ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023–-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను జూన్, 2023 వరకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఖాతాల యొక్క నెలవారీ సమీక్ష
31 JUL 2023 4:21PM by PIB Hyderabad
జూన్ 2023 నెల వరకు భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క నెలవారీ ఖాతా ఏకీకృతం చేయబడింది మరియు నివేదికలు ప్రచురించబడ్డాయి. సంబంధిత ముఖ్యాంశాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:-
భారత ప్రభుత్వం జూన్ 2023 వరకు ₹4,33,620 కోట్ల పన్ను రాబడి (కేంద్రానికి నికరంగా), రూ.10,703 కోట్ల నాన్-డెబ్డ్ క్యాపిటల్ రశీదులు , పన్నుయేతర ₹1,54,968 కోట్లతో కలిపి ₹5,99,291 కోట్లు (మొత్తం రశీదులలో బీఈ 2023-–24కి సంబంధించిన 22.1%), పొందింది. ఆదాయం మరియు రుణేతర మూలధన రసీదులు ₹6,468 కోట్ల రుణాల రికవరీ మరియు రూ.4,235 కోట్ల ఇతర మూలధన రసీదులను కలిగి ఉంటాయి. ఈ కాలం వరకు భారత ప్రభుత్వం ద్వారా పన్నుల వాటాల విస్తరణగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ₹2,36,560 కోట్లు బదిలీ చేయబడింది, ఇది మునుపటి సంవత్సరం కంటే ₹93,785 కోట్లు ఎక్కువ.
భారత ప్రభుత్వం వెచ్చించిన మొత్తం వ్యయం ₹10,50,661 కోట్లు (సంబంధిత బీఈ 23–-24లో 23.3%), ఇందులో ₹7,72,181 కోట్లు రెవెన్యూ ఖాతాపై మరియు ₹2,78,480 కోట్లు మూలధన ఖాతాపై ఉన్నాయి. మొత్తం రాబడి వ్యయంలో, ₹2,43,705 కోట్లు వడ్డీ చెల్లింపుల ఖాతాలో మరియు ₹87,035 కోట్లు ప్రధాన సబ్సిడీల ఖాతాలో ఉన్నాయి.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of June, 2023 for the Financial Year 2023-24
31 JUL 2023 4:21PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of June 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹5,99,291 crore (22.1% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto June 2023 comprising ₹4,33,620 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,54,968 crore of Non-Tax Revenue and ₹10,703 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹6,468 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹4,235 crore. ₹2,36,560 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹93,785 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹10,50,661 crore (23.3% of corresponding BE 23-24), out of which ₹7,72,181 crore is on Revenue Account and ₹2,78,480 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,43,705 crore is on account of Interest Payments and ₹87,035 crore is on account of Major Subsidies.