ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
"ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ"
"ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ"
"ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ"
"ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਹੈ"
"ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇਣਾ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ"
"ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਾਸ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ"
"ਅਗਸਤ, ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਆਭਾਰ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਏ"
"ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਾਡੇ ਤਿਰੰਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਅਸੀ
06 AUG 2023 12:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਤਹਿਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। 24,470 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁੜ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ 508 ਸਟੇਸ਼ਨ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 55, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 55, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 49, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 44, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 37, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 34, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 32, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 25, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 22, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 21, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 21, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 20, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 18, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 15 ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ 13 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਉਦੈ 'ਤੇ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ” ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1300 ਦੇ ਕਰੀਬ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ’ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1300 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 508 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 55 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 55 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਲਗਭਗ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 34 ਸਟੇਸ਼ਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 44 ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੱਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੋ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਪਹਿਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਤੱਥ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਯੂਕਰੇਨ, ਪੋਲੈਂਡ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸੀਟਿੰਗ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।"
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਕਾਰਨ ਉਹ ਅੱਜ ਖੁਦ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਉਜਾਗਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਛਾਪ ਛੱਡਣਗੇ। ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਵੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ' ਸਕੀਮ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਵਾ ਮਹਿਲ ਅਤੇ ਅੰਬਰ ਕਿਲੇ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਘੂਨਾਥ ਮੰਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦਾ ਦੀਮਾਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ 16 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਯਾਤਰਾ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ' ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਬਜਟ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਬਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 9 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ 13 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਚਐੱਲਬੀ ਕੋਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੂਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ 100 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਦੂਜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। “ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਮਾਲ ਹੁਣ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 72 ਘੰਟੇ ਲੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੋਰ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 6000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰਬ੍ਰਿਜ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ 'ਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪੰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲਦ ਹੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 70,000 ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 28 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ''2030 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ 'ਤੇ ਚਲੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਿੱਖ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਕਰਤਵਯ ਪਥ, ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 10 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਬਦਲਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਆਭਾਰ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “7 ਅਗਸਤ ਦੀ ਇਹ ਤਾਰੀਖ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜ਼ਮਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
9 ਅਗਸਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਾਰੀਖ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਬੁਰਾਈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਾਰਟੀਸ਼ਨ ਹੋਲੋਕਾਸਟ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਡ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸਦਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਾਡੇ ਤਿਰੰਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਹਰ ਘਰ 'ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਅਤੇ ਫਲੈਗ ਮਾਰਚ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 'ਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਅੱਜ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 16 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਸਰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1309 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 508 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 24,470 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁੜ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 'ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ' ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਸਹੀ ਏਕੀਕਰਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਚੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 'ਚ 55, ਰਾਜਸਥਾਨ 'ਚ 55, ਬਿਹਾਰ 'ਚ 49, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 'ਚ 44, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ 'ਚ 37, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 'ਚ 34, ਅਸਾਮ 'ਚ 32, ਓਡੀਸ਼ਾ 'ਚ 25, ਪੰਜਾਬ 'ਚ 22, ਗੁਜਰਾਤ 'ਚ 21, ਤੇਲੰਗਾਨਾ 'ਚ 21, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 20, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 18, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 15 ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 13 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਾਮਲ ਹਨ।
ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ, ਅੰਤਰ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਸਤਾ ਭਾਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone for redevelopment of 508 Railway Stations across the country
“A new chapter is beginning in the light of new energy, inspirations and resolutions”
“Today the eyes of the whole world are on India. World's attitude towards India has changed”
“Modernization of so many stations will create a new atmosphere for development in the country”
“These Amrit Railway stations will be a symbol of taking pride in one’s heritage and instill pride in every citizen”
“Our emphasis is on making Indian Railways modern as well as environment friendly”
“Now it is our responsibility to connect the rail with a better identity and modern future”
“In New India, development is giving way to new opportunities for the youth, and the youth are giving new wings to the development of the country”
“August is the month of Kranti, gratitude and duty. Many historical occasions which gave new direction to the history of India took place in August”
“Our Independence Day is the time to reiterate our commitment towards our Tricolor and the progress of our nation. Like last year, this time also, we have to hoist the tricolor at every house.”
