Prime Minister's Office
Prime Minister attributes India’s rise to 5th largest economy in the world to efforts of 140 crore people of India
Government supported 8 crore youth with Rs. 20 lakh crore for self-employment: Shri Narendra Modi
Government buffered MSMEs from bankruptcy with Rs. 3.5 lakh crore loan support during COVID-19 Pandemic, says PM
8 crore citizens gave employment to one or two more people with help from Pradhan Mantri Mudra Yojana: Shri Modi
Prime Minister vows to continue fighting inflation
15 AUG 2023 2:52PM by PIB Delhi
Addressing from the ramparts of Red Fort on the 77th Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi attributed the rise of India from 10th to 5th largest economy in the world to the efforts of 140 crore people of India. He said this has happened because this Government stopped leakages, created a strong economy, and spent maximum money for the welfare of the poor.
Prime Minister Shri Modi stated, “Today I want to tell the people that when the country becomes economically prosperous, it does not fill the treasury; it increases capacity of the nation and its peoples. Results will automatically come if the Government pledges to spend every penny towards the welfare of its citizens. 10 years ago, the Government of India used to send Rs. 30 lakh crore to the States. In the last 9 years, this figure has reached Rs. 100 lakh crore. Seeing these numbers, you will feel that such big transformation has happened with big increase in capacity!”
On the front of self-employment, Shri Modi said, “More Rs. 20 lakh crore have been given to the youth for self-employment for their occupation. 8 crore people have started new business and not only that, every businessman has given employment to one or two people. Therefore, 8 crore citizens benefitting from the (Pradhan Mantri) Mudra Yojana have the ability to provide employment to 8-10 crore new people.”
Referring to COVID-19 Pandemic, Shri Modi said, “MSMEs were not allowed to go bankrupt with the help of loans worth Rs. 3.5 lakh crore in the crisis of Corona virus. They were not allowed to die, they were given strength.”
On the new and aspiring middle class, Shri Modi said, “When poverty reduces in the country, the power of the middle class increases a lot. And I assure you with guarantee that in the coming five years the country will take its place in the first three world economies. Today the 13.5 crore people have come out of poverty to become the strength of the middle class. When the purchasing power of the poor increases, the business power of the middle class increases. When the purchasing power of the village increases, the economic system of the town and city runs at a faster pace. This interconnected is our economic cycle. We want to move ahead by giving it strength.”
Additionally, the Prime Minister said, “When the (exemption) limit of income tax is increased from Rs. 2 lakh to Rs. 7 lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, especially to the middle class.”
Referring to the recent problems faced by the world collectively, the Prime Minister said, “The world has not yet emerged from COVID-19 Pandemic, and the war created a new problem. Today, the world is facing the crisis of inflation.”
Talking about fighting inflation, the Prime Minister said, “India has tried its best to control inflation. We cannot think that our things are better than the world, I have to take more steps in this direction to minimise the burden of inflation on my countrymen. My efforts will continue to tame inflation.”

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్ ప్ర‌పంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌గా ఎదగడానికి 140 కోట్ల మంది దేశ పౌరుల కృషే కారణం: ప్ర‌ధానమంత్రి
“రూ.20 లక్షల కోట్లతో స్వయం ఉపాధి ద్వారా 8 కోట్లమంది
యువతకు అండగా నిలిచిన ప్రభుత్వం: శ్రీ నరేంద్ర మోదీ;
కోవిడ్‌ మహమ్మారితో ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’ రంగం దివాలా తీయకుండా
ప్రభుత్వం రూ.3.5 లక్షల కోట్ల రుణంతో దన్నుగా నిలిచింది: ప్ర‌ధానమంత్రి;
ప్రధానమంత్రి ముద్ర యోజన తోడ్పాటుతో 8 కోట్ల మంది పౌరులు
తమ కాళ్లపై నిలబడి.. కనీసం ఒకరిద్దరికి ఉపాధి కల్పించారు: శ్రీ మోదీ
ద్రవ్యోల్బణంపై పోరాటం కొనసాగిస్తామంటూ ప్రతినబూనిన ప్ర‌ధానమంత్రి
15 AUG 2023 2:52PM by PIB Hyderabad
దేశ 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఎర్రకోట బురుజుల నుంచి ప్రసంగించారు. భారతదేశం ప్రపంచంలో 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థాయి నుంచి 5వ స్థానానికి ఎదగడానికి 140 కోట్ల మంది ప్రజల కృషే కారణమని ఈ సందర్భంగా ఆయన అన్నారు. దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టడంతోపాటు బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ సృష్టి, పేదల సంక్షేమం లక్ష్యంగా ప్రజాధనాన్ని గరిష్ఠంగా ఖర్చు చేయడ ద్వారానే ఈ విజయం సాధ్యమైందన్నారు.
