ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత జి 20 అధ్యక్ష హోదా భారత సాధారణ పౌరుల సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీసింది: ప్రధాన మంత్రి
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Hyderabad
77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోటపై నుంచి జాతినుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి, దేశంలోని సామాన్య పౌరుడి సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి చాటి చెప్పడానికి భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ ఎలా సహాయపడిందో వివరించారు. భారతదేశ సామర్ధ్యం , భారతదేశ అవకాశాలు ఆత్మవిశ్వాసం కొత్త శిఖరాలను దాటబోతున్నాయని, ఈ కొత్త ఆత్మవిశ్వాస శిఖరాలను కొత్త సామర్థ్యాలతో అందుకోవాలని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. “జీ-20 అధ్యక్ష పదవి భారత సామాన్య పౌరుడి సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేసింది. నేడు దేశంలో జీ-20 సదస్సుకు ఆతిథ్యమిచ్చే అవకాశం భారత్ కు లభించింది. గత ఏడాది కాలంగా భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఇలాంటి జీ-20 ఈవెంట్లు నిర్వహించడం వల్ల దేశంలోని సామాన్యుల సత్తా ఏంటో ప్రపంచానికి తెలిసిం ది” అని అన్నారు.
భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని దేశం ప్రపంచానికి అందించిందని ప్రధాని అన్నారు. భారతదేశం వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచం ఆశ్చర్యంగా చూస్తోందని, దాని వల్ల భారతదేశం పట్ల ఆకర్షణ పెరిగిందని అన్నారు. భారతదేశాన్ని తెలుసుకోవాలనే, అర్థం చేసుకోవాలనే ఆకాంక్ష పెరిగిందన్నారు.
జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు కోసం బాలిని సందర్శించిన విషయాన్ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేశారు. డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం విజయవంతం కావడం గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రపంచ నాయకులు ఆసక్తిగా ఉన్నారని ఆయన అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ డిజిటల్ ఇండియా గురించి తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తి కనబరిచేవారని, ‘భారతదేశం చేసిన అద్భుతాలు ఢిల్లీ, ముంబై లేదా చెన్నైకి మాత్రమే పరిమితం కాదని. టైర్ -2, టైర్ -3 నగరాల యువత కూడా భారతదేశం చేస్తున్న అద్భుతాలలో పాల్గొంటున్నారని తాను వారికి చెప్పానని‘ ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
'భారత యువత దేశ భవితవ్యాన్ని తీర్చిదిద్దుతోంది'
భారత దేశ యువత దేశ భవిష్యత్ ను తీర్చిదిద్దుతున్నట్లు ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు. అన్నారు. "చిన్న ప్రదేశాల నుండి వచ్చిన నా యువత లో ఈ రోజు దేశ కొత్త సామర్థ్యం కనిపిస్తోంది. నేను చాలా నమ్మకంతో చెబుతున్నాను, మన చిన్న నగరాలు, మన పట్టణాలు పరిమాణం జనాభాలో చిన్నవి కావచ్చు, కానీ అవి కలిగి ఉన్న ఆశ , ఆకాంక్ష, ప్రయత్నం , ప్రభావం మాత్రం ఎవరికీ తీసిపోవు, వారికి ఆ సామర్థ్యం ఉంది." అన్నారు. యువత తీసుకువచ్చిన కొత్త యాప్స్, కొత్త సొల్యూషన్స్, టెక్నాలజీ డివైజ్ ల గురించి ప్రధాని మాట్లాడారు.
క్రీడా ప్రపంచాన్ని చూడాలని ప్రధాని పౌరులకు ఉద్బోధించారు. “మురికివాడల నుంచి బయటకు వచ్చిన పిల్లలు నేడు క్రీడా ప్రపంచంలో సత్తా చాటుతున్నారు. చిన్న పల్లెలు, చిన్న పట్టణాల యువత, మన కొడుకులు, కూతుళ్లు నేడు అద్భుతాలు చూపిస్తున్నారు‘‘ అన్నారు.