06 AUG 2023 12:57PM by PIB Delhi
In a historic move, the Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone for the redevelopment of 508 Railway Stations across the country via video conferencing today. Redeveloped at a cost of more than Rs 24,470 crores, these 508 stations are spread across 27 states and union territories, including 55 each in Uttar Pradesh and Rajasthan, 49 in Bihar, 44 in Maharashtra, 37 in West Bengal, 34 in Madhya Pradesh, 32 in Assam, 25 in Odisha, 22 in Punjab, 21 each in Gujarat and Telangana, 20 in Jharkhand, 18 each in Andhra Pradesh and Tamil Nadu, 15 in Haryana, 13 in Karnataka among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the new India which is fast moving towards the goal of Viksit Bharat is on the onset of Amrit Kaal. “There is new energy, new inspirations and new resolutions”, the Prime Minister said underlining that it is the beginning of a new chapter in the history of Indian Railway. He informed that almost 1300 prime railway stations in the country will now be redeveloped with modernity as ‘Amrit Bharat Stations’ and will get a new lease of life. Out of the 1300 railway stations, the Prime Minister informed, the foundation stone for 508 Amrit Bharat Stations is being laid today at the cost of approx Rs 25,000 crores. He emphasized that the redevelopment project will be a huge campaign for infrastructure development in the country along with the railways as well as the common citizens. Noting that its benefits will be spread to all states in the country, the Prime Minister mentioned that 55 Amrit Stations will be developed at the cost of approx Rs 4,000 crores in Uttar Pradesh, and in Rajasthan also 55 stations will become Amrit Stations, 34 stations in Madhya Pradesh at the cost of approx Rs 1,000 crores, 44 stations in Maharashtra at the cost of 1,500 crores, and prime railway stations in Tamil Nadu, Karnataka and Kerala among others will be redeveloped. The Prime Minister praised the Ministry of Railways and congratulated the citizens for this historic project.
The Prime Minister underlined the growing stature of India in the world and highlighted the growing global interest in India. He credited two major factors for this. First, the election of a stable full majority government by the people of India and, second, the government took ambitious decisions and worked relentlessly for the development of the people in accordance with their aspirations. He emphasized that Indian railways too symbolizes this. He presented the facts of the expansion of the rail sector to illustrate his points. He said that in the last 9 years, the length of track laid in the country is more than the combined railway network in South Africa, Ukraine, Poland, the UK and Sweden. Putting the scale of expansion in Indian railways in perspective, the Prime Minister further said that in the last year alone, India laid more railway tracks than the combined railway network of South Korea, New Zealand and Australia. Today, he said, the government is working to make the rail journey accessible as well as pleasant. “The effort is to provide the best possible experience from train to station”, he added. He mentioned better seating on platforms, upgraded waiting rooms and free wifi on thousands of stations.
Underlining the vast developments that have taken place in Indian Railways, the Prime Minister said that any PM would want to speak about these achievements from the Red Fort. However, the Prime Minister also emphasized that it is due to the grand organization of today’s event that he is reflecting on the achievements of Railways in great detail today itself.
The Prime Minister referred to the railway’s status as the lifeline of the country and said along with this, the identity of the cities is also linked with the railway stations which have become the heart of the city with the passing of time. This has made it imperative to provide a modern form to the stations.
The Prime Minister said that the modernization of so many stations will create a new atmosphere for development in the country as they will create a good first impression among the visitors. Upgraded stations will not only increase tourism but will also give a push to economic activities in the nearby areas. He said the ‘One Station One Product’ scheme will help the artisans and will help in the branding of the district.
