പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ജി20 മന്ത്രിതല സമ്മേളനത്തിൽ വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലൂടെയുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രുപം
02 AUG 2023 12:19PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രേഷ്ഠരേ , മാന്യരേ, മഹതികളെ , നമസ്കാരം!
രൂപീകരണ ദിനത്തിൽ മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ പേരിലുള്ള നഗരമായ ഗാന്ധിനഗറിലേക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. അഹമ്മദാബാദിലെ ഗാന്ധി ആശ്രമം സന്ദർശിക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചും ആഗോളതാപനത്തെക്കുറിച്ചും സുസ്ഥിരമായ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തേണ്ടതിന്റെ അടിയന്തിര ആവശ്യത്തെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുന്നു. ഗാന്ധിജിയുടെ ജീവിതശൈലിയുടെ ലാളിത്യവും സുസ്ഥിരത, സ്വാശ്രയത്വം, സമത്വം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനപരമായ ആശയങ്ങളും ഗാന്ധി ആശ്രമത്തിൽ നിങ്ങൾ നേരിട്ട് കാണും. നിങ്ങൾ ഇത് പ്രചോദനാത്മകമായി കാണുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ദണ്ഡി കുട്ടീർ മ്യൂസിയത്തിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഇത് അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും, നിങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്. ഗാന്ധിജിയുടെ പ്രസിദ്ധമായ ചർക്ക, നൂൽനൂൽക്കുന്ന ചക്രം, ഗംഗാബെൻ എന്ന സ്ത്രീ സമീപത്തെ ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ നിന്ന് കണ്ടെത്തി എന്ന കാര്യം ഇവിടെ പരാമർശിക്കുന്നത് അനവസരത്തിൽ അല്ലെന്നു ഞാൻ കരുതുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, അന്നുമുതൽ, ഗാന്ധിജി എപ്പോഴും ഖാദി ധരിച്ചിരുന്നു, അത് സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും പ്രതീകമായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്ത്രീകൾ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചാൽ ലോകം അഭിവൃദ്ധിപ്പെടും. അവരുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം വളർച്ചയ്ക്ക് ഊർജം പകരുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്കുള്ള അവരുടെ പ്രവേശനം ആഗോള പുരോഗതിയെ നയിക്കുന്നു. അവരുടെ നേതൃത്വം ഉൾച്ചേർക്കൽ വളർത്തുന്നു. കൂടാതെ, അവരുടെ ശബ്ദം നല്ല മാറ്റത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുന്നു. സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും ഫലപ്രദമായ മാർഗം സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസന സമീപനമാണ്. ഇന്ത്യ ഈ ദിശയിൽ മുന്നേറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീമതി ദ്രൗപതി മുർമു സ്വയം പ്രചോദനാത്മകമായ ഒരു മാതൃക കാണിക്കുന്നു. അവർ ഒരു എളിയ ഗോത്ര പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യത്തെ നയിക്കുകയും ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ പ്രതിരോധ സേനയുടെ കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് ആയി പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ മാതാവിൽ, 'വോട്ട് ചെയ്യാനുള്ള അവകാശം' തുടക്കം മുതൽ തന്നെ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും തുല്യമായി അനുവദിച്ചു. തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മത്സരിക്കാനുള്ള അവകാശവും തുല്യ അടിസ്ഥാനത്തിൽ അനുവദിച്ചു. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികൾ സാമ്പത്തിക, പാരിസ്ഥിതിക, സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന്റെ പ്രധാന ഏജന്റുമാരാണ്. 1.4 ദശലക്ഷത്തിൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമീണ തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ജനപ്രതിനിധികളിൽ 46% സ്ത്രീകളാണ്. സ്ത്രീകളെ സ്വാശ്രയ ഗ്രൂപ്പുകളാക്കി മാറ്റിയതും മാറ്റത്തിനുള്ള ശക്തമായ ശക്തിയാണ്. പാൻഡെമിക് സമയത്ത്, ഈ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വനിതാ പ്രതിനിധികളും നമ്മുടെ കമ്മ്യൂണിറ്റികൾക്ക് പിന്തുണയുടെ തൂണുകളായി ഉയർന്നു. അവർ മാസ്കുകളും സാനിറ്റൈസറുകളും നിർമ്മിക്കുകയും അണുബാധ തടയുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിലെ നഴ്‌സുമാരിലും മിഡ്‌വൈഫുകളിലും 80 ശതമാനത്തിലധികം സ്ത്രീകളാണ്. മഹാമാരിയുടെ കാലത്തു് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിരോധത്തിന്റെ ആദ്യ നിര അവരായിരുന്നു. കൂടാതെ, അവരുടെ നേട്ടങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം ഇന്ത്യയിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രധാന മുൻഗണനയാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി മുദ്ര യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള വായ്പകളിൽ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകൾക്ക് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. മൈക്രോ ലെവൽ യൂണിറ്റുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ദശലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വായ്പകളാണിത്. അതുപോലെ, ഗ്രീൻ ഫീൽഡ് പ്രോജക്ടുകൾക്കായി ബാങ്ക് ലോൺ നേടുന്ന, സ്റ്റാൻഡ്-അപ്പ് ഇന്ത്യയുടെ 80% ഗുണഭോക്താക്കളും സ്ത്രീകളാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ഉജ്ജ്വല യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾക്ക് ഏകദേശം 100 ദശലക്ഷം പാചക വാതക കണക്ഷനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ശുദ്ധമായ പാചക ഇന്ധനം നൽകുന്നത് പരിസ്ഥിതിയെ നേരിട്ട് ബാധിക്കുകയും സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. 2014 മുതൽ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ട്രെയിനിംഗ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം നേടുന്ന സ്ത്രീകളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായി.
കൂടാതെ, ഇന്ത്യയിലെ STEM ബിരുദധാരികളിൽ ഏകദേശം 43%, അതായത് സയൻസ്, ടെക്നോളജി, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മാത്തമാറ്റിക്സ് എന്നിവ സ്ത്രീകളാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രജ്ഞരിൽ നാലിലൊന്ന് സ്ത്രീകളാണ്. ചന്ദ്രയാൻ, ഗഗൻയാൻ, മിഷൻ ചൊവ്വ തുടങ്ങിയ നമ്മുടെ മുൻനിര പരിപാടികളുടെ വിജയത്തിന് പിന്നിൽ വനിതാ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ കഴിവും കഠിനാധ്വാനവുമുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ പുരുഷന്മാരേക്കാൾ കൂടുതൽ സ്ത്രീകളാണ് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് ചേരുന്നത്. സിവിൽ ഏവിയേഷനിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ശതമാനം വനിതാ പൈലറ്റുമാരുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനയിലെ വനിതാ പൈലറ്റുമാരാണ് ഇപ്പോൾ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുന്നത്. നമ്മുടെ എല്ലാ സായുധ സേനകളിലും ഓപ്പറേഷൻ റോളുകളിലും പോരാട്ട വേദികളിലും വനിതാ ഓഫീസർമാരെ വിന്യസിക്കുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയിലും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലും ഗ്രാമീണ കാർഷിക കുടുംബങ്ങളുടെ നട്ടെല്ല് എന്ന നിലയിലും ചെറുകിട കച്ചവടക്കാരായും കടയുടമയായും സ്ത്രീകൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. പ്രകൃതിയുമായുള്ള അവരുടെ അടുത്ത ബന്ധം കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന് നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങളുടെ താക്കോൽ സ്ത്രീകൾ കൈവശം വയ്ക്കുന്നു. പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ പ്രമുഖ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിന് സ്ത്രീകൾ നേതൃത്വം നൽകിയതെങ്ങനെയെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. രാജസ്ഥാനിലെ ബിഷ്‌ണോയി സമൂഹം, അമൃത ദേവിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 'ചിപ്‌കോ പ്രസ്ഥാനം' ആരംഭിച്ചു. അനിയന്ത്രിതമായി മരം മുറിക്കുന്നത് തടയാൻ മരങ്ങളെ കെട്ടിപ്പിടിക്കുന്ന പ്രസ്ഥാനമായിരുന്നു അത്. മറ്റ് നിരവധി ഗ്രാമീണർക്കൊപ്പം അവൾ പ്രകൃതിക്കുവേണ്ടി ജീവിതം സമർപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകൾ 'മിഷൻ ലൈഫ്'- ലൈഫ് സ്റ്റൈൽ ഫോർ എൻവയോൺമെന്റിന്റെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരാണ്. പരമ്പരാഗത ജ്ഞാനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി അവ കുറയ്ക്കുകയും പുനരുപയോഗം ചെയ്യുകയും പുനരുപയോഗം ചെയ്യുകയും പുനരുൽപ്പാദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വിവിധ സംരംഭങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ, സോളാർ പാനലുകളും ലൈറ്റുകളും നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ സ്ത്രീകൾ സജീവമായി പരിശീലനം നേടുന്നു. ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളുമായി 'സോളാർ മാമാസ്' വിജയകരമായ സഹകാരികളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിർണായക സംഭാവന നൽകുന്നവരാണ് വനിതാ സംരംഭകർ. ഇന്ത്യയിലെ വനിതാ സംരംഭകരുടെ പങ്ക് പുതിയതല്ല. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, 1959 ൽ, മുംബൈയിലെ ഏഴ് ഗുജറാത്തി സ്ത്രീകൾ ഒരു ചരിത്രപരമായ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഒത്തുകൂടി - ശ്രീ മഹിളാ ഗൃഹ് ഉദ്യോഗ്. അതിനുശേഷം, ഇത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളുടെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെയും ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ചു. അവരുടെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തമായ ഉൽപ്പന്നമായ ലിജ്ജത് പപ്പാട് ഗുജറാത്തിലെ നിങ്ങളുടെ മെനുവിൽ ഉണ്ടായിരിക്കും! ക്ഷീരമേഖലയാണ് നമ്മുടെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ മറ്റൊരു വിജയഗാഥ. ഇതും അധികാരത്തിൽ വരുന്നത് സ്ത്രീകളാണ്. ഗുജറാത്ത് സംസ്ഥാനത്ത് മാത്രം 3.6 ദശലക്ഷം സ്ത്രീകൾ ക്ഷീരമേഖലയിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയിൽ ഉടനീളം ഇത്തരം പ്രചോദനാത്മകമായ നിരവധി കഥകൾ ഉണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ, ഏകദേശം 15% യൂണികോൺ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും കുറഞ്ഞത് ഒരു വനിതയെങ്കിലും സ്ഥാപകരുണ്ട്. സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന ഈ യൂണികോണുകളുടെ മൊത്തം മൂല്യം 40 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം വരും. എന്നിരുന്നാലും, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം വനിതാ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്ന ഒരു ലെവൽ പ്ലാറ്റ്ഫോം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. വിപണികളിലേക്കുള്ള അവരുടെ പ്രവേശനം, ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖല, താങ്ങാനാവുന്ന ധനസഹായം എന്നിവയെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കണം. അതേസമയം, പരിചരണത്തിന്റെയും വീട്ടുജോലിയുടെയും ഭാരം ഉചിതമായി പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
വനിതാ സംരംഭകത്വം, നേതൃത്വം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയിൽ നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ശ്ലാഘനീയമാണ്. സ്ത്രീകൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ, സാമ്പത്തിക സാക്ഷരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നിങ്ങൾ 'ടെക്-ഇക്വിറ്റി പ്ലാറ്റ്ഫോം' ആരംഭിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യൻ പ്രസിഡൻസിക്ക് കീഴിൽ, 'സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം' എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു പുതിയ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് സ്ഥാപിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, ഗാന്ധിനഗറിലെ നിങ്ങളുടെ അശ്രാന്ത പരിശ്രമം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സ്ത്രീകൾക്ക് വലിയ പ്രതീക്ഷയും ആത്മവിശ്വാസവും നൽകും. ഫലപ്രദവും വിജയകരവുമായ ഒരു മീറ്റിംഗിന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു.
നന്ദി.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
Text of PM’s addresses at G20 Ministerial Conference on Women Empowerment in Gandhinagar, Gujarat via video message
02 AUG 2023 12:19PM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies, and Gentlemen, Namaskar!
I welcome you all to Gandhinagar, the city named after Mahatma Gandhi, on its day of formation. I am delighted that you have the opportunity to visit Gandhi Ashram in Ahmedabad. Today, the whole world is talking about climate change, global warming, and the urgency to find sustainable solutions. At Gandhi Ashram, you will witness first-hand the simplicity of Gandhiji's life-style and his visionary ideas of sustainability, self-reliance, and equality. I am sure you will find it inspirational. You will also get to experience it at the Dandi Kuteer museum, an opportunity you should not miss. It will not be out of place for me to mention here that Gandhiji's famous Charkha, the spinning wheel, was found by a woman named Gangaben at a village nearby. As you know, from then onwards, Gandhiji always wore Khadi, which became a symbol of self-reliance and sustainability.
