નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
દેશમાં 86 એરપોર્ટ ગ્રીન એનર્જીનો ઉપયોગ કરે છે
• 55 એરપોર્ટના કુલ ઊર્જા વપરાશમાં ગ્રીન એનર્જીનો હિસ્સો 100% છે
• સમગ્ર વિશ્વમાં એરપોર્ટ્સ નવીનીકરણીય/ગ્રીન ઊર્જાના ઉપયોગ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યાં છે
03 AUG 2023 12:56PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં, સમગ્ર દેશમાં 86 એરપોર્ટ ગ્રીન એનર્જીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે જેમાંથી એરપોર્ટના કુલ ઊર્જા વપરાશમાં ગ્રીન એનર્જીનો હિસ્સો 55 એરપોર્ટ માટે 100% છે. આ એરપોર્ટની યાદી જોડાણમાં છે.
જો કે, પરંપરાગત ઊર્જા સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ એરપોર્ટ પર કાર્બન ઉત્સર્જનનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે અને આમ બિન-નવીનીકરણીય ઊર્જાને ગ્રીન એનર્જી સાથે બદલવાથી એરપોર્ટના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. તેથી, MoCAએ સુનિશ્ચિત કામગીરી સાથેના તમામ ઓપરેશનલ એરપોર્ટ અને આગામી ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટના વિકાસકર્તાઓને કાર્બન ન્યુટ્રાલિટી અને નેટ ઝીરો હાંસલ કરવા માટે કામ કરવાની સલાહ આપી છે જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે ગ્રીન એનર્જીનો ઉપયોગ પણ સામેલ છે.
વિશ્વભરના એરપોર્ટ્સ રિન્યુએબલ/ગ્રીન એનર્જીના ઉપયોગ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે. એરપોર્ટ્સ કાઉન્સિલ ઇન્ટરનેશનલ (ACI)ના એક્રેડિટેશન પ્રોગ્રામ મુજબ, યુનાઇટેડ કિંગડમ (યુકે)માં હીથ્રો, બ્રિસ્ટોલ અને લંડન ગેટવિક, નેધરલેન્ડમાં એમ્સ્ટરડેમ, ગ્રીસમાં એથેન્સ, નોર્વેમાં ઓસ્લો, બેલ્જિયમમાં બ્રસેલ્સ, હંગેરીનું બુડાપેસ્ટ, કોપનહેગન જેવા એરપોર્ટ ડેનમાર્કમાં, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં સાન ડિએગો, કેનેડામાં વાનકુવર, યુનાઇટેડ આરબ અમીરાતમાં શારજાહ વગેરેએ શ્રેણીબદ્ધ પગલાંનો ઉપયોગ કરીને કાર્બન ન્યુટ્રાલિટી હાંસલ કરી છે જેમાં ગ્રીન/નવીનીકરણીય ઊર્જાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ માહિતી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી જનરલ (ડૉ.) વી.કે. સિંહ (નિવૃત્ત)એ આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
86 airports using green energy in the country
• Share of green energy in 55 airport’s total energy consumption is 100%
• Airports across the globe are continuously focusing on use of renewable/green energy
03 AUG 2023 12:56PM by PIB Delhi
Presently, 86 airports across the country are using green energy out of which share of green energy in airport's total energy consumption is 100% for 55 airports. List of these airports is at Annexure.
However, use of conventional sources of energy is the prime source of carbon emission at airports and thus replacing non-renewable energy with green energy helps in reducing the carbon footprint of the airport. Therefore, MoCA has advised all the operational airports with scheduled operations and developers of the upcoming Greenfield Airports to work towards achieving Carbon Neutrality & Net Zero which inter-alia includes use of green energy.
Airports across the globe are continuously focusing on use of renewable/green energy. As per the Accreditation programme of the Airports Council International (ACI), airports like Heathrow, Bristol & London Gatwick in United Kingdom (UK), Amsterdam in Netherland, Athens in Greece, Oslo in Norway, Brussels in Belgium, Budapest in Hungary, Copenhagen in Denmark, San Diego in United States, Vancouver in Canada, Sharjah in United Arab Emirates etc. have achieved Carbon Neutrality by using a series of measures which also include use of green/renewable energy.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.