The Prime Minister emphasized that the country has also taken the resolution to take pride in one’s heritage in the Azadi Ka Amrit Kaal. “These Amrit Railway stations will be a symbol of taking pride in one’s heritage and instill pride in every citizen”, Shri Modi said. The Prime Minister said that the Amrit Stations will present a glimpse of India’s cultural and local heritage. Giving examples, the Prime Minister mentioned that Jaipur Railway Stations will have glimpses of Hawa Mahal and Amer Fort from Rajasthan, Jammu Tawi Railway Station in Jammu and Kashmir will be inspired by the famous Raghunath Mandir and Dimapur Station of Nagaland will showcase the local architecture of 16 different tribes from the region. He stated that every railway station will be a symbol of the modern aspirations of the country along with its ancient heritage. The Prime Minister mentioned strengthening the ‘Bharat Gaurav Yatra Trains’ which connects places of historical relevance and pilgrimages.
Underlining the Railways' role in giving momentum to the economic growth of the country, the Prime Minister said that record investment has been done in railways. This year, Railways received a budget of more than Rs 2.5 lakh crores, a five-fold increase as compared to 2014. Today, he said, work is being done for the complete development of Railways with a holistic approach. Locomotive production increased by 9 times in the last 9 years. Today 13 times more HLB coaches are being manufactured.
Talking about the railway extension in the Northeast, the Prime Minister said, work is going on rapidly on doubling of the lines, gauge conversion, electrification and new routes. “Soon, all state capitals of the Northeast will be connected by railway network”, Shri Modi said. He informed that Nagaland got its second station after 100 years. “Commissioning of new railway lines in the region has increased three times”, he said.
The Prime Minister informed that in the last 9 years more than 2200 km dedicated freight corridors have been constructed leading to a reduction in the travel time of the goods train. Now goods reach western ports from Delhi NCR in 24 hours, a task that used to take 72 hours. 40 percent reduction in time has been witnessed on the other routes also which is hugely benefitting the entrepreneurs, industrialists and farmers.
Pointing out the difficulties faced due to the lack of Railway bridges, the Prime Minister informed that there were less than 6000 railway overbridges and underbridges before 2014, but today, that number has gone beyond 10,000. He also mentioned that the number of unmanned level crossings on large lines is now down to zero. Speaking about the convenience for passengers, the Prime Minister underlined that special emphasis is being laid upon the needs of the elderly and divyang.
“Our emphasis is on making Indian Railways modern as well as environment friendly”, the Prime Minister said as he informed that 100 percent rail line electrification will be achieved very soon which will result in all the trains in India running only on electricity. The Prime Minister also mentioned that the number of stations that generate electricity from solar panels has increased to more than 1200 in the last 9 years. The Prime Minister emphasized that the government aims to produce green energy from every railway station in the near future. He also mentioned that LED lights have been installed in about 70,000 coaches and the number of bio-toilets in trains has increased 28 times as compared to 2014. Shri Modi underlined that all the Amrit stations will be built to meet the standards of green buildings. “By 2030, India will be a country whose railway network will run on net zero emissions”, he added.
The Prime Minister said, “Rail has worked for decades to connect us with our loved ones, it has worked to connect the country. Now it is our responsibility to connect the rail with a better identity and modern future.” He lamented the opposition to projects like the new Parliament Building, Kartavya Path, war memorial and Statue of Unity. “Away from negative politics, we have taken the task of nation’s development as a mission and given it the top priority irrespective of vote bank and party politics”, he said.
Highlighting that railways has provided jobs to more than 1.5 lakh youth alone, the Prime Minister said that employment is also being created by investing lakhs of crores on infrastructure. At present, the Prime Minister said, the central government is also running a campaign to provide jobs to 10 lakh youth through Rozgar Mela. “This is the picture of a changing India where development is giving way to new opportunities for the youth, and the youth are giving new wings to the development of the country”, he added.
