ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
31 JUL 2023 4:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਹਨ:-
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ 5,99,291 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ 2023-24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ 22.1%) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 4,33,620 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ 1,54,968 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੁੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ ਵਸੂਲੀ ਤੋਂ 6,468 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਪੁੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ 4,235 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 2,36,560 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 93,785 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 10,50,661 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਅਨੁਸਾਰੀ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 23-24 ਦਾ 23.3%) ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 7,72,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਲੀਆ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2,78,480 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੁੰਜੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,43,705 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 87,035 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ।

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of June, 2023 for the Financial Year 2023-24
31 JUL 2023 4:21PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of June 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹5,99,291 crore (22.1% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto June 2023 comprising ₹4,33,620 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,54,968 crore of Non-Tax Revenue and ₹10,703 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹6,468 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹4,235 crore. ₹2,36,560 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹93,785 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹10,50,661 crore (23.3% of corresponding BE 23-24), out of which ₹7,72,181 crore is on Revenue Account and ₹2,78,480 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,43,705 crore is on account of Interest Payments and ₹87,035 crore is on account of Major Subsidies.