પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં મહિલા સશક્તિકરણ પર જી20 મંત્રીસ્તરીય સંમેલનમાં વીડિયો સંદેશ મારફતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 AUG 2023 12:19PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, સન્નારીઓ અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
મહાત્મા ગાંધીના નામ પરથી જે શહેરનું નામકરણ કરવામાં આવ્યું હતું તે નગરી ગાંધીનગરમાં સ્થાપનાના દિવસે જ હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. મને પ્રસન્નતા છે કે તમને અમદાવાદમાં ગાંધી આશ્રમની મુલાકાત લેવાની તક મળી છે. આજે આખું વિશ્વ આબોહવામાં પરિવર્તન, ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને ટકાઉ ઉકેલો શોધવાની તાકીદની વાત કરી રહ્યું છે. ગાંધી આશ્રમમાં તમે ગાંધીજીની જીવનશૈલીની સાદગી અને ટકાઉપણું, સ્વાવલંબન અને સમાનતાના તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા વિચારોના પ્રત્યક્ષ દર્શન હશે. મને ખાતરી છે કે તમને તે પ્રેરણાદાયક લાગશે. તમને દાંડી કુટર મ્યુઝિયમમાં પણ તેનો અનુભવ થશે, જે તક તમારે ગુમાવવી જોઈએ નહીં. ગાંધીજીના પ્રખ્યાત ચરખા, રેંટિયો, ગંગાબહેન નામની એક સ્ત્રીને નજીકના ગામમાંથી મળી આવ્યો હતો એ વાત મારા માટે અસ્થાને નહીં ગણાય. તમે જાણો જ છો કે, ત્યારથી ગાંધીજી હંમેશાં ખાદી પહેરતા હતા, જે આત્મનિર્ભરતા અને ટકાઉપણાનું પ્રતીક બની ગઈ હતી.
મિત્રો,
જ્યારે સ્ત્રીઓ સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે વિશ્વ સમૃદ્ધ થાય છે. તેમનું આર્થિક સશક્તિકરણ વિકાસને ઇંધણ પૂરું પાડે છે. શિક્ષણની તેમની સુલભતા વૈશ્વિક પ્રગતિને વેગ આપે છે. તેમનું નેતૃત્વ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. અને, તેમનો અવાજ હકારાત્મક પરિવર્તનની પ્રેરણા આપે છે. મહિલા સશક્તિકરણનો સૌથી અસરકારક માર્ગ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ અભિગમ છે. ભારત આ દિશામાં હરણફાળ ભરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ એક પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે. તેઓ એક નમ્ર આદિવાસી પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે. પરંતુ હવે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીનું નેતૃત્વ કરે છે અને વિશ્વના બીજા ક્રમના સૌથી મોટા સંરક્ષણ દળના કમાન્ડર-ઇન-ચીફ તરીકે સેવા આપે છે. લોકશાહીની આ માતામાં શરૂઆતથી જ ભારતીય બંધારણ દ્વારા મહિલાઓ સહિત તમામ નાગરિકોને 'મતાધિકાર' સમાનરૂપે આપવામાં આવ્યો હતો. ચૂંટણી લડવાનો અધિકાર પણ સમાન ધોરણે આપવામાં આવ્યો હતો. ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓ આર્થિક, પર્યાવરણીય અને સામાજિક પરિવર્તનની મુખ્ય એજન્ટ રહી છે. 1.4 મિલિયનની સાથે, ભારતમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓમાં 46% મહિલાઓ છે. સ્વ-સહાય જૂથોમાં મહિલાઓની ગતિશીલતા પણ પરિવર્તન માટેનું એક શક્તિશાળી બળ રહ્યું છે. રોગચાળા દરમિયાન, આ સ્વ-સહાય જૂથો અને ચૂંટાયેલી મહિલા પ્રતિનિધિઓ આપણા સમુદાયો માટે સમર્થનના આધારસ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા. તેઓએ માસ્ક અને સેનિટાઇઝર બનાવ્યા તેમજ ચેપ અટકાવવા અંગે જાગૃતિ ફેલાવી. ભારતમાં 80 ટકાથી વધુ નર્સ અને મિડ-વાઇફ મહિલાઓ છે. તેઓ રોગચાળા દરમિયાન સંરક્ષણની અમારી પ્રથમ હરોળ હતી. અને, અમને તેમની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ છે.
