുകളെക്കുറിച്ച് ലോകത്തെ ബോധവാന്മാരാക്കി.
ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തെ രാഷ്ട്രം ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ലോകം ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തെ അത്ഭുതത്തോടെയാണ് വീക്ഷിക്കുന്നത്, അത് കാരണം ഇന്ത്യയോടുള്ള ആകർഷണം വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ത്യയെ അറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനുമുള്ള ആഗ്രഹം ഉയർന്നു.
ജി-20 ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള തന്റെ ബാലി സന്ദർശനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു, അവിടെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പ്രോഗ്രാമിന്റെ വിജയത്തെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ ലോക നേതാക്കൾ ആകാംക്ഷാഭരിതരാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “എല്ലാവർക്കും ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ താൽപ്പര്യമുണ്ടായിരുന്നു, പിന്നീട് ഞാൻ അവരോട് പറയുമായിരുന്നു, ഇന്ത്യ ചെയ്ത അത്ഭുതങ്ങൾ ഡൽഹിയിലോ മുംബൈയിലോ ചെന്നൈയിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല; ഞങ്ങളുടെ ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിലെ യുവാക്കൾ പോലും ഇന്ത്യ ചെയ്യുന്ന അത്ഭുതങ്ങളിൽ പങ്കാളികളാണ്.
"ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നു"
ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “
ഇന്ന് ഞാൻ വളരെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നു ചെറിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ യുവാക്കളിൽ , രാജ്യത്തിന്റെ ഈ പുതിയ സാധ്യതകൾ ദൃശ്യമാണ്. നമ്മുടെ ഈ ചെറിയ നഗരങ്ങൾ, നമ്മുടെ പട്ടണങ്ങൾ വലുപ്പത്തിലും ജനസംഖ്യയിലും ചെറുതായിരിക്കാം, പക്ഷേ പ്രതീക്ഷയുടെയും ആഗ്രഹത്തിന്റെയും പരിശ്രമത്തിന്റെയും സ്വാധീനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ അവർ മറ്റാർക്കും പിന്നിലല്ല അവർക്ക് ആ കഴിവുണ്ട്. യുവാക്കൾ പുറത്തുകൊണ്ടുവരുന്ന പുതിയ ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ, പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ, സാങ്കേതിക ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു.
കായിക ലോകത്തെ നോക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി പൗരന്മാരെ ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു. “ചേരിയിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്ന കുട്ടികൾ ഇന്ന് കായിക ലോകത്ത് കരുത്ത് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിലെയും ചെറുപട്ടണങ്ങളിലെയും നമ്മുടെ ആൺ മക്കളും പെൺമക്കളും ഇന്ന് അത്ഭുതങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു.
രാജ്യത്ത് 100 സ്‌കൂളുകളിൽ കുട്ടികൾ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച് പുറത്തിറക്കാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ നടത്തുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ പുതിയ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ സൃഷ്ടിക്കുന്നു . ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുട്ടികളെ ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും പാതയിലേക്ക് നയിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
അവസരങ്ങൾക്ക് ക്ഷാമമില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകി. "നിങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്ര അവസരങ്ങളുണ്ട്, ആകാശത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ നൽകാൻ ഈ രാജ്യത്തിന് കഴിയും."
സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് അത് എങ്ങനെ അനിവാര്യമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ജി 20 യിൽ സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ വികസനം എന്ന വിഷയം താൻ മുന്നോട്ട് വച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ജി 20 രാജ്യങ്ങൾ അത് അംഗീകരിക്കുകയും അതിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്തുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ലോകം നമ്മുടെ തത്ത്വചിന്തയിൽ ഇന്ത്യയ്‌ക്കൊപ്പം ചേരുന്നു, ആഗോള കാലാവസ്ഥാ പ്രതിസന്ധിക്ക് നാം വഴി കാണിച്ചു.
നമ്മുടെ തത്ത്വചിന്ത ലോകത്തിന് മുന്നിൽ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ വിജയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ലോകം ആ തത്ത്വചിന്തയുമായി നമ്മോടൊപ്പം ചേരുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “നാം പറഞ്ഞു ഒരു സൂര്യൻ, ഒരു ലോകം, ഒരു ഗ്രിഡ്. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ ഞങ്ങളുടെ പ്രസ്താവന വളരെ വലുതാണ്, ഇന്ന് ലോകം അത് അംഗീകരിക്കുന്നു. കോവിഡ് -19 ന് ശേഷം, നമ്മുടെ സമീപനം ഒരു ഭൂമി, ഒരു ആരോഗ്യം എന്നതായിരിക്കണമെന്ന് നാം ലോകത്തോട് പറഞ്ഞു.
രോഗാവസ്ഥയിൽ മനുഷ്യരെയും മൃഗങ്ങളെയും സസ്യങ്ങളെയും തുല്യമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമേ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂവെന്ന് ഇന്ത്യ പറഞ്ഞതായി പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. “ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഒരു ലോകം, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി എന്ന് നാം പറഞ്ഞു, ഈ ചിന്തയുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ലോകം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന കാലാവസ്ഥാ പ്രതിസന്ധിക്കുള്ള വഴി നാം കാണിച്ചുകൊടുത്തു , പരിസ്ഥിതിക്കായുള്ള ജീവിതശൈലി എന്ന ദൗത്യം നാം ആരംഭിച്ചു.
നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യം രൂപീകരിച്ചുവെന്നും ഇന്ന് ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ജൈവ-വൈവിധ്യത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം കണക്കിലെടുത്ത് ഞങ്ങൾ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസ് എന്ന ക്രമീകരണം മുന്നോട്ട് വച്ചിട്ടുണ്ട്. ആഗോളതാപനം മൂലവും പ്രകൃതിക്ഷോഭം മൂലവും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ നമുക്ക് ദൂരവ്യാപകമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, കോയലിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റെസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, സിഡിആർഐ ലോകത്തിന് ഒരു പരിഹാരം നൽകി.” ഇന്ന് ലോകം കടലുകളെ സംഘർഷത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുകയാണെന്നും അതിന്മേൽ നാം ലോകത്തിന് സമുദ്രങ്ങളുടെ വേദി നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അത് ആഗോള സമുദ്രസമാധാനം ഉറപ്പാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നൽകിക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യയിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ആഗോളതല കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. യോഗയിലൂടെയും ആയുഷിലൂടെയും ലോകക്ഷേമത്തിനും ലോകാരോഗ്യത്തിനും വേണ്ടി നാം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോക ചൊവ്വയ്ക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറ പാകുകയാണ്. ഈ ശക്തമായ അടിത്തറ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നത് നമ്മുടെ ഓരോരുത്തരുടെയും കടമയാണ്. ഇത് നമ്മുടെ പങ്കിട്ട ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ”

Prime Minister's Office
India’s G20 Presidency has brought out the potential of India’s common citizens: PM
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Delhi
Addressing the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, the Prime Minister explained how India’s G20 Presidency has helped show the world the potential of the common citizen of the country. The PM said that it is certain that India's potential and India's possibilities are going to cross new heights of confidence and that these new heights of confidence should be taken with new potential. “India’s G20 presidency has made the world aware of the potential of India’s common citizen. Today, India has got the opportunity to host the G-20 Summit in the country. And for the last one year, the way many such G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country.”
The PM said that the nation has presented India’s diversity to the world. “The world is watching India's diversity with wonder and because of that the attraction towards India has increased. The desire to know and understand India has risen.”
The Prime Minister recalled his visit to Bali for the G-20 Summit, where he said that the world leaders were eager to know about the success of the Digital India Programme. “Everyone was keen to know about Digital India and then I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai or Chennai; even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are involved in the wonders India is doing.”
“Youth of India are shaping the destiny of the country”
The Prime Minister said that the youth of India are today shaping the destiny of the country. “My youth from small places, and I say with great confidence today that this new potential of the country is visible, these small cities of ours, our towns may be small in size and population, but the hope and aspiration, effort and impact they have are second to none, they have that potential.” The PM spoke of new apps, new solutions and technology devices which are brought out by the youth.
The PM exhorted citizens to look at the world of sports. “The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today.”
The PM said that there are 100 schools in the country where children are making satellites and making preparations to release them. “Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.”
The PM assured the youth that there is no dearth of opportunities. “There are as many opportunities as you want, this country is capable of giving you more opportunities than the sky.”
The Prime Minister underlined the importance of women-led development and how it is essential to take the country forward. The PM said that he has taken forward the issue of Women-Led Development at G20 and that the G20 countries have accepted it and are recognizing its importance.
“The world is joining India in our philosophy, we have shown way for global climate crisis”
The PM said that India has been successful in placing our philosophy in front of the world, and the world is joining us with that philosophy. “We said One Sun, One World, One Grid. Our statement is very big in the field of renewable energy, today the world is accepting it. After COVID-19, we told the world that our approach should be One Earth, One Health.”
The PM recalled that India said that problems will be solved only when humans, animals and plants are addressed equally during illness. “We have said One World, One Family, One Future in front of the world for the G-20 Summit, and we are moving forward with this thought. We have shown the way for the climate crisis the world is facing, and we have launched mission Lifestyle for Environment.”
The PM said that together, we formed the International Solar Alliance in front of the world and today many countries of the world are becoming a part of the International Solar Alliance. “Seeing the importance of bio-diversity, we have taken forward the arrangement of Big Cat Alliance. We need far-reaching arrangements to address the damage caused to the infrastructure due to global warming and due to natural calamities. And so, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, CDRI has given the world a solution.” The PM added that today, the world is making seas the centre of conflict, upon which we have given the world the platform of oceans, which can help guarantee global maritime peace.
The PM informed that India has worked towards setting up a global level centre of WHO in India by giving emphasis to the traditional system of medicine. “We have worked towards world welfare and world health through Yoga and AYUSH. Today, India is laying a strong foundation for World Mars. It is the job of all of us to take this strong foundation forward. It is our shared responsibility.”