దేశంలో 100 పాఠశాలల్లో పిల్లలు శాటిలైట్లను తయారు చేసి విడుదల చేయడానికి సన్నాహాలు చేస్తున్నారని ప్రధాని తెలిపారు. ‘నేడు వేలాది టింకరింగ్ ల్యాబ్ లు కొత్త శాస్త్రవేత్తలను తయారు చేస్తున్నాయి. నేడు వేలాది టింకరింగ్ ల్యాబ్ లు లక్షలాది మంది చిన్నారులను శాస్త్రసాంకేతిక రంగాల్లో నిలదొక్కుకునేలా ప్రేరేపిస్తున్నాయని‘అన్నారు. .
యువతకు అవకాశాలకు కొదవ లేదని ప్రధాని భరోసా ఇచ్చారు. వారు కోరుకున్నన్ని అవకాశాలు ఉన్నాయని, ఆకాశం కంటే ఈ దేశం వారికి ఎక్కువ అవకాశాలను ఇవ్వగలదని పేర్కొన్నారు.
మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను, దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం లో అది ఎంత అవసరమో ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. జి 20 లో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి అంశాన్ని తాను ముందుకు తీసుకెళ్లానని, జి 20 దేశాలు దీనిని అంగీకరించాయని, దాని ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తున్నాయని ప్రధాని అన్నారు.
“ప్రపంచ దేశాలు భారత్ తో చేతులు కలుపు తున్నాయి; ప్రపంచ వాతావరణ సంక్షోభానికి మనంమార్గం చూపాం”
మన తత్వాన్ని ప్రపంచం ముందు ఉంచడంలో భారతదేశం విజయవంతమైందని, ఆ తత్వంతో ప్రపంచం మనతో చేతులు కలుపుతోందని ప్రధాని అన్నారు. 'ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్ అని చెప్పాం. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో మన ప్రకటన చాలా పెద్దది, నేడు ప్రపంచం దానిని అంగీకరిస్తోంది. కోవిడ్-19 తర్వాత మన విధానం వన్ ఎర్త్, వన్ హెల్త్ అని ప్రపంచానికి చెప్పాం.”
అనారోగ్య సమయంలో మనుషులు, జంతువులు, మొక్కలను సమానంగా పరిగణిస్తేనే సమస్యలు పరిష్కారమవుతాయని భారత్ చెప్పిందని ప్రధాని గుర్తు చేశారు. జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు కోసం ప్రపంచం ముందు ఒకే ప్రపంచం, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు అని చెప్పామని, ఈ ఆలోచనతో ముందుకు వెళ్తున్నామని చెప్పారు. ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న వాతావరణ సంక్షోభానికి దారి చూపించామని, లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్ మెంట్ అనే మిషన్ ను ప్రారంభించామని చెప్పారు.
మనందరం కలిసి ప్రపంచం ముందు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమిని ఏర్పాటు చేశామని, నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమిలో భాగమవుతున్నాయని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. “బయో డైవర్సిటీ ప్రాముఖ్యతను గమనించి బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్ ఏర్పాటును ముందుకు తీసుకెళ్లాం. గ్లోబల్ వార్మింగ్, ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల మౌలిక సదుపాయాలకు జరిగిన నష్టాన్ని పరిష్కరించడానికి మనకు దూరదృష్టితో కూడిన ఏర్పాట్లు అవసరం. అందుకే డిజాస్టర్ రెసిస్టెంట్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్, సీడీఆర్ఐ ప్రపంచానికి పరిష్కారం చూపింది” అని చెప్పారు. నేడు ప్రపంచం సముద్రాలను సంఘర్షణకు కేంద్రంగా మారుస్తోందని, ప్రపంచ సముద్ర శాంతికి హామీ ఇవ్వడానికి సహాయపడే మహాసముద్రాల వేదికను మనం ప్రపంచానికి ఇచ్చామని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
సంప్రదాయ వైద్య విధానానికి ప్రాధాన్యమివ్వడం ద్వారా డబ్ల్యూహెచ్ వో ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రాన్ని భారత్ లో ఏర్పాటు చేసేందుకు భారత్ కృషి చేస్తోందని ప్రధాని తెలిపారు. యోగా, ఆయుష్ ద్వారా ప్రపంచ సంక్షేమం, ప్రపంచ ఆరోగ్యం కోసం కృషి చేశామన్నారు. ‘నేడు ప్రపంచ అంగారక గ్రహానికి భారత్ బలమైన పునాది వేస్తోంది. ఈ బలమైన పునాదిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం మనందరి కర్తవ్యం. ఇది మన ఉమ్మడి బాధ్యత‘ అన్నారు.

