Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Lokmanya Tilak Award Ceremony 2023 in Pune, Maharashtra
01 AUG 2023 3:22PM by PIB Delhi
Today, we are observing 103rd death Anniversary of Lokamanya Tilak Ji. I bow down to the land of Maharashtra, that has given several great personalities to the nation.
Heartiest greetings to you all!
Respected Shri Sharad Pawar ji, Governor Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji, President of the Trust Shri Deepak Tilak, former Chief Minister and my friend Mr. Sushilkumar Shinde ji, all respected members of the Tilak family and brothers and sisters present here!
This day is very crucial for me. I am both excited as well as emotional to be here. Today is the death anniversary of Bal Gangadhar Tilak ji, our role model and the pride of India. Besides, today is also the birth anniversary of Anna Bhau Sathe ji. Lokmanya Tilak ji is like the Tilak on the forehead of our history of freedom struggle. While, the contribution that Anna Bhau made towards social reforms is unparalleled and extraordinary. I respectfully bow down at the feet of both these great personalities.
I am extremely fortunate that on this significant day, I got the opportunity to visit this sacred land, the land of Maharashtra. This sacred land is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This is the sacred land of the Chapekar brothers. The inspirations and ideals of Jyotiba Phule and Savitri Bai Phule are associated with this land. Just a short while back, I also sought the blessings of Ganpati ji at Dagdusheth temple. This is also a very interesting aspect of the history of Pune district. Dagdu Seth was the first person who participated in the public installation of Ganesha statue on the call of Tilak ji. While saluting this land, I respectfully bow down to all these great personalities.
Friends,
The honour that I have received amidst all of you in Pune today is an unforgettable experience of my life. I consider myself to be really fortunate to receive the Lokmanya Tilak National Award from a place and an organization directly associated with Tilak ji. I express my heartfelt gratitude to the Hind Swaraj Sangh, and to all of you with all humility, for this honour. And I would also like to say that, both Kashi and Pune have a special identity in our country. Both the places are identified with eternal knowledge. And to be honoured on this land of scholars i.e. Pune, gives a feeling of immense pride and satisfaction. But friends, when we get an award, our responsibility also increases. Today, since Tilak ji's name is associated with that award, the sense of responsibility increases manifold. I dedicate the Lokmanya Tilak National Award to the 140 crore countrymen. I also assure the countrymen that I will leave no stone unturned to serve them and fulfil their hopes and aspirations. Since this award is associated with the great personality whose name is 'Gangadhar', I am dedicating the award money given to me to the cause of Ganga ji . I have decided to donate the prize money to the Namami Gange project.
Friends,
The role of Lokmanya Tilak in India's independence, his contribution cannot be summed up in a few incidents and words. During Tilak ji's era and even after that, every event and movement related to the freedom struggle, and every revolutionary and leader during that period was influenced by Tilak ji. That is why, even the British had to name Tilak ji 'The father of the Indian unrest'. Tilak ji had changed the whole direction of India's freedom movement. When the British claimed that Indians were not capable of running the country, then Lokmanya Tilak had said- 'Swaraj is our birthright'. The Britishers had made an assumption that India's faith, culture, beliefs were symbols of backwardness. But Tilak ji proved everything wrong. That's why, the people of India not only came forward and supported Tilak ji, but also gave him the title of 'Lokmanya'. And as Deepak ji just said, Mahatma Gandhi himself used to call him the 'the maker of modern India'. We can imagine how broad Tilak ji's thinking must have been, how visionary he must have been.
Friends,
A great leader is one who not only dedicates himself to a great goal, but also creates institutions and systems to achieve that goal. For this, we have to move forward taking everyone along and we must carry everyone's trust forward. We find all these qualities in the life of Lokmanya Tilak. When the British put him in jail, he was tortured. He sacrificed for freedom. But at the same time, he also set forth examples of team spirit, participation and cooperation. His trust, his affinity with Lala Lajpat Rai and Bipin Chandra Pal is the golden chapter of the Indian freedom struggle. Even today these three names are recalled as a trinity, Lal-Bal-Pal. Tilak ji also understood the importance of journalism and newspapers to raise his voice for freedom at that time. In English Tilak ji had started 'The Maratha' weekly, as Sharad Rao said. Together with Gopal Ganesh Agarkar and Vishnushastri Chiplunkar ji, he had started the newspaper 'Kesari' in Marathi. For more than 140 years, Kesari has been published in Maharashtra, and is still being read by the people. This is a proof of the fact that Tilak ji had built institutions on such a strong foundation.
Friends,
Lokmanya Tilak used to nurture traditions as well as institutions. He laid the foundation of Sarvajanik Ganapati Mahotsav to unite the society. He started organizing Shiv Jayanti to fill the society with the energy of Chhatrapati Shivaji Maharaj's courage and ideals. These events were a campaign to integrate India into a cultural thread, and also included the concept of Purna Swaraj. This has been the specialty of India's social system. India has always given birth to such leadership, who not only fought for bigger goals like independence, but also showed new direction against social evils. This is a great lesson for today's young generation.
