ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 7ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
9 ਅਤੇ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸਮਿਟ ਲਈ 3200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ
08 AUG 2023 6:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਮਿਟ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼ੇਰਪਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਟਰੈਕ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼ੇਰਪਾ (ਜੀ20), ਸਕੱਤਰ (ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ’ਸ) ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਟਿਕਾਊ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼ੇਰਪਾ (ਜੀ20) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ 185 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 12 ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 12 ਹੋਰ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਡੀਈਏ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਏਜੰਡੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ’ਸ ਲਈ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ) ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 3200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਨੇ ਸਮਿਟ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1800 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰੇਲੂ ਮੀਡੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਪੁਖਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਿਛਲੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ) ਸਮੇਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਲੀਡਰਸ ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਜੀ20 ਲੀਡਰਜ਼ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਸਬੰਧੀ ਹਾਸਿਲ ਹੋਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਹਰਸਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਬਾਕੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਟੀਕਤਾ ਨਾਲ ਆਖਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਊਟੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister of India chairs 7th meeting of Coordination Committee on India’s G20 Presidency, at Bharat Mandapam
Reviews progress of substantive and logistical arrangements for the G-20 Summit, to be held in New Delhi on 9th and 10th September
More than 3200 International and Domestic media personnel register for the Summit
08 AUG 2023 6:15PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister of India, Dr. P.K. Mishra chaired the seventh meeting of the Coordination Committee on India’s G20 Presidency at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi today. The meeting covered Summit preparedness in substantive as well as logistical aspects. Progress and outcomes on both Sherpa and Finance track were reviewed.
Presentations were made in this regard by the Sherpa (G20), Secretary (Department of Economic Affairs) and Secretary (Information and Broadcasting). Discussion was held on Indian Presidency’s priorities including Green Development, accelerating Sustainable Development Goals (SDGs), strong sustainable balanced and inclusive growth, digital public infrastructure, gender equality and reform of multilateral institutions.
The Sherpa (G20) informed that so far, a total of 185 meetings, including 13 at the Ministerial level, have been concluded covering almost all States and Union Territories in the country. Besides the 12 outcome documents, 12 other deliverables with consensus have been adopted, it was added.
Secretary (DEA) informed that considerable progress has been made in the finance track including on crypto assets agenda, financial inclusion, mobilizing climate finance and enabling finance for SDGs.
Secretary (I&B) briefed about the arrangements for media, like setting up of media center and media accreditation. So far, more than 3200 media personnel have registered for the Summit, including 1800 foreign and more than from 1200 domestic media. Adequate arrangements are being made to facilitate both foreign as well as domestic media, it was informed.
The Principal Secretary also reviewed the implementation of past decisions pertaining to logistical and security aspects. Delhi Government and security officials, including Commissioner (Delhi Police) briefed on steps being taken for hosting the visiting dignitaries, plans for traffic management, airport and security arrangements, and beautification drive being undertaken in Delhi NCR in the run up to the Leader’ Summit. Noting the positive progress achieved in hosting the G-20 Leader’s Summit next month, Principal Secretary instructed all concerned to complete all arrangements in the next few days so that rehearsals could begin.
Shri Mishra emphasized on the continued importance of the whole of government’s approach and action in ensuring timely and adequate preparations. He pointed out that with one month remaining for the Summit, it was time for last mile delivery with precision. He said that detailed SOPs should be developed and specific duties be assigned to officers for smooth execution. Under Prime Minister’s guidance, young officers from all over the country are being given an opportunity to participate and learn from organization of the Summit.
Lt. Governor, Delhi, Cabinet Secretary and senior officers from concerned Ministries/Departments were also present during the meeting.