The Prime Minister acknowledged the presence of many freedom fighters and several Padma awardees in this program to bless the occasion. Highlighting the significance of the month of August for every Indian, the Prime Minister said that it is the month of revolution, gratitude and duty and filled with many historical occasions which gave a new direction to the history of India. The Prime Minister mentioned National Handloom Day which is celebrated on August 7 and dedicated to the Swadeshi movement. “This date of 7th August is the day for every Indian to reiterate the resolution of being Vocal for Local”, Shri Modi said. He also mentioned the holy festival of Ganesh Chaturthi and stressed the need to celebrate Ganesh Chaturthi in an eco-friendly way. The Prime Minister suggested trying out idols made of eco-friendly material. He also suggested buying products made by local artisans, handicrafts men and small entrepreneurs.
Speaking about the 9th of August, the Prime Minister said that it was the historic date when the Quit India movement began and it created new energy in India's struggle for independence. Inspired by this, the Prime Minister said that today the whole country is roaring Quit India for every evil, corruption, dynasty and appeasement.
The Prime Minister mentioned the upcoming Partition Horror Remembrance Day and said that we remember countless people who paid a huge cost of the partition and acknowledged the contribution of the people who gathered themselves after the shock and are contributing to the development of the country. He said that this day gives us the responsibility of keeping our unity intact. Shri Modi said “Our Independence Day is the time to reiterate our commitment towards our Tricolor and the progress of our nation. Like last year, this time also, we have to hoist the tricolor at every house.” He noted the people’s enthusiasm on social media and in flag marches and appealed to everyone to get associated with the campaign.
The Prime Minister underlined that the government has changed the perception that the tax paid by citizens is squandered in corruption and today people feel that their money is being used for nation-building. He noted that the number of people paying taxes is increasing due to the increasing facilities and Ease of Living. The Prime Minister mentioned the time when income of Rs 2 lakh was taxed in the country while income up to Rs 7 lakh is not taxed today. Despite this, the Prime Minister said, the amount of income tax collected in the country is increasing, and sending a clear message that the scope of the middle class in the country is continuously increasing. He informed that the number of people filing income tax returns has increased by 16% this year which shows the growth of trust in the government and the innovation taking place in the country. Today people are seeing how railways are being rejuvenated in the country, Metro is expanding. He mentioned the development of new expressways and airports and said that such changes embolden the feeling of a new India being developed with the taxpayers’ money. Concluding the address, the Prime Minister said, “The modernization of these 508 railway stations is also a step taken in this direction. I assure you, Amrit Bharat Stations will take this transformation of Indian Railways to a new height.”
Background
The Prime Minister has often laid stress on the provision of state-of-the-art public transport. Noting that railways is the preferred mode of transport for people across the country, he has emphasized the importance of providing world-class amenities at railway stations. Guided by this vision, the Amrit Bharat Station Scheme was launched to redevelop 1309 stations nationwide.
As part of this scheme, the Prime Minister has laid the foundation stone for the redevelopment of 508 railway stations. These stations will be redeveloped at a cost of more than Rs 24,470 crores. Master Plans are being prepared for the development of these stations as ‘City Centres’, with proper integration of both sides of the city. This integrated approach is driven by the holistic vision of the overall urban development of the city, centered around the railway station.
These 508 stations are spread across 27 states and union territories, including 55 each in Uttar Pradesh and Rajasthan, 49 in Bihar, 44 in Maharashtra, 37 in West Bengal, 34 in Madhya Pradesh, 32 in Assam, 25 in Odisha, 22 in Punjab, 21 each in Gujarat and Telangana, 20 in Jharkhand, 18 each in Andhra Pradesh and Tamil Nadu, 15 in Haryana, 13 in Karnataka among others.
The redevelopment will provide modern passenger amenities along with ensuring well-designed traffic circulation, inter-modal integration and signage for the guidance of passengers. The design of the station buildings will be inspired by local culture, heritage and architecture.