Brothers and sisters,
Lokmanya Tilak was also aware of the fact that whether it is the freedom movement or the mission of nation building, the responsibility of the future always rested on the shoulders of the youth. He wanted to create educated and capable youth for the future of India. We find an example of the divine vision that Lokmanya had to identify the talent of the youth, in the incident related to Veer Savarkar. Savarkar ji was young at that time. Tilak ji had recognized his potential. He wanted Savarkar to go abroad, study well, and come back and work for freedom. In Britain, Shyamji Krishna Varma used to run two scholarships to give opportunities to such youth - one scholarship was named Chhatrapati Shivaji Scholarship and the other scholarship was named - Maharana Pratap Scholarship! Tilak ji had recommended Veer Savarkar’s name to Shyamji Krishna Varma. Taking advantage of this, he could become a barrister in London. Tilak ji had prepared many such youngsters. His establishment of institutions like New English School, Deccan Education Society and Fergusson College in Pune is part of his vision. Many such youngsters had emerged from these institutions, who carried forward the mission of Tilak ji and played their role in nation building. From system building to institution building, from institution building to personality building, and from personality building to nation building, this vision is like a roadmap for the future of the nation. The country is effectively following this roadmap today.
Friends,
Although Tilak ji is a popular leader of the whole of India, he holds a different place for the people of Pune and Maharashtra as well as for the people of Gujarat. Today, on this special occasion, I am recalling those events. During the freedom struggle, he had to stay in Ahmedabad Sabarmati Jail for about one and a half months. After this, Tilak ji came to Ahmedabad in 1916, and you will be glad to know that at that time defying British repression, more than 40 thousand people came to Ahmedabad to welcome Tilak ji and to listen to him. And it is a matter of great joy that Sardar Vallabhbhai Patel was also present amongst the audience at that time to listen to him. His speech had left a different impression on Sardar Saheb's mind.
Later, Sardar Patel became the President of Ahmedabad Municipality. And just look at the kind of mindset of the personalities at that time; he decided to install the statue of Tilak ji in Ahmedabad. And he did not just decide to install the statue! The identity of the Iron Man is also reflected in Sardar Saheb's decision to place the statue in Victoria Gardens! The British built the Victoria Gardens in Ahmedabad in 1897 to celebrate the Diamond Jubilee of Queen Victoria. Sardar Patel decided to install a statue of such a great revolutionary Lokmanya Tilak in the park named after the British Queen. And at that time no matter how much pressure was put on Sardar Saheb against it and efforts were made to stop him but Sardar was Sardar! Sardar said that he would be ready to give up his post, but the statue would be installed there. And that statue was made and it was inaugurated by Mahatma Gandhi in 1929. While living in Ahmedabad, I have had the opportunity to visit that sacred place many times and to bow my head before Tilak Ji's statue. It is a magnificent statue where Tilak ji is sitting in a resting posture. It seems as if he is looking forward to the bright future of independent India. Just imagine, even during the period of slavery, Sardar Saheb had challenged the entire British rule in the honour of the son of his country. But look at today's scenario. Today, if we change the name of even a single road and name it after an Indian personality instead of a foreign invader, some people raise hue and cry over it!
Friends,
There is so much that we can learn from the life of Lokmanya Tilak. Lokmanya Tilak was a person who had faith in Gita. He was the person who lived the Karma Yoga of Gita. To stop him, the British had put him in jail in Mandalay in the far east of India. But, even there Tilak had continued his study of the Gita. Through 'Gita Rahasya', he provided an easy understanding of Karmayog to the country to overcome every challenge, and acquainted them with the power of Karma.
Friends,
Today I want to draw the attention of the young generation of the country towards another aspect of the personality of Bal Gangadhar Tilak ji. Tilak ji had a great specialty that he was very insistent on making people believe in themselves, and used to teach them to do so. He used to instil confidence in them. In the previous century, when the people were convinced that India would not be able to break the shackles of colonial rule, Tilak ji had given the people the confidence to attain freedom. He believed in our history. He believed in our culture. He believed in his people. He had confidence in our workers, entrepreneurs, and in India's potential. About India, it was said that nothing could change the people here. But Tilak ji tried to break that myth of inferiority complex and made the country believe in its capabilities.
Friends,
The development of the country is not possible in an environment of mistrust. Yesterday a gentleman from Pune, Mr. Manoj Pochat, tweeted and reminded me of my visit to Pune 10 years ago. At that time, in Fergusson College which was founded by Tilak ji, I talked about the trust deficit in India at that time. Now Manoj ji has urged me to talk about the journey of the country from Trust Deficit to Trust Surplus! I would like to express my gratitude to Manoj ji that he has raised this important issue.
Brothers and sisters,
Today, the trust surplus in India is visible in the policy as well, and it is also reflected in the hard work of the countrymen! In the last 9 years, the people of India have laid the foundation for major changes and they have brought these major changes. After all, how did India become the 5th largest economy in the world? It is the people of India who did it. Today the country is becoming self-reliant and also relying on its citizens in every field. During the Corona crisis, India trusted its scientists and they developed a 'Made in India' vaccine. And Pune also played a major role in that. We are talking about a self-reliant India, because we believe that India can do this.
