ગૃહ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં આજે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં રાજભાષા સંસદીય સમિતિની 38મી બેઠક યોજાઇ
બેઠક દરમિયાન, રાજભાષા સંસદીય સમિતિના અહેવાલના બારમા ખંડને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી, જેને રાષ્ટ્રપતિ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ અભ્યાસક્રમો 10 ભાષાઓમાં શરૂ કરવાની પહેલ કરી છે અને ટૂંક સમયમાં આ અભ્યાસક્રમો તમામ ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે અને તે ક્ષણ સ્થાનિક ભાષાઓ તેમજ રાજભાષાના ઉદયનો પ્રારંભ હશે
સ્થાનિક ભાષાઓ સાથે હિન્દીની કોઇ સ્પર્ધા નથી, તમામ ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપીને જ રાષ્ટ્ર સશક્ત બનશે
રાજભાષાની સ્વીકૃતિ કાયદા કે પરિપત્રથી નહીં પરંતુ સંવાદિતા, પ્રેરણા અને પ્રયાસોથી થાય છે
ભારતીય ભાષાઓના પ્રચાર માટે આના કરતાં વધુ અનુકૂળ બીજી કોઇ ક્ષણ હોઇ શકે નહીં કારણ કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હિન્દી અને અન્ય તમામ ભારતીય ભાષાઓને વૈશ્વિક મંચ પર ગૌરવ સાથે રજૂ કરે છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંસદમાં ક્યારેય અંગ્રેજીમાં એક પણ ભાષણ આપ્યું નથી અને સરકારના મંત્રીઓ પણ ભારતીય ભાષાઓમાં ભાષણ આપવાનો પ્રયાસ કરે છે, આનાથી વિવિધ ભાષાઓને જોડવાની હિલચાલને ખૂબ વેગ મળે છે
તમામ ભાષાઓએ આપણા દેશને જોડવાનું કામ કર્યું છે, ભારતીય ભાષાઓ અને તેમના શબ્દકોશો ગુલામીના સમયગાળા પછી પણ અકબંધ રહ્યા, તે એક મોટી સિદ્ધિ છે
ભાષાને આદર આપ્યા વગર વારસાનો આદર અધૂરો છે અને રાજભાષાની સ્વીકૃતિ ત્યારે જ થશે જ્યારે આપણે સ્થાનિક ભાષાઓને આદર આપવાનું શરૂ કરીશું
04 AUG 2023 5:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં રાજભાષા સંસદીય સમિતિની 38મી બેઠક યોજવામાં આવી હતી. આ બેઠક દરમિયાન, રાજભાષા સંસદીય સમિતિના અહેવાલના બારમા ખંડને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેને રાષ્ટ્રપતિ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે સંબોધન આપતી વખતે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના આ વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશની સમક્ષ પંચપ્રાણરાખ્યા છે, જેમાંથી બે પ્રાણ છે- વારસાનો આદર કરવો અને ગુલામીના ચિહ્નોને ભૂંસી નાખવા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બંને પ્રાણના 100% અમલીકરણ માટે તમામ ભારતીય ભાષાઓ અને રાજભાષાએ પોતાની તાકાત બતાવવી પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભાષાનો આદર કર્યા વગર વારસાનો આદર અધૂરો છે અને સ્થાનિક ભાષાઓને આદર આપીશું ત્યારે જ રાજભાષાની સ્વીકૃતિ થશે. શ્રી શાહે આગળ કહ્યું હતું કે, સ્થાનિક ભાષાઓ સાથે હિન્દીની કોઇ સ્પર્ધા નથી, તમામ ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપીને જ રાષ્ટ્ર સશક્ત બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોઇપણ પ્રકારના વિરોધ વગર રાજભાષા માટે સ્વીકૃતિ વિકસાવવાની જરૂર છે, પછી ભલે તેની ગતિ ધીમી હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ અભ્યાસક્રમો 10 ભાષાઓમાં શરૂ કરવાની પહેલ કરી છે અને ટૂંક સમયમાં આ અભ્યાસક્રમો તમામ ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે અને તે ક્ષણ સ્થાનિક ભાષાઓ તેમજ રાજભાષાના ઉદયનો પ્રારંભ હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય ભાષાઓના પ્રચાર માટે આના કરતાં વધુ અનુકૂળ બીજી કોઇ ક્ષણ હોઇ શકે નહીં કારણ કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હિન્દી અને અન્ય તમામ ભારતીય ભાષાઓને વૈશ્વિક મંચ પર ગૌરવ સાથે રજૂ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંસદમાં ક્યારેય અંગ્રેજીમાં એક પણ ભાષણ આપ્યું નથી અને સરકારના મંત્રીઓ પણ ભારતીય ભાષાઓમાં ભાષણ આપવાનો પ્રયાસ કરે છે, આનાથી વિવિધ ભાષાઓને જોડવાની હિલચાલને ખૂબ વેગ મળે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજભાષાની સ્વીકૃતિ કાયદા કે પરિપત્રથી નહીં પરંતુ સંવાદિતા, પ્રેરણા અને પ્રયાસોથી થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય ભાષાઓ અને તેમના શબ્દકોશો ગુલામીના સમયગાળા પછી પણ અકબંધ રહ્યા, તે એક મોટી સિદ્ધિ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ ભાષાઓએ આપણા દેશને જોડવાનું કામ કર્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીથી લઇને 2014 સુધીમાં, રાજભાષા સંસદીય સમિતિના અહેવાલના નવ ખંડ સબમિટ કરવામાં આવ્યા હતા અને 2019થી અત્યાર સુધીમાં ત્રણ ખંડ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ખંડો વિષય અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને 12મા ખંડની થીમ સરળીકરણછે. શ્રી અમિત શાહે રાજભાષા સંસદીય સમિતિના તમામ સભ્યોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભવિષ્યમાં પણ રાજભાષાના પ્રચાર અને પ્રસાર માટે સમિતિ કામ કરતી રહેશે. આ બેઠકમાં રાજભાષા સંસદીય સમિતિના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા અને શ્રી નિશીથ પ્રામાણિક તેમજ સમિતિના સભ્યો ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs the 38th meeting of the Committee of Parliament on Official Language in New Delhi today