મિત્રો,
ભારતમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ અમારા માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના હેઠળ લગભગ 70 ટકા લોન મહિલાઓને મંજૂર કરવામાં આવી છે. માઇક્રો લેવલ યુનિટને સપોર્ટ કરવા માટે આ 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન છે. એ જ રીતે, સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા હેઠળ 80 ટકા લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે, જેઓ ગ્રીન ફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બેંક લોનનો લાભ લઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ગ્રામીણ મહિલાઓને આશરે 100 મિલિયન રાંધણ ગેસ જોડાણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે. રાંધવા માટેનાં સ્વચ્છ ઇંધણની જોગવાઈની સીધી અસર પર્યાવરણ પર પડે છે અને મહિલાઓનાં સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થાય છે. ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓમાં તકનીકી શિક્ષણમાં મહિલાઓની સંખ્યા ૨૦૧૪ થી બમણી થઈ ગઈ છે.
અને ભારતમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનીયરિંગ અને મેથેમેટિક્સ જેવા સ્ટેમ ગ્રેજ્યુએટ્સમાં લગભગ 43 ટકા મહિલાઓ છે. ભારતમાં લગભગ એક ચતુર્થાંશ અંતરિક્ષ વૈજ્ઞાનિકો મહિલાઓ છે. ચંદ્રયાન, ગગનયાન અને મિશન મંગળ જેવા આપણા મુખ્ય કાર્યક્રમોની સફળતા પાછળ મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની પ્રતિભા અને મહેનત રહેલી છે. આજે, ભારતમાં પુરુષો કરતાં વધુ મહિલાઓ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પ્રવેશ મેળવી રહી છે. અમારી પાસે નાગરિક ઉડ્ડયનમાં મહિલા પાઇલટ્સની સૌથી વધુ ટકાવારી પણ છે. અને, ભારતીય વાયુસેનામાં મહિલા પાયલટ હવે લડાકુ વિમાન ઉડાવી રહી છે. મહિલા અધિકારીઓને આપણા તમામ સશસ્ત્ર દળોમાં ઓપરેશનલ રોલ અને ફાઇટિંગ પ્લેટફોર્મ પર તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતમાં, અને વૈશ્વિક દક્ષિણમાં, ગ્રામીણ કૃષિ પરિવારોની કરોડરજ્જુ તરીકે, અને નાના વેપારીઓ અને દુકાનદારો તરીકે મહિલાઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રકૃતિ સાથેના તેમના ગાઢ જોડાણને ધ્યાનમાં રાખીને, મહિલાઓ આબોહવા પરિવર્તનના નવીન ઉકેલોની ચાવી ધરાવે છે. મને યાદ છે કે ૧૮ મી સદીમાં મહિલાઓએ કેવી રીતે ભારતમાં પ્રથમ અગ્રણી આબોહવા ક્રિયાનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. અમૃતા દેવીની આગેવાનીમાં રાજસ્થાનના બિશ્નોઇ સમાજે 'ચિપકો આંદોલન' શરૂ કર્યું હતું. અનિયંત્રિત લોગિંગને રોકવા માટે ઝાડને આલિંગન આપવાની ચળવળ હતી. બીજા ઘણા ગામલોકો સાથે, તેમણે પ્રકૃતિના હેતુ માટે પોતાનો જીવ આપ્યો. ભારતની મહિલાઓ 'મિશન લિફે' - લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ માટે બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ રહી ચૂકી છે. તેઓ પરંપરાગત ડહાપણના આધારે પુનઃઉપયોગ ઘટાડે છે, રિસાયકલ કરે છે અને પુનઃઉપયોગ કરે છે. વિવિધ પહેલ હેઠળ, મહિલાઓ સોલાર પેનલ્સ અને લાઇટ્સ બનાવવા માટે સક્રિયપણે તાલીમ મેળવી રહી છે. 'સોલાર મામાસ' ગ્લોબલ સાઉથમાં આપણા ભાગીદાર દેશો સાથે સફળ સહયોગી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મહિલા ઉદ્યમીઓ વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર છે. ભારતમાં મહિલા ઉદ્યમીઓની ભૂમિકા નવી નથી. દાયકાઓ પહેલાં, 1959માં, મુંબઈમાં સાત ગુજરાતી મહિલાઓએ સાથે મળીને એક ઐતિહાસિક સહકારી ચળવળ શરૂ કરી હતી - શ્રી મહિલા ગૃહ ઉદ્યોગ. ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધીમાં તેણે લાખો મહિલાઓ અને તેમના પરિવારોના જીવનમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. તેમની સૌથી પ્રખ્યાત પ્રોડક્ટ, લિજ્જત પાપડ, કદાચ ગુજરાતમાં તમારા મેનૂમાં હશે! આપણા સહકારી આંદોલનની અન્ય એક સફળતાની ગાથા ડેરી ક્ષેત્ર છે. આ પણ મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત છે. માત્ર ગુજરાત રાજ્યમાં જ ડેરી ક્ષેત્રે ૩૬ લાખ મહિલાઓ સંકળાયેલી છે. અને, સમગ્ર ભારતમાં આવી અનેક, બીજી ઘણી પ્રેરણાદાયી વાતો છે. ભારતમાં યુનિકોર્નના લગભગ 15 ટકા સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા સ્થાપક હોય છે. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની આ યુનિકોર્નની સંયુક્ત કિંમત 40 અબજ ડોલરથી વધારે છે. જો કે, આપણું લક્ષ્ય એક એવું સ્તરનું પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવાનું હોવું જોઈએ કે જ્યાં મહિલા સિદ્ધિ હાંસલ કરનાર સામાન્ય બની જાય. આપણે એ અવરોધોને દૂર કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ, જે બજારો, વૈશ્વિક મૂલ્ય-શ્રુંખલાઓ અને વાજબી ધિરાણ સુધી તેમની પહોંચને મર્યાદિત કરે છે. તે જ સમયે, આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે કે સંભાળ અને ઘરેલું કાર્યના ભારને યોગ્ય રીતે દૂર કરવામાં આવે.
મહાનુભાવો,
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા, નેતૃત્વ અને શિક્ષણ પર તમારું ધ્યાન પ્રશંસનીય છે. મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે તમે મહિલાઓ માટે ડિજિટલ અને નાણાકીય જાણકારી વધારવા માટે 'ટેક-ઇક્વિટી પ્લેટફોર્મ' લોંચ કરી રહ્યાં છો. અને મને પ્રસન્નતા છે કે ભારતીય અધ્યક્ષતામાં મહિલા સશક્તિકરણ પર એક નવું કાર્યકારી જૂથ રચવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ગાંધીનગરમાં તમારા અથાગ પ્રયાસોથી વિશ્વભરની મહિલાઓને અપાર આશા અને વિશ્વાસ મળશે. હું તમને ફળદાયી અને સફળ બેઠક માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s addresses at G20 Ministerial Conference on Women Empowerment in Gandhinagar, Gujarat via video message
02 AUG 2023 12:19PM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies, and Gentlemen, Namaskar!
I welcome you all to Gandhinagar, the city named after Mahatma Gandhi, on its day of formation. I am delighted that you have the opportunity to visit Gandhi Ashram in Ahmedabad. Today, the whole world is talking about climate change, global warming, and the urgency to find sustainable solutions. At Gandhi Ashram, you will witness first-hand the simplicity of Gandhiji's life-style and his visionary ideas of sustainability, self-reliance, and equality. I am sure you will find it inspirational. You will also get to experience it at the Dandi Kuteer museum, an opportunity you should not miss. It will not be out of place for me to mention here that Gandhiji's famous Charkha, the spinning wheel, was found by a woman named Gangaben at a village nearby. As you know, from then onwards, Gandhiji always wore Khadi, which became a symbol of self-reliance and sustainability.
Friends,
When women prosper, the world prospers. Their economic empowerment fuels growth. Their access to education drives global progress. Their leadership fosters inclusivity. And, their voices inspire positive change. The most effective way to empower women is through a women-led development approach. India is making strides in this direction.
