ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಗೆ ದೇಣಿಗೆ
"ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ 'ತಿಲಕ'
"ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾತೃ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಪೋಷಕ"
" ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆ ಮುರಿದು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ತಕ್ಕಂತೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುವಲ್ಲಿ ತಿಲಕರು ಯಶಸ್ವಿಯಾದರು"
"ಭಾರತವು ನಂಬಿಕೆ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಂಬಿಕೆಗೆಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ"
"ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ"
01 AUG 2023 2:01PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 1983ರಲ್ಲಿ ತಿಲಕ್ ಸ್ಮಾರಕ ಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಅವರಿಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪುಣ್ಯ ತಿಥಿ ಮತ್ತು ಅಣ್ಣಾ ಭಾವು ಸಾಠೆ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. “ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಜೀ ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ‘ತಿಲಕ’. ಸಮಾಜದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಅಣ್ಣಾ ಭಾವು ಸಾಠೆಯವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅಪ್ರತಿಮ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಸ್ಮರಣೀಯ. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ, ಚಾಪೇಕರ್ ಸಹೋದರ, ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ ಅವರ ಭೂಮಿಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಿ ದಗ್ದುಶೇತ್ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದರು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇಂದು ಅವರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಗೌರವ 'ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ'. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪುಣೆ ನಡುವೆ ಸಾಮ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಎರಡೂ ಪಾಂಡಿತ್ಯದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಹೆಸರನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಇಟ್ಟಾಗ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರ ಕನಸು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಯೋಜನೆಗೆ ದೇಣಿಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೆಲವು ಪದಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಪ್ರಭಾವವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಬ್ರಿಟಿಷರು ಸಹ ಅವರನ್ನು 'ಭಾರತೀಯ ಅಶಾಂತಿಯ ಪಿತಾಮಹ ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ತಮ್ಮ ‘ಸ್ವರಾಜ್ಯ ನನ್ನ ಜನ್ಮಸಿದ್ಧ ಹಕ್ಕು’ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ದಿಕ್ಕನ್ನೇ ಬದಲಿಸಿದರು. ತಿಲಕರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಅಚ್ಚೊತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದರು. ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರೇ ಅವರನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಎಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಸಂಸ್ಥೆ-ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ನಮನಗಳು. ಲಾಲಾ ಲಜಪತ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಬಿಪಿನ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಲ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ತಿಲಕ್ ಅವರ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸ್ಮರಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೇಸರಿ ಇಂದಿಗೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರಿಂದ ಬಲವಾದ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೇರಿಸಿದರು.
ತಿಲಕರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಾರಿದರು. ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳ, ಆಚರಣೆ, ಗಣಪತಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಶಿವ ಜಯಂತಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಘಟನೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕತೆ ಜೋಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಸ್ವರಾಜ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನೂ ನಡೆಸಿದರು ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಲಂಡನ್ನಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ಶ್ಯಾಮ್ಜಿ ಕೃಷ್ಣ ವರ್ಮ ಅವರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತ. ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ನ್ಯೂ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಸ್ಕೂಲ್, ಫರ್ಗುಸನ್ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಡೆಕ್ಕನ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಆ ದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. "ವ್ಯವಸ್ಥಾ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ, ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಟ್ಟಡದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ದೃಷ್ಟಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರ ನಡುವಿನ ವಿಶೇಷ ಬಾಂಧವ್ಯ ಎಂದಿಗೂ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ. ಗುಜರಾತ್ನ ಜನರು ಸಹ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ನ ಸಾಬರಮತಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ 1916 ರಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾಷಣದ ಪ್ರಭಾವವು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪುರಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿದ್ದಾಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಲ್ಲಿ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಗುರುತನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು ಎಂದರು.
ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಗಾರ್ಡನ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಸ್ಥಳದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 1897 ರಲ್ಲಿ ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ರಾಣಿಯ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮೈದಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ನಂತರವೂ, 1929 ರಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಮೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರತಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಭಂಗಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಆಲೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ, ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ಭಾರತದ ಮಗನನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ಇಡೀ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು. ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಬದಲಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಒಂದು ರಸ್ತೆಗೆ ಇಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ ಕೆಲವರು ಆಕ್ಷೇಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು ವಿಷಾದಿನೀಯ ಎಂದರು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯರು ಗೀತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದರು. ದೂರದ ಮಾಂಡಲೆಯಲ್ಲಿ ಜೈಲುವಾಸ ಅನುಭವಿಸಿದರೂ ಲೋಕಮಾನ್ಯರು ಗೀತಾ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ ಗೀತಾ ರಹಸ್ಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲಿಯೂ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯ ತುಂಬುವ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ತಿಲಕರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಅವರು ಜನರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ತಿಲಕರು ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಮುರಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪುಣೆಯ ಸಂಭಾವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಪೋಚತ್ ಜಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪುಣೆಗೆ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಟ್ವೀಟ್ ಅನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ತಿಲಕ್ ಜಿ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಫರ್ಗುಸನ್ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ದೇಶವು ವಿಶ್ವಾಸ ಕೊರತೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವಾಸದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಶ್ವಾಸದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಫಲವಾಗಿ ಭಾರತ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ದೇಶಗಳ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದೆ. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೊರೋನಾ ಲಸಿಕೆಯಂತಹ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪುಣೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲ ಕೂಡ ಪ್ರಮುಖವಾದುದು., ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವೆಗಳು ಈಗ ಮೊಬೈಲ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಜನರು ತಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂ-ದೃಢೀಕರಿಸಬಹುದು. ಈ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಿಂದಾಗಿ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ-ಬೇಟಿ ಪಢಾವೋ ಜನಾಂದೋಲನವಾಯಿತು. ಇದೆಲ್ಲವೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವಾಗ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬಹುದಾದವರಿಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜನರು ಗ್ಯಾಸ್ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಜನರ ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ದೇಶವು ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಕರ್ತವ್ಯ ಕಾಲವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಟ್ಟದಿಂದ ದೇಶದ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ, ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಭರವಸೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ಇಂದು ವಿಶ್ವವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳ ಬಲದಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಆದರ್ಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದ್ ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಸಂಘವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್, ತಿಲಕ್ ಸ್ಮಾರಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶರದ್ಚಂದ್ರ ಪವಾರ್, ತಿಲಕ್ ಸ್ಮಾರಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ ದೀಪಕ್ ತಿಲಕ್, ತಿಲಕ್ ಸ್ಮಾರಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಡಾ ರೋಹಿತ್ ತಿಲಕ್, ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ಕುಮಾರ್ ಶಿಂಧೆ ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 1983 ರಲ್ಲಿ ತಿಲಕ್ ಸ್ಮಾರಕ ಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ. ಗಮನಾರ್ಹ, ಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಂದು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯಂದು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನರಾದವರ ಪೈಕಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ 41ನೇಯವರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಡಾ ಶಂಕರ್ ದಯಾಳ್ ಶರ್ಮಾ, ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ, ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ, ಡಾ ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಎನ್.ಆರ್. ನಾರಾಯಣ ಮೂರ್ತಿ, ಡಾ. ಇ. ಶ್ರೀಧರನ್ ಮುಂತಾದ ಗಣ್ಯರು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜರಾಗಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
PM conferred Lokmanya Tilak National Award in Pune, Maharashtra
Dedicates the Award to 140 crore citizens
Donates cash prize to Namami Gange Project
“Lokmanya Tilak is the ‘tilak’ of India’s freedom struggle”
“Lokmanya Tilak was a great institution builder and a nurturer of traditions”
“Tilak broke the myth of inferiority complex among Indians and instilled confidence in them for their capabilities”
“India has moved from Trust Deficit to Trust Surplus”
“Increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India”
01 AUG 2023 2:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi was conferred the Lokmanya Tilak National Award in Pune, Maharashtra today. The Award was constituted by Tilak Smarak Mandir Trust in 1983 to honor the legacy of Lokmanya Tilak. The Prime Minister donated the cash prize to the Namami Gange Project.
