ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 6ರಂದು, ಭಾನುವಾರ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಛೇರಿಯ (ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್) ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯುಳ್ಳ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಛೇರಿಯನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಛೇರಿಯ ಗಣಕೀಕರಣದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೆಂದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಗದರಹಿತ ಅರ್ಜಿ, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಂಎಸ್ ಸಿಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆ) ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಅನುಸರಣೆ, ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಈ ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
05 AUG 2023 12:26PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 6ರ ಭಾನುವಾರದಂದು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನಿಟ್ಟು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಗಣಕೀಕರಣದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
i. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಗದರಹಿತ ಅರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ii. ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಮೂಲಕ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪಾಲನೆ
iii. ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ
iv. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ
v. ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
vi. ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ಎಂಐಎಸ್)
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು:
i. ನೋಂದಣಿ
ii. ಉಪವಿಧಿಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ
iii. ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಫೈಲಿಂಗ್
iv. ಮೇಲ್ಮನವಿ
v. ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ
vi. ತಪಾಸಣೆ
vii. ವಿಚಾರಣೆ
viii. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ
ix. ಮುಕ್ತಾಯ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ
x. ಓಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್
xi. ಚುನಾವಣೆ
ಈ ಹೊಸ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಯಮಗಳ ನವೀನ ಅಂಗೀಕೃತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯ ಹರಿವಿನ ಮೂಲಕ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಅರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟಿಪಿ-ಆಧಾರಿತ ಬಳಕೆದಾರರ ನೋಂದಣಿ, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪರಿಶೀಲನೆ, ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಿಚಾರಣೆ, ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಂವಹನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಗಣಕೀಕರಣದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 1550ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯು ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002ನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿದೆ. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿ, ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ನೋಂದಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮನ್ನಿಸಲು 'ಹ್ಯಾಕಥಾನ್' ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the digital portal of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) office in Pune on Sunday, August 6
Showing firm belief in the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahkar se Samridhi", the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen the cooperative movement in the country
In this direction, the office of the Central Registrar of Cooperative Societies is being computerized to promote ease of doing business in the cooperative sector
The main objectives of computerization of the Central Registrar's Office are Completely paperless application, Automatic compliance to Multi State Co-operative Societies Act (MSCS Act) and Rules, Ease of Doing Business, Digital communication and Transparent processing
This computerization project will prove helpful in registration of new MSCS and will ease their functioning
05 AUG 2023 12:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the digital portal of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) office in Pune on Sunday, August 6. Showing firm belief in the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sahkar se Samridhi", the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen the cooperative movement in the country. In this direction, the office of the Central Registrar of Cooperative Societies is being computerized to promote ease of doing business in the cooperative sector.
The main objectives of computerization of the Central Registrar's Office are:
i. Completely paperless application and processing
ii. Automatic compliance with Multi State Co-operative Societies Act (MSCS Act) and Rules through software
iii. Enhancing Ease of Doing Business
iv. Digital communication
v. Transparent processing
vi. Improved Analytics and MIS (Management Information Systems)
The following modules will be included in the Central Registrar Portal:
i. Registration
ii. Amendment of Bye Laws
iii. Annual Return Filing
iv. Appeal
v. Audit
vi. Inspection
vii. Inquiry
viii. Arbitration
ix.Winding Up & Liquidation
x. Ombudsman
xi. Election
The new portal will also incorporate the recently passed amendments to the MSCS Act, 2002 and its rules. The portal will have processing of applications/service requests in a time bound manner through electronic work flow. It will also have provisions for OTP based user registration, validation checks for compliance with the MSCS Act and Rules, hearing through video conference, issue of registration certificate and electronic communication. This project of computerization will prove helpful in registration of new MSCS and will ease their functioning.
There are more than 1550 Multi-State Cooperative Societies (MSCS) registered in the country. The office of the Central Registrar is responsible for administering the Multi State Cooperative Societies (MSCS) Act, 2002. The Central Registrar's Office is being computerized to ease all the activities of multi-state cooperatives and to create a digital ecosystem, including registration of new multi-state cooperatives.
A 'Hackathon' competition was also organized to invite youth participation and ideas in building the newly developed Central Registrar Office portal dashboard. Along with this, suggestions and feedback from all National Cooperative Societies and Multi-State Cooperative Societies were invited for the new Central Registrar Office portal.