We are providing Mudra loans without any bank guarantee to the common man of the country, because we have trust in his honesty and his dutifulness. Earlier, common people had to worry about every little task. Today most of the work is being done with a single click on mobile. Today the government is trusting your own signature to attest the papers. As a result, a different atmosphere is being created in the country, and a positive environment is being created. And we can see how the people of the country, who are full of confidence, are working towards the development of the country. It was this public belief that transformed the Swachh Bharat movement into a mass movement. It was this public belief that transformed the Beti Bachao-Beti Padhao campaign into a mass movement. On my single appeal from the ramparts of the Red Fort towards those who are capable should give up the gas subsidy, lakhs of people had given up the gas subsidy. Some time back, a survey was conducted in many countries. It was revealed in this survey that the country whose citizens trust their government the most is India. This changing public mindset, this increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India.
Friends,
Today, after 75 years of independence, the country is looking at its 'Amritkaal' as a period of following one's duties. We the countrymen are working at our individual level keeping in mind the dreams and resolutions of the country. That's why, today the world is also seeing its future in India. Our efforts today are becoming an assurance for the entire humanity. I believe that Lokmanya's soul today is watching over us and showering his blessings upon us. With his blessings, with the power of his thoughts, we will definitely make our dream of a strong and prosperous India come true. I am confident that the Hind Swaraj Sangh will continue to come forward and play an important role in connecting people with the ideals of Tilak. I once again express my gratitude to all of you for this honour. Saluting this land, saluting everyone involved in taking this idea forward, I end my speech. Thank you all so very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പൂനെയിൽ 2023-ലെ ലോകമാന്യ തിലക് അവാർഡ് ദാന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
01 AUG 2023 3:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന് നാം ലോകമാന്യ തിലക് ജിയുടെ 103-ാം ചരമവാർഷികം ആചരിക്കുന്നു . നിരവധി മഹത് വ്യക്തിത്വങ്ങളെ രാജ്യത്തിന് സമ്മാനിച്ച മഹാരാഷ്ട്രയുടെ മണ്ണിനെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ ശരദ് പവാർ ജി, ഗവർണർ ശ്രീ രമേഷ് ബൈസ് ജി, മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്നാവിസ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ അജിത് പവാർ ജി, ട്രസ്റ്റ് പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ദീപക് തിലക്, മുൻ മുഖ്യമന്ത്രിയും എന്റെ സുഹൃത്തുമായ ശ്രീ. സുശീൽകുമാർ ഷിൻഡേ ജി, തിലകകുടുംബത്തിലെ ബഹുമാന്യരായ എല്ലാ അംഗങ്ങളും ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ഈ ദിവസം എനിക്ക് വളരെ നിർണായകമാണ്. ഇവിടെ വന്നതിൽ എനിക്ക് ആവേശവും വികാരവും ഉണ്ട്. നമ്മുടെ മാതൃകയും ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനവുമായ ബാലഗംഗാധര തിലക് ജിയുടെ ചരമവാർഷികമാണ് ഇന്ന്. കൂടാതെ, ഇന്ന് അണ്ണാ ഭൗ സാഥേ ജിയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്. ലോകമാന്യ തിലക് ജി നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രത്തിലെ നെറ്റിയിലെ തിലകം പോലെയാണ്. അതേസമയം, സാമൂഹിക പരിഷ്‌കരണങ്ങൾക്ക് അന്ന ഭാവു നൽകിയ സംഭാവന സമാനതകളില്ലാത്തതും അസാധാരണവുമാണ്. ഈ രണ്ട് മഹത് വ്യക്തിത്വങ്ങളുടെയും പാദങ്ങളിൽ ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു.