During the meeting, the twelfth volume of the report of the Committee of Parliament on Official Language was also approved which will be presented to the President
Prime Minister Shri Narendra Modi has taken the initiative to start engineering and medical courses in 10 languages and soon these courses will be available in all Indian languages and that moment will mark the beginning of the rise of local languages and official language
Hindi is not in competition with local languages, the nation will be empowered only by promoting all Indian languages
Acceptance of official language does not come from law or circular but from harmony, inspiration and effort
There can be no other favourable moment for the promotion of Indian languages as Prime Minister Shri Narendra Modi proudly presents Hindi and all other Indian languages on global platform
Prime Minister Modi has never given a single speech in the Parliament in English and the Ministers of the government also try to give speeches in Indian languages, this gives a lot of momentum to the movement of connecting different languages
All languages have worked to connect our country, Indian languages and their dictionaries remained intact even after the period of slavery, which is a great achievement
Respect of heritage is incomplete without respect of language and acceptance for official language will come only when we will start giving respect to local languages
04 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 38th meeting of the Committee of Parliament on Official Language in New Delhi today. During the meeting, 12th volume of the report of the Committee of Parliament on Official Language was also approved which will be presented to the President.
In his address, Union Home Minister said that in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi has kept “Panch Pran” in front of the country, out of which two Pran are- respect of heritage and erasing the signs of slavery. Shri Shah said that for 100% implementation of these two Pran, all the Indian languages and the official language will have to show their strength. He said that respect of heritage is incomplete without respect of language and acceptance of official language will come only when we give respect to local languages. Shri Shah said that Hindi is not in competition with local languages, the nation will be empowered only by promoting all Indian languages. He said that there is a need to develop acceptance for the official language without any kind of opposition, even if its pace is slow.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken the initiative to start engineering and medical courses in 10 languages and soon these courses will be available in all Indian languages and that moment will mark the beginning of the rise of local languages and official languages. He said that there can be no other favourable moment for the promotion of Indian languages as Prime Minister Shri Narendra Modi proudly presents Hindi and all other Indian languages on global platform. Prime Minister Modi has never given a single speech in the Parliament in English and the Ministers of the government also try to give speeches in Indian languages, this gives a lot of momentum to the movement of connecting different languages.
Shri Amit Shah said that acceptance of official language does not come from law or circular but from goodwill, inspiration and encouragement. He said that Indian languages and their dictionaries remained intact even after the period of slavery, which is a great achievement. Shri Shah said that languages have worked to unite our country.
Union Home Minister said that since independence till 2014, nine volumes of report of the Committee of Parliament on Official Language were submitted, and since 2019 three volumes have been approved. He said that these volumes have been prepared subject wise and the theme of 12th volume is ‘Simplification’. Shri Amit Shah thanked all the members of the Committee of Parliament on Official Language and expressed confidence that the committee will continue to work for the promotion and dissemination of the official language in the future as well. Deputy Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language Shri Bhartruhari Mahtab, Union Ministers of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik and members of the Committee were present in the meeting.