Prime Minister's Office
Prime Minister attributes India’s rise to 5th largest economy in the world to efforts of 140 crore people of India
Government supported 8 crore youth with Rs. 20 lakh crore for self-employment: Shri Narendra Modi
Government buffered MSMEs from bankruptcy with Rs. 3.5 lakh crore loan support during COVID-19 Pandemic, says PM
8 crore citizens gave employment to one or two more people with help from Pradhan Mantri Mudra Yojana: Shri Modi
Prime Minister vows to continue fighting inflation
15 AUG 2023 2:52PM by PIB Delhi
Addressing from the ramparts of Red Fort on the 77th Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi attributed the rise of India from 10th to 5th largest economy in the world to the efforts of 140 crore people of India. He said this has happened because this Government stopped leakages, created a strong economy, and spent maximum money for the welfare of the poor.
Prime Minister Shri Modi stated, “Today I want to tell the people that when the country becomes economically prosperous, it does not fill the treasury; it increases capacity of the nation and its peoples. Results will automatically come if the Government pledges to spend every penny towards the welfare of its citizens. 10 years ago, the Government of India used to send Rs. 30 lakh crore to the States. In the last 9 years, this figure has reached Rs. 100 lakh crore. Seeing these numbers, you will feel that such big transformation has happened with big increase in capacity!”
On the front of self-employment, Shri Modi said, “More Rs. 20 lakh crore have been given to the youth for self-employment for their occupation. 8 crore people have started new business and not only that, every businessman has given employment to one or two people. Therefore, 8 crore citizens benefitting from the (Pradhan Mantri) Mudra Yojana have the ability to provide employment to 8-10 crore new people.”
Referring to COVID-19 Pandemic, Shri Modi said, “MSMEs were not allowed to go bankrupt with the help of loans worth Rs. 3.5 lakh crore in the crisis of Corona virus. They were not allowed to die, they were given strength.”
On the new and aspiring middle class, Shri Modi said, “When poverty reduces in the country, the power of the middle class increases a lot. And I assure you with guarantee that in the coming five years the country will take its place in the first three world economies. Today the 13.5 crore people have come out of poverty to become the strength of the middle class. When the purchasing power of the poor increases, the business power of the middle class increases. When the purchasing power of the village increases, the economic system of the town and city runs at a faster pace. This interconnected is our economic cycle. We want to move ahead by giving it strength.”
Additionally, the Prime Minister said, “When the (exemption) limit of income tax is increased from Rs. 2 lakh to Rs. 7 lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, especially to the middle class.”
Referring to the recent problems faced by the world collectively, the Prime Minister said, “The world has not yet emerged from COVID-19 Pandemic, and the war created a new problem. Today, the world is facing the crisis of inflation.”
Talking about fighting inflation, the Prime Minister said, “India has tried its best to control inflation. We cannot think that our things are better than the world, I have to take more steps in this direction to minimise the burden of inflation on my countrymen. My efforts will continue to tame inflation.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારતના 140 કરોડ લોકોના પ્રયત્નોને વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાં ભારતની વૃદ્ધિનો શ્રેય આપ્યો
સરકારે 8 કરોડ યુવાનોને રૂ. 20 લાખ કરોડની સહાય સ્વ-રોજગાર માટે આપી: શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
સરકારે નાદારીમાંથી MSMEને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન રૂ. 3.5 લાખ કરોડની લોન સહાય, પીએમએ કહ્યું
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાની મદદથી 8 કરોડ નાગરિકોએ એક કે બે વધુ લોકોને રોજગારી આપી: શ્રી મોદી
પ્રધાનમંત્રીએ મોંઘવારી સામે લડવાનું ચાલુ રાખવાનું વચન આપ્યું
15 AUG 2023 2:52PM by PIB Ahmedabad
77મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચી પરથી સંબોધન કરતાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિશ્વમાં 10માથી 5મા સૌથી મોટા અર્થતંત્રમાં ભારતનો ઉદય થવાનો શ્રેય ભારતના 140 કરોડ લોકોના પ્રયાસોને આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આવું એટલા માટે થયું છે કારણ કે આ સરકારે લીકેજ બંધ કર્યું છે, મજબૂત અર્થવ્યવસ્થા બનાવી છે અને ગરીબોના કલ્યાણ માટે મહત્તમ નાણાં ખર્ચ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કહ્યું, “આજે હું લોકોને કહેવા માંગુ છું કે જ્યારે દેશ આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ બને છે, ત્યારે તે તિજોરી ભરતી નથી; તે રાષ્ટ્ર અને તેના લોકોની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. જો સરકાર તેના નાગરિકોના કલ્યાણ માટે દરેક પૈસો ખર્ચવાનું વચન આપે તો પરિણામો આપોઆપ આવશે. 10 વર્ષ પહેલા ભારત સરકાર રૂ. 30 લાખ કરોડ રાજ્યોને ફાળવતી હતી. છેલ્લા 9 વર્ષમાં આ આંકડો રૂ. 100 લાખ કરોડ થયો છે. આ સંખ્યાઓ જોઈને તમને લાગશે કે ક્ષમતામાં મોટા વધારા સાથે આટલું મોટું પરિવર્તન થયું છે!”