ഈ സുപ്രധാന ദിനത്തിൽ മഹാരാഷ്ട്രയുടെ നാടായ ഈ പുണ്യഭൂമി സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ അങ്ങേയറ്റം ഭാഗ്യവാനാണ്. ഈ പുണ്യഭൂമി ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിന്റെ നാടാണ്. ചാപേക്കർ സഹോദരന്മാരുടെ പുണ്യഭൂമിയാണിത്. ജ്യോതിബ ഫൂലെയുടെയും സാവിത്രി ബായി ഫൂലെയുടെയും പ്രചോദനങ്ങളും ആദർശങ്ങളും ഈ നാടുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കുറച്ച് മുമ്പ്, ഞാൻ ദഗ്ദുഷേത് ക്ഷേത്രത്തിൽ ഗണപതി ജിയുടെ അനുഗ്രഹവും തേടി. പൂനെ ജില്ലയുടെ ചരിത്രത്തിലെ വളരെ രസകരമായ ഒരു വശം കൂടിയാണിത്. തിലക് ജിയുടെ ആഹ്വാനപ്രകാരം ഗണേശ പ്രതിമ പൊതുപ്രതിഷ്ഠയിൽ പങ്കെടുത്ത ആദ്യ വ്യക്തിയാണ് ദഗ്ദു സേത്ത്. ഈ ഭൂമിയെ വന്ദിക്കുമ്പോൾ, ഈ മഹത് വ്യക്തികളെയെല്ലാം ഞാൻ ആദരവോടെ നമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് പൂനെയിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ എനിക്ക് ലഭിച്ച ആദരം എന്റെ ജീവിതത്തിലെ മറക്കാനാവാത്ത അനുഭവമാണ്. തിലക് ജിയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധമുള്ള ഒരു സ്ഥലത്തുനിന്നും സ്ഥാപനത്തിൽനിന്നും ലോകമാന്യ തിലക് ദേശീയ അവാർഡ് സ്വീകരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് ഭാഗ്യമായി ഞാൻ കരുതുന്നു. ഈ ബഹുമതിക്ക് ഹിന്ദ് സ്വരാജ് സംഘിനോടും എല്ലാവരോടും വിനയത്തോടെ ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. കൂടാതെ, കാശിക്കും പൂനെക്കും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു പ്രത്യേക ഐഡന്റിറ്റി ഉണ്ടെന്നും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രണ്ട് സ്ഥലങ്ങളും ശാശ്വതമായ അറിവ് കൊണ്ട് തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു. പണ്ഡിതന്മാരുടെ ഈ നാട്ടിൽ, അതായത് പൂനെയിൽ ആദരിക്കപ്പെടുന്നത്, അപാരമായ അഭിമാനവും സംതൃപ്തിയും നൽകുന്നു. പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ, അവാർഡ് കിട്ടുമ്പോൾ നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും കൂടും. ഇന്ന്, തിലക് ജിയുടെ പേര് ആ അവാർഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, ഉത്തരവാദിത്തബോധം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ലോകമാന്യ തിലക് ദേശീയ പുരസ്‌കാരം 140 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്നു. അവരെ സേവിക്കാനും അവരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റാനും ഞാൻ ഒരു കല്ലും ഉപേക്ഷിക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. 'ഗംഗാധരൻ' എന്ന മഹാവ്യക്തിത്വവുമായി ഈ അവാർഡ് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, എനിക്ക് ലഭിച്ച അവാർഡ് തുക ഞാൻ ഗംഗാജിയുടെ ലക്ഷ്യത്തിനായി സമർപ്പിക്കുന്നു. സമ്മാനത്തുക നമാമി ഗംഗേ പദ്ധതിക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൽ ലോകമാന്യ തിലകിന്റെ പങ്ക്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഭാവനകൾ ഏതാനും സംഭവങ്ങളിലും വാക്കുകളിലും സംഗ്രഹിക്കാനാവില്ല. തിലക് ജിയുടെ കാലത്തും അതിനുശേഷവും സ്വാതന്ത്ര്യസമരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സംഭവങ്ങളും പ്രസ്ഥാനങ്ങളും ആ കാലഘട്ടത്തിലെ എല്ലാ വിപ്ലവകാരികളും നേതാക്കളും തിലക് ജിയുടെ സ്വാധീനത്തിലായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്ക് പോലും തിലക് ജിയെ 'ഇന്ത്യൻ ആകുലതയുടെ പിതാവ്' എന്ന് വിളിക്കേണ്ടി വന്നത്. തിലക് ജി ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ മുഴുവൻ ദിശയും മാറ്റിമറിച്ചു. ഇന്ത്യക്കാർക്ക് രാജ്യം ഭരിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാർ അവകാശപ്പെട്ടപ്പോൾ ലോകമാന്യ തിലക് പറഞ്ഞു- 'സ്വരാജ് നമ്മുടെ ജന്മാവകാശമാണ്'. ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസവും സംസ്‌കാരവും വിശ്വാസങ്ങളും പിന്നോക്കാവസ്ഥയുടെ പ്രതീകങ്ങളാണെന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാർ അനുമാനിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ തിലക് ജി എല്ലാം തെറ്റാണെന്ന് തെളിയിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ്, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ തിലക് ജിയെ പിന്തുണച്ച് മുന്നോട്ട് വരിക മാത്രമല്ല, അദ്ദേഹത്തിന് 'ലോകമാന്യ' എന്ന പദവി നൽകുകയും ചെയ്തത്. ദീപക് ജി പറഞ്ഞതുപോലെ, മഹാത്മാഗാന്ധി തന്നെ അദ്ദേഹത്തെ 'ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ നിർമ്മാതാവ്' എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നു. തിലക് ജിയുടെ ചിന്താഗതി എത്ര വിശാലമായിരുന്നിരിക്കണം, എത്രമാത്രം ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള ആളായിരുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് ഊഹിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
