ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ 3 લાખ મેટ્રિક ટનના ડુંગળીના બફરમાંથી સ્ટોક મુક્ત કરવાનું શરૂ કર્યું
ભારત સરકાર ડુંગળીના ભાવના નિયંત્રણ માટે ભાવ સ્થિરીકરણ ફંડ હેઠળ ડુંગળીના બફરને જાળવી રહી છે
11 AUG 2023 12:33PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે આ વર્ષે ઊભા કરેલા 3.00 લાખ મેટ્રિક ટનના ડુંગળીના બફરમાંથી સ્ટોક મુક્ત કરવાનું શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. વિભાગના સચિવ શ્રી રોહિત કુમાર સિંઘે 10.08.2023 ના રોજ નાફેડ અને એનસીસીએફના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ સાથે બેઠક કરી અને નિકાલ માટેની પદ્ધતિને આખરી ઓપ આપ્યો. રાજ્યો અથવા પ્રદેશોમાં જ્યાં છૂટક કિંમતો અખિલ ભારતીય સરેરાશથી ઉપર છે અને જ્યાં પાછલા મહિના અને વર્ષની સરખામણીમાં ભાવમાં વધારો થ્રેશોલ્ડ લેવલથી ઉપર છે ત્યાંના મુખ્ય બજારોને લક્ષ્ય બનાવીને ડુંગળીનો સ્ટોક છોડવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર ઈ-ઓક્શન અને છૂટક વેચાણ દ્વારા નિકાલની પણ શોધ કરવામાં આવી રહી છે. ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે ડુંગળી ઉપલબ્ધ કરાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કિંમતો અને ઉપલબ્ધતાની સ્થિતિ સાથે નિકાલની માત્રા અને ગતિ પણ માપાંકિત કરવામાં આવશે. બજાર નિકાલ ઉપરાંત, રાજ્યોને તેમની ઉપભોક્તા સહકારી સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેશનોના છૂટક આઉટલેટ્સ દ્વારા વેચાણ માટે રાહત દરે ઓફર કરવાનું પણ નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું.
ચાલુ વર્ષમાં, બફર માટે કુલ 3.00 લાખ મેટ્રિક ટન ડુંગળીની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જો પરિસ્થિતિની જરૂર પડશે તો તેને વધુ વધારી શકાય છે. બે કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓ, જેમ કે, NAFED અને NCCFએ મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશમાંથી જૂન અને જુલાઈ દરમિયાન 1.50 લાખ મેટ્રિક ટન રવી ડુંગળીની ખરીદી કરી હતી. આ વર્ષે, ભાભા એટોમિક રિસર્ચ સેન્ટર (BARC) ના સહયોગથી સંગ્રહની ખોટ ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્યથી પ્રાયોગિક ધોરણે ડુંગળીનું ઇરેડિયેશન પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. લગભગ 1,000 MT ને ઇરેડિયેટ કરવામાં આવ્યું હતું અને નિયંત્રિત વાતાવરણ સ્ટોરેજમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ડુંગળીના ભાવમાં અસ્થિરતાને ચકાસવા માટે સરકાર પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઈઝેશન ફંડ હેઠળ ડુંગળીના બફરને જાળવી રહી છે. લીન સીઝન દરમિયાન મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં છોડવા માટે રવિ લણણીમાંથી ડુંગળી મેળવીને વાર્ષિક બફર બનાવવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા ચાર વર્ષમાં ડુંગળીના બફરનું કદ ત્રણ ગણું થયું છે; 2020-21માં 1.00 લાખ મેટ્રિક ટનથી 2023-24માં 3.00 લાખ મેટ્રિક ટન. ડુંગળીના બફરે ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં અને ભાવ સ્થિરતા જાળવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre begins release of stocks from onion buffer of 3 lakh metric tonne
Government of India maintaining onion buffer under the Price Stabilisation Fund to check prices of onion
11 AUG 2023 12:33PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has decided to commence the release of stocks from the onion buffer of 3.00 lakh metric tonne created this year. Shri Rohit Kumar Singh, Secretary of the Department took a meeting with the Managing Directors of NAFED and NCCF on 10.08.2023 and finalized the modalities for the disposal. It was decided to release the onion stocks by targeting key markets in states or regions where retail prices are ruling above the all-India average and also where the rates of increase in prices over previous month and year are above threshold level. Disposal through e-auction and retail sales on e-commerce platforms are also being explored. The quantity and pace of disposal will also be calibrated with the prices and availability situations with the objective of making onion available to consumers at affordable prices. Apart from market disposal, it was also decided to offer to the States at discounted rates for sale through retail outlets of their consumer cooperatives and corporations.
In current year, a total of 3.00 lakh metric tonne of onion has been procured for the buffer, which could be enhanced further, if situation demands. The two central nodal agencies, viz., NAFED and NCCF had procured 1.50 lakh metric tonne each of rabi onion during June and July from Maharashtra and Madhya Pradesh. This year, irradiation of onion had also been taken up on pilot basis in collaboration with Bhabha Atomic Research Centre (BARC) with the objective of minimizing storage loss. About 1,000 MT had been irradiated and stored in controlled atmosphere storage.
The Government has been maintaining onion buffer under the Price Stabilisation Fund to check the volatility in prices of onion. The annual buffers have been built by procuring onions from rabi harvest for release in major consumption centres during the lean season. Onion buffer size has been tripled in past four years; from 1.00 lakh metric tonne in 2020-21 to 3.00 lakh metric tonne in 2023-24. The onion buffer has played a key role in ensuring availability of onion to the consumers at affordable prices and in maintaining price stability.