સ્વ-રોજગારના મોરચે, શ્રી મોદીએ કહ્યું, “વધુ રૂ. 20 લાખ કરોડ યુવાનોને તેમના વ્યવસાય માટે સ્વરોજગાર માટે રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. 8 કરોડ લોકોએ નવો ધંધો શરૂ કર્યો છે અને એટલું જ નહીં દરેક બિઝનેસમેને એક-બે લોકોને રોજગારી આપી છે. તેથી, (પ્રધાનમંત્રી) મુદ્રા યોજનાનો લાભ લઈ રહેલા 8 કરોડ નાગરિકો પાસે 8-10 કરોડ નવા લોકોને રોજગાર પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા છે.”
કોવિડ-19 રોગચાળાનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, “MSMEsને . કોરોના વાયરસના સંકટમાં રૂ. 3.5 લાખ કરોડની લોનની મદદથી નાદારી થવા દેવામાં આવી ન હતી. તેમને મરવા દેવામાં આવ્યા ન હતા, તેમને શક્તિ આપવામાં આવી હતી.
નવા અને મહત્વાકાંક્ષી મધ્યમ વર્ગ વિશે શ્રી મોદીએ કહ્યું, “જ્યારે દેશમાં ગરીબી ઓછી થાય છે, ત્યારે મધ્યમ વર્ગની શક્તિ ઘણી વધી જાય છે. અને હું તમને ખાતરી સાથે ખાતરી આપું છું કે આવનારા પાંચ વર્ષમાં દેશ વિશ્વની પ્રથમ ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં પોતાનું સ્થાન મેળવી લેશે. આજે 13.5 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવીને મધ્યમ વર્ગની તાકાત બની ગયા છે. જ્યારે ગરીબોની ખરીદશક્તિ વધે છે ત્યારે મધ્યમ વર્ગની વ્યાપાર શક્તિ વધે છે. જ્યારે ગામડાની ખરીદશક્તિ વધે છે ત્યારે નગર અને શહેરની આર્થિક વ્યવસ્થા તેજ ગતિએ ચાલે છે. આ એકબીજા સાથે જોડાયેલું આપણું આર્થિક ચક્ર છે. અમે તેને તાકાત આપીને આગળ વધવા માંગીએ છીએ.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “જ્યારે આવકવેરાની (મુક્તિ) મર્યાદા રૂ. 2 લાખથી વધારીને રૂ. 7 લાખ, તો સૌથી મોટો ફાયદો પગારદાર વર્ગને છે, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગને.
વિશ્વ દ્વારા સામૂહિક રીતે સામનો કરવામાં આવેલી તાજેતરની સમસ્યાઓનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “વિશ્વ હજી કોવિડ-19 રોગચાળામાંથી બહાર આવ્યું નથી, અને યુદ્ધે એક નવી સમસ્યા ઊભી કરી છે. આજે દુનિયા મોંઘવારીના સંકટનો સામનો કરી રહી છે.
મોંઘવારી સામે લડવા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “ભારતે ફુગાવાને કાબૂમાં લેવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કર્યા છે. આપણે એવું ન વિચારી શકીએ કે આપણી વસ્તુઓ દુનિયા કરતા સારી છે, મારે મારા દેશવાસીઓ પર મોંઘવારીનો બોજ ઓછો કરવા માટે આ દિશામાં વધુ પગલાં ભરવા પડશે. ફુગાવાને કાબૂમાં લેવા માટે મારા પ્રયાસો ચાલુ રહેશે.