Friends,
India's President Shrimati Droupadi Murmu sets an inspiring example herself. She comes from a humble tribal background. But now leads the world's largest democracy and serves as the Commander-in-Chief of the world's second largest defence force. In this Mother of Democracy, the 'Right to Vote' was granted equally to all citizens, including women, by the Indian Constitution right from the beginning. The right to contest elections was also granted on an equal basis. Elected Women representatives have been key agents of economic, environmental and social change. At 1.4 million, 46% of elected representatives in rural local bodies in India are women. The mobilisation of women into Self-Help Groups has also been a powerful force for change. During the pandemic, these Self-Help Groups and Elected Women representatives emerged as pillars of support for our communities. They manufactured masks and sanitizers as well as created awareness about infection prevention. More than 80% of nurses and mid-wives in India are women. They were our first line of defence during the pandemic. And, we are proud of their achievements.
Friends,
Women-led development has been a key priority for us in India. Around 70% of the loans under the Pradhan Mantri Mudra Yojana have been sanctioned to women. These are loans up to one million rupees to support micro-level units. Similarly, 80% of beneficiaries under Stand-Up India are women, availing bank loans for green field projects. Under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, nearly 100 million cooking gas connections have been provided to rural women. Provision of clean cooking fuel directly impacts the environment and improves women's health. The number of women in technical education in the Industrial Training Institutes has doubled since 2014.
And, nearly 43% of STEM graduates in India, that is Science, Technology, Engineering, and Mathematics, are women. About one-fourth of space scientists in India are women. Behind the success of our flagship programmes like Chandrayaan, Gaganyaan and Mission Mars lies the talent and hardwork of women scientists. Today, more women are enrolling in higher education than men in India. We also have one of the highest percentages of female pilots in civil aviation. And, female pilots in the Indian Air Force are now flying fighter aircrafts. Women officers are being deployed in operational roles and fighting platforms in all our armed forces.
Friends,
In India, and in the Global South, women play pivotal roles as the backbone of rural agricultural families, and as small traders and shopkeepers. Given their close association with nature, women hold the key to innovative solutions to climate change. I recall how women led the first prominent climate action in India in the 18th century. The Bishnoi community of Rajasthan, led by Amrita Devi, started the 'Chipko movement.' It was a movement to hug trees to prevent unregulated logging. Along with several other villagers, she laid down her life for the cause of nature. Women in India have also been brand Ambassadors for 'Mission LiFE'- Lifestyle for Environment. They reduce, reuse, recycle, and re-purpose, based on traditional wisdom. Under various initiatives, women are actively getting trained in making solar panels and lights. The 'Solar Mamas' have been successful collaborators with our partner countries in the Global South.
Friends,
Women entrepreneurs are significant contributors to the global economy. The role of women entrepreneurs in India is not new. Decades ago, in 1959, seven Gujarati women in Mumbai came together to create a historic cooperative movement - Shri Mahila Grih Udyog. Since then, it has transformed the lives of millions of women and their families. Their most famous product, Lijjat Papad, will probably be on your menus in Gujarat! Another success story of our cooperative movement is the dairy sector. This is also powered by women. In the State of Gujarat alone, there are 3.6 million women involved in the dairy sector. And, there are many, many more such inspiring stories all over India. In India, about 15% of unicorn start-ups have at least one-woman founder. The combined value of these women-led unicorns is over 40 billion dollars. However, our goal should be to create a level platform where women achievers become the norm. We must work to remove the barriers that restrict their access to markets, global value-chains, and affordable finance. At the same time, we need to ensure that the burden of care and domestic work is appropriately addressed.
Excellencies,
Your focus on women entrepreneurship, leadership and education is commendable. I am also glad that you are launching the 'Tech-Equity Platform' to enhance digital and financial literacy for women. And, I am delighted that under the Indian Presidency, it has been decided to establish a new Working Group on 'Women Empowerment' Your untiring efforts in Gandhinagar will give immense hope and confidence to women around the world. I wish you all the best for a productive and successful meeting.
Thank you.
Thank you very much.