ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
01 AUG 2023 3:22PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನಾವು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರ 103 ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಭೂಮಿಗೆ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಜೀ, ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಜೀ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ, ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ತಿಲಕ್, ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ತಿಲಕ್ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಈ ದಿನ ನನಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿರಲು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಭಾವುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಆದರ್ಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂದು ಅಣ್ಣಾ ಭಾವು ಸಾಥೆ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಅವರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಇತಿಹಾಸದ ಹಣೆಯ ಮೇಲಿರುವ ತಿಲಕರಿದ್ದಂತೆ. ಆದರೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅಣ್ಣಾ ಭಾವು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಇಬ್ಬರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಭೂಮಿಯಾದ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಭೂಮಿ. ಇದು ಚಾಪೇಕರ್ ಸಹೋದರರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ. ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿ ಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಈ ನೆಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ದಗ್ದು ಸೇಠ್ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಗಣಪತಿ ಜಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರಿದೆ. ಇದು ಪುಣೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಇತಿಹಾಸದ ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರ ಕರೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಗಣೇಶ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮೊದಲ ವ್ಯಕ್ತಿ ದಗ್ಡು ಸೇಠ್. ಈ ಭೂಮಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಈ ಎಲ್ಲ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ನಾನು ಪಡೆದ ಗೌರವವು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಮರೆಯಲಾಗದ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ತಿಲಕ್ ಜೀ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹಿಂದ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಸಂಘಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮ್ರತೆಯಿಂದ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪುಣೆ ಎರಡೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಎರಡೂ ಸ್ಥಳಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರ ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಡುವುದು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಾಗ, ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರ ಹೆಸರು ಆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಾನು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು 'ಗಂಗಾಧರ್' ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಹಣವನ್ನು ಗಂಗಾ ಜಿ ಅವರ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಗೆ ನೀಡಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪಾತ್ರ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷೇಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ತಿಲಕರ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರವೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟನೆ ಮತ್ತು ಚಳುವಳಿ ಮತ್ತು ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕ ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬ್ರಿಟಿಷರು ಸಹ ತಿಲಕರನ್ನು 'ಭಾರತೀಯ ಅಶಾಂತಿಯ ಪಿತಾಮಹ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ತಿಲಕರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತೀಯರು ದೇಶವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಮರ್ಥರಲ್ಲ ಎಂದು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಹೇಳಿದಾಗ, ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು 'ಸ್ವರಾಜ್ಯ ನಮ್ಮ ಜನ್ಮಸಿದ್ಧ ಹಕ್ಕು' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಂಬಿಕೆಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ತಿಲಕರು ಎಲ್ಲವೂ ತಪ್ಪೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಭಾರತದ ಜನರು ಮುಂದೆ ಬಂದು ತಿಲಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅವರಿಗೆ 'ಲೋಕಮಾನ್ಯ' ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತು ದೀಪಕ್ ಜೀ ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಅವರನ್ನು 'ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾತೃ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ತಿಲಕರ ಚಿಂತನೆ ಎಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾಗಿರಬೇಕು, ಅವರು ಎಷ್ಟು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳವರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾನ್ ನಾಯಕನು ಒಂದು ಮಹಾನ್ ಗುರಿಗೆ ತನ್ನನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾನೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಎಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಗುಣಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಬ್ರಿಟಿಷರು ಅವರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಚಿತ್ರಹಿಂಸೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಂಡದ ಮನೋಭಾವ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ನಂಬಿಕೆ, ಲಾಲಾ ಲಜಪತ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಬಿಪಿನ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಲ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಂಬಂಧವು ಭಾರತೀಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ ಈ ಮೂರು ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಲಾಲ್-ಬಾಲ್-ಪಾಲ್ ಎಂಬ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಲು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಲಕರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಶರದ್ ರಾವ್ ಹೇಳಿದಂತೆ ತಿಲಕರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ 'ಮರಾಠಾ' ವಾರಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ಗೋಪಾಲ್ ಗಣೇಶ್ ಅಗರ್ಕರ್ ಮತ್ತು ವಿಷ್ಣುಶಾಸ್ತ್ರಿ ಚಿಪ್ಲುಂಕರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ 'ಕೇಸರಿ' ಪತ್ರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. 