മഹത്തായ ഒരു ലക്ഷ്യത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ആ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ സ്ഥാപനങ്ങളും സംവിധാനങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവനാണ് മികച്ച നേതാവ്. ഇതിനായി എല്ലാവരേയും ഒപ്പം കൂട്ടിക്കൊണ്ടുതന്നെ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകണം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. ഈ ഗുണങ്ങളെല്ലാം ലോകമാന്യ തിലകന്റെ ജീവിതത്തിൽ നാം കാണുന്നു. ബ്രിട്ടീഷുകാർ അദ്ദേഹത്തെ ജയിലിലടച്ചപ്പോൾ പീഡിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ത്യാഗം സഹിച്ചു. എന്നാൽ അതേ സമയം, ടീം സ്പിരിറ്റ്, പങ്കാളിത്തം, സഹകരണം എന്നിവയുടെ ഉദാഹരണങ്ങളും അദ്ദേഹം നിരത്തി. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വിശ്വാസവും ലാലാ ലജ്പത് റായിയുമായും ബിപിൻ ചന്ദ്ര പാലുമായും ഉള്ള അടുപ്പം ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ സുവർണ അധ്യായമാണ്. ഇന്നും ഈ മൂന്ന് പേരുകൾ ലാൽ-ബാൽ-പാൽ എന്ന ത്രിമൂർത്തികളായി ഓർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. അക്കാലത്ത് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്താൻ പത്രപ്രവർത്തനത്തിന്റെയും പത്രങ്ങളുടെയും പ്രാധാന്യം തിലക് ജി മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നു. ശരദ് റാവു പറഞ്ഞതുപോലെ ഇംഗ്ലീഷിൽ തിലക് ജി 'ദി മറാത്ത' വാരിക തുടങ്ങിയിരുന്നു. ഗോപാൽ ഗണേഷ് അഗാർക്കർ, വിഷ്ണുശാസ്ത്രി ചിപ്ലൂങ്കർ ജി എന്നിവരോടൊപ്പം മറാത്തിയിൽ 'കേസരി' എന്ന പത്രം തുടങ്ങിയിരുന്നു. 140 വർഷത്തിലേറെയായി, കേസരി മഹാരാഷ്ട്രയിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു, ഇപ്പോഴും ആളുകൾ വായിക്കുന്നു. ഇത്രയും ശക്തമായ അടിത്തറയിലാണ് തിലക് ജി സ്ഥാപനങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചത് എന്നതിന്റെ തെളിവാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകമാന്യ തിലക് പാരമ്പര്യങ്ങളെയും സ്ഥാപനങ്ങളെയും പരിപോഷിപ്പിച്ചിരുന്നു. സമൂഹത്തെ ഒന്നിപ്പിക്കാൻ അദ്ദേഹം സാർവ്വജനിക് ഗണപതി മഹോത്സവത്തിന് അടിത്തറയിട്ടു. ഛത്രപതി ശിവജി മഹാരാജിന്റെ ധീരതയുടെയും ആദർശങ്ങളുടെയും ഊർജം സമൂഹത്തിൽ നിറയ്ക്കാൻ അദ്ദേഹം ശിവജയന്തി സംഘടിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഈ പരിപാടികൾ ഇന്ത്യയെ ഒരു സാംസ്കാരിക ത്രെഡിലേക്ക് സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രചാരണമായിരുന്നു, കൂടാതെ പൂർണ്ണ സ്വരാജ് എന്ന ആശയവും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രത്യേകതയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യം പോലുള്ള വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പോരാടുക മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക തിന്മകൾക്കെതിരെ പുതിയ ദിശ കാണിക്കുകയും ചെയ്ത അത്തരം നേതൃത്വത്തിന് ഇന്ത്യ എല്ലായ്പ്പോഴും ജന്മം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നത്തെ യുവതലമുറയ്ക്ക് ഇതൊരു വലിയ പാഠമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വാതന്ത്ര്യ സമരമായാലും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണ ദൗത്യമായാലും ഭാവിയുടെ ഉത്തരവാദിത്തം യുവാക്കളുടെ ചുമലിലാണ് എന്ന വസ്തുത ലോകമാന്യ തിലകിനും അറിയാമായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിക്കായി വിദ്യാസമ്പന്നരും കഴിവുള്ളവരുമായ യുവാക്കളെ സൃഷ്ടിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ തിരിച്ചറിയാൻ ലോകമാന്യയ്ക്ക് ഉണ്ടായ ദൈവിക ദർശനത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം വീർ സവർക്കറുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംഭവത്തിൽ കാണാം. സവർക്കർ ജി അന്ന് ചെറുപ്പമായിരുന്നു. തിലക് ജി അദ്ദേഹത്തിന്റെ കഴിവുകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു. സവർക്കർ വിദേശത്ത് പോകണമെന്നും നന്നായി പഠിക്കണമെന്നും തിരികെ വന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. ബ്രിട്ടനിൽ, ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മ ഇത്തരം യുവാക്കൾക്ക് അവസരം നൽകുന്നതിനായി രണ്ട് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നടത്തിയിരുന്നു - ഒരു സ്കോളർഷിപ്പിന് ഛത്രപതി ശിവാജി സ്കോളർഷിപ്പ് എന്നും മറ്റേ സ്കോളർഷിപ്പിന്റെ പേര് - മഹാറാണ പ്രതാപ് സ്കോളർഷിപ്പ്! തിലക് ജി വീർ സവർക്കറുടെ പേര് ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മയ്ക്ക് ശുപാർശ ചെയ്തിരുന്നു. ഇത് മുതലെടുത്ത് ലണ്ടനിൽ ബാരിസ്റ്ററാകാം. അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി യുവാക്കളെ തിലക് ജി ഒരുക്കിയിരുന്നു. പുണെയിൽ ന്യൂ ഇംഗ്ലീഷ് സ്കൂൾ, ഡെക്കാൻ എജ്യുക്കേഷൻ സൊസൈറ്റി, ഫെർഗൂസൺ കോളേജ് തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ ഭാഗമാണ്. തിലക് ജിയുടെ ദൗത്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ തങ്ങളുടെ പങ്ക് വഹിക്കുകയും ചെയ്ത അത്തരം നിരവധി ചെറുപ്പക്കാർ ഈ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്നു. വ്യവസ്ഥാപിത നിർമ്മാണത്തിൽ നിന്ന് സ്ഥാപന നിർമ്മാണത്തിലേക്ക്, സ്ഥാപന നിർമ്മാണത്തിൽ നിന്ന് വ്യക്തിത്വ നിർമ്മാണത്തിലേക്ക്, വ്യക്തിത്വ നിർമ്മാണത്തിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്ര നിർമ്മാണത്തിലേക്ക്, ഈ ദർശനം രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള റോഡ് മാപ്പ് പോലെയാണ്. രാജ്യം ഇന്ന് ഈ മാർഗരേഖ ഫലപ്രദമായി പിന്തുടരുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തിലക് ജി ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവൻ ജനകീയ നേതാവാണെങ്കിലും, പൂനെയിലെയും മഹാരാഷ്ട്രയിലെയും ജനങ്ങൾക്കും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു സ്ഥാനം അദ്ദേഹം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഈ പ്രത്യേക അവസരത്തിൽ, ആ സംഭവങ്ങൾ ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരകാലത്ത് ഒന്നര മാസത്തോളം അഹമ്മദാബാദ് സബർമതി ജയിലിൽ കഴിയേണ്ടി വന്നു. അതിനുശേഷം, തിലക് ജി 1916-ൽ അഹമ്മദാബാദിലെത്തി, അക്കാലത്ത് ബ്രിട്ടീഷ് അടിച്ചമർത്തലിനെ ധിക്കരിച്ച് തിലക് ജിയെ സ്വാഗതം ചെയ്യാനും അദ്ദേഹത്തെ ശ്രദ്ധിക്കാനും 40,000-ത്തിലധികം ആളുകൾ അഹമ്മദാബാദിൽ എത്തിയിരുന്നു എന്നറിയുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലും അദ്ദേഹത്തെ കേൾക്കാൻ സദസ്സിന്റെ ഇടയിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു എന്നത് വലിയ സന്തോഷമുള്ള കാര്യമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗം സർദാർ സാഹിബിന്റെ മനസ്സിൽ വേറിട്ട ഒരു മതിപ്പ് സൃഷ്ടിച്ചിരുന്നു.
പിന്നീട് സർദാർ പട്ടേൽ അഹമ്മദാബാദ് മുനിസിപ്പാലിറ്റിയുടെ പ്രസിഡന്റായി. അക്കാലത്തെ വ്യക്തിത്വങ്ങളുടെ മാനസികാവസ്ഥ എങ്ങനെയെന്ന് നോക്കൂ; അഹമ്മദാബാദിൽ തിലക് ജിയുടെ പ്രതിമ സ്ഥാപിക്കാൻ അദ്ദേഹം തീരുമാനിച്ചു. പ്രതിമ സ്ഥാപിക്കാൻ അദ്ദേഹം തീരുമാനിച്ചില്ല! വിക്ടോറിയ ഗാർഡൻസിൽ പ്രതിമ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള സർദാർ സാഹിബിന്റെ തീരുമാനത്തിലും ഉരുക്കുമനുഷ്യന്റെ വ്യക്തിത്വം പ്രതിഫലിക്കുന്നു! വിക്ടോറിയ രാജ്ഞിയുടെ വജ്രജൂബിലി ആഘോഷിക്കാൻ ബ്രിട്ടീഷുകാർ 1897-ൽ അഹമ്മദാബാദിൽ വിക്ടോറിയ ഗാർഡൻസ് നിർമ്മിച്ചു. ഇത്രയും വലിയ വിപ്ലവകാരിയായ ലോകമാന്യ തിലകന്റെ പ്രതിമ ബ്രിട്ടീഷ് രാജ്ഞിയുടെ പേരിലുള്ള പാർക്കിൽ സ്ഥാപിക്കാൻ സർദാർ പട്ടേൽ തീരുമാനിച്ചു. അക്കാലത്ത് അതിനെതിരെ സർദാർ സാഹിബിന്റെമേൽ എത്ര സമ്മർദ്ദം ചെലുത്തിയാലും തടയാൻ ശ്രമിച്ചിട്ടും സർദാർ സർദാർ തന്നെയായിരുന്നു! തന്റെ സ്ഥാനം ഉപേക്ഷിക്കാൻ തയ്യാറാണെന്നും എന്നാൽ പ്രതിമ അവിടെ സ്ഥാപിക്കുമെന്നും സർദാർ പറഞ്ഞു. 1929-ൽ മഹാത്മാഗാന്ധിയാണ് ആ പ്രതിമ നിർമ്മിച്ച് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്. അഹമ്മദാബാദിൽ താമസിക്കുമ്പോൾ പലതവണ ആ പുണ്യസ്ഥലം സന്ദർശിക്കാനും തിലക് ജിയുടെ പ്രതിമയ്ക്ക് മുന്നിൽ തല കുനിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. തിലക് ജി വിശ്രമിക്കുന്ന ഒരു മനോഹരമായ പ്രതിമയാണിത്. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി അദ്ദേഹം ഉറ്റുനോക്കുന്നതുപോലെ തോന്നുന്നു. സങ്കൽപ്പിക്കുക, അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും സർദാർ സാഹിബ് തന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ മകന്റെ ബഹുമാനാർത്ഥം മുഴുവൻ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തെയും വെല്ലുവിളിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ സാഹചര്യം നോക്കൂ. ഇന്ന്, ഒരു റോഡിന്റെ പേരുപോലും മാറ്റി, ഒരു വിദേശ ആക്രമണകാരിയുടെ പേരിനുപകരം, ഒരു ഇന്ത്യൻ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ പേരിട്ടാൽ, ചിലർ അതിനെച്ചൊല്ലി ചീത്തവിളിക്കുകയും ബഹളമുണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകമാന്യ തിലകന്റെ ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പഠിക്കാൻ ഏറെയുണ്ട്. ഗീതയിൽ വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്ന വ്യക്തിയായിരുന്നു ലോകമാന്യ തിലക്. ഗീതയുടെ കർമ്മയോഗത്തിൽ ജീവിച്ച വ്യക്തിയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. അദ്ദേഹത്തെ തടയാൻ ബ്രിട്ടീഷുകാർ അദ്ദേഹത്തെ ഇന്ത്യയുടെ കിഴക്കൻ ഭാഗത്തുള്ള മണ്ടലേയിൽ ജയിലിലടച്ചു. പക്ഷേ, അവിടെയും തിലകൻ ഗീതാ പഠനം തുടർന്നു. 'ഗീത രഹസ്യ'ത്തിലൂടെ രാജ്യത്തിന് എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും അതിജീവിക്കാൻ കർമ്മയോഗത്തെ കുറിച്ച് എളുപ്പത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാൻ അദ്ദേഹം അവസരമൊരുക്കുകയും കർമ്മത്തിന്റെ ശക്തി അവരെ പരിചയപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബാലഗംഗാധര തിലക് ജിയുടെ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ മറ്റൊരു വശത്തേക്ക് ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവതലമുറയുടെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തിലക് ജിക്ക് ഒരു വലിയ പ്രത്യേകതയുണ്ടായിരുന്നു, ആളുകളെ സ്വയം വിശ്വസിക്കാൻ അദ്ദേഹം വളരെ നിർബന്ധിക്കുകയും അങ്ങനെ ചെയ്യാൻ അവരെ പഠിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അവരിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തിയെടുക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിൽ, കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിന്റെ ചങ്ങലകൾ തകർക്കാൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് കഴിയില്ലെന്ന് ജനങ്ങൾക്ക് ബോധ്യപ്പെട്ടപ്പോൾ, സ്വാതന്ത്ര്യം നേടാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസം തിലക് ജി ജനങ്ങൾക്ക് നൽകിയിരുന്നു. അവൻ നമ്മുടെ ചരിത്രത്തിൽ വിശ്വസിച്ചു. അവൻ നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിൽ വിശ്വസിച്ചു. അവൻ തന്റെ ജനത്തിൽ വിശ്വസിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ തൊഴിലാളികളിലും സംരംഭകരിലും ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളിലും അദ്ദേഹത്തിന് വിശ്വാസമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ത്യയെ കുറിച്ച് പറഞ്ഞാൽ ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളെ ഒന്നും മാറ്റാൻ കഴിയില്ലെന്ന്. പക്ഷേ, അപകർഷതാബോധത്തിന്റെ മിഥ്യയെ തകർക്കാൻ തിലക് ജി ശ്രമിച്ചു, രാജ്യത്തെ അതിന്റെ കഴിവുകളിൽ വിശ്വസിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അവിശ്വാസത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം സാധ്യമല്ല. ഇന്നലെ പൂനെയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു മാന്യൻ, ശ്രീ. മനോജ് പോച്ചാട്ട്, 10 വർഷം മുമ്പ് ഞാൻ പൂനെ സന്ദർശിച്ചതിനെക്കുറിച്ച് എന്നെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. അന്ന്, തിലക് ജി സ്ഥാപിച്ച ഫെർഗൂസൻ കോളേജിൽ, അക്കാലത്തെ ഇന്ത്യയിലെ വിശ്വാസക്കുറവിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിച്ചു. ട്രസ്റ്റ് ഡെഫിസിറ്റിൽ നിന്ന് ട്രസ്റ്റ് മിച്ചത്തിലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാൻ മനോജ് ജി എന്നെ പ്രേരിപ്പിച്ചു! ഈ സുപ്രധാന വിഷയം ഉന്നയിച്ചതിൽ മനോജ് ജിയോട് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലെ വിശ്വാസ മിച്ചം നയത്തിലും ദൃശ്യമാണ്, അത് നാട്ടുകാരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു! കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ വലിയ മാറ്റങ്ങൾക്ക് അടിത്തറയിട്ടു, അവർ ഈ വലിയ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. എല്ലാത്തിനുമുപരി, എങ്ങനെയാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയത്? അത് ചെയ്തത് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളാണ്. ഇന്ന് രാജ്യം