ప్ర‌ధాని శ్రీ మోదీ తన ప్రసంగం కొనసాగిస్తూ- “దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు ఇవాళ నేనొక విషయం చెప్పాలని భావిస్తున్నాను. దేశం ఆర్థికంగా అభివృద్ధి చెందిందంటే అది ఖజానాను సంపదతో నింపుతుందని అర్థం కాదు; తద్వారా దేశంతోపాటు ప్రజల సామర్థ్యం ఇనుమడిస్తుంది. ప్రజాధనంలో ప్రతి పైసానూ ప్రజా సంక్షేమం కోసమే వినియోగిస్తామని ప్రభుత్వం ప్రతినబూనితే సత్ఫలితాలు వాటంతట అవే సిద్ధిస్తాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం పదేళ్ల కిందట రాష్ట్రాలకు రూ.30 లక్షల కోట్ల మేర నిధులు అందిస్తూండేది. అయితే, గడచిన 9 ఏళ్లలో ఇది రూ.100 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది. ఈ గణాంకాలను బట్టి సామర్థ్యంలో పెద్ద పెరుగుదలవల్లనే ఇంతటి భారీ పరివర్తన సాధ్యమైందని మీకు అవగతం అవుతుంది!” అన్నారు.
స్వయం ఉపాధి విషయానికొస్తే- “దేశంలోని యువతరం తమకు అనువైన ఉపాధిని ఎంచుకునే దిశగా రూ.20 లక్షల కోట్లతో చేయూతనిచ్చాం. తద్వారా 8 కోట్ల మంది తమదైన వ్యాపార, ఉపాధి కార్యకలాపాలు ప్రారంభించారు. అంతేకాదు… కనీసం ఒకరిద్దరికి తామే ఉపాధి కూడా కల్పించారు. ఆ మేరకు ప్రధానమంత్రి ముద్ర యోజన ద్వారా లబ్ధిపొందిన 8 కోట్ల మంది ద్వారా కనిష్ఠంగా 8 నుంచి 10 కోట్ల మందికి కొత్తవారికి ఉపాధి కల్పించగల సామర్థ్యం సాధించారు” అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. కోవిడ్‌-19 గురించి ప్రస్తావిస్తూ- మహమ్మారి చీకట్లు కమ్ముకున్న వేళ ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’ రంగం దివాలా తీయకుండా ప్రభుత్వం రూ.3.5 లక్షల కోట్ల రుణంతో దన్నుగా నిలిచింది” అని శ్రీ మోదీ గుర్తుచేశారు.
దేశంలో వర్ధిల్లుతున్న సరికొత్త-ఔత్సాహిక మధ్యతరగతి గురించి మాట్లాడుతూ- “దేశంలో పేదరికం తగ్గినప్పుడు మధ్యతరగతి శక్తి ఎంతగానో ఇనుమడిస్తుంది. తదనుగుణంగా రాబోయే ఐదేళ్లలో మన దేశం ప్రపంచంలోని తొలి మూడు పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా నిలుస్తుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. దేశంలో ఇవాళ 13.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి విముక్తులై మధ్యతరగతి శక్తిగా మారారు. పేదల కొనుగోలు శక్తి పెరిగితే, మధ్యతరగతి వ్యాపార శక్తి కూడా పెరుగుతుంది. గ్రామం కొనుగోలు శక్తి పెరిగితే.. పట్టణం-నగర ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా పురోగమిస్తుంది. ఇది మన పరస్పర అనుసంధానిత ఆర్థిక వలయం. దాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడం ద్వారా ముందడుగు వేసేలా మేం కృషి చేస్తున్నాం” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. అదేవిధంగా “ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని రూ.2 లక్షల నుంచి రూ.7 లక్షలకు పెంచడం వల్ల వేతన జీవులకు.. ముఖ్యంగా మధ్యతరగతికి లబ్ధి చేకూరింది” అని ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
యావత్‌ ప్ర‌పంచం సమష్టిగా ఎదుర్కొంటున్న ఇటీవ‌లి సవాళ్లను ప్ర‌స్తావిస్తూ- “ప్ర‌పంచం ఇంకా కోవిడ్-19 మహమ్మారి నుంచి బయటపడలేదు. యుద్ధం ఒక కొత్త సమస్యను సృష్టించింది. దీనికితోడు ద్రవ్యోల్బణ సంక్షోభం ప్రపంచాన్ని కుదిపేస్తోంది” అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఈ దిశగా భారతదేశంలో సాగుతున్న కృషిని వివరిస్తూ- “ద్రవ్యోల్బణం నియంత్రణకు భారత్‌ శక్తివంచన లేకుండా ప్రయత్నించింది. కానీ, మన దేశంలో పరిస్థితులు ప్రపంచంతో పోలిస్తే మెరుగ్గా ఉన్నాయని చెప్పలేం. ఈ నేపథ్యంలో నా దేశ పౌరులపై ద్రవ్యోల్బణ దుష్ప్రభావం పడకుండా నేను మరిన్ని చర్యలు చేపట్టాల్సి ఉంది. ఆ మేరకు నా వంతు కృషి కొనసాగిస్తాను” అని ప్రధానమంత్రి ప్రతినబూనారు.