140 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ, ಕೇಸರಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಜನರು ಓದುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಿಲಕರು ಅಂತಹ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಮಾಜವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗಣಪತಿ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಮಾಜವನ್ನು ತುಂಬಲು ಅವರು ಶಿವ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಎಳೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಅಂತಹ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪಾಠವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಧ್ಯೇಯವಾಗಲಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಯುವಕರ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ತಿಳಿದಿದ್ದರು. ಅವರು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾವಂತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಯುವಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂಬ ದೈವಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜೀ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು. ತಿಲಕರು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದರು. ಸಾವರ್ಕರ್ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿ ಬಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಬ್ರಿಟನ್ ನಲ್ಲಿ, ಶ್ಯಾಮ್ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮಾ ಅಂತಹ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಎರಡು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು - ಒಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಯಿತು! ತಿಲಕರು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಶ್ಯಾಮ್ ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮಾ ಅವರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ್ದರು. ಇದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡು, ಅವರು ಲಂಡನ್ ನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾರಿಸ್ಟರ್ ಆಗಬಹುದು. ತಿಲಕರು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಯುವಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನ್ಯೂ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಸ್ಕೂಲ್, ಡೆಕ್ಕನ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿ ಮತ್ತು ಫರ್ಗುಸನ್ ಕಾಲೇಜಿನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ತಿಲಕರ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದರು. ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಿರ್ಮಾಣದವರೆಗೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದವರೆಗೆ, ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತಿದೆ. ದೇಶವು ಇಂದು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಿಲಕರು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಜನಪ್ರಿಯ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಜನರಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸಾಬರಮತಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ತಿಂಗಳು ಉಳಿಯಬೇಕಾಯಿತು. ಇದಾದ ನಂತರ 1916ರಲ್ಲಿ ತಿಲಕರು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಗೆ ಬಂದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯನ್ನು ಧಿಕ್ಕರಿಸಿ ತಿಲಕರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು 40 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರೂ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಭಿಕರ ನಡುವೆ ಹಾಜರಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಭಾಷಣ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಮನಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಬೇರೆಯದೇ ಆದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿತ್ತು.
ನಂತರ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪುರಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದರು. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ; ಅವರು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ತಿಲಕರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಧರಿಸಲಿಲ್ಲ! ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಗಾರ್ಡನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯನ ಗುರುತನ್ನು ಸಹ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ! ರಾಣಿ ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಅವರ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು 1897 ರಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ರಾಣಿಯ ಹೆಸರಿನ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ವಿರುದ್ಧ ಎಷ್ಟೇ ಒತ್ತಡ ಹೇರಿದರೂ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ತಡೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದರೂ ಸರ್ದಾರ್ ಸರ್ದಾರ್ ಆಗಿದ್ದರು! ಸರ್ದಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು. ಅದನ್ನು 1929 ರಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಆ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮುಂದೆ ತಲೆ ಬಾಗಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದು ತಿಲಕರು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಭಂಗಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರತಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಗನ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಇಡೀ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ನೋಡಿ. ಇಂದು, ನಾವು ಒಂದೇ ರಸ್ತೆಯ ಹೆಸರನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿ, ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಬದಲು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೆಸರನ್ನು ಇಟ್ಟರೆ, ಕೆಲವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಗಾಡುತ್ತಾರೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಜೀವನದಿಂದ ನಾವು ಕಲಿಯಬಹುದಾದದ್ದು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಗೀತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯಿಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿ. ಅವರನ್ನು ತಡೆಯಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ದೂರದ ಪೂರ್ವದ ಮಾಂಡಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೆರೆಮನೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿಯೂ ತಿಲಕರು ಗೀತೆಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದರು. 