Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of June, 2023 for the Financial Year 2023-24
31 JUL 2023 4:21PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of June 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹5,99,291 crore (22.1% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto June 2023 comprising ₹4,33,620 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,54,968 crore of Non-Tax Revenue and ₹10,703 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹6,468 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹4,235 crore. ₹2,36,560 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹93,785 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹10,50,661 crore (23.3% of corresponding BE 23-24), out of which ₹7,72,181 crore is on Revenue Account and ₹2,78,480 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,43,705 crore is on account of Interest Payments and ₹87,035 crore is on account of Major Subsidies.

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीचा जून 2023 या महिन्यापर्यंतचा केंद्र सरकारच्या जमाखर्चाचा मासिक आढावा
31 JUL 2023 6:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जुलै 2023
केंद्र सरकारच्या जून 2023 या महिन्यापर्यंतचा दरमहा जमा खर्च एकत्रित करण्यात आला असून त्यासंदर्भातील अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. या अहवालातील ठळक मुद्दे खालील प्रमाणे आहेत:-
केंद्र सरकारला जून 2023 पर्यंत 5,99,291 कोटी रूपये (वर्ष 2023-24 च्या एकूण मिळकतीच्या अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 22.1%) प्राप्त झाले आहेत. यामध्ये करापोटी मिळालेला महसूल (नेट टू सेंटर) 4,33,620 कोटी रूपये, कराव्यतिरिक्तच्या महसूलापोटी मिळालेले 1,54,968 कोटी रूपये आणि कर्जाव्यतिरिक्तची भांडवली मिळकत म्हणून मिळालेले 10,703 कोटी रूपये यांचा समावेश आहे. या कर्जाव्यतिरिक्तच्या भांडवली मिळकतीपैकी 6,468 कोटी रूपये कर्जाच्या वसुलीतून मिळाले आहेत तर 4,235 कोटीं रुपयांची विविध भांडवली मिळकत झाली आहे. केंद्र सरकारने करातील वाट्याचे हस्तांतरण म्हणून राज्य सरकारांना आतापर्यंत, 2,36,560 कोटी रूपये दिले आहेत. मागील वर्षाच्या तुलनेत यावर्षीची ही रक्कम 93,785 कोटी रूपयांनी जास्त आहे.
केंद्र सरकारचा एकूण व्यय 10,50,661 कोटी रूपये (वर्ष 23-24 च्या एकूण मिळकतीच्या अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 23.3%) आहे. त्यापैकी महसूल खात्यातून झालेला खर्च 7,72,181 कोटी रूपये आणि भांडवल खात्यातील खर्च 2,78,480 कोटी रुपये आहे. एकूण महसुली खर्चापैकी, व्याज देण्यापोटी 2,43,705 कोटी रूपये तर प्रमुख अनुदानांच्या माध्यमातून 87,035 कोटी रूपये खर्च झाले आहेत.