The Prime Minister paid floral tributes at the statue of Lokmanya Tilak after arriving at the venue. Addressing the gathering, the Prime Minister paid tributes to Lokmanya Tilak on his punya tithi and said that it is a special day for him. Highlighting his feelings for the occasion, the Prime Minister said that today marks the punya tithi of Lokmanya Tilak and the birth anniversary of Anna Bhau Sathe. “Lokmanya Tilak ji is the ‘tilak’ of India’s freedom struggle”, the Prime Minister said. He also underlined the extraordinary and unparalleled contributions of Anna Bhau Sathe towards the betterment of society. The Prime Minister paid tribute to the land of Chhatrapati Shivaji, Chapekar Brother, Jyotiba Phule and Savitribai Phule. Earlier the Prime Minister sought blessings at the Dagdusheth Temple.
The Prime Minister described the honor bestowed on him today by the place and institution directly linked with the Lokmanya as ‘unforgettable’. The Prime Minister mentioned the commonalities between Kashi and Pune as both are centers of scholarship. The Prime Minister said that when one receives an award, then the responsibilities come especially when the name of Lokmanya Tilak is attached to the award. The Prime Minister dedicated the Lokmanya Tilak Award to the 140 crore citizens of India. He assured them that the government will leave no stone unturned to help them achieve their dreams and aspirations. The Prime Minister also informed about his decision to donate the cash prize to Namami Gange Project.
The Prime Minister said that the contribution of Lokmanya Tilak to the Independence of India can not be confined to a few words or events as his influence was evident on all the leaders and events of the freedom struggle. “Even Britishers had to call him ‘Father of the Indian unrest” the Prime Minister pointed out. Shri Modi pointed out that Lokmanya Tilak changed the direction of the freedom struggle with his ‘Swarajya is my birthright’ claim. Tilak also proved British labeling of Indian traditions as backwards wrong. Mahatma Gandhi himself called him the architect of modern India, the Prime Minister recalled.
The Prime Minister paid tribute to the institution-building capabilities of Lokmanya Tilak. His collaboration with Lala Lajpat Rai and Bipin Chandra Pal is a golden chapter of India's freedom struggle. The Prime Minister also remembered Tilak’s use of newspapers and Journalism. Kesari is still published and read in Maharashtra. “All this bears testimony to strong institution building by Lokmanya Tilak”, the prime Minister added.
Shifting from Institution building, the Prime Minister also highlighted Tilak’s nurturing of traditions and mentioned the start of Ganpati Mahotsava and Shiv Jayanti to celebrate the ideals of Chhatrapati Shivaji. “These events were both a campaign of stitching India into a cultural thread as well as a complete conception of Poorna Swaraj. This has been the speciality of India where leaders fought for big goals like Independence and carried the campaign of social reforms also”, he said.
Referring to Lokmany Tilak’s faith in the youth of the country, the Prime Minister recalled his mentoring of Veer Savarkar and his recommendation to Shyamji Krishna Varma who was running two scholarships in London - Chatrapati Shivaji Scholarship and Maharana Pratap Scholarship. The establishment of New English School, Fergusson College and Deccan Education Society in Pune is part of that vision. “Vision of system building to institution building, institution building to individual building, and individual building to nation building is like a roadmap for a nation's future and the country is following this roadmap in an effective manner”, the Prime Minister said.