'ಗೀತಾ ರಹಸ್ಯ'ದ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಪ್ರತಿ ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಕರ್ಮಯೋಗದ ಸುಲಭ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕರ್ಮದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶದತ್ತ ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತಿಲಕರು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಶೇಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅವರು ಜನರನ್ನು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನಂಬುವಂತೆ ಮಾಡಲು ತುಂಬಾ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಅವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಿಂದಿನ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತದ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜನರಿಗೆ ಮನವರಿಕೆಯಾದಾಗ, ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದರು. ಅವರು ತನ್ನ ಜನರನ್ನು ನಂಬಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ಯಾವುದೂ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ತಿಲಕರು ಕೀಳರಿಮೆಯ ಮಿಥ್ಯೆಯನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಿನ್ನೆ ಪುಣೆಯ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಪೋಚಾಟ್ ಎಂಬ ಸಜ್ಜನರು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಪುಣೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ತಿಲಕ್ ಜೀ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಫರ್ಗುಸನ್ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ, ನಾನು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಈಗ ಮನೋಜ್ ಜೀ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯತ್ತ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ! ಈ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮನೋಜ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯು ನೀತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ! ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟಕ್ಕೂ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದು ಹೇಗೆ? ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು ಭಾರತದ ಜನರು. ಇಂದು ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ನಂಬಿತು ಮತ್ತು ಅವರು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಪುಣೆ ಕೂಡ ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು. ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ನಾವು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯನಿಷ್ಠೆಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಗದಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಹಿಯನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ದೇಶದ ಜನರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯೇ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯೇ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ-ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. ಇಂಧನ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾದವರಿಗೆ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನಾನು ಮಾಡಿದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮನವಿಯ ಮೇರೆಗೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಅನಿಲ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಂಬುವ ದೇಶ ಭಾರತ ಎಂದು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮನಸ್ಥಿತಿ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ದೇಶವು ತನ್ನ 'ಅಮೃತಕಾಲ'ವನ್ನು ಒಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅವಧಿಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳಾದ ನಾವು ದೇಶದ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಭರವಸೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯರ ಆತ್ಮವು ಇಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಸುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಹಿಂದ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಸಂಘವು ಮುಂದೆ ಬಂದು ತಿಲಕರ ಆದರ್ಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಭೂಮಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Lokmanya Tilak Award Ceremony 2023 in Pune, Maharashtra
01 AUG 2023 3:22PM by PIB Delhi
Today, we are observing 103rd death Anniversary of Lokamanya Tilak Ji. I bow down to the land of Maharashtra, that has given several great personalities to the nation.
Heartiest greetings to you all!
Respected Shri Sharad Pawar ji, Governor Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji, President of the Trust Shri Deepak Tilak, former Chief Minister and my friend Mr. Sushilkumar Shinde ji, all respected members of the Tilak family and brothers and sisters present here!
This day is very crucial for me. I am both excited as well as emotional to be here. Today is the death anniversary of Bal Gangadhar Tilak ji, our role model and the pride of India. Besides, today is also the birth anniversary of Anna Bhau Sathe ji. Lokmanya Tilak ji is like the Tilak on the forehead of our history of freedom struggle. While, the contribution that Anna Bhau made towards social reforms is unparalleled and extraordinary. I respectfully bow down at the feet of both these great personalities.
I am extremely fortunate that on this significant day, I got the opportunity to visit this sacred land, the land of Maharashtra. This sacred land is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This is the sacred land of the Chapekar brothers. The inspirations and ideals of Jyotiba Phule and Savitri Bai Phule are associated with this land. Just a short while back, I also sought the blessings of Ganpati ji at Dagdusheth temple. This is also a very interesting aspect of the history of Pune district. Dagdu Seth was the first person who participated in the public installation of Ganesha statue on the call of Tilak ji. While saluting this land, I respectfully bow down to all these great personalities.
Friends,
The honour that I have received amidst all of you in Pune today is an unforgettable experience of my life. I consider myself to be really fortunate to receive the Lokmanya Tilak National Award from a place and an organization directly associated with Tilak ji. I express my heartfelt gratitude to the Hind Swaraj Sangh, and to all of you with all humility, for this honour. And I would also like to say that, both Kashi and Pune have a special identity in our country. Both the places are identified with eternal knowledge. And to be honoured on this land of scholars i.e. Pune, gives a feeling of immense pride and satisfaction. But friends, when we get an award, our responsibility also increases. Today, since Tilak ji's name is associated with that award, the sense of responsibility increases manifold. I dedicate the Lokmanya Tilak National Award to the 140 crore countrymen. I also assure the countrymen that I will leave no stone unturned to serve them and fulfil their hopes and aspirations. Since this award is associated with the great personality whose name is 'Gangadhar', I am dedicating the award money given to me to the cause of Ganga ji . I have decided to donate the prize money to the Namami Gange project.
Friends,
The role of Lokmanya Tilak in India's independence, his contribution cannot be summed up in a few incidents and words. During Tilak ji's era and even after that, every event and movement related to the freedom struggle, and every revolutionary and leader during that period was influenced by Tilak ji. That is why, even the British had to name Tilak ji 'The father of the Indian unrest'. Tilak ji had changed the whole direction of India's freedom movement. When the British claimed that Indians were not capable of running the country, then Lokmanya Tilak had said- 'Swaraj is our birthright'. The Britishers had made an assumption that India's faith, culture, beliefs were symbols of backwardness. But Tilak ji proved everything wrong. That's why, the people of India not only came forward and supported Tilak ji, but also gave him the title of 'Lokmanya'. And as Deepak ji just said, Mahatma Gandhi himself used to call him the 'the maker of modern India'. We can imagine how broad Tilak ji's thinking must have been, how visionary he must have been.
Friends,
A great leader is one who not only dedicates himself to a great goal, but also creates institutions and systems to achieve that goal. For this, we have to move forward taking everyone along and we must carry everyone's trust forward. We find all these qualities in the life of Lokmanya Tilak. When the British put him in jail, he was tortured. He sacrificed for freedom. But at the same time, he also set forth examples of team spirit, participation and cooperation. His trust, his affinity with Lala Lajpat Rai and Bipin Chandra Pal is the golden chapter of the Indian freedom struggle. Even today these three names are recalled as a trinity, Lal-Bal-Pal. Tilak ji also understood the importance of journalism and newspapers to raise his voice for freedom at that time. In English Tilak ji had started 'The Maratha' weekly, as Sharad Rao said. Together with Gopal Ganesh Agarkar and Vishnushastri Chiplunkar ji, he had started the newspaper 'Kesari' in Marathi. For more than 140 years, Kesari has been published in Maharashtra, and is still being read by the people. This is a proof of the fact that Tilak ji had built institutions on such a strong foundation.
Friends,
Lokmanya Tilak used to nurture traditions as well as institutions. He laid the foundation of Sarvajanik Ganapati Mahotsav to unite the society. He started organizing Shiv Jayanti to fill the society with the energy of Chhatrapati Shivaji Maharaj's courage and ideals. These events were a campaign to integrate India into a cultural thread, and also included the concept of Purna Swaraj. This has been the specialty of India's social system. India has always given birth to such leadership, who not only fought for bigger goals like independence, but also showed new direction against social evils. This is a great lesson for today's young generation.
Brothers and sisters,
Lokmanya Tilak was also aware of the fact that whether it is the freedom movement or the mission of nation building, the responsibility of the future always rested on the shoulders of the youth. He wanted to create educated and capable youth for the future of India. We find an example of the divine vision that Lokmanya had to identify the talent of the youth, in the incident related to Veer Savarkar. Savarkar ji was young at that time. Tilak ji had recognized his potential. He wanted Savarkar to go abroad, study well, and come back and work for freedom. In Britain, Shyamji Krishna Varma used to run two scholarships to give opportunities to such youth - one scholarship was named Chhatrapati Shivaji Scholarship and the other scholarship was named - Maharana Pratap Scholarship! Tilak ji had recommended Veer Savarkar’s name to Shyamji Krishna Varma. Taking advantage of this, he could become a barrister in London. Tilak ji had prepared many such youngsters. His establishment of institutions like New English School, Deccan Education Society and Fergusson College in Pune is part of his vision. Many such youngsters had emerged from these institutions, who carried forward the mission of Tilak ji and played their role in nation building. From system building to institution building, from institution building to personality building, and from personality building to nation building, this vision is like a roadmap for the future of the nation. The country is effectively following this roadmap today.
Friends,
Although Tilak ji is a popular leader of the whole of India, he holds a different place for the people of Pune and Maharashtra as well as for the people of Gujarat. Today, on this special occasion, I am recalling those events. During the freedom struggle, he had to stay in Ahmedabad Sabarmati Jail for about one and a half months. After this, Tilak ji came to Ahmedabad in 1916, and you will be glad to know that at that time defying British repression, more than 40 thousand people came to Ahmedabad to welcome Tilak ji and to listen to him. And it is a matter of great joy that Sardar Vallabhbhai Patel was also present amongst the audience at that time to listen to him. His speech had left a different impression on Sardar Saheb's mind.
