ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
55 ਹਵਾਈ-ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਗਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ/ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
03 AUG 2023 12:56PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 86 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 55 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ’ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ-ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਰਥਾਤ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਘਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਲਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ/ਗਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੌਂਸਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਏਸੀਆਈ) ਦੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਵਿੱਚ ਹੀਥਰੋ, ਬ੍ਰਿਸਟਲ ਅਤੇ ਲੰਦਨ ਗੈਟਵਿਕ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸਟਰਡਮ, ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਏਥਨਜ਼, ਨਾਰਵੇ ਵਿੱਚ ਓਸਲੇ, ਬੈਲਜੀਅਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਸੇਲਜ਼, ਹੰਗਰੀ ਵਿੱਚ ਬੁਡਾਪੇਸਟ, ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਕੋਪੇਨਹੇਗਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੈਨ ਡਿਏਗੋ, ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਵੈਨਕੂਵਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਰਜਾਹ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ-ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਡਾ.) ਵੀ.ਕੇ,ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Civil Aviation
86 airports using green energy in the country
• Share of green energy in 55 airport’s total energy consumption is 100%
• Airports across the globe are continuously focusing on use of renewable/green energy
03 AUG 2023 12:56PM by PIB Delhi
Presently, 86 airports across the country are using green energy out of which share of green energy in airport's total energy consumption is 100% for 55 airports. List of these airports is at Annexure.
However, use of conventional sources of energy is the prime source of carbon emission at airports and thus replacing non-renewable energy with green energy helps in reducing the carbon footprint of the airport. Therefore, MoCA has advised all the operational airports with scheduled operations and developers of the upcoming Greenfield Airports to work towards achieving Carbon Neutrality & Net Zero which inter-alia includes use of green energy.
Airports across the globe are continuously focusing on use of renewable/green energy. As per the Accreditation programme of the Airports Council International (ACI), airports like Heathrow, Bristol & London Gatwick in United Kingdom (UK), Amsterdam in Netherland, Athens in Greece, Oslo in Norway, Brussels in Belgium, Budapest in Hungary, Copenhagen in Denmark, San Diego in United States, Vancouver in Canada, Sharjah in United Arab Emirates etc. have achieved Carbon Neutrality by using a series of measures which also include use of green/renewable energy.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.