Highlighting the special bond between the people of Maharashtra with Lokmanya Tilak, the Prime Minister said that the people of Gujarat also share a similar bond with him. He recalled the time when Lokmanya Tilak spent roughly one and a half months in Sabarmati Jail in Ahmedabad and informed that more than 40,000 people had turned up to welcome him and listen to his views in 1916 including Sardar Vallabhbhai Patel. He further added that the impact of the speech led to Sardar Patel installing a statue of Lokmanya Tilak in Ahmedabad when he was heading the Ahmedabad Municipality. “One can find the iron fist identity of Lokmanya Tilak in Sardar Patel”, the Prime Minister remarked. Speaking about the location of the statue in Victoria Garden, the Prime Minister informed that the ground was developed by the British to commemorate the diamond jubilee celebrations of Queen Victoria in 1897 and emphasized the revolutionary act of Sardar Patel to install a statue of Lokmanya Tilak. Even after facing resistance from the British, the Prime Minister said that the statue was inaugurated by Mahatma Gandhi in 1929. Speaking about the statue, the Prime Minister said that it is a magnificent statue where Tilak Ji can be seen sitting in a resting posture as if contemplating the bright future of independent India. “Even during the period of slavery, Sardar Saheb challenged the entire British rule to honor the son of India”, the Prime Minister remarked as he lamented the situation of today when some people make hue and cry when the government tries to change the name of even a single road to an Indian personality instead of a foreign invader.
The Prime Minister touched upon Lokmanya’s faith in Gita. Even in the face of incarceration in distant Mandalay, Lokmanya continued his study of Gita and gave an invaluable gift in the form of Gita Rahasya.
The Prime Minister talked about Lokmany’s capacity to instill self-confidence in everybody. Tilak restored people’s confidence in their fight for Independence, history, and culture. He had faith in people, workers and entrepreneurs. “Tilak broke the myth of inferiority complex among Indians and showed them their capabilities”, he said.
The Prime Minister emphasized that the development of the country is not possible in an environment of mistrust. He recalled reading a tweet by a gentleman from Pune, Shri Manoj Pochat ji who mentioned the PM and reminded him of the visit to Pune 10 years ago. The Prime Minister recalled speaking about the trust deficit in India at that time at Fergusson College which was founded by Tilak ji. The Prime Minister expressed gratitude for raising the issue of trust deficit and said that the country has moved from Trust Deficit to Trust Surplus.
The Prime Minister gave examples of this trust surplus in the major changes effected in the last 9 years. He mentioned India becoming the 5th largest economy as a result of this trust. He also talked about countries' trust in itself and mentioned successes like Made in India Corona Vaccine, a feat in which Pune played a big role. He also talked of collateral-free loans under Mudra Yojana as a token of trust in the hard work and integrity of Indians. Similarly, most of the services are available on mobile now and people can self-attest their documents. He also emphasized that due to this trade surplus, the Swachta campaign and Beti Bachao-Beti Padhao became a people's movement. All this is creating a positive atmosphere in the country, he added.
Recalling that lakhs of people had given up the gas subsidy when the Prime Minister had made a call to those who can give it up during his address from the Red Fort, he informed that a survey was conducted of many countries which revealed India has the most faith in their government. Shri Modi emphasized that increasing public trust is becoming the medium of progress for the people of India.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that after 75 years of independence, the country is looking at Amrit Kaal as the Kartvaya Kaal where every citizen is working from their own level keeping in mind the dreams and resolutions of the country. That's why, the Prime Minister said, today the world is also witnessing the future in India as our efforts of today are becoming an assurance for the entire humanity. The Prime Minister said that the citizens will definitely turn the dream of a strong and prosperous India into a reality with the power of Lokmanya Tilak’s thoughts and blessings. The Prime Minister expressed confidence that Hind Swarajya Sangh will continue to play an important role in connecting people with the ideals of Lokmanya Tilak.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Member of Parliament, Shri Sharadchandra Pawar, President of Tilak Smarak Trust, Dr Deepak Tilak, Vice President of Tilak Smarak Trust, Dr Rohit Tilak, and Trustee of Tilak Smarak Trust, Shri Sushilkumar Shinde among others were present on the occasion among others
Background
The Award was constituted by Tilak Smarak Mandir Trust in 1983 to honor the legacy of Lokmanya Tilak. It is awarded to people who have worked for the progress and development of the nation and whose contribution can only be seen as remarkable and extraordinary. It is presented every year on the 1st of August - Lokmanya Tilak’s death anniversary.
The Prime Minister became the 41st recipient of the award. It has previously been presented to luminaries such as Dr Shankar Dayal Sharma, Shri Pranab Mukherjee, Shri Atal Bihari Vajpayee, Mrs Indira Gandhi, Dr Manmohan Singh, Shri N. R. Narayana Murthy, Dr E. Sreedharan among others.