Later, Sardar Patel became the President of Ahmedabad Municipality. And just look at the kind of mindset of the personalities at that time; he decided to install the statue of Tilak ji in Ahmedabad. And he did not just decide to install the statue! The identity of the Iron Man is also reflected in Sardar Saheb's decision to place the statue in Victoria Gardens! The British built the Victoria Gardens in Ahmedabad in 1897 to celebrate the Diamond Jubilee of Queen Victoria. Sardar Patel decided to install a statue of such a great revolutionary Lokmanya Tilak in the park named after the British Queen. And at that time no matter how much pressure was put on Sardar Saheb against it and efforts were made to stop him but Sardar was Sardar! Sardar said that he would be ready to give up his post, but the statue would be installed there. And that statue was made and it was inaugurated by Mahatma Gandhi in 1929. While living in Ahmedabad, I have had the opportunity to visit that sacred place many times and to bow my head before Tilak Ji's statue. It is a magnificent statue where Tilak ji is sitting in a resting posture. It seems as if he is looking forward to the bright future of independent India. Just imagine, even during the period of slavery, Sardar Saheb had challenged the entire British rule in the honour of the son of his country. But look at today's scenario. Today, if we change the name of even a single road and name it after an Indian personality instead of a foreign invader, some people raise hue and cry over it!
Friends,
There is so much that we can learn from the life of Lokmanya Tilak. Lokmanya Tilak was a person who had faith in Gita. He was the person who lived the Karma Yoga of Gita. To stop him, the British had put him in jail in Mandalay in the far east of India. But, even there Tilak had continued his study of the Gita. Through 'Gita Rahasya', he provided an easy understanding of Karmayog to the country to overcome every challenge, and acquainted them with the power of Karma.
Friends,
Today I want to draw the attention of the young generation of the country towards another aspect of the personality of Bal Gangadhar Tilak ji. Tilak ji had a great specialty that he was very insistent on making people believe in themselves, and used to teach them to do so. He used to instil confidence in them. In the previous century, when the people were convinced that India would not be able to break the shackles of colonial rule, Tilak ji had given the people the confidence to attain freedom. He believed in our history. He believed in our culture. He believed in his people. He had confidence in our workers, entrepreneurs, and in India's potential. About India, it was said that nothing could change the people here. But Tilak ji tried to break that myth of inferiority complex and made the country believe in its capabilities.
Friends,
The development of the country is not possible in an environment of mistrust. Yesterday a gentleman from Pune, Mr. Manoj Pochat, tweeted and reminded me of my visit to Pune 10 years ago. At that time, in Fergusson College which was founded by Tilak ji, I talked about the trust deficit in India at that time. Now Manoj ji has urged me to talk about the journey of the country from Trust Deficit to Trust Surplus! I would like to express my gratitude to Manoj ji that he has raised this important issue.
Brothers and sisters,
Today, the trust surplus in India is visible in the policy as well, and it is also reflected in the hard work of the countrymen! In the last 9 years, the people of India have laid the foundation for major changes and they have brought these major changes. After all, how did India become the 5th largest economy in the world? It is the people of India who did it. Today the country is becoming self-reliant and also relying on its citizens in every field. During the Corona crisis, India trusted its scientists and they developed a 'Made in India' vaccine. And Pune also played a major role in that. We are talking about a self-reliant India, because we believe that India can do this.
We are providing Mudra loans without any bank guarantee to the common man of the country, because we have trust in his honesty and his dutifulness. Earlier, common people had to worry about every little task. Today most of the work is being done with a single click on mobile. Today the government is trusting your own signature to attest the papers. As a result, a different atmosphere is being created in the country, and a positive environment is being created. And we can see how the people of the country, who are full of confidence, are working towards the development of the country. It was this public belief that transformed the Swachh Bharat movement into a mass movement. It was this public belief that transformed the Beti Bachao-Beti Padhao campaign into a mass movement. On my single appeal from the ramparts of the Red Fort towards those who are capable should give up the gas subsidy, lakhs of people had given up the gas subsidy. Some time back, a survey was conducted in many countries. It was revealed in this survey that the country whose citizens trust their government the most is India. This changing public mindset, this increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India.
Friends,
Today, after 75 years of independence, the country is looking at its 'Amritkaal' as a period of following one's duties. We the countrymen are working at our individual level keeping in mind the dreams and resolutions of the country. That's why, today the world is also seeing its future in India. Our efforts today are becoming an assurance for the entire humanity. I believe that Lokmanya's soul today is watching over us and showering his blessings upon us. With his blessings, with the power of his thoughts, we will definitely make our dream of a strong and prosperous India come true. I am confident that the Hind Swaraj Sangh will continue to come forward and play an important role in connecting people with the ideals of Tilak. I once again express my gratitude to all of you for this honour. Saluting this land, saluting everyone involved in taking this idea forward, I end my speech. Thank you all so very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.