Prime Minister's Office
India’s G20 Presidency has brought out the potential of India’s common citizens: PM
15 AUG 2023 1:40PM by PIB Delhi
Addressing the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, the Prime Minister explained how India’s G20 Presidency has helped show the world the potential of the common citizen of the country. The PM said that it is certain that India's potential and India's possibilities are going to cross new heights of confidence and that these new heights of confidence should be taken with new potential. “India’s G20 presidency has made the world aware of the potential of India’s common citizen. Today, India has got the opportunity to host the G-20 Summit in the country. And for the last one year, the way many such G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country.”
The PM said that the nation has presented India’s diversity to the world. “The world is watching India's diversity with wonder and because of that the attraction towards India has increased. The desire to know and understand India has risen.”
The Prime Minister recalled his visit to Bali for the G-20 Summit, where he said that the world leaders were eager to know about the success of the Digital India Programme. “Everyone was keen to know about Digital India and then I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai or Chennai; even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are involved in the wonders India is doing.”
“Youth of India are shaping the destiny of the country”
The Prime Minister said that the youth of India are today shaping the destiny of the country. “My youth from small places, and I say with great confidence today that this new potential of the country is visible, these small cities of ours, our towns may be small in size and population, but the hope and aspiration, effort and impact they have are second to none, they have that potential.” The PM spoke of new apps, new solutions and technology devices which are brought out by the youth.
The PM exhorted citizens to look at the world of sports. “The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today.”
The PM said that there are 100 schools in the country where children are making satellites and making preparations to release them. “Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.”
The PM assured the youth that there is no dearth of opportunities. “There are as many opportunities as you want, this country is capable of giving you more opportunities than the sky.”
The Prime Minister underlined the importance of women-led development and how it is essential to take the country forward. The PM said that he has taken forward the issue of Women-Led Development at G20 and that the G20 countries have accepted it and are recognizing its importance.
“The world is joining India in our philosophy, we have shown way for global climate crisis”
The PM said that India has been successful in placing our philosophy in front of the world, and the world is joining us with that philosophy. “We said One Sun, One World, One Grid. Our statement is very big in the field of renewable energy, today the world is accepting it. After COVID-19, we told the world that our approach should be One Earth, One Health.”
The PM recalled that India said that problems will be solved only when humans, animals and plants are addressed equally during illness. “We have said One World, One Family, One Future in front of the world for the G-20 Summit, and we are moving forward with this thought. We have shown the way for the climate crisis the world is facing, and we have launched mission Lifestyle for Environment.”
The PM said that together, we formed the International Solar Alliance in front of the world and today many countries of the world are becoming a part of the International Solar Alliance. “Seeing the importance of bio-diversity, we have taken forward the arrangement of Big Cat Alliance. We need far-reaching arrangements to address the damage caused to the infrastructure due to global warming and due to natural calamities. And so, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, CDRI has given the world a solution.” The PM added that today, the world is making seas the centre of conflict, upon which we have given the world the platform of oceans, which can help guarantee global maritime peace.
The PM informed that India has worked towards setting up a global level centre of WHO in India by giving emphasis to the traditional system of medicine. “We have worked towards world welfare and world health through Yoga and AYUSH. Today, India is laying a strong foundation for World Mars. It is the job of all of us to take this strong foundation forward. It is our shared responsibility.”