Friends,
When women prosper, the world prospers. Their economic empowerment fuels growth. Their access to education drives global progress. Their leadership fosters inclusivity. And, their voices inspire positive change. The most effective way to empower women is through a women-led development approach. India is making strides in this direction.
Friends,
India's President Shrimati Droupadi Murmu sets an inspiring example herself. She comes from a humble tribal background. But now leads the world's largest democracy and serves as the Commander-in-Chief of the world's second largest defence force. In this Mother of Democracy, the 'Right to Vote' was granted equally to all citizens, including women, by the Indian Constitution right from the beginning. The right to contest elections was also granted on an equal basis. Elected Women representatives have been key agents of economic, environmental and social change. At 1.4 million, 46% of elected representatives in rural local bodies in India are women. The mobilisation of women into Self-Help Groups has also been a powerful force for change. During the pandemic, these Self-Help Groups and Elected Women representatives emerged as pillars of support for our communities. They manufactured masks and sanitizers as well as created awareness about infection prevention. More than 80% of nurses and mid-wives in India are women. They were our first line of defence during the pandemic. And, we are proud of their achievements.
Friends,
Women-led development has been a key priority for us in India. Around 70% of the loans under the Pradhan Mantri Mudra Yojana have been sanctioned to women. These are loans up to one million rupees to support micro-level units. Similarly, 80% of beneficiaries under Stand-Up India are women, availing bank loans for green field projects. Under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, nearly 100 million cooking gas connections have been provided to rural women. Provision of clean cooking fuel directly impacts the environment and improves women's health. The number of women in technical education in the Industrial Training Institutes has doubled since 2014.
And, nearly 43% of STEM graduates in India, that is Science, Technology, Engineering, and Mathematics, are women. About one-fourth of space scientists in India are women. Behind the success of our flagship programmes like Chandrayaan, Gaganyaan and Mission Mars lies the talent and hardwork of women scientists. Today, more women are enrolling in higher education than men in India. We also have one of the highest percentages of female pilots in civil aviation. And, female pilots in the Indian Air Force are now flying fighter aircrafts. Women officers are being deployed in operational roles and fighting platforms in all our armed forces.
Friends,
In India, and in the Global South, women play pivotal roles as the backbone of rural agricultural families, and as small traders and shopkeepers. Given their close association with nature, women hold the key to innovative solutions to climate change. I recall how women led the first prominent climate action in India in the 18th century. The Bishnoi community of Rajasthan, led by Amrita Devi, started the 'Chipko movement.' It was a movement to hug trees to prevent unregulated logging. Along with several other villagers, she laid down her life for the cause of nature. Women in India have also been brand Ambassadors for 'Mission LiFE'- Lifestyle for Environment. They reduce, reuse, recycle, and re-purpose, based on traditional wisdom. Under various initiatives, women are actively getting trained in making solar panels and lights. The 'Solar Mamas' have been successful collaborators with our partner countries in the Global South.
Friends,
Women entrepreneurs are significant contributors to the global economy. The role of women entrepreneurs in India is not new. Decades ago, in 1959, seven Gujarati women in Mumbai came together to create a historic cooperative movement - Shri Mahila Grih Udyog. Since then, it has transformed the lives of millions of women and their families. Their most famous product, Lijjat Papad, will probably be on your menus in Gujarat! Another success story of our cooperative movement is the dairy sector. This is also powered by women. In the State of Gujarat alone, there are 3.6 million women involved in the dairy sector. And, there are many, many more such inspiring stories all over India. In India, about 15% of unicorn start-ups have at least one-woman founder. The combined value of these women-led unicorns is over 40 billion dollars. However, our goal should be to create a level platform where women achievers become the norm. We must work to remove the barriers that restrict their access to markets, global value-chains, and affordable finance. At the same time, we need to ensure that the burden of care and domestic work is appropriately addressed.
Excellencies,
Your focus on women entrepreneurship, leadership and education is commendable. I am also glad that you are launching the 'Tech-Equity Platform' to enhance digital and financial literacy for women. And, I am delighted that under the Indian Presidency, it has been decided to establish a new Working Group on 'Women Empowerment' Your untiring efforts in Gandhinagar will give immense hope and confidence to women around the world. I wish you all the best for a productive and successful meeting.
Thank you.
Thank you very much.