സ്വാശ്രയമാവുകയും എല്ലാ മേഖലകളിലും പൗരന്മാരെ ആശ്രയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൊറോണ പ്രതിസന്ധിയുടെ സമയത്ത്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ വിശ്വസിച്ചു, അവർ ഒരു 'മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ' വാക്സിൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. പൂനെയും അതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു. നമ്മൾ സംസാരിക്കുന്നത് ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചാണ്, കാരണം ഇന്ത്യക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരന് യാതൊരു ബാങ്ക് ഗ്യാരണ്ടിയുമില്ലാതെ ഞങ്ങൾ മുദ്ര വായ്പകൾ നൽകുന്നു, കാരണം അവന്റെ സത്യസന്ധതയിലും കടമയിലും ഞങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്. മുമ്പ്, സാധാരണക്കാർക്ക് ഓരോ ചെറിയ ജോലിക്കും വിഷമിക്കേണ്ടിവന്നു. ഇന്ന് മിക്ക ജോലികളും മൊബൈലിൽ ഒറ്റ ക്ലിക്കിൽ നടക്കുന്നു. പേപ്പറുകൾ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താൻ ഇന്ന് സർക്കാർ നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം ഒപ്പിനെ വിശ്വസിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, രാജ്യത്ത് വ്യത്യസ്തമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ ഒരു നല്ല അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഒപ്പം ആത്മവിശ്വാസം തുളുമ്പുന്ന രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ് നാടിന്റെ വികസനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഈ പൊതുവിശ്വാസമാണ് സ്വച്ഛ് ഭാരത് പ്രസ്ഥാനത്തെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റിയത്. ഈ പൊതുവിശ്വാസമാണ് ബേഠി ബച്ചാവോ-ബേട്ടി പഠാവോ പ്രചാരണത്തെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റിയത്. കഴിവുള്ളവർ ഗ്യാസ് സബ്‌സിഡി ഉപേക്ഷിക്കണമെന്ന് ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് എന്റെ ഒറ്റ അഭ്യർത്ഥനയിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഗ്യാസ് സബ്‌സിഡി ഉപേക്ഷിച്ചു. കുറച്ചുകാലം മുമ്പ് പല രാജ്യങ്ങളിലും ഒരു സർവേ നടത്തിയിരുന്നു. പൗരന്മാർ തങ്ങളുടെ സർക്കാരിനെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ വിശ്വസിക്കുന്ന രാജ്യം ഇന്ത്യയാണെന്ന് ഈ സർവേയിൽ വെളിപ്പെട്ടു. ഈ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പൊതുമനസ്സും ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പൊതുവിശ്വാസവും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ പുരോഗതിയുടെ മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, രാജ്യം അതിന്റെ 'അമൃതകാല'ത്തെ ഒരാളുടെ കടമകൾ പിന്തുടരുന്ന കാലഘട്ടമായി കാണുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വപ്‌നങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളും മനസ്സിൽ വച്ചുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ നാട്ടുകാരായ ഞങ്ങൾ വ്യക്തിഗത തലത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ലോകം അതിന്റെ ഭാവി ഇന്ത്യയിലും കാണുന്നത്. നമ്മുടെ ഇന്നത്തെ പ്രയത്‌നങ്ങൾ മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും ഒരു ഉറപ്പായി മാറുകയാണ്. ലോകമാന്യയുടെ ആത്മാവ് ഇന്ന് നമ്മെ നിരീക്ഷിക്കുകയും അവന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ നമ്മുടെമേൽ വർഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകളുടെ ശക്തിയാൽ, ശക്തവും സമൃദ്ധവുമായ ഒരു ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ സ്വപ്നം ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും യാഥാർത്ഥ്യമാക്കും. ഹിന്ദ് സ്വരാജ് സംഘം മുന്നോട്ട് വരുമെന്നും തിലകന്റെ ആദർശങ്ങളുമായി ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ബഹുമതിക്ക് ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ ഭൂമിയെ അഭിവാദ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഈ ആശയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ പങ്കാളികളായ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിക്കുന്നു . എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി!